Thiết kế app mobile dùng những ngôn ngữ lập trình nào?

Thiết kế app mobile dùng những ngôn ngữ lập trình nào?

Ngôn ngữ lập trình dùng để thiết kế app mobile bạn đã biết chưa? Trong những năm gần đây công nghệ thông tin bùng nổ rất mạnh mẽ. Nhiều ứng dụng di động ra đời trong xu thế đó. Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để các lập trình viên có thể tạo ra chúng không? Nếu bạn đang quan tâm đến ngôn ngữ lập trình cho thiết kế app mobile thì không nên bỏ qua bài viết này. Hôm nay chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những ngôn ngữ lập trình phổ biến cho app mobile nhất. Từ hệ điều hành iOS đến Android và cả đa nền tảng. Chắc chắc sẽ rất hữu ích. Vậy còn chờ gì mà không theo dõi bài viết này ngay thôi.

Ngôn ngữ lập trình app mobile là gì?

Có thể hiểu ngôn từ lập trình app mobile chính là một mạng lưới hệ thống ngôn từ code để viết và tăng trưởng ứng dụng. Từ đó hoàn toàn có thể tạo ra những tiện ích phong phú và đa dạng phong phú cho những thiết bị di động .

Các thiết bị di động được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi khi mang theo bên mình. Cho nên hiện nay đây là thứ không thể thiếu cho mọi đối tượng. Nhiều ứng dụng cho di động được thiết kế ra để phục vụ từng đối tượng cụ thể. Việc phát triển các ứng dụng di động giúp cho vai trò của điện thoại di động được phát huy hết mã lực.

Vai trò của ngôn ngữ lập trình trong thiết kế app mobile

Ngôn ngữ lập trình được phong cách thiết kế và chuẩn hóa truyền thông tư cho bộ xử lí. Thông qua đó hoàn toàn có thể tạo ra những ứng dụng, hay còn gọi là ứng dụng, giúp tinh chỉnh và điều khiển máy tính và những thuật toán đọc hiểu .

Hiện nay có hai hệ điều hành phổ biến nhất trên thiết bị di động là: Hệ điều hành Android và hệ điều hành iOS. Cho nên các ngôn ngữ lập trình cho thiết kế app mobile hiện nay tập trung cho hai mảng này. Ngoài ra họ còn phát triển các ngôn ngữ lập trình chung cho cả hai hệ điều hành. Mảng mà bạn đang quan tâm là gì? Hãy theo dõi ngay sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những thông tin hữu ích.

Những ngôn ngữ lập trình cho thiết kế app mobile phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều ngôn từ lập trình cho ứng dụng di động vì đây là nghành khá hot. Bạn nên tìm hiểu thêm bài viết này để có cái nhìn tổng quan nhất về chúng. Thông qua đó bạn sẽ chọn được một ứng dụng tương thích nhất với năng lực và mục tiêu của bản thân. Cùng mở màn thôi .

Đối với hệ điều hành Android

Java

ngôn ngữ lập trình java

Java là ngôn từ lập trình đơn thuần, thuận tiện sử dụng. Chúng có độ linh động cao, đặc biệt quan trọng là với Android Studio IDE để tăng trưởng những ứng dụng dành cho Android. Khi bạn mở màn học lập trình, bạn nên tìm hiểu và khám phá về Java cơ bản. Sau đó bạn hoàn toàn có thể học về Android Studio để tăng trưởng ứng dụng di động cho Android. Ngôn ngữ Java được tăng trưởng bởi Sun Microsystem vào năm 1995. Đây là ngôn từ kế thừa từ C / C + + và là một ngôn từ lập trình hướng đối tượng người dùng .

 • Mục đích sử dụng phần mềm Java: Phát triển các ứng dụng trên thiết bị di dộng, các ứng dụng cho doanh nghiệp với quy mô lớn; Java giúp tạo các trang web có nội dung động, chúng còn giúp nâng cao chức năng của server; Nhiều mảng ứng dụng có thể phát triển từ Java như giải trí, game, Internet,…
 • Những đặc điểm cơ bản của lập trình Java: Dễ dàng sử dụng; Java khá quen thuộc vì được kế thừa trực tiếp từ C/C++ nên sẽ được thừa hưởng những đặc điểm củ chúng; Đây là ngôn ngữ hướng đối tượng và quen thuộc; Là một ngôn ngữ mạnh ẽ và an toàn; Hiệu suất lập trình cao; Là ngôn ngữ đa nhiệm vì Java cho phép xây dựng trình ứng dụng. Tính đang nhiệm giúp các lập trình viên soạn phần mềm tốt hơn…

Kotlin

Kotlin là ngôn ngữ lập trình được Google hỗ trợ, giúp các lập trình viên trong quá trình viết app. Nhiệm vụ của Kotlin là giúp khắc phục những gì còn tồn đọng của Java. Từ đó giúp cho quá trình thiết kế ứng dụng di động cho Android được tốt hơn. Kotlin sở hữu syntax đơn giản và nhỏ gọn. Cho nên chúng sẽ giúp bạn tối ưu code. Giúp cho bạn không mất nhiều thời gian khi xử lí những câu lệnh dài và phức tạp.

Kotlin trở thành ngôn từ lập trình cơ bản của Android vào năm 2019. Từ đó, ngôn từ này được Google tương hỗ không thiếu để tham gia vào những gói thiết lập của IDE. Chúng hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho những trình biên dịch của Java dạng tiêu chuẩn. Một số ưu điểm của Kotlin :

ngôn ngữ lập trình kotlin

 • Kotlin có thể khắc phục được các điểm yếu của ngôn ngữ Java: Java còn vấn đề tồn đọng là thiết khả năng mở rộng, không thể hỗ trợ tính năng cho các lập trình hàm. Cho nên Kotlin ra đời có thể khắc phục những hạn chế mà Java đang gặp phải.
 • Đây là ngôn ngữ có thể viết code ngắn gọn và dễ hiểu: Kotlin được xây dựng hệ thống code ít. Qua đó các lập trình viên có thể dễ dàng làm việc. Những người mới vào nghề cũng có thể học được với ngôn ngữ Kotlin. Kotlin tối ưu hóa dãy code, giúp chúng ngắn ngọn hơn, dễ dàng làm việc hơn.
 • Ngôn ngữ Kotlin có khả năng tương thích cao: Kotlin có thể chạy trên máy ảo như ngôn ngữ Java. Bạn có thể sử dụng Java Class Library khi dung Kotlin và ngược lại.

C#

Đây là một ngôn từ lập trình cho hệ điều hành quản lý Android. Lập trình C # được tăng trưởng từ Java. Chúng được tăng trưởng với nhiều thay đổi so với Java : Loại bỏ những điểm yếu kém của Java ; Ngoài ra còn được thiết ra nhằm mục đích hướng đến nhiều mục tiêu sử dụng. Chúng được phong cách thiết kế đơn thuần và văn minh với giao diện dễ sử dụng. Kể cả bạn chưa phải là một lập trình viên chuyên nghiệp thì đây cũng không phải là yếu tố lớn .
Theo CEO Matt Long tại Groovetechnology thì ngôn từ lập trình C # vẫn phân phối vừa đủ những nguyên tắc chung của ngành kĩ thuật ứng dụng. Ví dụ như kiểm tra ngặt nghèo những kiểu tài liệu sử dụng viết code ; Kiểm tra số lượng giới hạn mảng ; Chúng còn tương hỗ phát hiện những trường hợp sử dụng những biến chưa được nhập tài liệu ; Có thể tự động hóa thu gom rác, …
Có thể nói, C # chính là ngôn từ lập trình phản ánh một cách trực tiếp nhất đến. NET Developer Services hay. NET Framework. Và C # cũng nhờ vào ngặt nghèo vào Framework này. Các đặc thù điển hình nổi bật của C # hoàn toàn có thể kể đến như : Có cấu trúc khá thân thiện với những ngôn từ lập trình truyền thống cuội nguồn nên khá dễ tiếp cận ; Chúng hoàn toàn có thể biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau ; C # có IDE Visual Studio cùng nhiều Plug-in vô cùng can đảm và mạnh mẽ ; Thừa hưởng những ưu điểm của C + + và Java, …

Xem thêm:

Đối với hệ đều hành IOS

Swift

swift

Swift lúc bấy giờ đang là ngôn từ lập trình thông dụng nhất cho hệ quản lý và điều hành IOS. Hiện tại, Apple đã nâng cáp nhiều tính năng cho ngôn từ Swift. Có thể nói, Swift được phong cách thiết kế ra dễ sử dụng hơn Objective-C. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện hơn khi tìm lỗi lập trình và sửa chúng. Ngôn ngữ Swift được sinh ra năm 2010 và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ cho đến lúc bấy giờ .
Swift bảo đảm an toàn với những kiểu tài liệu, giúp bạn xác lập loại giá trị nào cần để thao tác với code. Một số đặc thù điển hình nổi bật của ngôn từ Swift :

 • Cú pháp của Swift dễ hiểu, cho phép người dung viết mã code giống như PHP.
 • Không cần đặt dấu chấm phẩy ở cuối câu lệnh. Điều này giúp cho các lập trình viên tập trung vào việc viết code.
 • Ngôn ngữ lập trình Swift có thể tự động quản lí bộ nhớ một cách tối ưu nhất.
 • Tính năng playground giúp viết code mà không cần chạy code riêng. Nó có thể tự động biên dịch và hiển thị kết quả trên màn hình.
 • Swift hỗ trợ các khái niệm như Extension, Protocols, Methods.

Objective-C

Có thể nói đây là ngôn từ tiên phong tăng trưởng cho hệ quản lý IOS. Do đó, Objective-C vẫn luôn có một tầm quan trọng không hề thiếu trong nhiều dự án Bất Động Sản. Phần mềm được kiến thiết xây dựng đa phần trên nền tảng ANSI C và được lan rộng ra từ Smalltalk. Smalltalk là một trong những ngôn từ lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng tiên phong. Cho nên, Objective được sinh ra nhằm mục đích đưa vào ngôn từ C những tính năng hướng đối tượng người dùng một cách đơn thuần và dễ hiểu nhất .
Đây là ngôn từ chính được hãng Apple chọn để chuyên viết những ứng dụng cho hệ quản lý Mac, iPad và iPhone. Cho nên bạn cần phải có kỹ năng và kiến thức về ngôn từ C thì mới hoàn toàn có thể sử dụng được Objective-C một cách chuyên nghiệp. Bạn nên dành thời hạn học ngôn từ C trước khi đến với Objective-C. Trong lập trình Objective-C, bạn cần giải phóng những đối tượng người tiêu dùng không sử dụng để tăng dung tích bộ nhớ. Và nên nhớ là không được giải phóng đối tượng người tiêu dùng khi nó đang được sử dụng .

Ngôn ngữ lập trình đa nền tảng

JavaScript

Hiện nay đây là cái tên ngôn từ lập trình khá thông dụng so với Front-end cũng như Server. Ngoài ra, JavaScript cũng tương hỗ những nhà phong cách thiết kế website. Ionic 2 và React Native là 2 JavaFramework được thiết kế xây dựng với mục tiêu tăng trưởng trên nền tảng di động. Các Framework này giúp cho việc thết kế ứng dụng di động đa nền tảng được thuận tiện hơn .

javascript

JavaScript là một ngôn từ lập trình linh động. Các nhà sáng lập đã viết ra số lượng lớn những công cụ ship hàng cho việc phong cách thiết kế app đa nền tảng. Một số hiệu suất của JavaScript như :

 • Giao diện của ngôn ngữ này – API – được xây dựng bên trong các trình duyệt web. Chúng cung cấp nhiều tính năng như tọ HTML động; Hay là cài đặt CSS; Chúng còn tạo và điều khiển được video trực tiếp từ webcam của người dùng.
 • Các giao diện lập trình ứng dụng trên trình duyệt (API) bên thứ 3 cho phép kết hợp tính năng website. Tức là bạn có thể kết hợp tính năng website của họ với các người cung cấp nội dung khác.
 • Bạn có thể nhanh chóng xây dựng các trang web và ứng dụng di dộng nhờ các framework.

JavaScript được sinh ra năm 1995 bởi Brandan Eich. Ngôn ngữ JavaScript được tiêu chuẩn hóa bởi Ecma International – phiên bản ECMASCript. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng JavaScript linh động với những tính năng mà nhà phân phối phân phối .

TypeScript

Ngôn ngữ TypeScript là một superset của JavaScript. Chúng hỗ trợ kiểu tĩnh giúp an toàn hơn. Đây là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng thông qua Framework. TypeScript được xem là phiên bản nâng cao của Javascript. Chúng được bổ sung nhiều tùy chọn kiểu tĩnh và các lớp đối tượng, gồm cả ES6 (ECMAScript 6 2105). Phần mềm cũng được thêm các namespace, class và module tùy chọn vào JavaScript. Ngôn ngữ TypeScript hỗ trợ các công cụ cho các ứng dụng JavaScript với quy mô lớn. Trên bất kì hệ điều hành nào, máy chủ nào thì bạn cũng có thể thực hiện với TypeScript.

Một số đặc điểm nổi bật của TypeScript: Được hỗ trợ bởi các JavaScript Framework, nên sẽ dễ dàng phát triển các dự án lớn; Chúng còn hỗ tợ OOP mạnh như kế thừa, đóng gói, constrcutor, interface, implement, abstract,…; Code được tổ chức rõ ràng và được hỗ trợ bởi các kỹ thuật mới nhất; Chúng được hỗ trợ các tính năng mới nhất của ngôn ngữ lập trình JavaScript; TypeScript sử dụng mã nguồn mở nên bạn sẽ được sử dụng miễn phí và có cộng đồng hỗ trợ đông đảo.

Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã mang đến cho những bạn những ngôn từ lập trình cho ứng dụng di động đang phổ cập nhất lúc bấy giờ. Nếu bạn đang trong quy trình trở thành một lập trình viên app mobile thì tôi tin chắc chúng rất có ích. Hoặc nếu bạn đam mê về ngôn từ lập trình thì chắc rằng những thông tin trên cũng vô cùng mê hoặc .

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments