Hướng dẫn cách sử dụng hiệu ứng động (animations) trong PowerPoint

Để có một bài thuyết trình tốt, đôi khi bạn chỉ cần sử dụng những slide tĩnh và những hình minh họa đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn thêm 1 điều gì đó mới lạ khiến khán giả của bạn phải “trầm trồ”, bạn sẽ cần đến một số cách thể hiện khác nữa; và 1 trong những cách tốt nhất là sử dụng Hiệu ứng động (Animations). Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Animations, giúp bạn biến nó thành lợi thế khi thuyết trình.

Phân loại animations trong Powerpoint

Animations là hiệu ứng hình ảnh làm cho văn bản, hình ảnh, hình khối hoặc biểu đồ của bạn trở nên sôi động. Chúng giúp bạn lôi cuốn sự chú ý quan tâm của người theo dõi và là công cụ hữu dụng để khiến người theo dõi tương tác với bài thuyết trình của bạn .

Có hai loại Animations bạn có thể sử dụng, đó là:

Hiệu ứng chuyển tiếp ( Transitions )

Loại hiệu ứng tiên phong được gọi là Hiệu ứng chuyển tiếp ( Transitions ) ; là những hiệu ứng động được sử dụng để có thể thêm một số ít hiệu ứng chuyển động đẹp mắt giữa những slide khi chuyển từ slide 1 sang slide 2. Những tùy chọn này nằm trong bảng chọn Transitions trên thanh cộng cụ PowerPoint .
Bang-chon-Transitions-powerpointBảng chọn Transitions
Chế độ xem mặc định hiển thị 10 hiệu ứng Transitions ; tuy nhiên, nếu bạn nhấp vào mũi tên nhỏ hướng xuống ở ngay góc phải của khung màu đỏ như hình trên, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn khác như dưới đây :
cac-tuy-chon-trong-transitionCác tùy chọn Transitions khácCác hiệu ứng Transitions còn có những tùy chọn bổ trợ. Hãy chú ý khi bạn nhấp vào hiệu ứng bạn muốn sử dụng, nút Tùy chọn hiệu ứng ( Effect Options ) ở góc phải không bị khóa lại, thì có nghĩa là bạn có thể chọn thêm một số ít thiết lập bổ trợ theo ý mình .
Ví dụ, mình chọn Reveal làm Hiệu ứng chuyển tiếp. Các tùy chọn có sẵn sẽ là :

  • Mượt mà lướt từ phải qua (Smoothly from right)
  • Mượt mà lướt từ trái sang (Smoothly from left)
  • Màn hình sáng dần từ bên phải (Through black from right)
  • Màn hình sáng dần từ bên trái (Through black from left)

Còn đây, những hiệu ứng bổ trợ thêm sẽ trông thế này :
huong-dan-cach-su-dung-hieu-ung-dong-animations-trong-powerpoint-01Các lựa chọn bổ sung trong 1 số hiệu ứngBạn cũng có thể kiểm soát và điều chỉnh thời hạn và thời lượng của mỗi lần quy đổi cũng như thiết lập cách bạn muốn những trang slide hiện lên để hiệu ứng quy đổi được như mong muốn .<
–>

huong-dan-cach-su-dung-hieu-ung-dong-animations-trong-powerpoint-02Có thể điều chỉnh nhiều hơn về thời gian hoặc các điều chỉnh khác– >Cứ tự do chỉnh sửa cho đến khi nào bạn tìm được lựa chọn tốt nhất, nghệ thuật và thẩm mỹ nhất, hay bất kể thứ gì bạn muốn !

Ảnh động ( Animations )

Loại hiệu ứng thứ hai sẽ khiến những thành phần ở ngay trong slide của bạn trở nên sôi động. Nói đơn thuần thì : nếu bạn muốn làm 1 đoạn văn bản, 1 hình ảnh, hình khối hoặc là biểu đồ trên slide “ nhảy tưng tưng ”, thì đây là loại hiệu ứng dành cho bạn .
Trước tiên, bạn phải nhấp vào đối tượng bạn muốn tạo hiệu ứng, sau đó nhấp vào tab Ảnh động ( Animations ) .
huong-dan-cach-su-dung-hieu-ung-dong-animations-trong-powerpoint-03Bảng chọn AnimationsChế độ xem mặc định hiển thị 8 lựa chọn, nhưng nếu bạn nhấp vào mũi tên nhỏ như trong ảnh trên, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn khác như sau :
huong-dan-cach-su-dung-hieu-ung-dong-animations-trong-powerpoint-04Các lựa chọn Animations được thể hiệnBạn có thể chọn những loại animations sau :

  • Entrance animations: Thể hiện bằng các biểu tượng có màu xanh lá cây. Nếu bạn sử dụng loại Animations, đối tượng được bạn thêm hiệu ứng sẽ xuất hiện trong slide theo thời gian bạn chọn.
  • Exit animations: Thể hiện bằng các biểu tượng có màu xanh lá cây. Đối tượng bạn đã thêm animations sẽ thoát ra khỏi slide.
  • Emphasis animations: Thể hiện bằng các biểu tượng có màu vàng. Đối tượng bạn chọn không di chuyển khỏi vị trí trên slide như 2 loại trên (trừ khi bạn đã thêm Animations khác trước đó), nhưng sẽ có các hiệu ứng nhấn mạnh và thu hút sự chú ý đến nó.
  • Motion path animations: Loại Animations này cho phép bạn di chuyển đối tượng đã chọn từ điểm này sang điểm khác. Bạn có thể chỉ định hoặc vẽ đường dẫn bạn muốn đối tượng di chuyển.

Trong những phần tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn cách thêm 4 loại Animations khác nhau vào trang slide của bạn .

Cách thêm Animations vào PowerPoint chỉ với 2 bước đơn thuần

Để thêm Animations cho bất kể đối tượng nào trong PowerPoint, đây là những bước bạn cần làm :
1. Bấm vào đối tượng bạn muốn thêm hiệu ứng. Trong ví dụ này, mình sẽ sử dụng một khuôn mặt cười màu xanh .
huong-dan-cach-su-dung-hieu-ung-dong-animations-trong-powerpoint-05Hình mặt cười màu xanh làm ví dụ2. Chọn Animations bạn muốn sử dụng. Trong ví dụ này, mình đã sử dụng hiệu ứng Entrance Animation – Fade và đặt thời hạn diễn ra hiệu ứng là 2,75 giây. Bạn sẽ nhận thấy trong ảnh chụp màn hình hiển thị bên dưới rằng hiệu ứng Fade không có tùy chọn hiệu ứng ( nút bị mờ đi ) .
huong-dan-cach-su-dung-hieu-ung-dong-animations-trong-powerpoint-06Những lựa chọn khác nhau khả dụng cho hiệu ứng Fade
Các bước cụ thể như sau :

1 – Chọn hiệu ứng Fade.

2 – Không có tùy chọn bổ trợ nào cho Fade Animation ( nút có màu xám và không hề nhấp được )
3 – Bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh thiết lập trải qua những khung chọn Animations, chỉnh thời hạn diễn ra hiệu ứng hay những tùy chỉnh khác .
4 – Số ( 1 ) hiển thị trên chủ thể biểu lộ rằng đã có sẵn 1 hiệu ứng cho chủ thể này rồi. ( hiệu ứng Fade đã nói tiên phong ) .
5 – Bạn có thể nhấp vào nút Xem trước ( Preview ) để xem trước hiệu ứng chạy ra làm sao .
Như bạn có thể thấy, việc sử dụng Animations không hề phức tạp chút nào, phải không ?

Những điểm quan trọng cần nhớ khi sử dụng Animations

Cách sử dụng Animations khá đơn thuần nhưng cũng dễ mất trấn áp ; bạn có khi sẽ lỡ tay thêm Animations vào tổng thể những chủ thể trong slide rồi còn thêm cả hiệu ứng chuyển slide, điều này sẽ trở nên không thiết yếu. Một điểm nữa, có thể những hiệu ứng trông rất mê hoặc nhưng cũng có năng lực khiến người theo dõi mất đi sự quan tâm vào thông điệp chính mà bạn đang trình diễn đấy !
Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về PowerPoint thì Gitiho xin trình làng với những bạn khóa học PPG01 – Tuyệt đỉnh PowerPoint – Trực quan hóa mọi slide trong 9 bước với những bài học kinh nghiệm từ cơ bản tới nâng cao rất hay và có ích. Chi tiết xem tại : Gitiho. com
Xem thêm : Cách làm hiệu ứng ảnh trong suốt trên PowerPoint

Xem thêm: Viber

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments