Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học: Bán buôn, mua lẻ, kiểu gì cũng có

TP – Chỉ với một cuộc điện thoại thông minh, sau đó gặp gỡ và bỏ ra 200.000 đồng, bạn hoàn toàn có thể có ngay một cặp chứng từ tin học và ngoại ngữ của Hội Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng ( UIA ) .>> Phát hiện một ổ làm bằng giả >> Sóc Trăng : Cho thôi việc thầy giáo sử dụng bằng giả Ảnh minh họa Ảnh minh họa.

Mua nhiều được khuyến mãi

Gọi theo số điện thoại cảm ứng của một cò tên T., giọng một phụ nữ mời chào : “ Mua cả cặp chứng từ ngoại ngữ ( không phân biệt trình độ A, B, C ) và tin học thì giá 200.000 đồng ; mua riêng thì chứng từ ngoại ngữ 120.000 đồng, tin học 80.000 đồng. Nếu mua từ 3 cặp trở nên, sẽ được giảm giá còn 180.000 đồng / cặp ”. Để người mua yên tâm, cò T. cho biết, chứng từ do Hội Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng ( UIA ), có địa chỉ tại Thành Phố Hà Nội, cấp. Khi đưa ra đề xuất muốn mua bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp, T. có vẻ như so đo : “ Mua chứng từ do Bộ cấp thì em phải đợi lâu hơn đấy, khoảng chừng 7 đến 10 ngày, giá 400.000 đồng một chứng từ ”. Trên mạng Internet nhan nhản các lời rao “nhận làm chứng chỉ tiếng Anh, tin học” Trên mạng Internet nhan nhản các lời rao “nhận làm chứng chỉ tiếng Anh, tin học”. Theo hướng dẫn của cò T., PV chuẩn bị sẵn sàng 2 ảnh 3×4, photo chứng tỏ nhân dân rồi đem tiền đến điểm hẹn. Đúng giờ hẹn, một phụ nữ trạc 30 tuổi, đi xe máy Honda Lead đến, hỏi “ Em có phải là người muốn mua bằng không ? ”. Khi thấy PV do dự về chất lượng bằng, cò T. trấn an : “ Em yên tâm, bằng thật 100 %. Ngoài chứng từ này, em còn được lưu hồ sơ học và hồ sơ thi ở TT, coi như đã trải qua một khóa đào tạo và giảng dạy ở TT, chỉ là em không phải học, không phải thi thôi ”. Cò T. hẹn khoảng chừng 5 giờ chiều hôm sau đến lấy chứng từ. Y hẹn, hôm sau PV Tiền Phong đã có trong tay chứng từ “ Tin học Văn phòng trình độ B ” được ghi do UIA cấp, với giá 80.000 đồng. Khi PV đem chứng từ này đi công chứng, không gặp bất kể trở ngại nào. Chỉ với 80k, sau một ngày, phóng viên đã có được chứng chỉ Tin học văn phòng trình độ B do UIA cấp Chỉ với 80k, sau một ngày, phóng viên đã có được chứng chỉ
Tin học văn phòng trình độ B do UIA cấp.

Ngại thi vì lắm nhiêu khê?

Khi được hỏi, có đông người làm chứng từ theo cách trên không, cò T. nói : “ Nhiều lắm, có quanh năm, nhưng đông nhất là vào dịp ra Tết, khi sinh viên năm cuối chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ xin việc ”.

Trên mạng Intetnet cũng đầy rẫy thông tin quảng cáo nhận làm chứng chỉ tiếng Anh, tin học. Gõ từ khóa “Nhận làm chứng chỉ tiếng Anh, tin học” trên trang tìm kiếm Google, có tới gần 2,4 triệu kết quả hiện ra sau ít giây. Theo một số diễn đàn trên mạng, khu vực gần Đại học Quốc gia Hà Nội là nơi có nhiều trung tâm mua bán chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, ở đây giá mềm nhất, thời gian lấy chứng chỉ cũng siêu tốc.

Sở dĩ người xin việc có nhu yếu đổ xô đi mua chứng từ ngoại ngữ, tin học, bởi 2 loại chứng từ này gần như là bắt buộc so với tổng thể những hồ sơ xin việc. Song để có được một tấm chứng từ ngoại ngữ do Sở hoặc Bộ GD&ĐT cấp, thí sinh phải trải qua khá nhiều thủ tục. Tại một TT đào tạo và giảng dạy Ngoại ngữ tin học ở TP.HN, học viên sau khi học xong sẽ được cấp một ghi nhận đã qua khóa huấn luyện và đào tạo của TT cấp. Nếu muốn có chứng từ do Sở GD và ĐT Thành Phố Hà Nội cấp, học viên phải ĐK thi với lệ phí là 300.000 đồng. Chưa hết, học viên còn phải đợi đến đợt thi, rồi phải chờ thêm khoảng chừng nửa tháng nữa mới có chứng từ … Và đương nhiên, không phải học viên nào thi cũng đỗ, cũng được cấp chứng từ. Một trong thực tiễn khác, nhiều người có đủ trình độ để dự thi cũng chọn giải pháp mua chứng từ cho … tiện. “ Mình cũng muốn đi thi lấy chứng từ của Bộ, nhưng thủ tục lằng nhằng quá, phải đợi mất cả tháng, mà việc làm thì đâu có đợi người. Có cái chứng từ thì có lẽ rằng nơi tuyển nhân viên cấp dưới cũng tuyển xong rồi. Chọn cách mua chứng từ vừa rẻ, vừa nhanh, vừa chắc như đinh ” – H. ( một sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH Công nghiệp Thành Phố Hà Nội ) nói. Chứng chỉ một đằng, trình độ một nẻo Theo chỉ huy một số ít Doanh Nghiệp nhà nước cũng như tư nhân, nhiều trường hợp ứng viên dự tuyển có trình độ ngoại ngữ rất kém, thậm chí còn tiếp xúc cơ bản họ cũng không nói được, song hồ sơ lại có đủ chứng từ trình độ B, C. “ Với những trường hợp này, năng lực bị loại là rất cao, do không cung ứng được nhu yếu cũng như không trung thực trong hồ sơ. Vì thế, tôi nghĩ những bạn trẻ nên tự trau dồi kiến thức và kỹ năng ngoại ngữ để hoàn toàn có thể có được việc làm như mong ước ” – Ông Đặng Anh Trung, Giám đốc quản lý Công ty CP Tư vấn Giải pháp Truyền thông Nước Ta nói.

Theo Báo giấy

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments