Sơ lược về nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học là khoa học về đo đạc size của những đoạn khung hình người. Nhân trắc học tăng trưởng từ khoa học chuyên nghiên cứu về con người : Khoa nhân chủng học. Từ rất lâu rồi nhân trắc học đã được sử dụng để phân biệt những chủng tộc, những nhóm dân tộc bản địa, để xác lập đặc thù cá thể, giới tính. Ngay từ khi hình thành Nhân trắc học đã được tăng trưởng rất mạnh, đặc biệt quan trọng trong nghành nghề dịch vụ phong cách thiết kế sản xuất máy móc cũng như trong phong cách thiết kế khoảng trống nội thất bên trong …

Tình hình nghiên cứu nhân trắc học trong thiết kế không gian nội thất hiện nay

Nhân trắc Ecgonomic được hình thành rất sớm trên quốc tế ( năm 1473 ), và được tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ vào những năm Thế Chiến thứ 2. Ở Việt Nam người đặt nền tảng tiên phong là bác sĩ Bùi Thụ, từ năm 1964. Những hoạt động giải trí khởi đầu về Nhân trắc Ecgonomic của Bùi Thụ và Lê Gia Khải đã được ghi lại trong một cuốn sách xuất bản năm 1983 : “ Atlas nhân trắc học người Việt Nam trong lứa tuổi lao động ”. Năm 1986 và năm 1991 có cuốn “ Dấu hiệu nhân trắc động về tầm hoạt động giải trí của tay ” của PGS. PTS. Viện trưởng Nguyễn An Lương. Gần đây là cuốn “ Ecgonomic trong phong cách thiết kế và sản xuất ” của tác giả Nguyễn Bạch Ngọc xuất bản năm 2000 ( NXB Giáo dục đào tạo ) và cuốn “ Giáo trình nhân trắc học Ecgonomic ” của Nguyễn Hồng Đức – Nguyễn Hữu Nhân ( NXB Đại học Quốc gia ) .

Theo quy luật sinh học, cứ khoảng chừng 10 năm, do điều kiện kèm theo sống đổi khác, tầm vóc, thể lực của một số ít dân cư cũng có những biến hóa. Ở Việt Nam, vì chưa có khu công trình nghiên cứu về tầm vóc thể lực nào cho người trưởng thành được triển khai theo giải pháp nghiên cứu dọc ( nhân trắc học trong phong cách thiết kế nội thất bên trong ), nên chúng tôi tạm lấy tài liệu của người trưởng thành Việt Nam qua tác dụng đo chiều cao đứng và cân nặng trong những khu công trình nghiên cứu nhân trắc được triển khai theo chiêu thức nghiên cứu ngang mà tiêu biểu vượt trội gần đây nhất là cuốn “ Atlas nhân trắc học người Việt Nam trong lứa tuổi lao động ” ( Dẫn liệu nhân trắc tĩnh và động ) do NXB Khoa học và Kỹ thuật xuất bản năm 2017, với những tài liệu mới nhất, làm địa thế căn cứ khoa học để tất cả chúng ta thực thi kiến thiết xây dựng tài liệu, cơ sở khoa học về size nhân trắc Giao hàng phong cách thiết kế công suất khoảng trống và loại sản phẩm nội thất bên trong một cách hiệu suất cao nhất .

Vai trò của của việc nghiên cứu nhân trắc học 

Đối tượng ship hàng của khoảng trống nội thất bên trong và đồ nội thất bên trong chính là con người. Việc phong cách thiết kế, sản xuất mỗi mẫu sản phẩm nội thất bên trong đều là để cho con người sử dụng. Do đó tác nhân quan trọng tiên phong của phong cách thiết kế đồ nội thất bên trong là phải có tính năng tương thích với tâm sinh lý của con người. Trong quy trình phong cách thiết kế đồ nội thất bên trong nhu yếu phải lấy quan điểm khoa học để nghiên cứu mối quan hệ tương hỗ giữa đồ nội thất bên trong với tình cảm, tâm sinh lý của con người, lấy việc nghiên cứu cơ sở và lý giải được tốt nhất những đặc trưng về cơ năng như kích cỡ, thao tác, tâm ý … của con người để thực thi phong cách thiết kế đồ nội thất bên trong có tính mạng lưới hệ thống .
Công năng khoảng trống, công suất đồ nội thất bên trong là một trong những tác nhân phong cách thiết kế quan trọng nhất. Công năng có tính năng chủ yếu và quyết định hành động so với cấu trúc và tạo hình của khoảng trống và đồ nội thất bên trong, công suất khác nhau thì việc tạo hình của loại sản phẩm cũng khác nhau, trong điều kiện kèm theo làm thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu rất phong phú của người dùng. Chúng ta luôn mong ước những loại đồ nội thất bên trong có được sự thích hợp và thuận tiện trong sử dụng, có tính vững chãi, đồng thời thỏa mãn nhu cầu toàn bộ những nhu yếu về sử dụng, giá tiền .

Vậy địa thế căn cứ vào cơ sở khoa học nào để tất cả chúng ta tối ưu hóa những yếu tố trên. Nhân trắc học là một giải pháp hữu hiệu, là kim chỉ nam cho điều đó .
Về cơ sở và giải pháp đo nhân trắc động và tĩnh, nhu yếu về khoảng trống và khu vực hoạt động của người trưởng thành có khung hình trung bình, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lấy một số ít ví dụ dưới đây .
Một vài số đo nhân trắc : x – số đo Phần Trăm trung bình, SD – độ lệch chuẩn, r – thông số đối sánh tương quan giao động .

Thông qua số liệu và quy tắc sử dụng dữ hiệu nhân trắc trong phong cách thiết kế và thông số kiểm soát và điều chỉnh tất cả chúng ta sẽ có những kích cỡ ứng dụng trong phong cách thiết kế nội thất bên trong một cách khoa học. Và tùy thuộc vào môi trường tự nhiên lao động tất cả chúng ta có những hệ kích cỡ vận dụng khác nhau .

Phương pháp nghiên cứu
Đây là đề tài khoa học thuộc mô hình nghiên cứu ứng dụng. Do đó, tác giả dùng giải pháp tích lũy tư liệu ( chiêu thức nghiên cứu kim chỉ nan ) và dựa trên kinh nghiệm tay nghề thực tiễn ( chiêu thức nghiên cứu thực nghiệm ) để đưa ra những nguyên tắc chung nhất về những giải pháp phong cách thiết kế và ứng dụng trong đề tài .

Xác định kích cỡ hài hòa và hợp lý nhất
Nhân trắc Ecgonomic nội dung đa phần là thống kê giám sát size so với khung hình con người, gồm có kích cỡ cơ bản những bộ phận khung hình, kích cỡ hoạt động giải trí của chân tay … Những size đó sẽ làm địa thế căn cứ cho việc phong cách thiết kế đúng mực so với đồ nội thất bên trong, xác lập được kích cỡ tối ưu nhất với đồ gia dụng, làm thỏa mãn nhu cầu hơn nữa nhu yếu về tính bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe thể chất, thuận tiện, tự do … Đồng thời cũng thuận tiện cho việc sản xuất theo phương pháp công nghiệp hóa .

Cung cấp những địa thế căn cứ khoa học
Việc phong cách thiết kế tổng thể và toàn diện so với đồ nội thất bên trong cần phải địa thế căn cứ vào độ lớn nhỏ của khoảng trống thiên nhiên và môi trường, số lượng và đặc thù hoạt động giải trí của con người. Để xác lập được kích cỡ và số lượng đồ nội thất bên trong người phong cách thiết kế cần phải trải qua kiến thức và kỹ năng về Nhân trắc Ecgonomic, phải xem xét một cách tổng hợp về mối quan hệ giữa con người với đồ gia dụng và môi trường tự nhiên, từ đó triển khai phong cách thiết kế một cách có mạng lưới hệ thống, như vậy mới hoàn toàn có thể phát huy được tốt nhất hiệu suất cao sử dụng của đồ gia dụng nội thất bên trong .
Từ khóa : Anthropos – Con người, Metrikos – đo đạc, Statical anthropometric data – dẫn liệu nhân trắc tĩnh, Anthropometric data – dẫn liệu nhân trắc động .

Phạm Quang Tuyến & Đinh Văn Tưởng

Tài liệu tìm hiểu thêm :
1. Nguyễn Bạch Ngọc ( 2000 ), Ecgonomic trong phong cách thiết kế và sản xuất, NXB Giáo dục đào tạo
2. Nguyễn Hồng Đức – Nguyễn Hữu Nhân, Giáo trình Nhân trắc học – Ecgonomic, NXB Đại học Quốc gia TP. Hà Nội

3. PGS.TS. Hoàng Thúc Đệ, ThS. Võ Thành Minh, TS. Trần Văn Chứ, họa sĩ Lý Tuấn Trường (biên dịch), Thiết kế đồ gia dụng, Đại học Lâm nghiệp

4. TS. Phạm Thị Bích Ngân, ThS. Nguyễn Thị Hiền, PGS.TS. Nguyễn Đức Hồng và tập sự, Cơ sở giải pháp thiết kế xây dựng atlat nhân trắc Ecgonomic tĩnh và động người Việt Nam trong độ tuổi lao động tiến trình 2017 – 2020, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments