Dùng thẻ nhớ như là bộ nhớ trong trên Android 6.0: không như những gì bạn nghĩ | Tinh tế

3. Chuyện gì sẽ xảy ra khi gỡ thẻ nhớ ?

Nếu đã format thẻ nhớ theo dạng Internal, bạn gần như sẽ không còn xài được cái thẻ này theo cách bình thường nữa. Hãy thử gỡ thẻ ra và gắn sang máy tính, bạn sẽ thấy là máy không còn đọc được nó, và nếu đọc thì cũng không thấy dữ liệu do Android 6.0 đã mã hóa hết rồi. Lúc này, để đưa thẻ trở lại bình thường thì bạn chỉ còn cách format sạch nó về lại từ đầu mà thôi. Hay nói cách khác, nếu đã chấp nhận xài dạng Internal thì bạn sẽ không thể sao lưu dữ liệu bằng cách gỡ thẻ và gắn vào PC. Nếu muốn chép data, bạn chỉ có thể bắn Bluetooth, Wi-Fi hoặc truyền qua cáp USB mà thôi.

SSD_khong_con_xai_duoc.jpg

Thẻ nhớ sau khi đã format dạng Internal thì cắm vào máy tính sẽ không nhận. Muốn xài với PC (hay với máy di động khác) chỉ có cách format trắng lại mà thôi.

Thẻ nhớ sau khi đã format dạng Internal thì cắm vào máy tính sẽ không nhận. Muốn xài với PC (hay với máy di động khác) chỉ có cách format trắng lại mà thôi.

Đó là ảnh hưởng với cái thẻ, còn với điện thoại hay tablet của bạn thì nó sẽ bị các vấn đề sau:

Xem thêm: Viber

  • Không thể chụp ảnh màn hình (do không có chỗ lưu)
  • Không thể chụp ảnh bằng app camera hay quay video hay nghe nhạc nữa (cũng do không có chỗ lưu file)
  • Những game, ứng dụng đã cài lên thẻ sẽ không thể hoạt động, icon của chúng sẽ xám đi

4. Có nên xài thẻ nhớ như là bộ nhớ trong ?

Về mặt lợi, bạn có thể mở rộng dung lượng bộ nhớ trong của mình trong tích tắc với chi phí rẻ. Nếu bạn xài máy chỉ 4GB hay 8GB bộ nhớ trong, chỉ việc đi ra tiệm mua cái thẻ nhớ 16GB gắn vào, format bằng Android 6.0 là bạn có ngay dung lượng bộ nhớ trong mới 16GB, quá đã, quá tiện. Lúc này, bạn chỉ cần quan tâm đến một bộ nhớ dung nhất, một con số duy nhất mà thôi, đỡ suy nghĩ nhiều nhức đầu.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tốc độ truy xuất dữ liệu của thẻ nhớ lúc nào cũng chậm hơn bộ nhớ trong thực thụ, vốn sử dụng các con chip flash được hàn lên bo mạch chủ. Chính vì thế, dữ liệu nằm trên thẻ sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đọc và ghi. Nếu tốc độ thẻ của bạn nhanh còn đỡ, gặp thẻ chậm, thẻ đời cũ thì thời gian này có thể kéo ra rất dài khiến bạn cảm thấy bực mình, nhất là khi chụp hình hay quay phim, hoặc khi chép nhạc, phim từ máy tính vào.

Ngoài ra, bạn cũng phải cân nhắc đến ảnh hưởng khi gỡ thẻ SD ra mà mình đã nói ở phần 3 của bài viết này. Nếu bạn thường xuyên phải gỡ thẻ, cho người khác mượn thẻ hay đổi thẻ giữa nhiều điện thoại khác nhau thì những ảnh hưởng đó có thể làm bạn mất nhiều thời gian format tới lui.

Chính vì thế, nếu máy của bạn đã có bộ nhớ trong cỡ 16GB, 32GB hay 64GB trở lên, mình khuyên rằng các bạn không nên xài thẻ microSD như là bộ nhớ trong Internal. Lúc này, bạn nên để thẻ ở dạng Portable Mode để quản lý dễ dàng hơn, gỡ ra gắn vào PC cũng thoải mái hơn. Bạn đã bỏ rất nhiều tiền để có được bộ nhớ trong rộng rãi thì không cớ gì lại phải chấp nhận hi sinh đi xài cái thẻ với tốc độ chậm hơn rất nhiều, đúng không nào? Bạn vẫn có tùy chọn lưu ảnh, lưu video riêng lên thẻ bằng cách vào các app tương ứng và chỉnh lại mà, không có gì phải ràng buộc vào chế độ Internal hết.

Tham khảo: Reddit

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments