Giáo Trình Cơ Sở Matlab Ứng Dụng Tập II: Giáo Trình Dùng Cho Chuyên Ngành Điện

Giáo Trình Cơ Sở Matlab Ứng Dụng Tập II: Giáo Trình Dùng Cho Chuyên Ngành Điện
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của tin học, MATLAB đang ngày càng trở thành một công cụ hữu hiệu trợ giúp đắc lực cho quả trình nghiên cứu và học tập. Hiện nay ở hầu hết các trường đại học danh tiếng trên thế giới, MATLAB được coi là một môn học quan trọng trong chương trình đào tạo các hệ, các ngành khác nhau.

MATLAB là một trong những hệ thống được soạn thảo hết sức chu đáo, mạch lạc với việc áp dụng nhiều thuật toán phong phủ, đặc biệt như chính tên của nó – “MATrix LABoratory”, thuật toán ma trận được coi là hạt nhân quan trọng trong lập trình MATLAB. Cú pháp ngôn ngữ của chương trình MATLAB được thiết lập đến mức người sử dụng không có cảm giác là đang tiếp xúc với các phép tính phức tạp của ma trận. Ma trận được áp dụng rộng rãi trong các bài toán kỹ thuật phức tạp như hệ thống điện lực, tự động hỏa, các hệ thống cơ học động, cơ học tĩnh, thủy khí …., vì vậy MATLAB chính là phần mầm hết sức thuận tiện và hiệu quả đổi với các lĩnh vực này. Không dừng lại ở đó, hiện nay MATLAB đã vượt ra ngoài giới hạn của các hệ thống ma trận và trở thành một hệ thống vạn năng kết hợp (integration) cực mạnh, áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, sinh học, hóa học

Advertisement

Có thể nói MATLAB là sự kết hợp độc đáo của công nghệ tin học hiện đại với bộ sưu tập các phương pháp tính, được tích lũy, đúc kết kinh nghiệm, kỹ năng qua hàng nghìn năm phát triến của toán học. MATLAB thu hút hàng nghìn chuyên gia trong nhiều lĩnh vực tham gia phát triển và hoàn thiện, chính vì vậy mà liên tục có những phiên bản mới xuất hiện thay thế các phiên bản cũ.

Là một hệ thống mở, MATLAB kết hợp rất nhiều phương pháp tính, mà có thể áp dụng thuận tiện cho bất kỳ người sử dụng nào. MATLAB có đặc điểm linh hoạt và dễ thích nghi, vì vậy cho dù là người mới bắt đầu, hay là một chuyên gia sành sỏi, vẫn có thể có thể sử dụng MATLAB một cách thoải mái và cuốn hút. Bạn cỏ thể tự tạo ra chương trình riêng cho chuyên môn của mình và MATLAB sẵn sàng đáp ứng. MATLAB cho phép tiếp cận và áp dụng dễ dàng các hàm có sẵn để giải các bài toán cần thiết. Điều đó cho phép mở rộng khả năng vô hạn của MATLAB. Đó cũng chính là ưu điểm nổi bật của MATLAB mà không có chương trình nào có được.

MATLAB thực sự là một phương tiện hữu hiệu, cho phép nhân khả năng của con người trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật lên nhiều lần, nhưng ở nước ta còn rất ít người biết được điểu đó. Hiện nay ở Việt Nam, một số trường đại học kỹ thuật cũng đã bắt đầu đưa MATLAB vào giảng dạy và nghiên cứu, nhưng mức độ áp dụng còn rất khiêm tốn. Mặc dù các tài liệu nước ngoài về MATLAB khá phong phú, các thông tin về MATLAB có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang Web, nhưng các tài liệu bằng tiếng Việt, đặc biệt là các giáo trình MATLAB, còn rất nghèo nàn. Cuốn giáo trình này được viết theo chương trình tin học ứng dụng cho các trường đại học kỹ thuật, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong các trường đại học, cao đẳng.

Giáo trình bao gồm hai phần: phần đầu giới thiệu các nội dung cơ bản của MATLAB, với 8 chương:

Advertisement
 • Chương 1 – Khái quát chung về Matlab;
 • Chương 2 – Lập trình trên MATLAB;
 • Chương 3 – Ma trận;
 • Chương 4 – Xử lý số liệu;
 • Chương 5 – Đồ họa;
 • Chương 6 – Giải phương trình và tính toán tối ưu;
 • Chương 7 – Giải toán cao cấp.
 • Chương 8 – Simulink. Phần hai trình bày các chương trình áp dụng cho ngành điện bao gồm các chương:
 • Chương 9 – Giải mạch điện;
 • Chương 10 – Tính toán phụ tải điện;
 • Chương 11 – Mạng điện;
 • Chương 12 – Giải tích mạng điện;
 • Chương 13 – Phân bố tối ưu công suất trong hệ thống điện;
 • Chương 14 – Tính toán ngắn mạch.
 • Chương 15 – Thiết kế cung cấp điện.

Nội dung của các chương được trình bày hết sức ngắn gọn với rất nhiều ví dụ minh họa, bạn đọc có thể tự kiểm tra sự nắm bắt của mình qua các bài tập và câu hỏi ôn tập.

Giá mẫu sản phẩm trên Tiki đã gồm có thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà hoàn toàn có thể phát sinh thêm ngân sách khác như phí luân chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu ( so với đơn hàng giao từ quốc tế có giá trị trên 1 triệu đồng ) …..

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments