Cảm ứng điện dung là gì?

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 6 năm trước

21.580

Cảm ứng điện dung là công nghệ tiên tiến cảm ứng dựa trên những biến hóa của điện tích trên màn hình hiển thị khi tay người chạm nhẹ vào .

Màn hình cảm ứng được sử dụng ngày càng nhiều trên những thiết bị điện tử, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy màn hình hiển thị cảm ứng ở điện thoại cảm ứng, máy tính bảng, máy tính xách tay thậm chí còn là máy tính bàn hay nhiều thiết bị khác. Công nghệ cảm ứng phổ cập lúc bấy giờ chính là cảm ứng điện dung .

Ai đã mang màn hình cảm ứng đến gần hơn với con người?

iPhone được xem là chiếc điện thoại tiên phong trong công nghệ cảm ứng điện dungiPhone được xem là chiếc điện thoại tiên phong trong công nghệ cảm ứng điện dungiPhone được xem là chiếc điện thoại tiên phong trong công nghệ cảm ứng điện dung

Năm 2007, Apple triển khai bước tiến quan trọng nhất trong công nghệ tiên tiến cảm ứng : iPhone ra đời với trọng tâm là màn hình hiển thị cảm ứng cỡ lớn ( vào thời gian đó ). Sự ra đời của iPhone đã đổi khác trọn vẹn bộ mặt của ngành công nghiệp di động, dẫn tới sự ra đời của những hệ điều hành quản lý di động khác như Android và Windows Phone. Và iPhone cũng chính là thiết bị tiên phong trong công nghệ tiên tiến cảm ứng điện dung .

Cảm ứng điện dung là gì?

Cảm ứng điện dung là công nghệ tiên tiến cảm ứng dựa trên những biến hóa của điện tích trên màn hình hiển thị khi tay người, hoặc những vật có tích điện chạm nhẹ vào .
Về thực chất, cảm ứng điện dung hoàn toàn có thể chia thành 2 loại : Một là cảm ứng đơn điểm, chỉ nhận được tối đa 1 chạm trong quy trình thao tác. Và hai là đa điểm ( multi-touch ). Apple mặc dầu không phải là hãng tạo ra hay tiên phong sử dụng cảm ứng điện dung, nhưng đã làm cho công nghệ tiên tiến cảm ứng điện dụng trở nên nổi tiếng và đang dần tăng thị trường trong công nghệ tiên tiến màn hình hiển thị cảm ứng .

Cấu tạo và cách thức hoạt động của màn hình cảm ứng điện dung 

Màn hình cảm ứng điện dung sử dụng một tấm kiếng được phủ ion sắt kẽm kim loại giúp cho ánh sáng đi qua nhiều hơn đến 90 %. Nhờ đó mà hình ảnh hiển thị rõ ràng hơn. Lớp ion sắt kẽm kim loại trên bề mặt kính sẽ tạo ra mạng lưới những tụ điện trên màn hình hiển thị. Các tụ điện này sẽ bị mất điện tích khi tay người hay những vật có điện chạm vào, nhờ đó mạng lưới hệ thống chứa màn hình hiển thị sẽ xác lập được sự biến hóa này diễn ra ở đâu và tiến hành cách thao tác theo ý người sử dụng. Nhờ vậy, màn hình hiển thị cảm ứng dạng này hoàn toàn có thể được tinh chỉnh và điều khiển bởi những ” cái chạm ” rất nhẹ từ ngón tay, tuy nhiên thường thì bạn không hề sử dụng được với đồ cứng hay đeo găng tay .
Màn hình cảm ứng điện dung có độ đúng chuẩn và đáng tin cậy cao nên được dùng thoáng rộng trong loại điện thoại cảm ứng và máy tính bảng lúc bấy giờ. Cảm ứng điện dung là không cần lực ảnh hưởng tác động lên lớp cảm ứng nên rất nhạy và cảm nhận được nhiều điểm cùng tại một thời gian .

Ưu và nhược điểm của cảm ứng điện dung

Ưu điểm:

+ Màn hình hoàn toàn có thể chống trầy, chống mồ hôi và bụi bẩn .
+ Cảm ứng điện dung là cảm ứng dựa vào sự tích điện ở bàn tay và điểm chạm trên màn hình hiển thị nên nhẹ nhàng, nhanh và nhạy hơn .
+ Có thể tăng trưởng đa điểm .

+ Tuổi thọ của màn hình cao.

+ Cho độ sáng tốt hơn .

Nhược điểm:

+ giá thành cao .
+ Không thể sử dụng những vật cứng để chạm vào, như cây bút, cây tăm … hoặc khi đeo găng tay cũng không hề ảnh hưởng tác động .

Thiết bị nào sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung?

Thiết bị nào sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung?

Với ưu điểm nhanh, nhạy và đúng chuẩn cao của mình, màn hình hiển thị cảm ứng điện dung đang ứng dụng rất nhiều ở những nghành khác nhau. Bên cạnh đó, việc tương hỗ tốt những thao tác phức tạp như kéo, thả, lật và cảm ứng đa điểm cũng tạo nên sự thành công xuất sắc cho công nghệ tiên tiến cảm ứng này. Đặc biệt, chúng đang là công nghệ tiên tiến cảm ứng đứng vị trí số 1 trong quốc tế của những thiết bị vui chơi cầm tay mà nổi bật là smartphone .
+ Trên tổng thể những loại sản phẩm điện thoại cảm ứng Apple như : iPhone, iPad
+ Điện thoại hạng sang của những hãng như Samsung, HTC, LG, Oppo, Sony, Hãng Asus …
+ Kể từ Windows 8, Microsoft cũng đã tăng trưởng hệ điều hành quản lý với trọng tâm là màn hình hiển thị cảm ứng, dẫn tới sự ra đời của một loạt Mã Sản Phẩm máy tính lai tablet ( máy tính có màn hình hiển thị cảm ứng, bàn phím rời ) .

Thiết bị nào sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung?

Xem thêm

Tiêu chuẩn IP trên những dòng smartphone chống nước
Chụp ảnh HDR là gì ?
DienmayXANH. com

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments