Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy S8 Plus: hãy quên Note 7 đi

Nói về lỗi ám đỏ, sau khi update xong phiên bản mới nhất thì mình thấy thực trạng này có bớt nhưng không giảm đi nhiều, tuy nhiên có vẻ như như nó là lỗi ứng dụng hơn là phần cứng. Dễ thấy nhất là trong thiết lập được cho phép quy đổi giữa những vị trí phím back và đa nhiệm, đổi màu khu vực này thì nó vẫn hiển thị màu trắng một cách thông thường mặc dầu phần màn hình hiển thị phía trên bị ám đỏ. Điều này cho thấy năng lực hiển thị màu trắng của máy trọn vẹn không phần đề. Mình thử mở 8 máy thì có 3 máy bị màn hình hiển thị ám đỏ. Nhiều năng lực là do sử dụng màn hình hiển thị hay chip tinh chỉnh và điều khiển của những đối tác chiến lược khác nhau nên cần được cân chỉnh khác nhau. Hy vọng là Samsung sẽ sớm update để sửa những lỗi này. Mình có nghe là nếu bị lỗi đem lên TT Bảo hành thì sẽ được đổi loại sản phẩm khác. Hiện tại bạn hoàn toàn có thể giảm kênh màu đỏ trong thiết lập nhưng đó cũng không phải là cách hay .Cũng tương quan đến tỉ lệ dài, có rất nhiều bạn nói là cần phải chờ những đơn vị sản xuất ứng dụng tối ưu cho nó, giống với iPhone. Trên thực tiễn, Android đã tương hỗ rất tốt những màn hình hiển thị scale rồi, hầu hết những ứng dụng, nếu không nói là gần như tổng thể đều thích hợp tốt với tỉ lệ 18 : 9, những nội dung chưa thích hợp hầu hết nằm ở game thôi. Chưa kể đến việc Samsung thậm chí còn còn làm cho thực trạng hiểu nhầm nặng thêm khi tự động hóa hiển thị những ứng dụng mà máy nghĩ là chưa tối ưu cho màn hình hiển thị dài ở chính sách 16 : 9, tức sẽ bị hai dải đen trên và dưới. Thử nghiệm cho thấy hàng loạt những ứng dụng, đặc biệt quan trọng những ứng dụng có nhiều chữ đều tự động hóa hiển thị rất đẹp tràn màn hình hiển thị sau khi chỉnh lại trong phần thiết lập mạng lưới hệ thống. Hiện tại Samsung chỉ có bật / tắt hiển thị toàn màn hình hiển thị từng ứng dụng một nhưng rõ ràng là họ nên có một thiết lập chung cho điều này .Với màn hình hiển thị dài hơn này, tính năng đa nhiệm mà mình từng ghét trên Note 7 quay trở lại trước đã hữu dụng hơn, đặc biệt quan trọng là giao diện Snap. Khác với chia đôi màn hình hiển thị, Snap chỉ lấy một góc của ứng dụng thôi, nó chỉ chiếm một phần rất nhỏ của màn hình hiển thị, được cho phép mình vừa chat với ai đó vừa duyệt web hay chơi game một cách thuận tiện. Với những máy theo tỉ lệ không đủ dài ( 16 : 9 hay 4 : 3 ), màn hình hiển thị Snap sẽ chiếm nhiều diện tích quy hoạnh không thiết yếu, vuông hơn làm cho ứng dụng chính bị giảm diện tích quy hoạnh hiển thị .
tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (16).jpg

Cũng liên quan đến màn hình, mặc định thì Samsung chỉ để màn hình máy ở độ phân giải FullHD, không phải là chất lượng hiển thị cao nhất. Đáng khen của Samsung là họ cho phép chỉnh font chữ một cách linh hoạt, với rất nhiều tỉ lệ khác nhau cho hợp với từng người nhưng đáng chê là không kích hoạt 2K mặc định. Việc để màn hình FullHD sẽ xấu hơn nhưng tiết kiệm năng lượng hơn, làm máy mát hơn và chạy nhanh hơn Để xử lý màn hình FullHD thì GPU chỉ phải gánh 2 triệu điểm ảnh thôi nhưng với 2K là 4 triệu điểm ảnh.

tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (19).jpg

Nút home quá sáng tạo, tốt hơn cả nút cứng lẫn nút cảm ứng từ các đối thủ

Cuối cùng, nút Home cứng của S8 là điểm mình thấy sáng tạo nhất. Nút home này hoạt động như một nút Home cứng, khi máy đang sleep, bạn nhấn mạnh xuống để mở khóa, thậm chí nếu không dùng mật khẩu hay vân tay thì nhấn mạnh và giữ là mở thẳng vào màn hình home luôn. Hay khi bạn để máy trên bàn thì đè mạnh vào phím home là xem được các thông tin từ màn hình Always On Display thay vì phải bấm phím nguồn bên hông khá bất tiện.

Đó là chưa kể đến phím Home này xuất hiện trong mọi ứng dụng hay game. Ở các game/ ứng dụng toàn màn hình, thay vì phải vuốt từ dưới lên để hiện ra ba phím ảo như các điện thoại khác thì bạn chỉ đơn giản là bấm mạnh vào vị trí của nút home để về màn hình chính, cực kỳ trực quan và thuận tiện.

Bảo mật :

Bạn không thể kích hoạt bảo mật mống mắt và khuôn mặt cùng lúc nhưng vẫn có thể sử dụng một trong hai phương thức trên cùng với vân tay. Dù vị trí của bảo mật vân tay rất “ngờ” nhưng nó vẫn hoạt động đủ nhạy và chính xác nếu bạn với được. Đặt trường hợp chúng ta là người dùng bị cận thì xin chia buồn, bạn sẽ phải sử dụng kết hợp các thiết lập bảo mật khác nhau trong khi người không cận thì chỉ cần mống mắt là đủ.

tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (7).jpg

Vị trí cảm biến vân tay quá tệ

Mình bị cận nên ưu tiên khuôn mặt hơn nhưng khuôn mặt thì lại hơi khó hoạt động khi trời tối. Và cho dù bạn kích hoạt bất cứ phương thức bảo mật nào thì hãy nhớ là đặt máy ở vị trí hay dùng nhất khi thiết lập. Lấy ví dụ khi thiết lập thì mình để máy song song với mặt, tay vuông góc với người. Mình cũng thay đổi thói quen khi mở máy ra đúng tư thế đó để nhận diện khuôn mặt một cách nhanh chóng nhất. Đó là một mẹo để vượt qua được tầng tầng lớp lớp bảo mật trên S8, khi mà vân tay nhạy nhất lại bị đặt ở một vị trí kỳ quái.

Bảo mật mống mắt và khuôn mặt cần “tư thế đúng”

Thực tế thì vị trí của vân tay là do Samsung không kịp hoàn thành cảm biến vân tay ở màn hình. Họ không thể thay đổi vị trí của pin vì sẽ làm ảnh hưởng đến dung lượng, nên phải cắt bỏ cả camera thứ 2 phía sau để sắp xếp lại vị trí cho cảm biến vân tay, thật đáng tiếc.

Cần lưu ý là nếu dùng cảm biến mống mắt thì bạn nên mở chế độ không cần vuốt, tự kích hoạt cảm biến khi mở máy, còn nếu dùng cảm biến khuôn mặt thì chọn chế độ nhận nhanh. Samsung tắt 2 thiết lập này ở mặc định.

Hiệu năng và pin:

Có 3 điểm cần lưu ý về hiệu năng của S8+: CPU được chế tạo trên tiến trình 10nm, mạnh hơn một chút xíu so với S8, GPU mạnh hơn đáng kể so với S7e và bộ nhớ.

tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (15).jpg

Chính việc sử dụng 10nm cũng đóng góp lớn vào việc S8 tiết kiệm pin hơn, pin có vẻ như còn trâu hơn cả iPhone 7 Plus đang xài còn S8+ thì thua một chút thôi hơn vì màn hình lớn hơn khá nhiều. Chỉ riêng con chip mới cũng tiết kiệm hơn 40% năng lượng so với Note 7 rồi.

Nếu như M1 trên Note7 là con chip được Samsung tùy biến đầu tiên với khá nhiều thay đổi thì M2 của S8 chỉ là nâng cấp nhỏ, không đáng kể về hiệu năng CPU. Hiệu năng cao hơn gần 30% so với thế hệ cũ phần lớn là nhờ xung nhịp và tiến trình mới giúp CPU mát hơn còn kiến trúc thì không khác biệt mấy.

tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (18).jpg

Về GPU, đây mới là phần nâng cấp lớn trên S8 so với note 7, thay vì Mali T880 thì Samsung đã nâng cấp lên G71 Bifrost, một thế hệ GPU mới hoàn toàn. Về mặt lý thuyết, G71 cho phép cấu hình lên tới 30 cụm nhân đồ họa, nhưng Samsung chỉ chọn 20 cụm thôi để cân bằng giữa hiệu năng và năng lượng tiêu thụ. Cụm GPU này tiết kiệm hơn khoảng 20% năng lượng trong khi mạnh hơn khoảng 30-40% so với thế hệ cũ.

Hiệu năng CPU và GPU rất quan trọng nhưng chip nhớ mới là thứ quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại, khi mà CPU và GPU gần như đủ mạnh cho mọi ứng dụng. Có nhiều vấn đề có thể kể đến như chất lượng chip nhớ, con chip điều khiển, định dạng file… Trên S8 thì Samsung dùng UFS 2.1 cho tốc độ cao nhất đối với các máy Android, tuy nhiên họ lại không sử dụng định dạng file hệ thống F2FS.

Cần lưu ý là nếu mua bản xách tay Galaxy S8 sử dụng SnapDragon 835 thì có khả năng máy của bạn dùng UFS 2.0, không chậm hơn nhiều nhưng rõ ràng là sẽ thua kém so với chúng bạn. Nếu mua S8+ thì bạn cứ an tâm, vẫn chưa thấy bất cứ báo cáo nào cho thấy S8+ dùng UFS 2.0

tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (12).jpg

Hiệu năng Galaxy S8 còn có thể được tăng nữa trong tương lai

Có nhiều người thắc mắc tại sao Samsung không dùng chip điều khiển riêng như Apple sử dụng NVMe với giao tiếp PCI-e. Thực tế thì có hai luồng ý kiến về giải pháp mà các nhà sản xuất đang sử dụng, mình sẽ giải thích kỹ hơn trong một bài viết khác. Vấn đề ở đây là Samsung lại không hề sử dụng định dạng F2FS, định dạng file do chính Samsung tạo ra 4 năm trước mà vẫn dùng ext4. Rất khó hiểu cho quyết định này khi F2FS được Android hỗ trợ đầy đủ, đã được chứng minh là giúp máy nhanh hơn đáng kể và từng được dùng trên OnePlus 3T hay Moto Z. Việc chuyển sang F2FS cũng tương tự như việc Apple chuyển từ HFS+ sang APFS, tối ưu cho bộ nhớ flash và nhanh hơn rất nhiều. Dù vậy thì việc chuyển sang F2FS chỉ là thay đổi về phần mềm, nếu một ngày nào đó Samsung muốn họ vẫn update được, như OnePlus từng nâng cấp OnePlus 3 từ ext4 lên F2FS.

tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (11).jpg

Mạnh mẽ về phần cứng, giao diện Grace UX vừa đẹp hơn vừa nhẹ hơn các phiên bản cũ nhưng Samsung vẫn cần phải làm rất nhiều hơn nữa để tối ưu máy. Tốc độ phản hồi của S8+ là rất tốt, thế nhưng khi các bạn ở những trang web nặng và vuốt thật nhanh từ trên xuống dưới thì S8+ vẫn lắc nhẹ, cho thấy việc quản lý tài nguyên hệ thống không thật sự tối ưu. iPhone hay Google Pixel đều được làm rất tốt để tránh tình trạng này.

tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (13).jpg

Tất nhiên là hiệu năng S8 vẫn thuộc hàng xuất sắc nhất trong số tất cả các máy Android, chỉ là Samsung vẫn chưa thật sự phát huy hết sức mạnh của nó mà thôi, cũng tương tự như HTC hay LG. Có lẽ chỉ các nhà sản xuất dùng ROM gần với Android gốc thì sẽ đỡ hơn.

Camera :
tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (4).jpg

HDR gần như là vô đối trong quốc tế Android

Phần cứng camera S8 không khác mấy S7 nhưng chế độ HDR của máy thật sự xuất sắc, cho mình cảm giác giống với Google Pixel. Bạn có thể chọn HDR tay hoặc tự động, mình thì để tự động vì nó hoạt động rất tốt, tốt gần như là nhất trong số những máy Android mình từng thử. Không chỉ ảnh HDR mà ảnh thông thường của S8 cũng được xử lý tự nhiên hơn, vẫn có xu hướng tăng contrast, clarity hay sharpen nhưng đều chấp nhận được.

Xét về hiệu năng chụp tốt, S8 cũng tốt hơn hẳn các smartphone cao cấp khác còn ban ngày thì độ chi tiết đôi khi lại không bằng do độ phân giải. Tổng thể thì máy lấy nét nhanh, chỉ vài lần làm mình hơi hụt hẫng vì không còn nhấn Home kép để mở nhanh như ngày xưa. Bạn vẫn có thể nhấn nút nguồn kép nhưng nó không thân thiện và nhanh bằng.

tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (4).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (12).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (3).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (5).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (7).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (8).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (9).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (10).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (11).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (15).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (16).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (17).jpg
tinhte_camera_samsung_galaxy_s8+_ (6).jpg

Kết luận:


Không có mẫu sản phẩm nào là hoàn hảo nhất, Samsung Galaxy S8 + không phải là chiếc máy tốt nhất ở toàn bộ những tính năng, nếu bạn bóc tách ra để so sánh. Tuy vậy, nó lại là một chiếc máy đủ tốt để dùng vĩnh viễn, đủ xịn để bạn tự tin sử dụng cũng như đủ loại khuyến mại sẽ mang lại những khoản tiết kiệm chi phí đáng kể cho gia chủ của nó, đặc biệt quan trọng là ở những thành phố lớn trải qua Galaxy Gift. Đó là chưa kể đến việc Glaaxy S8 + sẽ được kích hoạt vũ khí bí hiểm Android Pay trong thời hạn tới ở Nước Ta, khi đó thì bạn sẽ không cần phải mang theo thẻ tín dụng thanh toán nữa mà chỉ đơn thuần là dùng S8 / S8 + để trả tiền mà thôi .

tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (2).jpg

Chắc chắn Galaxy S8/S8+ sẽ thành công, không chỉ bởi bản thân chiếc máy này mà còn vì người dùng Samsung trung thành đã phải đợi sản phẩm thay thế Galaxy Note 7 quá lâu, cũng như việc iPhone 7 đang ở cuối chu kỳ nâng cấp 3 năm của Apple. Nhưng dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng không thể phủ nhận S8+ là một chiếc máy rất rất hấp dẫn, quá dỗi sexy và có nhiều điểm vượt trội so với các đối thủ.

Nếu có tính năng nào đó mà S8 cần cải tiến, mà chắc chắn sẽ được khắc phục trên Galaxy Note 8 thì đó chính là cơ chế bảo mật vân tay, là cụm camera kép xuất sắc hơn, là quản lý, tối ưu tài nguyên hệ thống tốt và mượt mà hơn nữa.

Ưu điểm:

 • Thiết kế siêu sexy
 • Camera HDR quá xuất sắc
 • Grace UX đẹp
 • Tai nghe đi kèm tốt
 • Galaxy Gift
 • Samsung Pay (sắp có)

Nhược điểm:

 • Cảm biến vân tay, mống mắt (có vẻ kém hơn Note 7)
 • QuickCharge 2.0!!!
 • Bixby hơi vô dụng, Google Assistant vẫn tốt hơn nhiều
 • Cần tối ưu hơn nữa
 • Cập nhật lên F2FS

tinhte_review_danh_gia_chi_tiet_samsung_galaxy_s8+_ (14).jpg

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments