Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp sạch

Cập nhật vào: Thứ ba – 10/09/2019 09:36
Cỡ chữ
Nhỏ 
Lớn

Trong khuôn khổ Chợ công nghệ tiên tiến và thiết bị chuyên ngành sinh học ( BIOTECHMART 2019 ), ngày 10/9/2019, tại Cục tin tức KH&CN vương quốc đã diễn ra “ Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong tăng trưởng nông nghiệp sạch ” nhằm mục đích giúp những đơn vị chức năng tiếp cận thông tin hiệu quả nghiên cứu và điều tra KH&CN mới nhất trong nước và quốc tế, đồng thời tạo điều kiện kèm theo cho những đơn vị chức năng tìm kiếm đối tác chiến lược thích hợp .

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, phát biểu tại Hội thảo

Tham dự hội thảo chiến lược có ông Vũ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục tin tức KH&CN vương quốc ; PGS.TS. Phạm Văn Nho – Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn khoa học ứng dụng công nghệ tiên tiến xanh PG ; TS. Nguyễn Thu Hà – Trưởng Bộ môn Vi sinh vật Viện Thổ nhưỡng Nông hóa ; ThS. Lê Đình Duẩn – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh và Môi trường ; Ông Đỗ Văn Ngọc – Giám đốc Công ty Cổ phần Vi sinh Ứng dụng ; PGS. TS. Tăng Thị Chính – Viện Công nghệ Môi trường / Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Nước Ta ; cùng những đại biểu thuộc những viện nghiên cứu và điều tra, những doanh nghiệp .Tại Nước Ta, phế thải nông nghiệp đã trở thành một nguồn phế thải lớn, gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, phế thải, nước thải chăn nuôi, ao hồ … do tăng trưởng chăn nuôi cũng làm môi trường tự nhiên bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ sinh học trong giải quyết và xử lý môi trường tự nhiên là thiết yếu để tăng trưởng nền nông nghiệp sạch .

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo các tham luận về những vấn đề sau:  Cập nhật một số kết quả công nghệ Nano ứng dụng trong y sinh, môi trường và nông nghiệp sạch; Vi sinh vật và ứng dụng trong phát triển nông nghiệp sạch; Công nghệ xử lý chất thải hữu cơ bằng chế phẩm EMIC; Áp dụng giải pháp công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp sạch; Ứng dụng chế phẩm vi sinh hữu ích Sagi Bio1 để kiểm soát lý mùi trong chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Phát biểu tham luận về 1 số ít hiệu quả ứng dụng công nghệ tiên tiến Nano trong y sinh, thiên nhiên và môi trường và nông nghiệp sạch, PGS.TS. Phạm Văn Nho, Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn khoa học ứng dụng công nghệ tiên tiến xanh PG cho biết, công nghệ Nano là công nghệ tiên tiến sản xuất, điều tra và nghiên cứu đặc thù và ứng dụng vật tư có kích cỡ từ 1-100 phần tỷ mét với những đặc thù độc lạ hoặc chưa từng có. Đây là một cuộc cách mạng khoa học hoàn toàn có thể tạo ra những đổi khác thâm thúy, đột biến trong hầu hết mọi nghành nghề dịch vụ thậm chí còn là cứu cánh xử lý những thử thách toàn thế giới về thiên nhiên và môi trường, sức khỏe thể chất, bảo mật an ninh nguồn năng lượng và lương thực thực phẩm. Và công nghệ tiên tiến nano có những ứng dụng trong nông nghiệp sạch như sau : Diệt nấm, vi trùng, vi rút bảo vệ cây xanh vật nuôi ; Phân hủy chất thải, tồn dư chất bảo vệ thực vật ; Chống nhiễm khuẩn để lê dài thời hạn dữ gìn và bảo vệ hoa quả, mẫu sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch, thực phẩm tươi sống sau chế biến ; Tưới tiêu tuần hoàn không sử dụng kháng sinh, hóa chất .

Liên quan đến ứng dụng vi sinh vật trong phát triển nông nghiệp sạch, theo bà Nguyễn Thu Hà, Trưởng bộ môn sinh vật, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, sản xuất nông nghiệp sạch là sản xuất nông nghiệp tại các cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm; ứng dụng cộng nghệ cao hoặc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt; Trong đó, sản xuất theo hướng tăng cường phân bón hữu cơ, phân bón sinh học; giảm thiểu lượng đạm và quản lý sâu bệnh theo hướng sinh học sẽ là bước đi chủ yếu,…; vi sinh vật có vai trò quan trọng trong sản xuất phân bón hữu cơ, phân bón sinh học. Việc áp dụng giải pháp công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp sạch đang rất được quan tâm, đặc biệt là ứng dụng vi sinh vật, do vi sinh vật sinh sản rất nhanh, phân bố rất rộng, chúng chứa một lượng enzim phong phú nên có khả năng phân giải nhiều loại chất hữu cơ chỉ trong một thời gian ngắn. Nhờ có nhiều ưu điểm kể trên nên vi sinh vật được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của các ngành công nghiệp, công nghiệp thực phẩm, y tế, trong xử lý môi trường. Trong nông nghiệp, vi sinh vật được dùng để sản xuất phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt bệnh, làm thức ăn cho chăn nuôi, xử lý ô nhiễm môi trường nuôi trồng thủy sản.

Một trong những nội dung tiếp theo được đề cập tại Hội thảo là công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý chất thải hữu cơ bằng chế phẩm EMIC ( Bộ vi sinh vật hữu hiệu ) và chế phẩm vi sinh hữu dụng Sagi Bio1. Theo ThS. Lê Đình Duẩn, Công ty CP Công nghệ Vi sinh và Môi trường, chế phẩm EMIC là tập hợp nhiều vi sinh vật hữu hiệu đã được nghiên cứu và điều tra và tuyển chọn thuộc những chi Bacillus, Lactobacillus, Streptomyces, Saccharomyces, … : Vi sinh vật phân giải mạnh chất hữu cơ, vi sinh vật sinh chất kháng sinh, chất ức chế tàn phá và ức chế vi sinh vật có hại … Một gam chế phẩm chứa trên một tỉ vi sinh vật có tính năng : Phân giải rác thải, phế thải nông nghiệp, mùn bã hữu cơ và phân chuồng làm phân bón hữu cơ vi sinh ; Phân giải nhanh chất thải hữu cơ trong nước thải ; Thúc đẩy nhanh quy trình làm sạch nước thải ; Làm giảm tối đa mùi hôi và hạn chế mầm bệnh trong chất thải. Việc ứng dụng chế phẩm vi sinh có ích Sagi Bio1 để trấn áp lý mùi trong chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm : Chế phẩm có tính năng phân hủy nhanh những thải hữu cơ không phát sinh mùi hôi thối, ức chế sự tăng trưởng của nấm mốc, vi sinh vật kị khí, vi sinh vật gây hại ( coliform, Salmonella, nấm mốc ) trong chất thải làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên chuồng trại chăn nuôi. Kéo dài thời hạn sử dụng chất lót chuồng 4-5 tháng, giảm lượng trấu bổ trợ, giảm công sức của con người thay chất lót chuồng, tăng năng lực phòng tránh những bệnh cho gia cầm, giảm ngân sách sử dụng thuốc hóa học, nâng cao hiệu suất cao kinh tế tài chính cho người chăn nuôi .Tại Hội thảo, những đại biểu thuộc những viện điều tra và nghiên cứu, những doanh nghiệp đã cùng nhau trao đổi, hỏi đáp về những yếu tố tương quan đến nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong tăng trưởng nông nghiệp sạch, cũng như san sẻ những kinh nghiệp khi ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp .Đ.T.V ( NASATI )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments