Cách đặt mật khẩu riêng cho từng ứng dụng trên Android và iOS

Trong 1 số ít trường hợp bắt buộc phải cho người khác mượn điện thoại thông minh nhưng không muốn bị xem lén những tài liệu riêng tư như tin nhắn, ảnh hoặc email cá thể, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách đặt mật khẩu riêng cho từng ứng dụng. Mã PIN, dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt đều giúp điện thoại cảm ứng tránh bị xâm phạm. Nhưng đôi lúc bạn sẽ cần thêm một “ hàng rào ” bảo vệ trên từng ứng dụng đơn cử. Có 1 số ít ứng dụng đã tích hợp sẵn tính năng này, nhưng trong nhiều trường hợp, bạn buộc phải cài thêm ứng dụng bên thứ ba. Tất nhiên, còn tùy thuộc vào việc bạn đang dùng thiết bị iOS hay Android.

Cách đặt mật khẩu riêng cho từng ứng dụng trên Android và iOS

Khóa ứng dụng trên iOS

Apple không cấp cho các ứng dụng của bên thứ ba nhiều quyền như trên Android, vì vậy hầu như không thể tìm công cụ khóa ứng dụng trong Apple Store. Thay vào đó, trên mỗi ứng dụng sẽ có thêm một số tùy chọn bổ sung, giúp bảo mật dữ liệu riêng tư.

Ví dụ, trong ứng dụng Notes của Apple, bạn hoàn toàn có thể khóa từng ghi chú bằng cách nhấn vào nút Chia sẻ trong ghi chú, hoặc nhấn vào ghi chú đơn cử trên list, sau đó chọn Khóa ghi chú. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh khóa ghi chú bằng Face ID, Touch ID hoặc mã PIN trong phần Cài đặt ứng dụng. WhatsApp cũng có tính năng bảo vệ ứng dụng tránh những ánh mắt soi mói vào tin nhắn và tài liệu riêng tư. Từ màn hình hiển thị chính, bạn mở Cài đặt > Tài khoản > Quyền riêng tư > Khóa màn hình hiển thị, sau đó thiết lập Touch ID hoặc Face ID để bảo vệ quyền truy vấn vào những cuộc trò chuyện riêng tư. Nếu mở khóa thất bại, thiết bị sẽ quay trở lại nhu yếu mật mã màn hình hiển thị khóa điện thoại cảm ứng. Ứng dụng bên thứ ba khác có cùng chiêu thức bảo mật thông tin là Dropbox. Đây là ứng dụng đồng điệu tài liệu, rất thuận tiện nếu bạn không muốn lỡ vô tình xóa tập tin vĩnh viễn. Chỉ cần nhấn vào thông tin tài khoản, sau đó chọn hình tượng bánh răng ( trên cùng bên trái ) rồi chọn Bật Mật khẩu. Sau khi đặt mật mã, bạn sẽ được nhu yếu chọn sử dụng Touch ID hoặc Face ID để bật ứng dụng. Nhìn chung, tùy thuộc vào mỗi ứng dụng trên iOS sẽ có thêm phần gắn mật khẩu riêng hoặc không. Ví dụ, Evernote, Amazon và PayPal là ba ứng dụng hoàn toàn có thể chọn khóa bằng Touch ID hoặc Face ID. Nhiều dịch vụ ngân hàng nhà nước cũng đang có tính năng tựa như để bảo vệ thông tin tài khoản, người khác không hề truy vấn vào ứng dụng dù có trong tay thiết bị của bạn.

Riêng iOS cũng có một số công cụ hỗ trợ bảo mật ứng dụng, ví dụ tính năng Screen Time. Để thiết lập, bạn truy cập vào Settings > Screen Time >Use Screen Time Passcode để cài đặt mật khẩu, sau đó chọn App Limits (Giới hạn ứng dụng) và chỉnh thời gian giới hạn hàng ngày cho ứng dụng thành 0 giờ 0 phút là bạn đã có thể khóa ứng dụng với người khác mà không cần nhờ vào tính năng bảo mật bên thứ ba.

Tùy chọn thứ hai là Truy cập có hướng dẫn ( Guided Access ), bạn sẽ tìm thấy trong menu Trợ năng ( Accessibility ) trong Cài đặt ( Settings ). Sau khi bật, hãy mở ứng dụng và nhấn ba lần vào nút bên cạnh hoặc nút trang chủ – sau đó bạn sẽ không hề chuyển sang bất kể ứng dụng nào khác nếu không nhập mật mã điện thoại cảm ứng. Tính năng này đặc biệt hiệu quả khi bạn giao iPhone cho trẻ nhỏ, chúng sẽ không hề bật ứng dụng nào khác nếu chưa được được cho phép.

Khóa ứng dụng trên Android

Android có được cho phép những ứng dụng của bên thứ ba can thiệp và trấn áp quyền truy vấn vào những ứng dụng khác. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thiết lập ứng dụng khóa ứng dụng này để chặn quyền truy vấn vào những ứng dụng mà bạn không muốn người khác soi mói vào tài liệu riêng tư. Thông thường, ứng dụng sẽ nhu yếu nhập mật khẩu hoặc quét vân tay, nhận dạng khuôn mặt mới được truy vấn ứng dụng bị khóa. Có khá nhiều ứng dụng khóa ứng dụng sẵn trên Android, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm trên Google Play. Tuy nhiên, 1 số ít ứng dụng lại nhu yếu nhiều quyền truy vấn sâu vào điện thoại thông minh và ứng dụng. Điều này sẽ gây ra 1 số ít mối lo về quyền riêng tư. Tương tự như trên iOS, một số ít ứng dụng cũng đã tự tích hợp công cụ bảo mật thông tin riêng. Ví dụ như Dropbox, chỉ cần truy vấn Cài đặt, chọn Configure Passcode ( Cấu hình Mật mã ). Sau khi thiết lập, bất kể khi nào bạn hoặc người khác mở Dropbox trên Android, mạng lưới hệ thống sẽ nhu yếu nhập mật mã mới được phép mở ứng dụng. Trên thực tiễn, có một số ít ứng dụng Android khá đáng ngờ, nhiều quảng cáo hoặc tính năng bổ trợ không thiết yếu. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ứng dụng không lấy phí Norton App Lock để khóa ứng dụng. Norton App Lock được cho phép khóa bằng mật mã, hình vẽ trên màn hình hiển thị hoặc thậm chí còn chặn quyền truy vấn vào màn hình hiển thị Ứng dụng gần đây.

Phần mềm này khá đơn thuần và dễ sử dụng. Trong trường hợp quên mật khẩu hoặc hình vẽ, bạn hoàn toàn có thể phục sinh bằng thông tin tài khoản Google link với thiết bị Android đó. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Screen Pinning, hạn chế quyền truy vấn, chỉ cho trẻ nhỏ, đối tác chiến lược, bè bạn hoặc đồng nghiệp ở lại trong một ứng dụng đơn cử. Để kích hoạt tính năng này, chỉ cần vuốt hoặc giữ màn hình hiển thị ( tùy thuộc vào từng phiên bản Android ) để Open phần Recent Apps ( Ứng dụng gần đây ), sau đó nhấn vào hình tượng ứng dụng bạn muốn mở, rồi nhấn Pin. Sau đó, bạn không hề chuyển sang ứng dụng nào khác cho đến khi nhập mật khẩu điện thoại cảm ứng.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments