Các thủ thuật giúp bạn dùng Windows Phone dễ dàng và vui vẻ hơn

Trên giao diện Camera có hai nút phóng to và thu nhỏ. Thành thật khuyên bạn là không nên dùng tính năng này. Do máy ảnh của điện thoại có kích thước nhỏ, việc tạo hệ thống mô-tơ để di chuyển thấu kính và zoom gần lại như máy ảnh bình thường là việc rất khó. Do đó, các nhà sản xuất đã dùng phương pháp nội suy điểm ảnh để phóng lớn. Và cách này làm chất lượng ảnh giảm đi rất nhiều. Nếu muốn đối tượng chụp có kích thước lớn hơn, hãy cố gắng tiến gần nhất có thể.

Chạm để lấy nét cũng là tính năng mình yêu thích trên Windows Phone. Để lấy nét vào đối tượng nào, bạn chạm vào đúng người hoặc vật đó. Một khung hình vuông sẽ xuất hiện rồi máy tự động chụp. Như vậy, đảm bảo rằng thứ bạn muốn nó rõ nét thì nó sẽ rõ.

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh chế độ cảnh (Scenes), hiệu ứng (Effects), cân bằng trắng (White Balance, dùng khi bạn cảm thấy màu của ảnh kì kì, không thật), Brightness (độ sáng), Constrast (tương phản), Saturation (bão hòa màu), Sharpness (độ nét của ảnh) và ISO (bạn đừng nên để ISO quá cao khi chụp ở môi trường thiếu sáng vì ảnh sẽ bị hạt, nhìn rất xấu).

Trên giao diện Camera có hai nút phóng to và thu nhỏ. Thành thật khuyên bạn là không nên dùng tính năng này. Do máy ảnh của điện thoại cảm ứng có size nhỏ, việc tạo mạng lưới hệ thống mô-tơ để vận động và di chuyển thấu kính và zoom gần lại như máy ảnh thông thường là việc rất khó. Do đó, các đơn vị sản xuất đã dùng giải pháp nội suy điểm ảnh để phóng lớn. Và cách này làm chất lượng ảnh giảm đi rất nhiều. Nếu muốn đối tượng người tiêu dùng chụp có kích cỡ lớn hơn, hãy nỗ lực tiến gần nhất hoàn toàn có thể. Chạm để lấy nét cũng là tính năng mình yêu dấu trên Windows Phone. Để lấy nét vào đối tượng người tiêu dùng nào, bạn chạm vào đúng người hoặc vật đó. Một khung hình vuông vắn sẽ Open rồi máy tự động hóa chụp. Như vậy, bảo vệ rằng thứ bạn muốn nó rõ nét thì nó sẽ rõ. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chỉnh chính sách cảnh ( Scenes ), hiệu ứng ( Effects ), cân đối trắng ( White Balance, dùng khi bạn cảm thấy màu của ảnh kì kì, không thật ), Brightness ( độ sáng ), Constrast ( tương phản ), Saturation ( bão hòa màu ), Sharpness ( độ sắc nét của ảnh ) và ISO ( bạn đừng nên để ISO quá cao khi chụp ở môi trường tự nhiên thiếu sáng vì ảnh sẽ bị hạt, nhìn rất xấu ) .

Muốn tự động tải ảnh ngay sau khi chụp lên SkyDrive? Chuyện nhỏ thôi. Bạn hãy vào Picture Hub, sau đó nhấn nút Menu trên màn hình, chọn Settings. Kiếm tùy chọn Automatically upload to SkyDrive rồi chuyển nó sang On là được.

Muốn tự động hóa tải ảnh ngay sau khi chụp lên SkyDrive ? Chuyện nhỏ thôi. Bạn hãy vào Picture Hub, sau đó nhấn nút Menu trên màn hình hiển thị, chọn Settings. Kiếm tùy chọn Automatically upload to SkyDrive rồi chuyển nó sang On là được .​

Điều khiển và tra thông tin bằng giọng nói

​​

Kéo dài thời hạn dùng pin cho Windows Phone

Windows Phone có mức độ tiêu thụ pin khá tốt vì cấu hình không quá cao, hệ điều hành ổn định, quản lí điện năng hợp lí. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên áp dụng các biện pháp để kéo dài thời gian dùng pin trong những lúc đi xa, khó kiếm được chỗ sạc pin. Mình xin trích dẫn lại bài viết của anh

Trên những chiếc Windows Phone 7 của tất cả chúng ta có một tính năng rất mê hoặc, đó là Microsoft Tellme. Với Tellme, bạn hoàn toàn có thể nói nội dung mà bạn muốn máy triển khai, ví dụ : ” Call mom ” để gọi cho mẹ, hoặc ” Open Calendar ” để mở nhanh ứng dụng lịch. Đáng tiếc là Tellme chưa tương hỗ tiếng Việt, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể nghịch nó mỗi khi tay đang bận, không hề chạm vào màn hình hiển thị cảm ứng được. Windows Phone có mức độ tiêu thụ pin khá tốt vì thông số kỹ thuật không quá cao, hệ quản lý không thay đổi, quản lí điện năng hợp lý. Tuy nhiên, tất cả chúng ta vẫn nên vận dụng các giải pháp để lê dài thời hạn dùng pin trong những lúc đi xa, khó kiếm được chỗ sạc pin. Mình xin trích dẫn lại bài viết của anh vuhai6 về việc tiết kiệm ngân sách và chi phí pin cho Windows Phone​

Sử dụng
Sử dụng Battery Saver – Cách đơn thuần nhất để bạn tiết kiệm chi phí pin của máy là dùng Battery Saver. Khi tính năng này được kích hoạt thì nó sẽ tắt 1 số ít tác vụ chạy nền của máy như :

 • Tự động cập nhật email: email sẽ không được tự động đồng bộ nữa (không push). Tất nhiên bạn vẫn có thể kiểm tra mail mới bất cứ lúc nào bằng cách vào phần mềm email và chọn sync
 • Cập nhật Live Tiles: tính năng này sẽ bị tắt đi
 • Tắt các phần mềm chạy nền, bạn chỉ có thể dùng phần mềm khi nó được mở

Để kích hoạt Battery Saver thì bạn cần vào Settings -> Battery Saver. Có 2 lựa chọn để bạn chọn:

 • Always turn on Battery Saver when battery is low: Khi pin chỉ còn 20% thì tính năng này sẽ tự động được kích hoạt
 • Turn on Battery Saver now until next charge: kích hoạt tính năng tiết kiệm pin ngay lập tức, nó có hiệu lực đến lần sạc tiếp theo.

Lựa chọn thứ 2 sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều pin hơn, tuy nhiên như thế thì bạn sẽ sống trong chế độ khắc khổ và mất hết đi cái hay của một smartphone. Vì thế chỉ khi nào thực sự cần ưu tiên pin thì mới nên dùng nó. Khi Battery Saver được kích hoạt thì sẽ xuất hiện icon cục pin với hình trái tim.

Có một số mẹo khác bạn có thể dùng để kéo dài tuổi thọ pin đã được nói khá nhiều như: chỉnh thời gian tự tắt màn hình xuống mức thấp nhất (30 giây); Chỉnh độ sáng màn hình ở mức thấp nhất (Low); Sử dụng theme màu đen (dark); Tắt các kết nối không cần thiết như Bluetooth, Wifi, chỉ chạy 2G thay vì 3G. Những mẹo này tốt nhất chỉ áp dụng khi bạn cần ưu tiên dùng pin, khi đang đi xa không thể sạc pin.

Tắt bớt các kết nối của những phần mềm bạn không dùng đến như:

 • Windows Live: Settings -> Email & account -> Windows Live -> Download new content chọn manually
 • Nếu bạn dùng máy HTC thì có HTC HUB thường xuyên cập nhật thông tin liên tục như thông tin về thời tiết, làm hao pin. Tốt nhất là dãn thời gian cập nhật này ra bằng cách vào HTC HUB -> Settings -> Update schedule
 • Ngoài ra cần vào Settings -> Applications -> picture & camera bỏ bớt một số lựa chọn không cần thiết như Include location (GPS) information in pictures you take (thêm thông tin địa điểm vào bức ảnh) và tắt luôn cái Auto upload to SkyDrive (Không cho tự động up hình vừa chụp lên SkyDrive).
 • Tắt Connect to Xbox LIVE: Setting -> Application -> Game: turned off connect to xbox live.

Một lưu ý nhỏ khi chụp hình: sau khi chụp xong thì tốt nhất là nhấn Back để thoát ra, như thế thì Camera mới được tắt đi, không thì nó sẽ tiếp chụp chạy nền và làm hao pin máy của bạn.

Đa nhiệm trong Windows Phone nằm ở đâu?

Khi mới mua về, chắc bạn sẽ thắc mắc rằng Windows Phone 7 không có tính năng đa nhiệm hay sao vì chả có nút hay biểu tượng gì cho thấy chúng ta có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc cả. Thật ra, tất cả phần mềm bạn chạy lên đều vẫn còn đó và chưa đóng hoàn toàn. Muốn duyệt qua các ứng dụng đang chạy nền, bạn nhấn và giữ nút Back thì sẽ thấy giao diện multitask của Windows Phone 7.

Cũng cần lưu ý rằng các phần mềm trong Windows Phone khi bạn nhấn Home sẽ không thoát hoàn toàn mà chúng vẫn còn chạy. Nếu muốn thoát hẳn, bạn hãy nhấn liên tục phím Back. Nhiều người nói rằng việc để quá nhiều ứng dụng không thoát hẳn có thể làm máy bạn nóng hay hao pin hơn. Thực tế, khi mình lỡ để quên khoảng 10 ứng dụng chạy nền thì máy vẫn ngon lành, không có chuyện gì xảy ra cả.

Chỉ hiện danh bạ, lịch của một số ít thông tin tài khoản nào đó

Khi mới mua về, chắc bạn sẽ thắc mắc rằng Windows Phone 7 không có tính năng đa nhiệm hay sao vì chả có nút hay biểu tượng gì cho thấy chúng ta có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc cả. Thật ra, tất cả phần mềm bạn chạy lên đều vẫn còn đó và chưa đóng hoàn toàn. Muốn duyệt qua các ứng dụng đang chạy nền, bạn nhấn và giữ nút Back thì sẽ thấy giao diện multitask của Windows Phone 7.Cũng cần lưu ý rằng các phần mềm trong Windows Phone khi bạn nhấn Home sẽ không thoát hoàn toàn mà chúng vẫn còn chạy. Nếu muốn thoát hẳn, bạn hãy nhấn liên tục phím Back. Nhiều người nói rằng việc để quá nhiều ứng dụng không thoát hẳn có thể làm máy bạn nóng hay hao pin hơn. Thực tế, khi mình lỡ để quên khoảng 10 ứng dụng chạy nền thì máy vẫn ngon lành, không có chuyện gì xảy ra cả.

Khi đăng nhập nhiều tài khoản trên máy, ví dụ như Google, Facebook, Hotmail, Yahoo, bạn chỉ muốn hiện danh bạ hoặc sự kiện lịch của một hoặc vài tài khoản chứ không phải là tất cả. Để thực hiện việc này, bạn chạy People, nhấn nút Menu ở góc dưới bên phải màn hình, chọn Settings > Filter my contact list rồi chọn tài khoản nào bạn muốn hiện danh bạ. Với lịch, bạn chạy Calendar lên, sau đó nhấn nút Menu. Ở màn hình mới, bạn có thể loại bỏ các lịch không muốn hiện bằng cách gạt thanh gạt ở kế bên tên của lịch là xong.

Thủ thuật với bàn phím, Internet trên Windows Phone

Khi đăng nhập nhiều thông tin tài khoản trên máy, ví dụ như Google, Facebook, Hotmail, Yahoo, bạn chỉ muốn hiện danh bạ hoặc sự kiện lịch của một hoặc vài thông tin tài khoản chứ không phải là toàn bộ. Để thực thi việc này, bạn chạy People, nhấn nút Menu ở góc dưới bên phải màn hình hiển thị, chọn Settings > Filter my contact list rồi chọn thông tin tài khoản nào bạn muốn hiện danh bạ. Với lịch, bạn chạy Calendar lên, sau đó nhấn nút Menu. Ở màn hình hiển thị mới, bạn hoàn toàn có thể vô hiệu các lịch không muốn hiện bằng cách gạt thanh gạt ở kế bên tên của lịch là xong .​

 • Ấn và giữ một phím chữ cái để hiển thị các chữ cái liên quan.
 • Ấn và giữ vào phím “.com” để hiển thị “.net” “.org” hay “.edu”. . .
 • Ấn và giữ phím số (ở góc dưới cùng bên trái bàn phím) sau đó lướt ngón tay qua số nào bạn muốn chọn và nhả ra, bàn phím sẽ quay về ban đầu mà không cần phải chạm lại phím chuyển đổi số và chữ cái nữa.
 • Ấn phím Back để ẩn bàn phím khi bạn soạn thảo xong.
 • Khi đang soạn thảo, ấn nhanh 2 lần vào phím cách ( space) sẽ hiện thị ra dấu chấm và sau đó cách ra để bạn tiếp tục gõ câu tiếp theo.

Trên máy Windows Phone của chúng ta có một nút kính lúp. Khi nhấn vào, nó sẽ mở trình tìm kiếm Bing. Ngoài việc nhập nội dung để tìm kiếm trên web ở ô “search the web”, bạn còn có thể nhấn vào nút có dấu nốt nhạc để cho máy nghe và tìm kiếm nhanh một tựa bài hát nào đó.

Trên máy Windows Phone của tất cả chúng ta có một nút kính lúp. Khi nhấn vào, nó sẽ mở trình tìm kiếm Bing. Ngoài việc nhập nội dung để tìm kiếm trên web ở ô ” search the web “, bạn còn hoàn toàn có thể nhấn vào nút có dấu nốt nhạc để cho máy nghe và tìm kiếm nhanh một tựa bài hát nào đó .​

Tương tự, nút hình con mắt (Vision) cho phép bạn chụp một đoạn văn bản nào đó, máy sẽ tự động nhận diện chữ rồi cho phép bạn sao chép hoặc dịch văn bản ra. Nó hoạt động tạm được với tiếng Việt và cực kì tốt với tiếng Anh. Bạn cũng có thể quét mã QR, mã vạch cũng chỉ bằng nút Vision.

Tương tự, nút hình con mắt ( Vision ) được cho phép bạn chụp một đoạn văn bản nào đó, máy sẽ tự động hóa nhận diện chữ rồi được cho phép bạn sao chép hoặc dịch văn bản ra. Nó hoạt động giải trí tạm được với tiếng Việt và cực kỳ tốt với tiếng Anh. Bạn cũng hoàn toàn có thể quét mã QR, mã vạch cũng chỉ bằng nút Vision .​

Chat trên Windows Phone

 • Dùng Skype để chat Skype. Ứng dụng này còn hỗ trợ gọi video và gọi tiếng nữa.
 • Dùng phần mềm bên thứ ba để chat Yahoo và một vài dịch vụ khác. Bạn có thể thử IM+, Messener by ashtech, Palringo, QuickYM,… Tất cả đều hiện diện trên Windows Phone Marketplace và miễn phí. Nếu không muốn thấy quảng cáo trong các ứng dụng, bạn sẽ phải bỏ tiền để mua phiên bản có phí của những phần mềm này.

Làm việc mọi lúc, mọi nơi, đồng bộ tập tin Office với SkyDrive

Trên Windows Phone có bộ phần mềm Office cài đặt sẵn. Tuy không đầy đủ bằng Microsoft Office trên máy tính nhưng đây vẫn là một công cụ mạnh mẽ để bạn có thể làm việc trên chiếc điện thoại của mình. Bộ Office này bao gồm Word, Excel, PowerPoint và OneNote.
So với phiên bản Office Mobile trên WM trước đây, Office Hub trên WP hiện đại và tối ưu hơn. Tuy nhiên, có một điểm hạn chế đối với Office Hub là WP vẫn chưa hỗ trợ chép tập tin trực tiếp từ máy tính sang điện thoại. Vì vậy, người dùng không thể thực hiện các thao tác quen thuộc như cắm máy vào PC, chép file văn bản và mở bằng Office Hub. Thay vào đó, người dùng phải làm quen với kiểu đồng bộ đám mây

Liên kết nhiều tải khoản email

Trên Windows Phone có bộ phần mềm Office cài đặt sẵn. Tuy không đầy đủ bằng Microsoft Office trên máy tính nhưng đây vẫn là một công cụ mạnh mẽ để bạn có thể làm việc trên chiếc điện thoại của mình. Bộ Office này bao gồm Word, Excel, PowerPoint và OneNote.So với phiên bản Office Mobile trên WM trước đây, Office Hub trên WP hiện đại và tối ưu hơn. Tuy nhiên, có một điểm hạn chế đối với Office Hub là WP vẫn chưa hỗ trợ chép tập tin trực tiếp từ máy tính sang điện thoại. Vì vậy, người dùng không thể thực hiện các thao tác quen thuộc như cắm máy vào PC, chép file văn bản và mở bằng Office Hub. Thay vào đó, người dùng phải làm quen với kiểu đồng bộ đám mây SkyDrive mà Office Hub hỗ trợ. Mời các bạn xem thêm bài viết Đồng bộ tập tin văn phòng trong Office Hub của Windows Phone của anh bk9sw

Bạn có mail của Yahoo, Gmail, Gmail 1, Gmail 2, Hotmail, Live Mail,… và khá mệt mỏi khi phải kiểm tra email trong nhiều Live Tile khác nhau? Hãy liên kết hết bọn chúng lại trong một Tile và một nơi xem duy nhất với tính năng Linked Inbox. Trước hết, bạn hãy chọn bất kì hộp thư nào cũng được. Sau đó truy cập hộp thư đó, nhấn nút Menu > Linked Inboxes. Trong màn hình kế tiếp, chọn các hộp thư bạn muốn liên kế ở mục Other inboxes. Nếu muốn, bạn chọn vào “Rename linked inboxes” để đổi tên lại. Vậy là xong. Live Tile của các hộp thư này ngoài Start Screen sẽ bị xóa bỏ và bạn chỉ thấy duy nhất một Tile cho Linked Inboxes mà thôi.Bạn có mail của Yahoo, Gmail, Gmail 1, Gmail 2, Hotmail, Live Mail, … và khá stress khi phải kiểm tra email trong nhiều Live Tile khác nhau ? Hãy link hết bọn chúng lại trong một Tile và một nơi xem duy nhất với tính năng Linked Inbox. Trước hết, bạn hãy chọn bất kể hộp thư nào cũng được. Sau đó truy vấn hộp thư đó, nhấn nút Menu > Linked Inboxes. Trong màn hình hiển thị tiếp nối, chọn các hộp thư bạn muốn liên kế ở mục Other inboxes. Nếu muốn, bạn chọn vào ” Rename linked inboxes ” để đổi tên lại. Vậy là xong. Live Tile của các hộp thư này ngoài Start Screen sẽ bị xóa bỏ và bạn chỉ thấy duy nhất một Tile cho Linked Inboxes mà thôi .

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments