Game 4X là gì? Những nét đặc trưng của dòng game 4X

Là một tín đồ game online, ắt hẳn ít nhiều bạn đã từng nghe đến cụm từ như game 4X, game chiến thuật 4X. Vậy bạn có hiểu được game 4X là gì hay không? Nếu không thì hãy cùng Mindovermetal tìm hiểu ở trong bài viết sau đây nhé.

Game 4X là gì?

Trong những trò chơi mang tính chiến lược thì thuật ngữ 4X được sử dụng khi người chơi kiểm soát hoàn toàn cả 1 đế chế. Những game 4X đa số có lối chơi khá là phức tạp. Yêu cầu người chơi cần có tư duy sâu sắc và tầm nhìn bao quát. Bởi lẽ để quản lý cả đế chế là một điều không mấy dễ dàng.

Khi chơi game 4X, người chơi sẽ học cách quản lý kinh tế, dân sự, binh lính, giao thương của đế chế đang sở hữu. Ngoài ra các game thủ còn tham gia vào các trận chiến với người chơi khác.

game-4x-la-gi-nhung-net-dac-trung-cua-dong-game-4x-6

4X trong game 4X bao gồm:

  • eXplore – Thăm dò: game thủ sẽ cho binh lính đi xuyên bản đồ với mục đích khám phá những vùng đất xung quanh lãnh thổ.
  • eXpand – Mở rộng: game thủ sẽ mở rộng khu vực lãnh thổ của mình bằng 2 cách: nhận thêm lãnh thổ mới; hoặc là mở rộng khu vực xung quanh lãnh thổ cũ.
  • eXploit – Khai thác: game thủ sẽ thu thập các nguồn tài nguyên có sẵn trong khu vực. Sau đó sử dụng và nâng cao hiệu quả sử dụng các tài nguyên này.
  • eXterminate – Triệt tiêu đối thủ: game thủ sẽ cho binh lính tấn công và tiêu diệt đối phương. Với mục đích là chiếm lãnh thổ và mở rộng đế chế của mình.

Lịch sử phát triển của game 4X

Game 4X bắt nguồn từ sự ảnh hưởng của các bộ boardgame và tựa game dạng chữ trên máy tính. Vào thời điểm đó những game 4X có lối chơi đơn giản hơn. Chỉ có phát triển cơ sở hạ tầng và mở rộng đế chế.

Phải cho đến khi trò chơi Civilization ra đời mới chính thức đánh dấu các chi tiết để trở thành chuẩn mực. Năm 1993 trò chơi Master of Orion ra đời và thuật ngữ 4X chính thức xuất hiện từ đây.

game-4x-la-gi-nhung-net-dac-trung-cua-dong-game-4x-4

Năm 1994 được xem là năm bắt đầu cho thời kỳ hoàng kim của dòng game 4X.  Trong những năm này, 1 loạt game 4X huyền thoại được ra đời. Phải kể đến như Galactic Civilizations, Space Empires, Colonization,… Tuy nhiên từ năm 1999 trở đi thì thể loại game này bắt đầu xuống dốc.

Hiện tại thì game 4X đã dần dần chuyển sang hướng thời gian thực. Trò chơi Galactic Civilization được làm lại và đón nhận vô số lời khen từ người chơi. Những phiên bản tiếp theo của tựa game này tiếp tục ra mắt. Đánh dấu một thời kỳ game 4X hứa hẹn sẽ trở lại thời kỳ hoàng kim trước đó.

Các đặc điểm của game 4X

Nghiên cứu và công nghệ

Điểm nổi bật nhất của thể loại game này chính là cây công nghệ. Đây là một tên gọi của 1 tổ hợp các level, bắt buộc các game thủ phải vượt qua. Chỉ khi vượt qua thì mới nhận được công trình, kỹ năng và quân lính.

game-4x-la-gi-nhung-net-dac-trung-cua-dong-game-4x-9

Ở 1 số game 4X, cây công nghệ sẽ có những lựa chọn đa dạng hơn. Lúc này các game thủ sẽ tốn nhiều thời gian cũng như công sức để đưa ra chiến thuật tăng level. Thay vì thông qua việc xây dựng đế chế là có thể vượt qua như 1 số game khác.

Việc nghiên cứu trong game là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ nếu như không có sự nghiên cứu tỉ mỉ thì rất khó có thể xây dựng nên 1 đế chế hùng mạnh. Muốn chiến thắng đối phương không chỉ cần quân sự mạnh, mà còn cần chiến thuật cũng như quyết định khôn ngoan từ người chơi.

Chiến trận

Dòng game 4X cho phép game thủ tiêu diệt đối phương, có thể chiếm cứ những cứ điểm nếu như dành được chiến thắng trong mỗi chiến trận. Kết quả thắng thua trong trò chơi chủ yếu dựa vào kỹ thuật chiến đấu và những con số.

Ngoài ra khả năng nghiên cứu và phán đoán của người chơi cũng góp vào phần giành thắng lợi.

game-4x-la-gi-nhung-net-dac-trung-cua-dong-game-4x-3

Phối hợp

Dòng game 4X này cho phép những người chơi có thể tương tác và phối hợp cùng với nhau. Như vậy người chơi có thể gây dựng liên minh; hoặc trở thành kẻ thù cần tiêu diệt. Các người chơi còn có thể trao đổi thông tin, kỹ thuật cũng như vật phẩm với nhau.

Game 4X đề cao việc chiến thắng bằng những hình thức khác thay vì tiêu diệt đối thủ. Cụ thể như kỹ thuật nổi trội, đạt thành tựu vĩ đại hoặc tích lũy nhiều công trình. Ngoài ra người còn được công nhận chiến thắng về mặt phối hợp nếu được người chơi khác bầu chọn; hoặc là dựa vào khả năng bạn có thể duy trì được hòa bình bao lâu.

game-4x-la-gi-nhung-net-dac-trung-cua-dong-game-4x-8

Tính phức tạp

Tính phức tạp trong những game 4X phải kể đến phầ n chiến lược cùng với lối chơi cần có sự tập trung và nghiên cứu tỉ mỉ. Ngoài 2 yếu tố trên, game 4X còn yêu cầu các game thủ kiểm soát tốt về quân sự, kinh tế, ngoại giao, giao thương, xây dựng đế chế,…

Nhìn chung có thể thấy được game 4X có luật chơi phức tạp hơn hẳn so với game chiến lược. Khả năng chiến đấu có thể bị giới hạn nếu như đế chế của bạn gặp rắc rối như chính trị bất ổn, ô nhiễm, bệnh dịch, nợ nần.

game-4x-la-gi-nhung-net-dac-trung-cua-dong-game-4x-6

Sự cuốn hút

Người chơi game 4X thường sẽ phải mất rất nhiều thời gian cho trò chơi. Bởi lẽ việc xây dựng đế chế, điều khiển quân lính tham gia chiến trận có thể lên đến vài tiếng liền.

Việc quản lý cả đế chế sẽ khiến người chơi bận rộn và gặp những áp lực không nhỏ. Chính vì thế mà các Thống Đốc (công nghệ AI) xuất hiện trong game. Những Thống Đốc này sẽ thay người chơi quản lý hoặc là tinh giản giao diện. Cũng có thể giúp người chơi hạn chế các nhiệm vụ vi mô.

Với những thông tin ở trên đã giúp cho người chơi biết được Game 4X là gì. Cũng như hiểu rõ những nét đặc trưng của dòng game 4X này. Nếu bạn muốn biết game mobile – game pc nổi bật khác, hãy theo dõi ở những bài viết tiếp theo tại Mindovermetal.

4.8/5 - (5 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments