Định luật Pascal

Định luật Pascal (cũng là nguyên lý Pascal [1] [2] [3] hoặc nguyên tắc truyền áp suất chất lỏng ) là một nguyên lý trong cơ học chất lỏng do Blaise Pascal đưa ra, nói rằng sự thay đổi áp suất tại bất kỳ điểm nào trong chất lỏng không nén được giới hạn là được truyền khắp chất lỏng sao cho sự thay đổi giống nhau xảy ra ở mọi nơi. [4] Định luật do nhà toán học người Pháp Blaise Pascal thiết lập năm 1653 và công bố năm 1663. [5] [6]

Sự biến hóa áp suất tại bất kể điểm nào trong chất lỏng kèm theo ở trạng thái nghỉ được truyền không hạn chế đến toàn bộ những điểm trong chất lỏng .

Áp suất tác dụng lên chất lỏng trong một bình chứa kín được truyền đều và không hạn chế đến tất cả các bộ phận của bình chứa và tác dụng theo góc vuông với thành bao.

Định nghĩa thay thế: Áp suất tác dụng lên bất kỳ phần nào của chất lỏng kèm theo sẽ được chất lỏng truyền theo mọi hướng như nhau.

Xem thêm: Viber

Bạn đang đọc: Định luật Pascal

Giải thích trực quan của công thức này là sự thay đổi áp suất giữa hai độ cao là do trọng lượng của chất lỏng giữa các độ cao. Ngoài ra, kết quả có thể được hiểu là sự thay đổi áp suất gây ra bởi sự thay đổi của thế năng trên một đơn vị thể tích của chất lỏng do sự tồn tại của trường hấp dẫn. [ cần giải thích thêm ] Lưu ý rằng sự thay đổi theo chiều cao không phụ thuộc vào bất kỳ áp lực bổ sung nào. Do đó, định luật Pascal có thể được hiểu là nói rằng bất kỳ sự thay đổi nào về áp suất được áp dụng tại bất kỳ điểm nhất định nào của chất lỏng đều được truyền đi khắp chất lỏng một cách không hạn chế.

Nếu một ống chữ U chứa đầy nước và đặt những pít-tông ở mỗi đầu, thì áp suất công dụng lên pít-tông bên trái sẽ được truyền khắp chất lỏng và truyền vào đáy của pít-tông bên phải. ( Các pít-tông chỉ đơn thuần là ” phích cắm ” hoàn toàn có thể trượt tự do nhưng vừa khít bên trong ống ). Giả sử ống ở phía bên phải được làm rộng hơn và sử dụng một piston có diện tích quy hoạnh lớn hơn ; Ví dụ, pít-tông bên phải có diện tích quy hoạnh gấp 50 lần pít-tông bên trái. Nếu một tải trọng 1 N được đặt lên pít-tông bên trái, một áp suất bổ trợ do khối lượng của tải trọng sẽ truyền khắp chất lỏng và ngược lên pít-tông lớn hơn. Sự độc lạ giữa lực và áp suất rất quan trọng : áp suất bổ trợ được tác động ảnh hưởng lên hàng loạt diện tích quy hoạnh của piston lớn hơn. Vì có diện tích quy hoạnh gấp 50 lần nên lực công dụng lên pittông lớn gấp 50 lần. Do đó, piston lớn hơn sẽ chịu tải 50 N – gấp năm mươi lần tải trên piston nhỏ hơn . Định luật Pascal là nguyên tắc đằng sau các thiết bị nâng và ép thủy lực Áp suất trong nước và không khí. Định luật Pascal áp dụng cho chất lỏng. Một minh họa về thí nghiệm thùng của Pascal từ Các lực lượng của tự nhiên của Amédée Guillemin (1872).

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments