iFixit: Hàng loạt iPhone 6, 6 Plus chết cảm ứng do thiết kế sai lầm

iFixit: Hàng loạt iPhone 6, 6 Plus chết cảm ứng do thiết kế sai lầm

Những ngày này, chuyên viên Jessa Jones ( thợ sửa iPhone ở Mỹ ) phần đông phải dành hết thời hạn để tương hỗ những người mua sử dụng iPhone 6 và 6 Plus. Tất cả những thiết bị này đều có chung một ” chứng bệnh ” là chết cảm ứng và bị đốm sáng màu xám ở phía trên cùng của màn hình hiển thị. Phần nhiều trong số này được trả về từ TT Bảo hành Genius Bar của Apple, nơi mà những nhân viên cấp dưới kỹ thuật tỏ ra bất lực với lỗi này .

dom sang ip6

Các đốm sáng màu xám nháy liên tục mép trên màn hình là dấu hiệu hay gặp

trên nhiều iPhone 6 và 6 Plus dính lỗi màn hình hiển thị gần đây .Không chỉ riêng Jessa Jones mà hầu hết những chuyên viên sửa chữa thay thế iPhone số 1 đều đang gặp phải những ca tương tự như. Rami Odeh, một thợ sửa máy ở New Orleans ( Mỹ ) nhận khoảng chừng 100 chiếc iPhone lỗi màn hình hiển thị cảm ứng trong một tháng .Chưa có thống kê đơn cử nào về số lượng iPhone gặp phải lỗi chết màn hình hiển thị nhưng theo chuyên trang công nghệ tiên tiến iFixit thì số lượng này không hề nhỏ và có vẻ như ngày càng trở nên thông dụng hơn .Jason Villmer, chủ shop thay thế sửa chữa STS Telecom nói rằng mỗi tuần anh gặp vài thiết bị như vậy : ” Vấn đề này phổ cập đến mức tôi có cảm xúc rằng người mua sử dụng iPhone 6 và 6 Plus đang chiếm hữu một quả bom nổ chậm ” .Về phía Apple, sau khi nhận hàng loạt phản hồi từ người dùng, họ vẫn chưa đưa ra bất kể hướng dẫn đơn cử nào để khắc phục yếu tố .Điều này khiến cho nhiều người mua tỏ ra vô cùng bức xúc, một người dùng cho biết : ” Tôi gửi iPhone bị lỗi màn hình hiển thị cho những nhân viên cấp dưới của TT Bảo hành Genius Bar ở Apple Store. Hai tiếng sau, họ cho tôi gặp người đại diện thay mặt. Anh ta nói với tôi rằng Apple không coi đây là một lỗi mẫu sản phẩm và không có cách nào tương hỗ tôi ” .Thậm chí, có trường hợp nhân viên cấp dưới Apple thông tin với người mua rằng máy đã hết thời hạn Bảo hành và khuyến khích họ … mua một chiếc máy mới. Không tìm được sự tương hỗ từ Apple, nhiều người mua đã thử lắc, ấn mạnh vào màn hình hiển thị. Cách làm này hoàn toàn có thể Phục hồi hoạt động giải trí màn hình hiển thị trong một thời hạn ngắn nhưng sau đó thực trạng càng trở nên tồi tệ hơn .

Lỗi cảm ứng nằm sâu phía dưới màn hình

Đây có phải yếu tố lỗi màn hình hiển thị thường thì ? Không, rất nhiều trường hợp việc thay màn hình hiển thị không hề có công dụng. Các chuyên viên cho rằng yếu tố nằm ở 2 con chip nhỏ tinh chỉnh và điều khiển màn hình hiển thị cảm ứng ( Touch IC ) trên bo mạch .

U2402 Meson va Cumulus U2401

Hai con chip điều khiển màn hình cảm ứng gọi là U2402 Meson và Cumulus U2401

là căn nguyên gây ra lỗi màn hình hiển thị cảm ứng trên nhiều mẫu trên iPhone 6 và 6 Plus .Hiểu một cách đơn thuần, hai con chip này có tính năng phiên dịch cử chỉ ngón tay thành những lệnh để màn hình hiển thị có phản ứng. Và khi những con chip này không hoạt động giải trí hoặc hoạt động giải trí không không thay đổi thì màn hình hiển thị sẽ ngay lập tức bị lỗi .Một điều đáng tiếc là những nhân viên cấp dưới tại TT bh Genius Bar của Apple chưa được trang bị kiến thức và kỹ năng để khắc phục yếu tố này nên nhiều trường hợp họ đành khuyên người mua thay bo mạch mới cho điện thoại cảm ứng hoặc đổi máy mới. Những người dùng không muốn thay bo mạch hoặc máy mới sẽ chỉ có lựa chọn mang chiếc iPhone lỗi màn hình hiển thị đến những shop sửa chữa thay thế bên ngoài .

Hiện tượng “Bendgate 2.0”

Sau khi thay thế sửa chữa hàng trăm chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus bị lỗi màn hình hiển thị cảm ứng, nhiều chuyên viên được iFixit phỏng vấn cho rằng nguyên do gây ra lỗi màn hình hiển thị cảm ứng ở hai loại sản phẩm này là do U2402 Meson, một trong hai con chip tinh chỉnh và điều khiển màn hình hiển thị cảm ứng trên bo mạch trục trặc. Lý do làm con chip tinh chỉnh và điều khiển cảm ứng này trục trặc hoàn toàn có thể là do ảnh hưởng tác động của hiện tượng kỳ lạ iPhone 6/6 Plus bị cong trong quy trình sử dụng .Những người dùng iPhone 6 và 6 Plus chắc như đinh còn nhớ đến hiện tượng kỳ lạ ” Bendgate ” ám chỉ đến một lỗi của Apple trong quy trình phong cách thiết kế và sản xuất iPhone 6/6 Plus khiến những loại sản phẩm này rất dễ bị bẻ cong trong quy trình sử dụng .Với iPhone 6/6 Plus thì những chip điều khiển và tinh chỉnh màn hình hiển thị cảm ứng Touch IC liên kết với bo mạch chủ bằng những mối hàn. Khi chiếc điện thoại cảm ứng bị uốn cong, xoắn thì mối hàn bị bong khiến chip mở màn mất liên kết với bo mạch chủ. Những va đập hoặc hành vi cố gắng nỗ lực lắc, ấn mạnh màn hình hiển thị sau đó của người dùng càng khiến con chip mau rơi ra khỏi bo mạch chủ hơn .Vậy tại sao những Mã Sản Phẩm iPhone 6 s / 6 s Plus lại không gặp phải yếu tố tương tự như ? Theo Jessa Jones thì với 2 chiếc iPhone này, những chip U2402 Meson đã được gắn thẳng vào màn hình hiển thị nên không phải chịu áp lực đè nén khi bo mạch bị uốn cong nữa .

Một số chuyên gia còn chỉ ra một sai lầm khác trong thiết kế bo mạch của iPhone 6/6 Plus đó là các con chip Touch IC trên iPhone 6/6 Plus không được bảo vệ ở mối hàn bằng kỹ thuật neo như với các phiên bản iPhone khác. Do đó, khi có tác động lực vật lý, những con chip này là thứ đầu tiên rơi ra khỏi bo mạch.

Làm cách nào để sửa lỗi màn hình này trên iPhone 6 và 6 Plus?

Theo iFixit, những loại sản phẩm bị lỗi này thì cách tốt nhất và vĩnh viễn nhất là thay iPhone mới, thay bo mạch mới hoặc chỉ thay hai chip điều khiển và tinh chỉnh màn hình hiển thị cảm ứng. Như vậy, người dùng còn trong thời hạn bh, hoàn toàn có thể sử dụng những chủ trương Bảo hành của Apple. Nếu không còn Bảo hành, hoàn toàn có thể mang đến những TT sửa chữa thay thế uy tín để thay bo mạch hoặc thay bộ chip tinh chỉnh và điều khiển cảm ứng màn hình hiển thị .Tuy nhiên, điều tốt nhất với những người dùng mắc lỗi này là kỳ vọng Apple sẽ có chủ trương sữa chữa không tính tiền, bởi đây là lỗi phần cứng của nhà phân phối, một điều không hề sửa bằng những bản update ứng dụng .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments