Game RTS là gì? Những điều cần biết về game chiến thuật thế giới thực

Thi thoảng bạn bắt gặp cụm từ RTS nhưng không biết có ý nghĩa như thế nào trong game. Thực chất RTS  là từ viết tắt cho một thể loại về game. Vậy game RTS là gì? Cùng Mindovermetal đi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Game RTS là gì?

Game RTS có tên gọi đầy đủ là Game Real-time strategy. Trong đó RTS có nghĩa là Chiến thuật thời gian thực/chiến thuật thời gian thật. Đây là một nhánh của game chiến thuật (Strategy). Thể loại game chiến thuật này đề cao sự tư duy của người chơi nhiều hơn là dựa vào yếu tố may rủi.

game-rts-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-game-chien-thuat-the-gioi-thuc-7

Game RTS được phát triển theo một hướng riêng biệt so với game chiến thuật. Trong đó tất cả người chơi sẽ cùng nhau tham gia trong cùng một bản đồ và cùng 1 thời điểm. Các game thủ tham gia vào game RTS sẽ phải chiến đấu và bảo vệ thành lũy của mình khỏi những người chơi khác. Đồng thời tìm cách phá hủy được công trình và căn cứ của đối phương.

Khi chơi game chiến thuật thời gian thực, game thủ cần có một tầm nhìn bao quát được cả khu vực rộng lớn. Một điều cần thiết nữa chính là tư duy chiến thuật trong chiến đấu. Cần có sự nhanh nhạy và đưa ra quyết định nhanh chóng vào những thời điểm quan trọng.

Advertisement

Game RTS có những yêu cầu khá là khắt khe trong lối chơi. Chính vì vậy mà lượng người chơi game RTS không nhiều bằng những thể loại khác. Nhưng lại có lượng người chơi trung thành và gắn bó lâu năm.

Lịch sử hình thành game chiến thuật thế giới thực

Game RTS bắt nguồn từ Bắc Mỹ, sau đó lan rộng ra các nước khác và trở thành trào lưu xu hướng trên toàn thế giới. Trò chơi Legionnaire được phát hành vào năm 1982 được xem là phiên bản đầu tiên của thể loại game này.

Mãi cho đến năm 1992 – 1988 thì dòng game này mới chính thức phát triển và hoàn thiện. Trong đó trò chơi Dune II: The Building of a Dynasty (1992) được xem là hội tụ đầy đủ mọi định nghĩa về game chiến thuật thời gian thực. Từ bản đồ rộng lớn, khai thác tài nguyên cho  đến sử dụng chuột để điều khiển.

game-rts-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-game-chien-thuat-the-gioi-thuc-5

Advertisement

Có rất nhiều trò chơi dựa theo nguyên mẫu của game Dune II để phát triển và hoàn thiện. Trong đó phải kể đến tựa game huyền thoại như Warcraft: Orcs & Humans (1994), Command & Conquer, Total Annihilation và StarCraft.

Vài nét đặc trưng của game RTS

Đồ họa của game RTS

Có thể nói rằng điểm thu hút của game RTS chính là ở lối chơi. Bởi lẽ lối chơi quá cuốn hút mà người chơi thường bỏ qua đồ họa của game. Bắt đầu từ những năm 2010 trở đi, các nhà phát triển game bắt đầu tích hợp thêm các công cụ vật lý vào game. Điều này đã giúp cho hình ảnh của game trở nên chân thực hơn.

game-rts-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-game-chien-thuat-the-gioi-thuc-9

Song sự thay đổi đồ họa của game chiến thuật thời gian thực diễn ra khá là chậm so với thể loại game khác. Vì vậy bạn đang muốn tìm kiếm tựa game có đồ họa đỉnh cao thì dòng game RTS có lẽ không phù hợp   với yêu cầu.

Những đặc điểm trong lối chơi

Những game RTS thường có tiết tấu diễn ra khá là nhanh. Vì thế người chơi cần có phản xạ tốt cùng với sự quan sát nhạy bén. Ngoài ra các game thủ cũng phải thành thạo trong việc sử dụng bàn phím và chuột để điều khiển.

Khi tham gia vào game, người chơi sẽ thấy được một bản đồ thế giới vô cùng rộng lớn. Trên bản đồ đó là những công trình kiến trúc, nhà cửa, cây cối,… tiếp đó là bảng điều khiển, rada cùng với một bản đồ nhỏ để quan sát toàn bộ cục diện bản đồ lớn.

Advertisement

game-rts-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-game-chien-thuat-the-gioi-thuc-9

Bước vào game, bạn sẽ được phân cho 1 khu vực  và 1 số công trình nhất định. Tiếp đó người chơi sẽ xây dựng thêm một số kiến trúc quan trọng để mở thêm các tính năng. Ngoài việc xây dựng ra thì bạn cần thu thập tài nguyên, vũ khí. Xây dựng lên một quân đội để bảo vệ căn cứ.

Thông thường có 2 cách chơi mà gặp sẽ gặp đó là Micromanagement (Quản lý vi mô) và Macromanagement (Quản lý vĩ mô).

  • Quản lý vi mô: yêu cầu bạn kiểm soát tốt vũ khí, tài nguyên. Tiếp đó người chơi đưa ra các chiến thuật hợp lý cho những cuộc chiến nhỏ diễn ra liên tục.
  • Quản lý vĩ mô: yêu cầu người chơi phát triển căn cứ, kinh tế trong thời gian dài. Đồng thời chú trọng vào chiến lược dài hạn.

Như vậy, với những thông tin chi tiết ở trên đã giúp bạn đọc biết được Game RTS là gì? là gì rồi đúng không nào. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều game mobile mới lạ và thú vị nhé.

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments