Tôi muốn lập trình ứng dụng Android. Tôi nên bắt đầu từ đâu?

28 tháng 01, năm nay – 2344 lượt xem

Bài viết được dịch từ trang web Lifehacker

Học lập trình Android trực tuyến online ở đâu tốt nhất?Tôi muốn viết ứng dụng Android. Tôi phải bắt đầu từ đâu?

Gửi Lifehacker,
Tôi có một số kiến thức nền tảng trong lập trình, nhưng tôi chưa bao giờ lập trình Android cả. Tôi muốn bắt đầu thử học nó, nhưng lại hoàn toàn không biết mình phải cần những gì. Tôi nên sử dụng những nguồn tài nguyên nào để bắt đầu với Android. Bạn có thể giúp tôi được không?

Trân trọng,
Dreaming of Electric Sheep

Electric Sheep thân mến,
Như bạn đã biết, việc viết ứng dụng cho Android gồm nhiều vấn đề hơn chỉ là cú pháp code. Nếu bạn chưa bao giờ học lập trình, thì bạn có thể truy cập một số nguồn tài nguyên tại đây. Tuy nhiên, để có thể quen thuộc với những công cụ và tài nguyên trong bài viết này thì bạn phải thực sự bắt tay vào viết các ứng dụng Android.

Lưu ý: bài viết này không phải là một hướng dẫn toàn diện và chi tiết về cách phát triển ứng dụng Android. Trong thực tế, một hướng dẫn như vậy sẽ phải có độ dày của một cuốn sách mới đủ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về các công cụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng và những nơi để tìm thêm thông tin. Những công cụ này đòi hỏi các mức độ kinh nghiệm khác nhau và nếu bạn chưa bao giờ lập trình trước đây, thì trước tiên bạn hãy xem hướng dẫn ở liên kết phía trên. Tuy nhiên nếu bạn đã chuyển từ lý thuyết và cú pháp sang phát triển thực tế, thì đây chính là những gì bạn sẽ cần.

Nếu bạn muốn lập trình Android để kiếm tiền, hãy tham gia khóa học “Lập trình Android qua 10 ứng dụng thực tế” từ chuyên gia Nguyễn Bá Thành, CEO WePlay.,JSC – 5 năm khởi nghiệp lập trình mobile – Nổi tiếng với game Bắt Chữ (10 triệu lượt tải – 2014), Ứng dụng Lịch số 1 Việt Nam: Lịch Vạn Niên (5 triệu lượt tải).

Android Software Development Kit (SDK)

Android Software Development Kit ( SDK ) thực sự là một tập hợp các công cụ sẽ giúp bạn tạo ra các ứng dụng Android. Có rất nhiều thứ ở SDK mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể bàn luận, nhưng bài viết này sẽ chỉ nói về một số ít những công cụ hữu dụng nhất trong SDK :

Eclipse/Android Studio

Học lập trình Android trực tuyến online ở đâu tốt nhất?

Có hai môi trường tự nhiên tăng trưởng tích hợp ( IDE ) chính cho Android. Một IDE là chương trình nơi mà bạn sẽ viết code ứng dụng của mình. Nó hoàn toàn có thể giúp bạn tổ chức triển khai và chỉnh sửa các tập tin khác nhau trong ứng dụng, quản trị các gói ( package ) cùng các thư viện tương hỗ mà ứng dụng của bạn sẽ cần, và kiểm thử nó trên thiết bị thật hoặc giả lập ( emulator ) .Trước đây thì Eclipse được dùng thông dụng để tăng trưởng ứng dụng Android, nhưng lúc bấy giờ người ta đã chuyển sang sử dụng Android Studio .Dưới đây là một số ít hướng dẫn và tài nguyên tuyệt vời để giúp bạn mở màn :

 • Udacity – Developing Android Apps: Khóa học trực tuyến dài 8 tuần này có một số yếu tố miễn phí rất tốt, được dạy trực tiếp bởi các kỹ sư của Google. Khóa học sẽ không chỉ dừng lại ở việc copy-paste, mà nó sẽ giúp bạn tìm hiểu một số khái niệm và tính năng cốt lõi mà bạn sẽ cần.
 • Android Developer Training: Một phần tài liệu của Google bao gồm hướng dẫn về cách sử dụng các công cụ của nó. Tài liệu này sẽ hướng dẫn bạn về các tính năng cơ bản của IDE. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm phát triển ứng dụng, thì tài liệu này có thể không giúp bạn thành một chuyên gia, nhưng nó sẽ giúp bạn tìm hiểu về các công cụ.
 • Vogella: Các hướng dẫn trên trang Vogella đều rất chất lượng. Có một số lượng rất lớn các tutorial chứa mọi thứ mà bạn cần tìm hiểu về Android. Nếu bạn có những câu hỏi chưa được giải đáp, thì hãy tìm kiếm câu trả lời trên trang Vogella nhé!

ADB

Học lập trình Android trực tuyến online ở đâu tốt nhất?

Trước đây chúng tôi cũng đã có bài viết về ADB từ góc nhìn người dùng thông thường, nhưng mục tiêu chính của công cụ này là để tương hỗ việc tăng trưởng ứng dụng. Nó là một phần trong Android SDK. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để load ứng dụng hoặc tạo ra những đổi khác trên thiết bị của bạn khi được cắm vào máy tính. Dưới đây là 1 số ít tài liệu hướng dẫn về ADB :

 • ADB Documentation: Đây là nguồn tài nguyên chính từ Google hướng dẫn ADB là gì và nó hoạt động như thế nào. Bạn có thể tìm thấy hầu hết những tài liệu nói về khả năng của ADB ở đây.
 • Vogella – Using the Android Debug Bridge: Một hướng dẫn của trang web Vogella, bao gồm các vấn đề cơ bản về cách ADB làm việc và một số công việc phổ biến mà bạn có thể làm với nó. Nếu bạn không muốn tốn nhiều thời gian để lục tìm trong tài liệu của Google về một lệnh bạn cần, thì Vogella là một nơi thích hợp hơn dành cho bạn.

Hướng dẫn cho lập trình viên Android 

Học lập trình Android trực tuyến online ở đâu tốt nhất?

Trang web chính thức Android Developer Guidelines cung ứng rất nhiều kỹ năng và kiến thức hữu dụng. Google duy trì một bộ sưu tập các tài liệu và nguồn tài nguyên rất lớn dành cho các lập trình viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khi thiết yếu .Nếu bạn là người mới tham gia nghành tăng trưởng ứng dụng trên Android, thì cũng không yếu tố gì khi duyệt qua 1 số ít các hướng dẫn và hướng dẫn ở đây. Chúng được sắp xếp theo trình tự cái này tiếp nối đuôi nhau cái kia. Dưới đây là một vài phần có giá trị nếu bạn là người mới mở màn :

 • Google Services: Trước đây chúng tôi đã có bài viết về Google Play Services, nhưng đây là nơi bạn có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra ở phía dưới của công nghệ đó. Google cung cấp một loạt các tính năng mà bạn có thể sử dụng như bản đồ (map) và địa điểm (location), cloud backup, sign-in services và nhiều hơn thế nữa. Bạn có thể kiểm tra tất cả chúng ở đây.
 • API Guides: Các Google services được tách khỏi các API thông thường, bạn cũng có thể đọc về chúng ở đây. Bao gồm code để tạo ra hiệu ứng động (animation) cơ bản, đọc cảm biến (sensor) và kết nối với internet. Có hàng tấn thông tin ở đây để bổ sung chức năng cho ứng dụng của bạn.
 • Sample Code: Đôi khi việc xem người khác làm một chức năng gì đó mang lại rất nhiều hữu ích. Phần này cung cấp cho bạn những code ví dụ mẫu của nhiều chức năng khác nhau. Nó có thể giúp bạn xem một chức năng nào đó hoạt động như thế nào, hoặc bạn chỉ việc sử dụng nó trong ứng dụng của mình mà không cần phải phát minh lại bánh xe.

Hướng dẫn thiết kế Android

Ngoài các hướng dẫn lập trình Android thì còn có hướng dẫn về phong cách thiết kế ứng dụng Design Guidelines. Google đang tập trung chuyên sâu ngày càng nhiều vào việc hướng dẫn các nhà tăng trưởng tạo ra ứng dụng không riêng gì làm việc tốt mà còn phải có giao diện đẹp. Điều này có nghĩa là rất nhiều việc làm đã được thực thi để bạn hoàn toàn có thể sử dụng các button, hiệu ứng animation đơn thuần, và bất kỳ điều gì khác .Nơi để bạn có thêm thông tin về cách phong cách thiết kế ứng dụng là Android Design Guidelines, đó là một phần quan trọng trong tài liệu chính thức của Google. Nên nhớ rằng tài liệu này là dành cho những người chưa biết cách phong cách thiết kế ứng dụng một cách trực quan. Nói cách khác, nếu bạn đã biết phong cách thiết kế ứng dụng hiệu suất cao thì bạn hoàn toàn có thể không cần nó .Dưới đây là list 1 số ít phần hữu dụng để bạn khởi đầu :

 • Devices: Android chạy trên nhiều thiết bị khác nhau chứ không chỉ là điện thoại. Phần này sẽ giúp bạn tìm hiểu về điện thoại, máy tính bảng, TV, và tất cả các loại thiết bị liên quan và làm thế nào bạn có thể thiết kế một giao diện thích hợp với tất cả chúng.
 • Patterns: Android được xây dựng trên giao diện có cấu trúc. Phần này hướng dẫn bạn về các khối (block) và cách để bạn xây dựng thiết kế của mình dựa trên chúng.
 • Material Design Documentation: Phần này sẽ rất hữu ích nếu bạn chưa có kinh nghiệm với cách mà người dùng tương tác với các ứng dụng.

GitHub/BitBucket

Học lập trình Android trực tuyến online ở đâu tốt nhất?

Trong khi bạn đang phát triển một ứng dụng, có rất nhiều file cần phải quản lý và bạn sẽ cần một cách để theo dõi những thay đổi. Git là một trong những giao thức phổ biến nhất được sử dụng để quản lý các phiên bản mới hoặc những thay đổi trong mã nguồn của bạn. Nó đủ linh hoạt để cho phép bạn quản lý nhiều nhánh khác nhau của ứng dụng cũng như có thể sử dụng lại những phiên bản cũ hơn.

Hai trong số các dịch vụ thông dụng nhất cho việc quản trị dự án Bất Động Sản với Git là Github và Bitbucket. Cả hai đều sử dụng giao thức cơ bản giống nhau và hoàn toàn có thể tích hợp trực tiếp vào Eclipse hoặc Android Studio. BitBucket được cho phép bạn có các private repositories mà không phải trả tiền, trong khi dịch vụ không lấy phí của GitHub yên cầu bạn phải public mã nguồn, trừ khi bạn trả thêm một số tiền cho họ. Dưới đây là 1 số ít tài nguyên hoàn toàn có thể giúp bạn mở màn với Git :

 • BitBucket Tutorials: Atlassian, công ty chủ quản của dịch vụ BitBucket, có một loạt các hướng dẫn về làm thế nào để bắt đầu với BitBucket và import các dự án của bạn ở đây. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi sau khi đã sử dụng cả BitBucket và GitHub, thì dịch vụ này và những hướng dẫn của nó là dễ dàng hơn nhiều để bắt đầu.
 • GitHub Guides: GitHub cũng có một số hướng dẫn tương tự về cách sử dụng dịch vụ của họ tại đây.
 • Vogella Git Tutorial: Vogella có những hướng dẫn tuyệt vời giải thích về Git và làm thế nào để nó có thể giúp bạn quản lý toàn bộ dự án của mình. Trong khi quản lý phiên bản là chức năng chính của Git, có rất nhiều tính năng nữa mà Vogella có thể hướng dẫn cho bạn.

Công việc tăng trưởng ứng dụng Android phức tạp hơn nhiều chứ không chỉ là gõ code Java trong trình soạn thảo. Nếu bạn có một chút ít kinh nghiệm tay nghề với việc viết code nhưng vẫn chưa tham gia vào tăng trưởng ứng dụng trong thực tiễn nào, thì có rất nhiều thứ bạn cần phải học. Nhưng tin tốt là, bạn không phải là người tiên phong và duy nhất ở vào trường hợp đó. Bài viết này chỉ phân phối một vài trong những công cụ bạn cần và kỳ vọng các hướng dẫn sẽ giúp bạn sớm trở thành một nhà tăng trưởng ứng dụng Android giỏi .

Thân ái,
Lifehacker

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments