Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19

Dân trí

Trong bối cảnh dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 đang có những diễn biến phức tạp, người dùng di động nên cài đặt ngay những ứng dụng dưới đây như một giải pháp để đề phòng lây nhiễm.

Sau một thời hạn tạm lắng, dịch bệnh đã giật mình Open trở lại tại Nước Ta khi Open những ca lây nhiễm trong hội đồng .

Bên cạnh những nỗ lực khoanh vùng và dập dịch của cơ quan chức năng, bản thân mỗi người chúng ta cần phải có ý thức để đề phòng lây nhiễm dịch bệnh, bao gồm việc tuân thủ theo các quy tắc phòng bệnh như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, không tụ tập nơi đông người… ngoài ra, cài đặt các ứng dụng miễn phí dưới đây vào smartphone của mình cũng sẽ giúp ích trong việc đề phòng và hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Khẩu trang điện tử Bluezone – Cảnh báo nếu người dùng có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19

Đây là một ứng dụng rất quan trọng trong việc giúp khoanh vùng và dập dịch hiệu suất cao, được những cơ quan chức năng khuyến nghị thiết lập trên smartphone ngay từ những ngày đầu Open dịch bệnh .
Được ví như một chiếc ” khẩu trang điện tử ” để ngăn ngừa dịch bệnh, Bluezone có công dụng cảnh báo nhắc nhở người dùng nếu họ có tiếp xúc với những trường hợp nhiễm Covid-19, từ đó hoàn toàn có thể thuận tiện xác lập được những trường hợp F1 và F2 để có giải pháp cách ly, xét nghiệm kịp thời .
Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 1
Ảnh minh họa về chính sách hoạt động giải trí của Bluezone
Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth nguồn năng lượng thấp ( BLE – Bluetooth Low Energy ). Khi setup ứng dụng này, smartphone hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau trải qua công nghệ BLE, Bluezone sẽ ghi nhận những trường hợp tiếp xúc với người khác trong ngày, trong đó nếu khoảng cách tiếp xúc dưới 2 m sẽ được xác lập là tiếp xúc gần .
Trong trường hợp xác lập được một người bị nhiễm Covid-19 ( F0 ), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ update tài liệu về F0 này vào mạng lưới hệ thống của Bluezone. Hệ thống sẽ gửi tài liệu của F0 đến toàn bộ những người dùng đã setup Bluezone lên smartphone. Khi đó, lịch sử vẻ vang tiếp xúc với những người dùng khác sẽ được Bluezone nghiên cứu và phân tích và nếu xác lập người dùng đã tiếp xúc gần với một trường hợp nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo nhắc nhở .
Lúc này, Bluezone sẽ hiển thị hướng dẫn người dùng liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận được sự trợ giúp. Bluezone cũng sẽ liên tục cảnh báo nhắc nhở những người thuộc nhóm F2 ( đã tiếp xúc gần với những đối tượng người tiêu dùng F1 ) để có giải pháp tự cách ly hoặc nhờ sự trợ giúp của cơ quan y tế .
Nếu hội đồng người dùng Bluezone càng lớn, thì việc cảnh báo nhắc nhở kịp thời nếu có ca nhiễm Covid-19 và việc xác lập những trường hợp F1, F2 càng nhanh gọn và thuận tiện, từ đó hoàn toàn có thể thực thi những giải pháp cách ly hiệu suất cao để tránh năng lực lây bệnh trong hội đồng. Do vậy, càng nhiều người setup Bluezone lên smartphone sẽ càng giúp ứng dụng phát huy tốt hiệu suất cao và giúp cảnh báo nhắc nhở sớm, tránh trường hợp lây lan virus trong hội đồng .
Một điều cần chú ý quan tâm đó là sau khi setup Bluezone, người dùng cần phải kích hoạt Bluetooth trên smartphone của mình. Do Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth nguồn năng lượng thấp nên sẽ không tác động ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất và thời lượng sử dụng pin của smartphone .

Hiện tại, Bluezone có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. Người dùng có thể download phiên bản dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích iOS 5.0 trở lên); còn với người dùng iOS, download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Ứng dụng cập nhật các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, những thông tin trá hình được Viral trên mạng xã hội càng khiến cho nhiều người cảm thấy sợ hãi, lo ngại, dẫn đến những phản ứng xấu đi không đáng có .

Để cập nhật các thông tin mới và chính xác nhất về tình hình dịch bệnh, người dùng có thể nhờ đến sự giúp đỡ của ứng dụng “Sức khỏe Việt Nam”. Đây là ứng dụng được xây dựng bởi Bộ Y tế nhằm đối phó với các tin tức giả mạo và thiếu chính xác về dịch bệnh. Ứng dụng sẽ cập nhật các thông tin chính thống và mới nhất về tình hình lây nhiễm của virus Covid-19 tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, bao gồm số ca lây nhiễm hiện tại, số ca lây nhiễm mới trong ngày…

Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 2
Giao diện của ứng dụng trọn vẹn bằng tiếng Việt nên rất thuận tiện và thuận tiện cho người dùng. Giao diện chính sẽ cập nhất số liệu thống kê về tình hình lây nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới cũng như tại Nước Ta, những tin tức update mới nhất về dịch bệnh …
Ngoài ra, ứng dụng còn phân phối những công dụng như ” Đánh giá rủi ro tiềm ẩn ” để người dùng hoàn toàn có thể vấn đáp những câu hỏi trắc nghiệm nhằm mục đích tự nhìn nhận rủi ro tiềm ẩn mình có đang bị lây nhiễm dịch bệnh hay không, ứng dụng cũng cung cấp số điện thoại cảm ứng đường dây nóng cần liên lạc trong trường hợp nghi nhiễm hoặc phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19 …

Ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. Với người dùng Android, download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên), với người dùng iOS, download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Ứng dụng khai báo thông tin y tế qua smartphone

Hệ thống Khai báo y tế đã được vận dụng từ những ngày đầu Open những ca nhiễm bệnh tại Nước Ta, giúp những cơ quan chức năng hoàn toàn có thể chớp lấy đúng chuẩn về lịch trình vận động và di chuyển, thực trạng sức khỏe thể chất … để giúp khoanh vùng những người có rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh để có giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời. Việc thực thi khai báo y tế cũng là điều thiết yếu cho những ai muốn sử dụng những phương tiện đi lại công cộng như tàu, xe, máy bay …
Để hoàn toàn có thể thực thi khai báo y tế toàn dân trên smartphone hoặc máy tính bảng, người dùng hoàn toàn có thể nhờ đến ứng dụng có tên gọi Vietnam Health Declaration. Đây là ứng dụng do Bộ Y tế và Bộ TT&TT cùng hợp tác kiến thiết xây dựng .
Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 3

Hiện tại ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS, người dùng có thể tìm và tải trên CH Play, App Store, hoặc download phiên bản dành cho Android trực tiếp tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên) và phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng. Bạn đọc cũng có thể tham khảo cách khai báo thông tin y tế thông qua ứng dụng trên smartphone hoặc qua trang web trên máy tính đã được Dân trí hướng dẫn tại đây.

Ứng dụng giúp nhắc nhở thường xuyên rửa tay để đề phòng lây nhiễm virus

Theo những chuyên viên y tế, bên cạnh việc đeo khẩu trang thì rửa tay liên tục với xà phòng hoặc nước rửa tay khô là giải pháp đơn thuần nhưng rất hiệu suất cao trong việc ngăn ngừa năng lực lây nhiễm virus. Tuy nhiên, không phải ai cũng liên tục nhớ đến việc rửa tay, nhất là trong những ngày thao tác bận rộn .
Ứng dụng với tên gọi Hand Wash Reminder sẽ có ích cho bạn trong trường hợp này. Ứng dụng sẽ được cho phép thiết lập khoảng chừng thời hạn để nhắc nhở người dùng rửa tay một cách liên tục, giúp ngăn ngừa năng lực lây nhiễm virus .
Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 4

Với người dùng Android, bạn đọc có thể download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.3 trở lên), còn với người dùng iOS, bạn có thể download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 13.0 trở lên).

Quang Huy

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments