Metroidvania là gì? Những yếu tố để tạo nên 1 tựa game Metroidvania

ít game thủ nào biết được Metroidvania là một nhánh nhỏ của dòng game hành động phiêu lưu. Những trò chơi thuộc thể loại này thường có nét khác biệt so với những game hành động phiêu lưu khác. Để hiểu rõ hơn Metroidvania là gì? Thì hãy cùng Mindovermetal khám phá ở bài viết dưới đây.

Metroidvania là gì?

Metroidvania là một nhánh nhỏ của thể loại game phiêu lưu hành động. Những tựa game Metroidvania thường tập trung vào quá trình khám phá, và cốt truyện phi tuyến tính nhiều hơn. Ngoài ra, những tựa game Metroidvania sở hữu thiết kế màn chơi và cơ chế hoạt động giống với 2 dòng game Metroid và Castlevania. Chính vì vậy mà Metroidvania là từ ghép nối của 2 dòng game điện tử trên.

metroidvania-la-gi-nhung-yeu-to-de-tao-nen-1-tua-game-metroidvania-4

Những yếu tố làm nên một tựa game Metroidvania

Thiết kế bản đồ phức tạp và mang tính tự do khám phá cao

Nhìn chung thì các game Metroidvania có bản đồ được thiết kế có tính kết nối cao. Có nhiều khu vực khác nhau để người chơi có thể thám hiểm. Khi mới bắt đầu vào trò chơi, các game thủ chỉ có thể di chuyển đến những khu vực nhất định. Còn những khu vực khác bắt buộc người chơi phải mở khóa các trang bị hoặc kỹ năng thì mới thám hiểm được.

metroidvania-la-gi-nhung-yeu-to-de-tao-nen-1-tua-game-metroidvania-8

Một phần quan trọng giúp cho dòng game Metroidvania trở nên độc đáo chính là cơ chế ổ khóa và chìa khóa. Ví dụ như trong game Ori and the Blind Forest, sẽ tồn tại những địa hình cao (ổ khóa). Những địa hình này người chơi không thể nào nhảy lên được. Lúc này người chơi cần mở khóa các kỹ năng (chìa khóa) để có thể nhảy lên địa hình trước đó.

Cốt truyện phi tuyến tính

Đối với những game khác, nhà phát triển game sẽ vẽ lên 1 cốt truyện theo 1 khuôn khổ. Bắt buộc người chơi phải hoàn thành hết những nhiệm vụ có trong game và kết thúc cốt truyện. Còn với game Metroidvania thì lại để người chơi khám phá nội dung game theo ý muốn của mình.

metroidvania-la-gi-nhung-yeu-to-de-tao-nen-1-tua-game-metroidvania-1

Vì bản đồ của Metroidvania là những khu vực được kết nối với nhau. Do đó người chơi sẽ tìm ra được 1 hướng đi riêng biệt để đến với mạch truyện chính của game.

Giá trị chơi lại cao

Thường thì người chơi hoàn thành xong cốt truyện của bất kỳ game nào đó sẽ không còn hứng thú khám phá lại. Còn đối với Metroidvania thì người chơi sẽ có cảm giác khám phá ra được những điều mới mẻ hơn khi mà chơi lại.

metroidvania-la-gi-nhung-yeu-to-de-tao-nen-1-tua-game-metroidvania-8

Có thể bạn sẽ bất ngờ tìm thấy những khu vực bí ẩn. Hay như tìm thấy những con boss mà mình chưa từng gặp. Mỗi lần chơi lại là người chơi sẽ viết lại hành trình khám phá với 1 cách riêng biệt.

Sự phổ biến của Metroidvania

Có rất nhiều game đã đưa yếu tố Metroidvania vào trong chính trò chơi của mình. Điển hình là game indie, hay như game Darksoul III, Batman Arkham,…

Một số tựa game Metroidvania nổi bật

Hollow Knight

Hollow Knight là một tựa game đặt nặng phong cách Metroidvania. Khi tiến vào game, người chơi không biết được bản thân là ai. Để có thể đi tìm câu trả lời về thân thế bí ẩn của mình. Người chơi sẽ phải vượt qua những cạm bẫy đầy nguy hiểm. Hollow Knight được đánh giá rất cao về tính phi tuyến tính của mình.

metroidvania-la-gi-nhung-yeu-to-de-tao-nen-1-tua-game-metroidvania-7

Ori and the Blind Forest

Đến với Ori and the Blind Forest, người chơi sẽ trở thành 1 sinh vật giống mèo có tên gọi là Ori. Ori được nuôi dưỡng và lớn lên từ 1 chiếc lá của cây Cây Linh Hồn (Spirit Tree). Có 1 điều không may đã xảy ra, Cây Linh Hồn bị chặt mất. Nhiệm vụ của người chơi chính là đi tìm lời giải. Đồng thời cứu được khu rừng của mình khỏi nguy hiểm.

metroidvania-la-gi-nhung-yeu-to-de-tao-nen-1-tua-game-metroidvania-8

Ori and the Will of the Wisps

Ori and the Will of the Wisps là phần tiếp theo của Ori and the Blind Forest. Ở phần này lấy bối cảnh sau khi Ori đã tìm ra lời giải, và khu rừng bắt đầu có 1 khởi đầu mới. Phần mới này sẽ có nhiều sự kiện diễn ra và Ori sẽ có những chuyến hành trình khám phá mới.

metroidvania-la-gi-nhung-yeu-to-de-tao-nen-1-tua-game-metroidvania-5

Dead Cells

Dead Cells sở hữu một cốt truyện khá là “hack não”. Người chơi thay vì trở thành nhân vật thì lại thành những tế bào đang đi tìm cho mình 1 thân xác mới. Điểm đặc biệt của tựa game này chính là sự pha trộn giữa phong cách Roguelike và Metrodvania (Roguevania). Tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt đối với các game thủ.

metroidvania-la-gi-nhung-yeu-to-de-tao-nen-1-tua-game-metroidvania-2

Axiom Verge

Đến với Axiom Verge, người chơi sẽ trở thành Trace – đang trên đường thám hiểm thế giới cơ khí đầy kỳ lạ này. Các game thủ sẽ thu thập các thông tin liên quan thông qua từng khu vực để có thể đến điểm cuối game.

metroidvania-la-gi-nhung-yeu-to-de-tao-nen-1-tua-game-metroidvania-1

Hy vọng với những thông tin ở trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi Metroidvania là gì? Cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về thể loại game Metroidvania này. Để biết thêm nhiều tin tức về game PC, game mobile khác. Hãy theo dõi ở những bài viết tiếp theo tại Mindovermetal nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments