8 ứng dụng khoa học không tưởng từ những thứ đơn giản

Mỗi một vật phẩm được tạo ra vì một mục tiêu nhất định, tuy nhiên có khi nào bạn thử cầm một chiếc tampon lên và tự hỏi “ Liệu tôi hoàn toàn có thể làm gì khác với cái thứ này hay không ? ”. Có lẽ so với tất cả chúng ta thì không, nhưng so với những nhà khoa học thì họ luôn tìm ra những ứng dụng không hề ngờ tới của những món đồ rất thông thường xung quanh tất cả chúng ta .

1. Thạch, kẹo dẻo có thể dệt vải

Gelatin là một chất không hề thiếu trong quy trình làm thạch và kẹo dẻo. Nó được chế biến từ sụn, tủy xương và da động vật hoang dã. Tuy nhiên những nhà nghiên cứu đã tìm thấy 1 số ít đặc thù ưu việt của gelatin khiến nó hoàn toàn có thể được sử dụng để dệt vải và may quần áo .
10-gelatin-533179265-632x403

Các nhà khoa học đã thành công xuất sắc trong việc kéo sợi gelatin. Sau một quy trình giải quyết và xử lý hóa học, tất cả chúng ta thu được loại sợi bền và chắc như đinh để dệt thành vải. Tất nhiên là nó không có vị ngọt hay mùi của kẹo dẻo. Trước đó, những nhà khoa học cũng đã từng điều tra và nghiên cứu những loại sợi tổng hợp từ tự nhiên, nó giúp bảo vệ thiên nhiên và môi trường và giảm việc sử dụng những hóa chất ô nhiễm .

2. Ánh sáng Mặt Trời tạo ra nhiên liệu lỏng

Chúng ta đều biết rằng ánh sáng Mặt Trời hoàn toàn có thể tạo ra điện năng nhờ sử dụng những tấm nguồn năng lượng Mặt Trời. Tuy nhiên những nhà khoa học còn muốn sử dụng ánh sáng Mặt Trời để tạo ra nguyên vật liệu lỏng hoàn toàn có thể chạy động cơ xe hơi .
9-sunlight-491678983-632x378
Các nhà khoa học tại ĐH Harvard đã sản xuất một mạng lưới hệ thống sử dụng ánh sáng Mặt Trời để tạo ra điện và phân tách nước thành những thành phần nguyên tố hydro và oxy. Sau đó sử dụng một loại vi trùng để quy đổi hai nguyên tố này thành isopropanol, một dạng nguyên vật liệu lỏng. Hạn chế duy nhất lúc bấy giờ là hiệu suất của quy trình này còn rất thấp, tuy nhiên nó có triển vọng ứng dụng rất lớn trong tương lai .

3. Băng vệ sinh phát hiện chất thải độc hại

Ở những thành phố lớn và khu công nghiệp, những mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý chất thải thường rất tốn kém. Trong đó, bắt buộc phải có một thiết bị phát hiện chất thải ô nhiễm. Phương pháp xác lập những chất độc hải trong mạng lưới hệ thống thoát nước trước đây là sử dụng loại cáp đặc biệt quan trọng có giá 13 USD một mét .
8-tampons-467037208-632x421
Do đó sẽ rất tốn kém để lắp ráp những thiết bị này cho tổng thể mạng lưới hệ thống thoát nước của một thành phố. Tuy nhiên một nghiên cứu và điều tra mới gần đây cho thấy rằng băng vệ sinh hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế những thiết bị này. Nó hoàn toàn có thể hấp thụ những chất thải ô nhiễm, mà sau đó những nhà khoa học sẽ phát hiện tín hiệu của những chất này nếu có dưới ánh sáng tia UV .
Đây sẽ là chiêu thức hiệu suất cao với ngân sách rất thấp để tìm ra những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. Nó cũng hoàn toàn có thể được vận dụng tại mọi nơi mà không cần kiến thiết xây dựng hay lắp ráp mạng lưới hệ thống đắt tiền nào .

4. Khoai tây dùng làm pin

Nghe có vẻ như khó tin, nhưng những nhà khoa học đã tạo ra những cục pin bằng khoai tây. Một củ khoai tây hoàn toàn có thể thắp sáng được một bóng đèn LED, đủ cho một căn phòng trong một tháng .
7-potato-lightbulb-512156433-632x332

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, một củ khoai tây sau khi luộc trong vòng 8 phút, sau đó cắt thành các khoanh và rắc muối ở giữa có thể tạo thành môi trường di chuyển cho các electron và có thể sạc và dùng như một cục pin.  Mặc dù hiệu năng của nó chưa thực sự cao, nhưng có thể áp dụng tại các nước đang phát triển.

Xem thêm: Viber

5. Cát đi vệ sinh của mèo dùng để hấp thụ chất phóng xạ

5-kitty-litter-177207793-632x377
Các loại cát dùng để cho mèo đi vệ sinh có thành phần chính là đất sét siêu thấm, hoàn toàn có thể hút nước tiểu của bọn mèo. cạnh bên đó những nhà khoa học còn phát hiện ra nó hoàn toàn có thể hấp thụ và ngăn ngừa cả chất phóng xạ. Do đó, việc giải quyết và xử lý những chất thải phóng xạ gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường thay vì được chôn dưới đất hay cất giữ trong những container đôi, giờ đây họ hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý bằng cách phủ bên ngoài bởi một lớp cát vệ sinh của mèo .

6. Túi nilon có thể tạo ra nhiên liệu

Túi nilon là mối rình rập đe dọa đến môi trường tự nhiên của Trái đất, vì nó phải mất tới 20 năm để hoàn toàn có thể phân hủy hết. Để han chế tác động ảnh hưởng của túi nilon, những nhà khoa học đã nỗ lực tìm ra cách tái chế để tận dụng nguồn túi nilon xả ra trên quốc tế .
4-plastic-bag-186314380-632x361
Và họ đã thành công xuất sắc trong việc tạo ra nguyên vật liệu diesel từ túi nilon, tạo ra cả khí đốt tự nhiên, xăng, dầu động cơ. Do những loại túi nhựa đều được tạo ra từ dầu mỏ, vì vậy nó hoàn toàn có thể Phục hồi lại với hiệu suất khoảng chừng 80 % .

7. Phấn rôm giúp nghiên cứu tác hại của núi lửa

Núi lửa là một trong những thảm họa tự nhiên đáng sợ, tuy nhiên số người chết phần nhiều không phải vì dung nham nóng chảy, mà là vì khói và bui từ vụ phun trào tràn ngập không khí. Để giảm bớt những thiệt hại khi núi lửa phun trào, những nhà khoa học phải hiểu rõ chính sách hoạt động giải trí của nó .
2-baby-powder-99018555-632x513
Và với phấn rôm, những nhà khoa học hoàn toàn có thể mô phỏng lại đúng chuẩn một vụ phun trào núi lửa sẽ xảy ra như thế nào. Phấn rôm cũng khá giống với bụi từ miệng núi lửa, từ size hạt li ti cho đến tai hại làm tất cả chúng ta khó thở khi hít trực tiếp. Từ việc nghiên cứu và điều tra với phấn rôm, những nhà khoa học hoàn toàn có thể tìm ra cách hạn chế tác hại của tro bụi núi lửa .

8. Sử dụng kim tuyến để chế tạo kính thiên văn

NASA đang trong quá trình xây dựng một chiếc kính thiên văn lớn nhất trong lịch sử để thay thế kính Hubble. Tuy nhiên do kích thước của nó là quá lớn, nên việc đưa chiếc kính thiên văn này lên quỹ đạo Trái đất là điều rất khó khăn.

1-glitter-517797937-632x335
Các nhà khoa học của NASA đã tìm ra một giải pháp hoàn toàn có thể xử lý yếu tố này. Đó là thay vì sử dụng một tấm kính khổng lồ, họ sẽ sử dụng một đám mây kim tuyến để phản xạ ánh sáng. Với ngân sách và khối lượng chỉ bằng một phần nhỏ so với thấu kính tiêu chuẩn, nhưng nó có công dụng tương tự như. Đây thực sự là một dự án Bất Động Sản mang tính cách mạng nếu những nhà khoa học hoàn toàn có thể biến nó thành hiện thực .
Tham khảo : listverse

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments