ĐIỆN TỬ CÔNG SUẤT TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ ĐỜI SỐNG

ĐIỆN TỬ CÔNG SUẤT TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ ĐỜI SỐNG

ĐIỆN TỬ CÔNG SUẤT TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ ĐỜI SỐNG

             Điện tử công suất là thuật ngữ quen thuộc đối với các chuyên gia và sinh viên ngành điện, điện tử, đo lường điều khiển và viễn thông. Tuy nhiên với đa số dân chúng thì cụm từ này là khó hiểu. Mục tiêu của bài viết này là nhằm cung cấp sự giải thích để các doanh nghiệp và cá nhân ngòai ngành có thể tự tin ứng dụng các sản phẩm điện tử công suất vào công việc và cuộc sống của mình.

1- Khái niệm
            “Điện tử công suất” là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực điện tử học, chuyên nghiên cứu và chế tạo các thiết bị và linh kiện điện tử có chức năng biến đổi điện năng với công suất từ vài Óat đến hàng Mega-Oát.

Về thiết bị, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy bộ sạc điện thoại thông minh, nguồn adaptor cho máy tính xách tay, bộ lưu điện UPS, ổn áp, chấn lưu điện tử, máy khuếch đại âm thanh …
Về linh phụ kiện thì nổi bật là transistor công suất, diode chỉnh lưu, thyristor, triac, MOSFET và IGBT … những linh phụ kiện này được sử dụng bên trong thiết bị điện tử công suất .
Vì những linh phụ kiện điện tử công suất cần nhiều lý giải và chỉ dành cho giới trình độ, vì vậy bài viết này chỉ tập trung chuyên sâu vào thiết bị điện tử công suất mà thôi .

2- Điện một chiều (DC) và điện xoay chiều (AC)
           Điện lưới công nghiệp sử dụng nguồn và hệ thống truyền tải điện xoay chiều 50Hz (tại Việt Nam), điện áp hạ thế danh định là 380V (3 pha) và 220V (1 pha). Một cách lý tưởng thì nguồn điện phải ổn định về điện thế và tần số, không thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay tồn tại 9 sự cố lưới điện đôi lúc xảy ra và có thể gây hại tới thiết bị điện, đó là: mất điện, sụt áp, quá áp, thấp áp tạm thời, quá áp tạm thời, xung điện, nhiễu trên lưới điện, trượt tần số, sóng hài.

Điện một chiều thường thấy trên xe máy, xe hơi, tàu thuyền … về cơ bản sử dụng pin, ắc quy như nguồn điện chính .

           Bộ chỉnh lưu biến đổi điện AC thành DC, còn bộ nghịch lưu chuyển từ DC sang AC.

Thiết bị và mạng lưới hệ thống điện AC và DC về cơ bản là không hề sử dụng lẫn với nhau .

3- Thiết bị điện tử công suất

  

Ổn áp : Có tính năng không thay đổi điện áp cung ứng cho thiết bị tiêu thụ điện. Tuy trên trong thực tiễn có cả ổn áp AC và DC nhưng do sự phổ cập nên ổn áp AC vẫn được biết đến nhiều hơn. Có một vài công nghệ tiên tiến ổn áp nhưng lúc bấy giờ tiên tiến và phát triển nhất được biết đến là ổn áp điều chế độ rộng xung ở tần số siêu âm chừng 20 kHz .
UPS on-line : nhằm mục đích tránh cho thiết bị khỏi tai hại của 9 sự cố lưới điện. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho máy tính, trạm server, viễn thông, tòa nhà, cơ sở y tế, phòng thí nghiệm … nhu yếu nguồn điện có độ an toàn và đáng tin cậy cao .
Bộ nạp ắc quy : Các bộ chỉnh lưu đơn thuần dùng máy biến áp và đi ốt không phân phối sự quản lý và vận hành tốt nhất cho ắc quy. Các bộ nạp tiêu chuẩn cần có mạch điện tử tinh chỉnh và điều khiển chính sách nạp làm cho ắc quy được nạp đầy dung tích và bảo vệ tuổi thọ phong cách thiết kế, đồng thời dễ sử dụng hoặc tự động hóa trọn vẹn .

           Chỉnh lưu: thường gọi là nguồn một chiều, có chức năng cung cấp dòng điện DC ổn định cho thiết bị điện, điện tử một chiều, với nguồn cung cấp là dòng điện AC từ lưới điện, máy phát… Chỉnh lưu cũng được dùng nhiều trong ngành hàn, mạ điện, cấp nguồn động cơ trong các nhà máy…

Nghịch lưu : xuất phát từ nhu yếu chuyển từ điện DC từ ắc quy ra điện AC dùng cho những thiết bị điện thông thường, nghịch lưu ngày này đang được sử dụng trên phương tiện đi lại giao thông vận tải ( xe hơi, tàu, thuyền ), trạm viễn thông, và gia dụng. Nghịch lưu cũng là một tính năng thiết yếu trong bộ lưu điện ( UPS ), và biến tần động cơ .

           Điều khiển điện mặt trời (Solar controller): Có chức năng nạp điện cho ắc quy và cung cấp cho phụ tải từ dòng điện mặt trời vốn dĩ tăng giảm theo cường độ nắng. Ngày nay các bộ điều khiển đều ứng dụng các tiến bộ mới của ngành điện tử công suất và vi điều khiển để thu được điện năng tối đa từ bộ pin mặt trời.
                                                                                                                                                  Nguồn “www.powertech.com.vn“

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments