Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống COVID-19

2021 – 05-27 T20 : 56 : 31-04 : 00

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/tin-tong-hop/tang-cuong-ung-dung-cong-nghe-thong-tin-trong-phong-chong-covid-19-4783.htmlhttp://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/news/2021_05/trang-553.jpg

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/banner_3.png

( QTO ) – Trước tình hình COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin ( CNTT ) để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh. Hoạt động này đang rất cần sự chung tay phối hợp, vào cuộc tích cực của những ngành, địa phương và người dân .

Nhằm hỗ trợ thực hiện khai báo y tế toàn dân, cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã hướng dẫn triển khai, sử dụng bộ giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống và truy vết sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng, qua đó giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có được những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng các ứng dụng trong bộ giải pháp để phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời hướng dẫn các cơ quan chức năng sử dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu của bộ giải pháp để triển khai hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng sự lây lan khi dịch bệnh bùng phát. Mặt khác, đã phối hợp với Sở Y tế triển khai khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn tỉnh. Cung cấp bảng mã QRCode hỗ trợ khai báo y tế điện tử tại 6 chốt kiểm tra y tế: Khu vực Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa; ngã ba A Ngo, xã A Ngo, huyện Đakrông; khu vực tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị trên Quốc lộ 1; khu vực tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị trên đường Hồ Chí Minh; khu vực tiếp giáp giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị trên Quốc lộ 1; ga Đông Hà. Nhằm tạo điều kiện cho người dân thực hiện khai báo y tế điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Mobifone triển khai miễn phí các điểm phát wifi công cộng tại 6 chốt trên; đồng thời hướng dẫn cán bộ trực tại các chốt cách cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone, Ncovi, https://tokhaiyte.vn trong khai báo y tế điện tử.

Đặc biệt, đến nay Trung tâm Giám sát quản lý mưu trí ( IOC ) tỉnh đã tích hợp 115 camera giám sát bảo mật an ninh trật tự trên địa phận tỉnh, qua đó góp thêm phần quan trọng trong việc giám sát việc triển khai Chỉ thị 02, ngày 11/5/2021 của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh về vận dụng một số ít giải pháp cấp bách trong phòng, chống COVID-19, đơn cử là giám sát những điểm có năng lực tập trung chuyên sâu đông người tại những nhà hàng quán ăn, quán ăn, cafe … IOC tỉnh cũng đã tích hợp thêm 25/117 camera của 16 điểm cách ly tập trung chuyên sâu trên địa phận tỉnh nhằm mục đích tương hỗ cho ngành y tế và những lực lượng trực trong việc giám sát bảo đảm an toàn tại những khu cách ly .

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã tiến hành COVID Map trên IOC tỉnh và fanpage IOC tỉnh. Thông tin COVID Map gồm có tọa độ trên map của những khu vực bệnh viện, TT y tế ; khu vực xét nghiệm COVID-19 ; điểm cách ly tập trung chuyên sâu ; chốt trấn áp ; khu vực phong tỏa, cách ly y tế ; khu vực nhà bệnh nhân ; nơi bệnh nhân đến ; thông tin những ca dương thế, F1, F2 ; số ca chờ xét nghiệm ; số ca đã xét nghiệm … Những thông tin trên COVID Map do sở phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh update hằng ngày. Ngoài ra, đã cung ứng hình ảnh đồ họa kịp thời về diễn biến COVID-19, triển khai hạ tầng viễn thông tại những điểm cách ly tập trung chuyên sâu, chỉ huy những doanh nghiệp viễn thông di động triển khai gửi tin nhắn ý kiến đề nghị khai báo y tế, Bluzone cảnh báo nhắc nhở y tế so với công dân khi đến hoặc quay trở lại địa phận tỉnh Quảng Trị .

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Tường cho biết : “ Khó khăn lớn nhất lúc bấy giờ là một bộ phận người dân vẫn chưa nhận thức khá đầy đủ về ứng dụng CNTT trong công tác làm việc phòng, chống COVID-19. Mặt khác, nhân lực sắp xếp cho IOC tỉnh để tiến hành những trách nhiệm được giao còn thiếu nên việc update, theo dõi, giám sát tiếp tục chưa phân phối được. Do vậy, thời hạn tới, đơn vị chức năng đề xuất kiến nghị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh sắp xếp kinh phí đầu tư lắp ráp, liên kết mạng lưới hệ thống camera giám sát chung tại 16 cơ sở cách ly tập trung chuyên sâu, với tổng số 117 camera theo chỉ huy tại Công điện số 597 ngày 5/5/2021 của Ban Chỉ đạo vương quốc phòng, chống COVID-19. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp viễn thông liên tục phối hợp ngặt nghèo, kịp thời với đơn vị chức năng và những sở, ngành tương quan để ship hàng tốt nhất cho công tác làm việc phòng, chống dịch bệnh theo chỉ huy của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh nhằm mục đích tập trung chuyên sâu tháo gỡ những “ điểm nghẽn ”, từ đó vận dụng một cách có hiệu suất cao những giải pháp công nghệ trong việc tương hỗ phòng, chống dịch bệnh ” .

 

Hiện nay, có nhiều ứng dụng công nghệ tương hỗ phòng, chống COVID-19. Trong đó, có 5 ứng dụng được những ngành tính năng khuyến khích người dân, cơ quan, doanh nghiệp sử dụng như : Bluzone – Cảnh báo nếu tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19 ; ứng dụng NCOVI – mạng lưới hệ thống quản trị tờ khai y tế tự nguyện, được cho phép mỗi người dân update tình hình sức khỏe thể chất của bản thân và của mái ấm gia đình trải qua khai báo y tế tự nguyện ; ứng dụng khai báo y tế cho người nhập cư – VHD ; mạng lưới hệ thống ghi nhận người đến và đi những khu vực công cộng ( mã QR-Code ) tại những khu vực công cộng như văn phòng, bệnh viện, trường học, ẩm thực ăn uống, chợ truyền thống cuội nguồn, những cơ sở lưu trú, nhà hàng quán ăn ; mạng lưới hệ thống map chống dịch – bảo đảm an toàn COVID-19 .

COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường. Thực tế này yên cầu cần có những giải pháp chống dịch bệnh phi truyền thống cuội nguồn, bằng CNTT phối hợp với công tác làm việc tuyên truyền, hoạt động trong hội đồng nhằm mục đích góp thêm phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch bệnh một cách đúng chuẩn, hiệu suất cao, góp thêm phần ngăn ngừa, tiến tới đẩy lùi COVID-19 .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments