Cách gỡ bỏ, xóa hoặc thay đổi ứng dụng mặc định trên Android

Biên tập bởi Ngọc Xuân

Đăng 1 năm trước

55.302

Ứng dụng mặc định trên Android thường không được hỗ trợ xóa, tuy nhiên, chỉ với một vài cách đơn giản, bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ, xóa hoặc thay đổi ứng dụng mặc định trên điện thoại Android không cần root máy.

1 Ứng dụng mặc định là gì?

Các ứng dụng mặc định được cho phép bạn chọn một ứng dụng nào đó để giải quyết và xử lý một mảng việc đơn cử trên điện thoại cảm ứng của bạn .
Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể thiết lập nhiều trình duyệt Android. Khi bạn nhấn vào một link mà không có bộ mặc định, điện thoại thông minh của bạn sẽ hỏi trình duyệt mà bạn muốn mở, vì trên điện thoại thông minh của bạn đang cài nhiều hơn một loại trình duyệt .

Ứng dụng mặc định là gì

Nhưng với ứng dụng mặc định, điều này sẽ không xảy ra, ứng dụng mặc định sẽ được chọn để mở trình duyệt ngay lập tức mà không cần hỏi lại người dùng
Có nhiều hoạt động giải trí của máy thực thi theo cách này và việc đặt những ứng dụng mặc định giúp bạn không phải chọn ứng dụng nào để sử dụng mỗi lần .

2Cách đặt ứng dụng mặc định mới trên Android

Khi bạn cố gắng nỗ lực khởi chạy một cái gì đó mà không có bộ ứng dụng mặc định, bạn hoàn toàn có thể thấy một thông tin nhắc để chọn ứng dụng nào sẽ sử dụng, như hiển thị bên dưới .

Cài đặt ứng dụng mặc định trên Android

Nếu bạn muốn đặt ứng dụng được đề xuất làm mặc định cho hành động này, hãy nhấn Always để sử dụng ứng dụng đó và đặt nó làm mặc định. Chọn Just once nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng đó một lần mà không đặt nó làm mặc định.

Để sử dụng một ứng dụng khác, chọn nó từ list Open bên dưới. Click chọn vào ứng dụng, ứng dựng này sẽ là lựa chọn tiên phong vào lần tới khi bạn thực thi hành vi này .

3Cách xem lại và thay đổi ứng dụng mặc định trên Android

Trên Android 10, bạn sẽ tìm thấy menu ứng dụng mặc định bằng cách vào Settings > Apps & notifications > Advanced > Default apps. Điều này thực hiện khác nhau tùy thuộc vào thiết bị hoặc phiên bản Android của bạn.

Cách xem lại và thay đổi ứng dụng mặc định trên Android

Tại đây, bạn sẽ thấy những ứng dụng mặc định hiện tại của mình cho nhiều loại khác nhau :

  • Ứng dụng hỗ trợ: Trợ lý thông minh để điều khiển giọng nói, phân tích những gì trên màn hình của bạn và tương tự. Ví dụ bao gồm Google Assistant và Alexa.
  • Ứng dụng trình duyệt: Được sử dụng để mở các liên kết bạn truy cập. Ví dụ bao gồm Chrome và Firefox.
  • Danh bạ và ứng dụng spam: Được sử dụng để xác định các cuộc gọi và chặn người gửi spam. Ví dụ bao gồm ứng dụng Google Phone và Truecaller.
  • Ứng dụng Home: Trình khởi chạy mặc định của bạn cho phép bạn truy cập và sắp xếp các ứng dụng trên điện thoại. Ví dụ bao gồm Pixel Launcher và Nova Launcher.
  • Ứng dụng điện thoại: Xử lý thực hiện và nhận cuộc gọi. Ví dụ bao gồm ứng dụng Google Phone và Simpler Dialer.
  • Ứng dụng SMS: Cho phép bạn gửi và quản lý tin nhắn văn bản. Ví dụ bao gồm ứng dụng Google Message và SMS.

Hãy nhấn vào một hạng mục để xem lại những ứng dụng bạn đã thiết lập cho mục tiêu đó. Nếu bạn đã setup nhiều ứng dụng, hãy chọn lại chỉ những ứng dụng mà bạn muốn đặt làm mặc định .

4Cách xóa ứng dụng Android mặc định

Để thực hiện ứng dụng Android mặc định, hãy đi tới Settings > Apps & notifications > See all X apps và chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa để mặc định.

Cách xóa ứng dụng Android mặc định

Khi bạn vào trang ứng dụng, hãy chọn phần mở rộng nâng cao Advanced và nhấn Open by default. Nếu ứng dụng được đặt thành mặc định cho bất kỳ hành động nào, bạn sẽ thấy nút Clear defaults ở cuối trang. Nhấn vào đây để xóa cài đặt đó.

Lần tới khi bạn mở nội dung tương quan đến loại ứng dụng này, bạn hoàn toàn có thể chọn ứng dụng khác để khởi chạy thay thế sửa chữa .

5Chọn ứng dụng mặc định để link web

Khi bạn nhấn vào một link website và setup ứng dụng dịch vụ này, điện thoại thông minh của bạn hoàn toàn có thể truy vấn những URL được tương hỗ trong ứng dụng tương thích thay vì trình duyệt của bạn. Ví dụ : khi bạn nhấn vào một link YouTube, bạn hoàn toàn có thể muốn xem video trong ứng dụng YouTube. Điều này được biết đến như thể link sâu sâu trong tăng trưởng Android .
Bạn hoàn toàn có thể cũng hoàn toàn có thể đổi khác ứng dụng mặc định để link web và chọn xem những link nên mở trong trình duyệt của mình hay ứng dụng sẽ tương thích .

Thay đổi cài đặt mở liên kết

Để thay đổi cách liên kết mở trong Android, hãy quay lại trang Default apps bạn đã truy cập trước đó. Tại đây, nhấn Opening links để xem lại các cài đặt này.

Ở phía trên, bạn hoàn toàn có thể chọn tính năng ứng dụng Instant, được cho phép bạn sử dụng 1 số ít ứng dụng mà không cần thiết lập chúng .

Thay đổi cài đặt mở liên kết

Mở các liên kết được hỗ trợ cho phép bạn chọn xem bạn có muốn mở các URL tương thích trong ứng dụng hay không. Chọn Open in this app để mở trong ứng dụng này hoặc Don’t open in this app để luôn mở trong trình duyệt của bạn. Ask every time cho phép bạn quyết định khi cần thiết.

Nếu bạn tò mò URL nào ứng dụng có thể mở, hãy nhấn vào Supported links được hỗ trợ để xem danh sách. 

Vô hiệu hóa trình duyệt trong ứng dụng

Có một cài đặt khác để xem xét cho hành vi liên kết mặc định. Nhiều ứng dụng phổ biến như Gmail, Telegram, Twitter và Slack, bao gồm các trình duyệt trong ứng dụng của riêng họ.

Điều này có nghĩa là những website bạn khởi chạy trong những ứng dụng này tải trong hành lang cửa số trình duyệt của riêng chúng thay vì ứng dụng tương thích hoặc trình duyệt mặc định của bạn .

Để vô hiệu hóa trình duyệt trong ứng dụng, hãy chọn các cài đặt có tên như Use in-app browser hoặc Open links externally.

Vô hiệu hóa trình duyệt trong ứng dụng

Ví dụ: trong ứng dụng Twitter, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn tại Settings and privacy > Display and sound > Use in-app browser.

Trên đây là bài viết hướng dẫn đến bạn cách gỡ bỏ, xóa hoặc biến hóa ứng dụng mặc định trên điện thoại thông minh Android không cần root máy. Chúc những bạn thực thi thành công xuất sắc !

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments