8 ứng dụng trên Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức

Kho ứng dụng Google Play Store trên Android liên tục bị phát hiện bỏ sót những ứng dụng không bảo đảm an toàn. Nếu không cẩn trọng, bạn hoàn toàn có thể tự khiến mình bị theo dõi, hack, …

8 ứng dụng trên Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức ảnh 1

Theo MakeUseOf, trên Google Play Store hiện vẫn có những ứng dụng vô cùng phổ cập, nhưng chúng lại tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn so với bảo mật thông tin và quyền riêng tư của người. Nếu bạn đã lỡ tay setup chúng, hãy nhanh gọn gỡ bỏ khỏi điện thoại thông minh của mình !

1. QuickPic Gallery

QuickPic Gallery từng là một ứng dụng thư viện ảnh thân thiện và dễ sử dụng. Với sự hỗ trợ từ nhà phát triển, cộng với việc tung ra các bản cập nhật thường xuyên, QuickPic Gallery đã có được một lượng người dùng nhất định.

8 ứng dụng trên Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức ảnh 2

Tuy nhiên, vào năm năm ngoái, QuickPic Gallery đã bị một công ty mua lại. Công ty này đã tải tài liệu người dùng lên những sever của họ, vấn đề bị phát hiện khi một người dùng Google Plus tung dẫn chứng cho thấy hàng loạt những nhu yếu DNS mới được gán cho ứng dụng này. Sau đó, ứng dụng đã bị xoá bỏ trọn vẹn khỏi Play Store vào cuối năm 2018, nhưng được đưa trở lại vào năm 2019. Hiện tại, trên Play Store sống sót hàng trăm biến thể của QuickPic, và rất khó để biết đâu là phiên bản gốc. Do đó tốt nhất bạn đừng setup bất kể ứng dụng nào có tên QuickPic.

2. ES File Explorer

ES File Explorer là ứng dụng quản trị tệp tin từng được nhìn nhận rất cao. Thế nhưng, đó là câu truyện cách đây 5 năm, còn sau đó thì phiên bản không lấy phí của ứng dụng này ngày càng chứa đầy quảng cáo.

8 ứng dụng trên Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức ảnh 3

Vào tháng 4/2019, ES File Explorer đã bị xoá xổ khỏi Google Play Store vì gian lận trong quảng cáo. Hiện tại, trên shop ứng dụng Google vẫn có nhiều ứng dụng mạo danh ES File Explorer sống sót.

3. UC Browser

UC Browser là trình duyệt web dành cho Android khá thông dụng. Tuy nhiên, ứng dụng này từng bị cảnh báo nhắc nhở vì theo dõi người dùng. Theo đó, những nhà nghiên cứu tại Citizen Lab ( Canada ) từng lên cảnh báo nhắc nhở rủi ro tiềm ẩn rò rỉ tài liệu cá thể khi sử dụng UC Browser.

8 ứng dụng trên Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức ảnh 4

Ứng dụng này được cho là sẽ liên tục theo dõi những truy vấn tìm kiếm của người dùng, đồng thời thu thập dữ liệu gồm có IMEI, Android ID và địa chỉ MAC của WiFi và tài liệu vị trí. Trước đó những cơ quan chức năng cũng cảnh báo nhắc nhở công ty này về việc chuyển tài liệu của người dùng về sever.

4. Dolphin Web Browser

Giống như UC Browser, Dolphin Web Browser cũng từng bị cảnh báo nhắc nhở vì theo dõi người dùng. Đáng chú ý quan tâm, ứng dụng này còn lưu cả những lượt truy vấn website của người dùng ở chính sách ẩn danh.

8 ứng dụng trên Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức ảnh 5

Người dùng còn phát hiện, khi họ sử dụng VPN ( Virtual Private Network – mạng riêng ảo ), trình duyệt sẽ bật mý địa chỉ ISP ( Internet Service Provider ) của bạn.

5. Clean Master

Clean Master là một ứng dụng hứa hẹn ” tăng vận tốc, tiết kiệm ngân sách và chi phí pin, và tối ưu điện thoại thông minh “, với 600 triệu người dùng, cùng 26 triệu lượt nhìn nhận 5 sao trước khi bị xoá bỏ vào năm 2019.

8 ứng dụng trên Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức ảnh 6

Theo MakeUseOf, ứng dụng này trọn vẹn không có tính năng như hứa hẹn, bởi Android có chính sách riêng để phân chia RAM và bảo vệ bộ nhớ được sử dụng theo cách tối ưu nhất. Trong nhiều trường hợp, hệ quản lý này còn cố ý nạp đầy tài liệu vào RAM để giúp cải tổ hiệu năng cho máy.

6. CLEANit

Cũng giống như Clean Master, CLEANit cũng là ứng dụng quét dọn rác trên điện thoại thông minh thông dụng và được nhiều người dùng tải về thiết bị Android của mình.

8 ứng dụng trên Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức ảnh 7

Và trong thực tiễn, ứng dụng này chẳng có công dụng gì cho điện thoại cảm ứng ngoài việc hứa hẹn. Việc giải phóng những ứng dụng đang chạy không giúp tiết kiệm chi phí pin hơn là bao. trái lại, việc xoá RAM còn dẫn đến thiết bị dùng nhiều pin hơn.

7. DU Battery Saver & Fast Charge

DU Battery Saver và Fast Charge là một ứng dụng được tiếp thị là tiết kiệm ngân sách và chi phí pin và giúp sạc nhanh với số lượt tải xuống không phải dạng vừa.

8 ứng dụng trên Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức ảnh 8

Tuy nhiên, chẳng có ứng dụng nào có năng lực đổi khác vận tốc sạc của thiết bị bạn đang dùng. Chưa kể, ứng dụng này cũng như một cái chợ chứa đầy quảng cáo, với rất rất nhiều những quảng cáo sẽ Open trên màn hình hiển thị khoá và thanh thông tin điện thoại thông minh khi bạn thiết lập. DU Battery Saver và Fast Charge đã bị xoá xổ khỏi Google Play Store vào tháng 4/2019 vì hành vi lừa đảo quảng cáo. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy tập tin APK của nó trên Internet, và có rất nhiều người vẫn sử dụng nó trên những thiết bị của họ.

8. Hầu như mọi ứng dụng diệt virus

Có vô vàn ứng dụng diệt virus cho Android. Hầu hết những ứng dụng diệt virus trên máy tính đều có một ứng dụng tương tự như cho điện thoại cảm ứng.

8 ứng dụng trên Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức ảnh 9

Tất nhiên, chúng không xấu, chỉ là không cần thiết mà thôi – đó là lý do tại sao nhiều hãng tên tuổi trong lĩnh vực bảo mật đã biến diệt virus thành một tính năng nhỏ trong bộ công cụ bảo mật lớn hơn của họ.

Tuy nhiên, vẫn có một vài ngoại lệ : Nếu bạn liên tục cài ứng dụng từ những nguồn thứ ba ngoài Google Play Store, hoặc nếu thiết bị của bạn đã root, những trình diệt virus sẽ cần thiết.

Theo Saostar

Nguồn : https://saostar.vn/cong-nghe/8-ung-dung-android-ban-nen-go-khoi-dien-thoai-ngay-lap-tuc-20201024100323316.html

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments