ĐIỀU TRỊ NHỮNG CƠN ĐAU DO UNG THƯ GIAI ĐOẠN CAO

Bệnh nhân mắc phải ung thư quy trình tiến độ cao và mái ấm gia đình của họ liên tục lo ngại về những cơn đau không ngừng. Nhiều người thấp thỏm rằng họ sẽ không hề chịu nổi bệnh ung thư và ra đi thanh thản, đặc biệt quan trọng là trong những ngày cuối đời. Do đó khi biết về thực tiễn một số lượng đáng kể bệnh nhân ung thư quy trình tiến độ cuối không phải chịu đựng những cơn đau dày vò khung hình, họ đã rất kinh ngạc. Hơn nữa, nhờ những tân tiến trong điều trị đau, phần đông những bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể được bảo vệ giảm đau thích hợp – thật vậy, không một bệnh nhân ung thư nào phải chết trong đau đớn khi họ được điều trị đau thích hợp .

Hiểu biết về cơn đau do ung thư

Đau là một hiện tượng kỳ lạ phức tạp thường được biểu lộ qua những thưởng thức khung hình không dễ chịu. Trong khi những cơn đau thường là hậu quả của chấn thương sức khỏe thể chất trực tiếp do ung thư gây ra, thì bệnh nhân hoàn toàn có thể cũng phải trải qua những thưởng thức đau đớn tương tự như hoặc thậm chí còn tệ hơn do rối loạn trong cảm hứng, xã hội, tâm ý và niềm tin. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lý giải những góc nhìn sức khỏe thể chất của bệnh ung thư ; những góc nhìn khác sẽ được đề cập trong những bài viết khác .

Ung thư gây đau đớn như thế nào?

Bệnh ung thư hoàn toàn có thể gây ra đau đớn trải qua việc làm hư hại những mô tế bào thông thường xung quanh tế bào ung thư khi nó tăng trưởng. Cơn đau cũng hoàn toàn có thể do khối u ung thư gây áp lực đè nén lên những cơ quan và cấu trúc quan trọng, từ ùn tắc ung thư đường ruột hoặc đường tiết niệu. Nó cũng hoàn toàn có thể làm tổn thương dây thần kinh, hoàn toàn có thể dẫn đến những hội chứng đau cũng như mất tính năng và tê liệt trên những vùng bị tác động ảnh hưởng. Khi ung thư Viral trong xương, ung thư hoàn toàn có thể gây đau do gãy xương. Một số bệnh ung thư cũng hoàn toàn có thể gây đau trải qua rối loạn chuyển hóa. Điều quan trọng là phải tìm ra cách ung thư gây ra cơn đau vì có nhiều cách đơn cử để trấn áp những nguyên do gây đau khác nhau .

Điều trị đau do ung thư như thế nào?

Cơn đau do ung thư hoàn toàn có thể được giảm nhẹ bằng cách điều trị ung thư trực tiếp trải qua phẫu thuật ( bằng cách vô hiệu khối u ), trải qua thuốc ( ví dụ như liệu pháp hóa trị, liệu pháp nhắm tiềm năng, liệu pháp miễn dịch ) và bức xạ ( liệu pháp xạ trị ) .
Ngay cả khi những lựa chọn này không khả thi, những triệu chứng đau đớn cũng hoàn toàn có thể được điều trị thành công xuất sắc bằng thuốc giảm đau ( “ pain-killers ” ), steroid ( như dexamethasone, prednisolone ), những thuốc chống viêm ( NSAIDs như Ponstan, Naproxen, Synflex, Arcoxia ) ), và thuốc giảm đau thần kinh ( thuốc làm giảm những cơn đau thần kinh, ví dụ điển hình như Lyrica và Gabapentin ). Nếu cơn đau do ung thư khiến bệnh nhân gãy xương, phẫu thuật chữa gãy xương hoàn toàn có thể có ích trong những trường hợp được xem xét. Ngoài ra cũng có cách tiêm thuốc giảm đau hoặc gây mê để làm tê liệt những dây thần kinh đang truyền tín hiệu đau đớn. Hỗ trợ và tư vấn về cảm hứng cũng là liệu pháp không hề thiếu và những chiêu thức điều trị giảm đau phi y tế khác ( như xoa bóp, châm cứu ) cần được tranh luận với bác sĩ chuyên khoa .
​ Vì có rất nhiều bệnh nhân ung thư bị đau do không chỉ một mà rất nhiều chính sách hoặc nguyên do gây đau, sự phối hợp những chiêu thức tiếp cận hoàn toàn có thể được nhu yếu để phân phối giảm đau lê dài cho bệnh nhân với tính năng phụ tối thiểu .

Sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid

Trong số những giải pháp điều trị giảm đau, thuốc giảm đau nhóm opioid ( gồm có morphine và những loại thuốc tương quan như oxycodone và fentanyl ) là những dược phẩm được đưa vào để đối phó với cơn đau do ung thư ở mức độ vừa đến nặng. Khi được sử dụng đúng cách để giảm đau, opioid nói chung bảo đảm an toàn và hiệu suất cao. Các tính năng phụ phổ cập nhất là táo bón, hoàn toàn có thể được chữa khỏi bằng việc sử dụng tiếp tục thuốc nhuận tràng ruột ( ví dụ điển hình như lactulose, senna, ducolax, fleet enema ). Các tính năng phụ khác như buồn nôn và uể oải chỉ Open trong thời hạn ngắn vào thời gian khởi đầu điều trị bằng thuốc phiện ở những bệnh nhân chưa từng tiếp xúc với opioid và những bệnh nhân có liều tăng quá nhanh. Mặc dù opioid đã được chứng tỏ hiệu suất cao và bảo đảm an toàn, nhiều bệnh nhân và mái ấm gia đình nỗ lực tránh sử dụng opioid. Điều này thường xuất phát từ những ý niệm thông dụng lâu nay về opioid .

Bảng 1. Những quan niệm sai lầm phổ biến về Opioids (Morphine và các loại thuốc liên quan)

  1. Tất cả các cơn đau do ung thư chỉ có thể được điều trị bằng morphine

Như đã lý giải ở trên, có rất nhiều phương pháp điều trị khác cho cơn đau ung thư. Mặc dù có nhiều loại thuốc khác hoàn toàn có thể có công dụng, khi được sử dụng một cách thích hợp, morphine là một loại thuốc có mục tiêu chung rất có ích và bảo đảm an toàn cho nhiều loại bệnh ung thư khác nhau .

  1. Morphine và các opioid mạnh khác hoạt động bằng cách làm cho bệnh nhân buồn ngủ và quên đi cơn đau của họ

Opioid được sử dụng đa phần nhờ năng lượng giảm đau. Chúng hoàn toàn có thể đi kèm với tính năng an thần, đặc biệt quan trọng là ở quá trình đầu của việc sử dụng, nhưng khi chúng được sử dụng một cách thích hợp, tính năng an thần hoàn toàn có thể được giảm thiểu .

  1. Morphine và các opioid tác dụng mạnh khác nên được dành riêng cho cơn đau của bệnh nhân ung tư giai đoạn cuối

Nhiều người lo ngại rằng khi họ sử dụng morphine sớm, họ hoàn toàn có thể bị “ hết sạch ” năng lực giảm đau của thuốc sau đó. Một số bệnh nhân thì sợ sử dụng morphine vì họ tin rằng việc sử dụng nó đồng nghĩa tương quan với việc họ không còn sống được bao lâu nữa. Kết quả là, khi họ ở đầu cuối đồng ý sử dụng opioid, họ cũng gần như sắp qua đời. Điều này thực sự rất đáng tiếng, vì nhiều người đã bỏ lỡ thời hạn sống tự do được làm những gì họ thích mà không phải chịu đau đớn trước khi bệnh chuyển biến xấu .

  1. Morphine và các opioid mạnh khác sẽ đẩy nhanh tử vong và không nên dùng trừ khi bệnh nhân sắp tử vong.

Opioid thường được sử dụng cho những bệnh nhân còn thời cơ sống dù bệnh đã đến quy trình tiến độ cuối, ví dụ, trong khi phẫu thuật. Khi được sử dụng một cách thích hợp, opioid bảo đảm an toàn và sẽ không dẫn đến tử trận. Thật vậy, có 1 số ít dẫn chứng chỉ ra rằng nếu được trấn áp cơn đau không thiếu, 1 số ít bệnh nhân thực sự hoàn toàn có thể sống lâu hơn Dự kiến .

  1. Morphine và opioid mạnh khác nên tránh sử dụng vì gây nghiện.

Có rất nhiều dẫn chứng để chứng tỏ opioid khi được sử dụng chỉ để giảm đau và sẽ không gây nghiện. Nếu bệnh nhân cần opioid liều cao hơn, nhiều năng lực là do mức độ cơn đau của bệnh nhân tiến triển thêm, chứ không phải là do những biến hóa tâm ý và hành vi đặc trưng của triệu chứng nghiện opioid .
Trợ giúp điều trị cơn đau do ung thư

Tại Trung tâm Ung thư OncoCare, chúng tôi tin rằng tất cả bệnh nhân đều cần được giảm đau thích hợp để thoát khỏi những cơn đau do ung thư. Mắc phải ung thư giai đoạn cao là một trải nghiệm đầy thách thức. Bệnh nhân không cần phải chịu đựng đau đớn không cần thiết, vì những cơn đau này có thể được giảm bớt bằng các phương pháp được mô tả ở trên. Hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa ung thư hoặc bác sĩ y khoa giảm nhẹ để nhận được sự giúp đỡ nhằm đối phó với cơn đau. Bằng cách này, người bệnh có thể được thoải mái ngay cả khi đang mắc phải ung thư giai đoạn cao.

Tác giả:

Bác sĩ Tan Yew Seng
Cử nhân Y khoa và Cử nhân Phẫu thuật/MBBS (Singapore)
Thạc sĩ Y Khoa/M.Med (Singapore)
Thành viên Trường Cao đẳng Bác sĩ Gia đình/FCFP (UK)
Chuyên khoa Học viên Y khoa Singapore/FAMS (Palliative Medicine)

Bác sĩ Tan Sing Huang
Cử nhân Y khoa và Cử nhân Phẫu thuật/MBBS (Singapore)
Thạc sĩ Y Khoa/M.Med (Singapore)
Thành viên Royal College of Physicians/MRCP (Vương quốc Anh)
Chuyên khoa Học viên Y khoa Singapore/FAMS (Ung thư Y khoa)

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments