Cách gỡ cài đặt Bloatware và ứng dụng hệ thống trên Android không cần root

Khi bạn mua một chiếc điện thoại cảm ứng Android mới, rất hoàn toàn có thể nó sẽ đi kèm với rất nhiều bloatware được thiết lập sẵn. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể gỡ thiết lập những ứng dụng bloatware của bên thứ ba đó, nhưng một số ít ứng dụng được setup dưới dạng ứng dụng hệ thống và không hề gỡ bỏ được. Điều này đặc biệt quan trọng đúng với hàng loạt bộ ứng dụng của Google. Xin lỗi, nếu bạn không phải là người hâm mộ của Google Play Âm nhạc hoặc Google Duo, bạn không hề xóa chúng khỏi điện thoại cảm ứng của mình. Để vô hiệu những ứng dụng hệ thống, cách đơn thuần nhất là root điện thoại cảm ứng của bạn. Điều tồi tệ là, không thuận tiện để root điện thoại thông minh của bạn, và bạn sẽ mất bh điện thoại thông minh của mình nếu làm như vậy .
Dưới đây là một số ít cách để gỡ setup bloatware / ứng dụng hệ thống mà không cần root trong Android .

Gỡ cài đặt / Vô hiệu hóa bloatware

Đối với phần mềm bloatware của bên thứ ba, hầu hết chúng đều có thể dễ dàng gỡ cài đặt.

1. Trên điện thoại Android của bạn, hãy truy cập Settings -> Apps & notifications.

2. Nhấn vào See all apps và tìm ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt và nhấn vào ứng dụng đó.

3. Nếu có một Uninstall, nhấn để gỡ cài đặt ứng dụng.

Gỡ cài đặt Bloatware mà không cần root Android

4. Nếu bạn thấy một Disable thay vì nút Gỡ cài đặt, điều này có nghĩa là không thể gỡ cài đặt ứng dụng nhưng có thể bị vô hiệu hóa.

Tắt ứng dụng hệ thống mà không cần root

Disabled có nghĩa là ứng dụng sẽ không hoạt động, sẽ không hiển thị trong danh sách ứng dụng của bạn và sẽ không được công nhận là ứng dụng đã cài đặt.

Nhấn vào nút Tắt để tắt ứng dụng .

Đối với điện thoại Xiaomi, trước tiên hãy cài đặt Hidden Settings for MIUI.

1. Mở Hidden Settings for MIUI.

2. Đi tới Manage applications và tìm ứng dụng bạn muốn tắt.

3. Nhấn vào Disable.

Tắt ứng dụng trong Miui XiaomiTắt ứng dụng trong Miui Xiaomi

Gỡ cài đặt ứng dụng hệ thống trên Android bằng adb

Adb là một công cụ can đảm và mạnh mẽ để gỡ lỗi điện thoại thông minh của bạn. Nó cũng đi kèm với những lệnh để quản trị những gói ứng dụng ( trong trường hợp này là gỡ thiết lập những gói ) .
1. Để sử dụng adb, bạn cần setup adb trên máy tính để bàn của mình .

Đối với Linux, bạn chỉ cần cài đặt android-tools từ Trung tâm phần mềm hoặc trình quản lý gói của bạn.

Đối với Windows, hãy làm theo hướng dẫn ở đây để thiết lập adb .

2. Tiếp theo, bạn cần bật Developer Options trên điện thoại của bạn. Sau khi được bật, hãy chuyển đến Tùy chọn nhà phát triển, cuộn xuống danh sách và bật USB debugging.

Cho phép gỡ lỗi USBCho phép gỡ lỗi USB

3. Kết nối điện thoại của bạn với máy tính để bàn qua cáp USB. Khi được nhắc, hãy thay đổi charge only chế độ để file transfer (MTP).

Loại bỏ Bloatware mà không cần rootLoại bỏ Bloatware mà không cần root
4. Trong Windows, điều hướng đến thư mục adb và khởi chạy dấu nhắc lệnh trong thư mục đó. Đối với Linux, chỉ cần mở Terminal .
Nhập lệnh sau để khởi đầu adb và xác định rằng điện thoại thông minh đã được liên kết .

Nếu bạn thấy một mục được liệt kê dưới List of devices thì thiết bị của bạn đã được kết nối.

Gỡ cài đặt thiết bị quảng cáo Bloatware AndroidGỡ cài đặt thiết bị quảng cáo Bloatware Android

5. Khởi động trình bao adb.

6. Liệt kê toàn bộ những gói đã thiết lập trong điện thoại thông minh .
Android Gỡ cài đặt Gói danh sách Bloatware PmAndroid Gỡ cài đặt Gói danh sách Bloatware Pm

Danh sách sẽ rất dài. Bạn có thể dùng grep để thu hẹp danh sách. Ví dụ: để chỉ hiển thị các gói của Google, hãy sử dụng lệnh:

Android Gỡ cài đặt Danh sách Bloatware Google AppsAndroid Gỡ cài đặt Danh sách Bloatware Google Apps

7. Tìm tên của ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt. Tên là mục nhập sau Package:. Ví dụ: tên gói cho ứng dụng Google Contact là com.google.android.contacts.

Tên gói phần mềm Bloatware gỡ cài đặt AndroidTên gói phần mềm Bloatware gỡ cài đặt Android
Nếu bạn gặp sự cố khi xác lập tên gói, chỉ cần truy vấn Cửa hàng Google Play trên trình duyệt của bạn và tìm kiếm ứng dụng. Kiểm tra URL cho tên gói .
Tên gói liên hệTên gói liên hệ
8. Nhập lệnh sau để gỡ setup ứng dụng .
Gói gỡ cài đặt phần mềm Bloatware trên AndroidGói gỡ cài đặt phần mềm Bloatware trên Android

Bạn sẽ thấy từ Success nếu quá trình gỡ cài đặt thành công.

Các –user trong lệnh trên rất quan trọng vì nó yêu cầu hệ thống gỡ cài đặt ứng dụng chỉ dành cho người dùng hiện tại (và 0 là người dùng mặc định / chính của điện thoại). Không có cách nào bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng khỏi tất cả người dùng trừ khi bạn root điện thoại.

Như một lời cảnh báo nhắc nhở, việc gỡ thiết lập những ứng dụng hệ thống có năng lực phá vỡ hệ thống, vì thế chỉ gỡ setup những ứng dụng mà bạn chắc như đinh. Các ứng dụng như Gmail, Google Play Âm nhạc, Google Play Phim, v.v., hoàn toàn có thể bảo đảm an toàn để gỡ setup nhưng không khi nào xóa Cửa hàng Google Play hoặc bất kể tệp nào được link với nó. Nếu điện thoại cảm ứng trở nên không không thay đổi sau khi bạn gỡ setup một ứng dụng đơn cử, hãy thiết lập lại ứng dụng đó từ Cửa hàng Google Play hoặc khôi phục thiết lập gốc cho điện thoại cảm ứng của bạn .

Tắt các ứng dụng hệ thống bằng Công cụ Debloater

Nếu bạn thấy tiến trình của những lệnh ADB hơi phức tạp và dài dòng, thì suôn sẻ thay cho bạn, có một công cụ Debloater có sẵn sẽ giúp thuận tiện quy trình vô hiệu những ứng dụng không mong ước trên thiết bị Android của bạn .
Một số tính năng của công cụ Debloater này là nó được cho phép chặn hoặc tắt những ứng dụng trên thiết bị Android của bạn, được cho phép mở khóa tổng thể những ứng dụng cùng một lúc, nhập list bị chặn, v.v. Đây là một công cụ khá đơn thuần : khi thiết bị của bạn được liên kết, nó sẽ hiển thị cho bạn list ứng dụng được setup trên điện thoại thông minh Android của bạn .
Xin quan tâm rằng để xóa những ứng dụng, bạn cần có quyền truy vấn root trên điện thoại cảm ứng Android của mình. Công cụ này không gỡ thiết lập ứng dụng hệ thống khỏi điện thoại thông minh Android của bạn mà không cần quyền root. Tuy nhiên, tắt ứng dụng cũng hiệu suất cao vì những ứng dụng bị tắt sẽ không chạy ẩn và ngốn tài nguyên điện thoại thông minh của bạn .
Đây là cách bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Debloater :
1. Trước tiên, hãy bảo vệ rằng bạn đã bật USB Debugging trên thiết bị Android của mình .
2. Tải xuống và setup Công cụ Debloater trên PC Windows của bạn .
3. Kết nối điện thoại cảm ứng của bạn với PC qua cáp USB. Mở công cụ Debloater và đợi nó phát hiện thiết bị của bạn .

4. Khi thiết bị của bạn được phát hiện, Device ConnectedSync thông báo nằm ở dưới cùng của giao diện sẽ chuyển sang màu xanh lá cây, cho biết rằng kết nối thành công.

Công cụ Debloater Loại bỏ Bloatware AndroidCông cụ Debloater Loại bỏ Bloatware Android

5. Để điền vào danh sách các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại Android của bạn, hãy nhấp vào Read Phone Packages ngay bên dưới Activity Status.

Nút Đọc tất cả các góiNút Đọc tất cả các gói
6. Chỉ cần cuộn qua list ứng dụng và chọn hộp bên cạnh ứng dụng bạn muốn tắt .
Loại bỏ Bloatware Android Debloater ToolLoại bỏ Bloatware Android Debloater Tool

7. Sau khi lựa chọn xong, hãy nhấn Apply ở trên cùng. Công cụ sẽ thực hiện nhiệm vụ đó và hiển thị cho bạn thông báo hoàn thành.

Loại bỏ BloatwareLoại bỏ Bloatware

Ghi chú: một lời cảnh báo. Vui lòng không tắt bất kỳ ứng dụng hệ thống nào vì nó có thể gây hại cho điện thoại của bạn bằng cách gạch vào. Luôn kiểm tra kỹ trước khi chọn bất kỳ ứng dụng nào.

Kết thúc

Tùy thuộc vào nhà phân phối điện thoại cảm ứng của bạn, một số ít điện thoại cảm ứng chỉ có một số ít bloatware và những ứng dụng hệ thống hoàn toàn có thể bị vô hiệu thuận tiện trong khi những ứng dụng khác chứa đầy những ứng dụng của bên thứ ba mà bạn không hề xóa hoặc vô hiệu được. Các hướng dẫn ở trên sẽ được cho phép bạn gỡ thiết lập những ứng dụng hệ thống bloatware khỏi điện thoại thông minh Android của mình mà không cần phải root điện thoại thông minh, trừ khi bạn đang xem xét việc root điện thoại cảm ứng của mình .

Có liên quan:

Bài viết này có có ích không ?

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments