URL – Wikipedia tiếng Việt

Hình ảnh URL

Uniform Resource Locator (viết tắt URL, nghĩa tiếng Việt: định vị tài nguyên thống nhất, được gọi một cách thông thường là một địa chỉ web, là một tham chiếu đến tài nguyên web chỉ định vị trí của nó trên một mạng máy tính và cơ chế để truy xuất nó. URL là một loại Mã nhận dạng tài nguyên thống nhất (Uniform Resource Identifier).[2] http://www.example.com là một URL, trong khi www.example.com thì không phải. Giao thức cho URL là phổ biến nhất cho các trang web tham chiếu là HTTP, nhưng các giao thức khác cũng được sử dụng như FTP để truyền file, Mailto cho email, JDBC để truy cập cơ sở dữ liệu và nhiều giao thức khác.

Hầu hết các trình duyệt web hiển thị URL của một trang web phía trên trang trong một thanh địa chỉ. Một URL thông thường có thể có dạng http: //www.example.com/index.html, cho biết một giao thức (HTTP), tên máy chủ (www.example.com) và tên file (index.html).

Ví dụ đơn giản của một URL

Bộ xác định tài nguyên thống nhất ( URL ) được định nghĩa trong RFC 1738 vào năm 1994 bởi Tim Berners-Lee, nhà ý tưởng của World Wide Web và nhóm thao tác URI của Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet ( IETF ), khi tác dụng hợp tác khởi đầu tại IETF Living Documents Bird of a Feather phiên vào năm 1992 .

Định dạng này kết hợp hệ thống tên miền tồn tại từ trước (được tạo năm 1985) với cú pháp đường dẫn tệp, trong đó dấu gạch chéo được sử dụng để phân tách tên thư mục và tên tệp. Các quy ước đã tồn tại trong đó tên máy chủ có thể được thêm tiền tố để hoàn thành các đường dẫn tệp, trước dấu gạch chéo kép (//).

Berners-Lee sau đó đã bày tỏ sự hụt hẫng về việc sử dụng dấu chấm để phân tách những phần của tên miền trong URI, nói rằng đáng lẽ ông đã sử dụng dấu gạch chéo trong hàng loạt địa chỉ thay cho dấu chấm, và cũng nói rằng, đưa dấu hai chấm theo thành phần tiên phong của URI, hai dấu gạch chéo trước tên miền là không thiết yếu .Bản nháp tiên phong ( 1993 ) của HTML Specification [ 9 ] được đề cập đến Bộ xác định tài nguyên ” phổ quát “. Điều này đã bị vô hiệu một thời hạn giữa tháng 6 năm 1994 ( RFC 1630 ) và tháng 10 năm 1994 ( dự thảo-ietf-uri-url-08. txt ). [ 10 ]
Mỗi HTTP URL đều tuân theo tiêu chuẩn cú pháp của một URI. Một URL gồm có nhiều phần được liệt kê dưới đây :

  • URI scheme hay phương pháp truy cập thường là tên giao thức (ví dụ: HTTP, FTP) nhưng cũng có thể là một cái tên khác (ví du: news, mailto). Muốn hiểu rõ về URL scheme xin xem URI scheme
  • Tên máy chủ (ví dụ: vi.wikipedia.org)
  • Chỉ định thêm cổng (có thể không cần)
  • Đường dẫn tuyệt đối trên máy phục vụ của tài nguyên (ví dụ: thumuc/trang)
  • Các truy vấn (có thể không cần)
  • Chỉ định mục con (có thể không cần)

Cụ thể hơn:

 https://mindovermetal.org/wiki/thumuc/trang?timkiem=cauhoi
 \__/ \_________________/\___________/ \____________/ \_____/
 | | | | | |
 URL scheme tên máy chủ | đường dẫn truy vấn mục con
  cổng

Hiện nay trên thế giới mỗi ngày có rất nhiều tên miền (domain) (thí dụ org) mới xuất hiện.

Để hoàn toàn có thể tìm đến một đường dẫn Internet để chỉ mục nội dung thiết yếu ship hàng cho người sử dụng Internet, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ trên mạng Internet. Hiện nay những công cụ tìm kiếm trên mạng Internet ngày càng thông dụng và được sử dụng thoáng rộng. Hoặc tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng việc tìm kiếm đến URL thích hợp trải qua danh bạ những website hay là những công cụ tìm kiếm .

URL quốc tế hóa[sửa|sửa mã nguồn]

Người dùng Internet được phân phối trên toàn quốc tế bằng nhiều ngôn từ và bảng vần âm khác nhau và kỳ vọng hoàn toàn có thể tạo URL trong bảng vần âm địa phương của riêng họ. Mã định danh tài nguyên quốc tế hóa ( IRI ) là một dạng URL gồm có những ký tự Unicode. Tất cả những trình duyệt văn minh đều tương hỗ IRI. Các phần của URL nhu yếu giải quyết và xử lý đặc biệt quan trọng cho những bảng vần âm khác nhau là tên miền và đường dẫn .

Tên miền trong IRI được gọi là Tên miền Quốc tế hóa (IDN). Phần mềm web và Internet tự động chuyển đổi tên miền thành dạng chữ thập có thể sử dụng được bởi Hệ thống tên miền; ví dụ: URL tiếng Trung http://例子.卷筒纸 trở thành http://xn--fsqu00a.xn--3lr804guic/. xn-- chỉ ra rằng ký tự ban đầu của URL không phải là ký tự ASCII.

Mối quan hệ giữa URL và URN, URI[sửa|sửa mã nguồn]

Về kỹ thuật, URL là một dạng của URI, nhưng trong nhiều tài liệu kỹ thuật và các cuộc thảo luận bằng lời nói, URL thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa với URI, và điều này không bị coi là một vấn đề.

URI có thể được phân loại như là nhận dạng (URL), như tên gọi (URN), hoặc là cả hai. Một Định danh tài nguyên thống nhất (Uniform Resource Name – URN) có chức năng giống như tên của một người, trong khi một Định vị tài nguyên thống nhất (Uniform Resource Locator – URL) tương tự như địa chỉ đường phố của người đó. Nói cách khác: URI xác định việc nhận dạng cho đối tượng, trong khi URN đặt tên và URL cung cấp phương pháp tìm đối tượng đó.

Hệ thống mã số ISBN sử dụng để nhận dạng sách cung cấp 1 ví dụ rất cụ thể về URN. Chỉ số ISBN 0486275574 (run:isbn:0-486-27557-4) cho biết đây là một ấn bản truyện kịch Romeo và Juliet của Shakespeare. Để tìm cuốn sách này, phải cần địa chỉ cuốn sách đó chính là địa chỉ URL. Đường dẫn địa chỉ URL của cuốn sách trên hệ thống Unix sẽ có địa chỉ như là: file:///home/username/RomeoAndJuliet.pdf, đây là đường dẫn tập tin được lưu trên ổ cứng máy tính. Vì vậy URN và URL luôn có mục đích hỗ trợ & bổ sung cho nhau.

Nguồn tìm hiểu thêm[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments