Hướng dẫn tự học lập trình PHP

PHP là tên gọi ngôn từ lập trình dạng ngữ cảnh ( ngôn từ script ) chuyên dùng để viết thành phần server cho ứng dụng webđược tăng trưởng bởi Rasmus Lerdorf từ năm 1994. Trên Internet lúc bấy giờ, số lượng website viết bằng PHP chiếm số lượng áp đảo. PHP được dùng để viết từ những site nhỏ ( như blog cá thể ) đến những site khổng lồ như Facebook hay Wikipedia .

Tại sao học lập trình PHP ?

PHP ( Hypertext Preprocessor ) là một trong những ngôn từ lập trình thông dụng số 1 trên quốc tế lúc bấy giờ. Dù có nhiều bảng thống kê, PHP luôn nằm trong top 5 ngôn từ thông dụng nhất .

Hiện nay rất nhiều website lớn được viết bằng PHP như Facebook, Wikipedia. Đặc biệt, WordPress – một CMS và framework phổ biến hàng đầu cho website – cũng được viết bằng PHP. Theo dữ liệu của Google, đến năm 2016, ngôn ngữ PHP được sử dụng để tạo ra hơn 80% số website trên toàn cầu. Bản thân website Tự học ICT cũng được xây dựng trên WordPress – nghĩa là cũng sử dụng PHP!

Số lượng việc làm tương quan đến lập trình PHP rất cao. Vô số việc làm freelancer cũng như những công ty ứng dụng có nhu yếu tuyển dụng lập trình viên PHP .Vì vậy, giảng dạy lập trình PHP là một nội dung quan trọng ở những trường cũng như những TT. Hiện nay cũng có rất nhiều khóa học trực tuyến tương quan đến lập trình PHP. Tuy vậy, những khóa học này thường tính phí tương đối cao .Hiện nay không có nhiều tài liệu chuyên nghiệp và bài bản update về lập trình PHP bằng tiếng Việt. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy hàng ngàn bài viết về lập trình PHP tiếng Việt nhưng rất khó tìm được một tài liệu toàn vẹn, chuyên nghiệp, mạng lưới hệ thống .Tự học ICT xin cung ứng cho bạn một tập tài liệu toàn vẹn – chuyên nghiệp và bài bản – mạng lưới hệ thống – update về lập trình PHP. Hi vọng tập bài học kinh nghiệm này sẽ có ích cho những bạn .

Ưu điểm của ngôn từ lập trình PHP

Trước khi khởi đầu hành trình dài dài với PHP, có lẽ rằng nên điểm qua 1 số ít lợi thế của PHP so với những ngôn từ với cùng năng lượng như Python, Ruby, Node. js, Perl, C # hay Java .PHP có hiệu suất rất cao và năng lực lan rộng ra tốt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng PHP trên những sever rẻ tiền nhưng vẫn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý số lượng lớn truy vấn. Khi thiết yếu hoàn toàn có thể thuận tiện tăng cấp và lan rộng ra phần cứng cho sever. Không phải ngẫu nhiên mà những website khổng lồ như Facebook hay Wikipedia sử dụng PHP .PHP hoàn toàn có thể thao tác với nhiều hệ quản trị cơ sở tài liệu. Trong đó, MySQL là hệ quản trị cơ sở tài liệu được sử dụng thông dụng nhất cùng PHP. Ngoài ra, PHP thao tác được với gần như tổng thể những hệ quản trị thông dụng như SQL Server, Oracle, MongoDB, PostgresSQL. PHP 5 và PHP 7 tích hợp sẵn với SQLite. PHP cũng thao tác được với ODBC ( Open Database Connectivity ) .PHP có mạng lưới hệ thống thư viện tích hợp lớn tương hỗ những việc làm tương quan đến Internet như liên kết dịch vụ web, nghiên cứu và phân tích mã XML, gửi email, thao tác với cookie. Tất cả những gì thiết yếu để tăng trưởng ứng dụng web đều được PHP tương hỗ .Chương trình dịch của PHP hoạt động giải trí đa nền tảng và hoàn toàn có thể tích hợp với tổng thể những chương trình sever web thông dụng. PHP có chương trình dịch cho cả Linux, Mac, Windows. Chương trình dịch PHP cũng tích hợp được với chương trình sever web như Apache, Nginx, IIS .Trên PHP có rất nhiều những framework và CMS. Chúng giúp tăng trưởng ứng dụng web trên PHP nhanh gọn và hiệu suất cao hơn nhiều so với trực tiếp sử dụng những công cụ cơ bản của ngôn từ .

Học lập trình PHP để làm gì ?

Câu hỏi này nghe có vẻ như hơi thừa. Học lập trình đương nhiên là để viết chương trình, trong trường hợp của PHP là ứng dụng web .Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, kiến thiết xây dựng một ứng dụng mới từ ngôn từ PHP và những công cụ cơ bản nó cung ứng mất rất nhiều thời hạn và sức lực lao động. Ngoài ra còn vô số những yếu tố phát sinh riêng so với những ứng dụng web như giải quyết và xử lý cơ sở tài liệu, bảo mật thông tin, tối ưu hóa, caching, v.v. .Vì vậy, những công ty luôn sử dụng những công cụ tương hỗ để tăng hiệu suất cao .Phổ biến nhất là sử dụng một trong những web framework thiết kế xây dựng trên PHP. Web framework là những chương trình khung với những tính năng cơ bản chung đã được kiến thiết xây dựng sẵn. Bên trên cái khung này, đội ngũ lập trình sẽ thiết kế xây dựng những tính năng riêng không liên quan gì đến nhau của ứng dụng theo nhu yếu .Có rất nhiều web framework cho PHP. Phổ biến số 1 lúc bấy giờ là Laravel, CodeIgniter, Symfony, Zend, Phalcon .Một hướng khác là sử dụng một hệ quản trị nội dung ( Content Management System, CMS ). CMS là những ứng dụng web đã thiết kế xây dựng hoàn hảo. Đội ngũ tăng trưởng chỉ cần kiến thiết xây dựng nội dung và tinh chỉnh và điều khiển tính năng cho tương thích nhu yếu .CMS phổ cập nhất lúc bấy giờ là WordPress. Ngoài ra còn có Magento, Drupal, Joomla, và rất nhiều CMS khác nữa .Như vậy, bạn phải hiểu rằng, học ngôn từ lập trình PHP chỉ là bước khởi đầu. Việc sử dụng trực tiếp những công cụ lập trình cơ bản của PHP để viết ứng dụng chỉ tương thích cho những dự án Bất Động Sản môn học hay bài tập lớn .Để thao tác, bạn cần nắm vững ngôn từ lập trình PHP để liên tục học cách thao tác với một trong số những framework hoặc CMS thông dụng .Bạn cũng quan tâm rằng, đừng hấp tấp vội vàng tiếp cận framework hoặc CMS khi chưa thành thạo PHP. Hãy nhớ, PHP là cái gốc, framework / CMS là phần ngọn. Đừng đi đường tắt. Nó rất có hại cho bạn về lâu dài hơn .

Bạn cần học những gì để tăng trưởng ứng dụng web

Ứng dụng web là dạng ứng dụng client / server tương đối phức tạp. Để thiết kế xây dựng ra một ứng dụng web hoàn hảo yên cầu sự phối hợp của nhiều ngôn từ và công nghệ tiên tiến khác nhau .

Thành phần server của ứng dụng web là một chương trình chạy trên một máy tính độc lập gọi là máy chủ. Thành phần server được viết bằng một trong số các ngôn ngữ lập trình hỗ trợ web như PHP, C#, Java, Python, JavaScript (Node.js).

Thành phần server tự nó cũng không phải là một chương trình độc lập mà là thành phần lan rộng ra của một trong số những chương trình sever web. Hiện có nhiều chương trình sever web khác nhau : Apache, IIS, Nginx. Lựa chọn server và ngôn từ lập trình thường đi thành combo. Ví dụ, PHP thường dùng với Apache hoặc Nginx, C # thường đi cùng IIS .

Người chuyên phát triển thành phần server được gọi là backend developer.

Thành phần client của ứng dụng web là loại “chương trình” đặc biệt chạy bên trong trình duyệt. Thành phần client được tạo ra từ 3 thành phần riêng biệt: nội dung (HTML), hình thức (CSS), tương tác (JavaScript).

Nội dung của client được tạo ra bởi HTML – loại ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình. Nó là một ngôn ngữ giúp tạo ra nội dung.

Hình thức của client được chỉ định bởi CSS – Cascading Style Sheet. CSS cũng không phải là một ngôn ngữ lập trình. Nó là ngôn ngữ cho phép áp dụng các định dạng khác nhau cho nội dung (HTML).

Nếu chỉ có nội dung và hình thức, một “ứng dụng” web sẽ chỉ là tập hợp của các trang web “tĩnh”. Các tương tác với người dùng và nội dung động được tạo ra bởi JavaScript. JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thực sự. Điểm đặc thù của JavaScript là nó được dịch và thực thi bên trong trình duyệt.

Người chuyên phát triển thành phần client được gọi là front-end developer.

Người đảm nhiệm được cả hai thành phần được gọi là fullstack developer.

Thành phần client và thành phần server hoạt động trên các máy tính khác nhau và trao đổi dữ liệu qua mạng. Quá trình trao đổi dữ liệu này được hỗ trợ bởi một giao thức truyền thông tên gọi là HTTP (Hyper Text Transfer Protocol). Sự hiểu biết về HTTP rất quan trọng để thực hiện các tính năng của ứng dụng.

Một thành phần không thể thiếu của ứng dụng web là cơ sở dữ liệu. Hầu như ứng dụng “đàng hoàng” nào cũng cần đến một cơ sở dữ liệu thực sự như MySQL, Oracle hay SQL Server. Ngôn ngữ sử dụng chính cho cơ sở dữ liệu là (các biến thể) SQL.

Qua đây bạn cần nhớ rằng, để học tăng trưởng ứng dụng web thì mình PHP là không đủ !

Cần biết những gì trước khi học lập trình PHP

Trước hết cần chú ý quan tâm rằng PHP là ngôn từ chuyên dùng cho tăng trưởng ứng dụng web .Ứng dụng web là loại ứng dụng rất phức tạp. Như trên đã nói, một ứng dụng web luôn gồm có nhiều thành phần, tạo ra bởi nhiều ngôn từ và công nghệ tiên tiến .Do vậy, để làm ra một ứng dụng web cơ bản nhất, bên cạnh ngôn từ lập trình cho server, bạn cần sự hiểu biết nhất định về mạng / giao thức, cơ sở tài liệu, ngôn từ HTML, ngôn từ CSS .Nhìn chung, tăng trưởng ứng dụng web dành cho những bạn đã có kinh nghiệm tay nghề nhất định chứ không dành cho những bạn mới nhập môn lập trình .Các chương trình giảng dạy thường đưa những học phần tương quan đến tăng trưởng ứng dụng web vào tiến trình chuyên ngành khi sinh viên đã tích góp đủ những kỹ năng và kiến thức tương quan .Do ngôn từ PHP sử dụng cú pháp tương tự như C, nếu bạn đã từng học một trong số những ngôn từ trong họ C ( C + +, C #, Java ), bạn sẽ rất thuận tiện làm quen với PHP .Vì nguyên do này, tập bài giảng này dành cho những bạn đã học xong lập trình cơ bản, lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng, có những kỹ năng và kiến thức nhất định về mạng máy tính, cơ sở tài liệu, hoàn toàn có thể tự học HTML / CSS .Một điều khá như mong muốn là HTML hay CSS đều tương đối dễ học và vận dụng. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự học những nội dung cơ bản trong thời hạn ngắn .

Cách tiếp cận khi học lập trình PHP

Do ngôn từ lập trình PHP sử dụng hầu hết trong tăng trưởng ứng dụng web, những tài liệu dạy lập trình PHP ngay từ đầu sẽ gắn với kiến thiết xây dựng ứng dụng web. Cách tiếp cận này có một điểm yếu kém .Ứng dụng web phức tạp với nhiều thành phần viết bằng nhiều ngôn từ : phần nội dung được diễn đạt bằng HMTL ; phần hình thức được chỉ định qua CSS ; thành phần xuất nhập tài liệu chạy trên trình duyệt ; thành phần giải quyết và xử lý ( viết bằng PHP ) chạy trên web server .Như vậy, để học ngôn từ lập trình PHP, bạn đồng thời cũng phải học và hiểu toàn bộ những thành phần tương quan .Dĩ nhiên, để học tăng trưởng ứng dụng web, bạn phải biết tổng thể những yếu tố trên. Tuy nhiên, với mục tiêu học ngôn từ PHP, chúng lại trở thành yếu tố nhiễu gây cản trở việc tiếp thu những yếu tố của riêng ngôn từ PHP .Một đặc thù quan trọng của PHP mà nhiều khóa học bỏ quên là năng lực chạy script với giao diện dòng lệnh ( CLI ) của chương trình dịch PHP. Đặc điểm này của PHP không có gì độc lạ với chương trình dịch của Python, Java, C # (. NET Core ) .Do vậy, tập bài giảng này sử dụng một cách tiếp cận khác. Ban đầu tất cả chúng ta sẽ không gắn PHP với thiên nhiên và môi trường web. Thay vào đó tất cả chúng ta sẽ sử dụng PHP CLI để học thao tác với những thành phần cơ bản của ngôn từ. Khi đã thông thuộc PHP cơ bản tất cả chúng ta sẽ gắn PHP với ứng dụng web sau .PHP CLI giúp bạn viết những ứng dụng với giao diện dòng lệnh ( console ) như khi học những ngôn từ khác. Qua đó, việc học tập trung vào chính cú pháp của ngôn từ .

Cách tiếp cận này có thêm một số ưu điểm khác.

Việc sử dụng PHP CLI từ đầu giúp bạn đi theo con đường học lập trình quen thuộc khởi đầu từ ứng dụng console giống như khi học C / C + +, C #, Java, Python .Nó giúp bạn tưởng tượng không thiếu hơn về năng lực của PHP như một ngôn từ lập trình “ thông thường ” như Python hay C #, chứ không phải là một ngôn từ chỉ gặp trên web .Sử dụng được PHP CLI cũng giúp bạn lan rộng ra năng lực sử dụng PHP cho những tác vụ như viết những script quản trị mạng lưới hệ thống. Từ góc nhìn này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng PHP ở những việc làm tương tự như như Perl .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments