Cách gỡ hoàn toàn ứng dụng trên win 10

Nhiều bạn biết cách cài ứng dụng lên máy tính nhưng lại không biết cách gỡ ứng dụng khỏi máy tính. Để xóa ứng dụng trên máy tính rất đơn thuần và có nhiều cách thực thi khác nhau như gỡ từ Control Panel, dùng trình gỡ thiết lập có sẵn của ứng dụng, dùng ứng dụng gỡ thiết lập ứng dụng của bên thứ 3 … Hãy cùng tìm hiểu và khám phá kỹ hơn cách làm trong phần dưới đây nhé .Nội dung chính

 • Cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows
 • 1. Gỡ bỏ phần mềm từ Control Panel
 • 2. Gỡ bỏ chương trình bằng Uninstall shortcuts
 • 3. Gỡ bỏ bằng file Uninstall.exe của chương trình
 • 4. Gỡ bỏ chương trình bằng tập tin cài đặt MSI
 • 5. Gỡ ứng dụng cài từ Micosoft Store và chương trình từ màn hình Start
 • 6. Gỡ bỏ các ứng dụng Modern từ PC Settings
 • 7. Gỡ cài đặt trong Apps & features
 • 8. Sử dụng một phần mềm chuyên dụng
 • Revo Uninstaller
 • IObit Uninstaller
 • Ashampoo UnInstaller
 • Video liên quan

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows

 • 1. Gỡ bỏ phần mềm từ Control Panel
 • 2. Gỡ bỏ chương trình bằng Uninstall shortcuts
 • 3. Gỡ bỏ bằng file Uninstall.exe của chương trình
 • 4. Gỡ bỏ chương trình bằng tập tin cài đặt MSI
 • 5. Gỡ ứng dụng cài từ Micosoft Store và chương trình từ màn hình Start
 • 6. Gỡ bỏ các ứng dụng Modern từ PC Settings
 • 7. Gỡ cài đặt trong Apps & features
 • 8. Sử dụng một phần mềm chuyên dụng
  • Revo Uninstaller
  • IObit Uninstaller
  • Ashampoo UnInstaller

1. Gỡ bỏ phần mềm từ Control Panel

Đây là cách phổ biến nhất và được hầu hết người dùng Windows sử dụng. Ưu điểm của giải pháp này là có thể gỡ bỏ phần mềm nhanh chóng, dễ dàng từ một nơi. Nhược điểm là nó chỉ gỡ được các ứng dụng mà bạn cài bằng file .exe, .msi… tải về từ các trang web tải phần mềm chứ không gỡ được các ứng dụng tải về từ Windows Store trên Windows 10, Windows 8/Windows 8.1.

Để thực hiện, bạn truy cập vào menu Control Panel > Programs > Programs and Features. Trên Windows 10 thì vào Control Panel bạn sẽ nhìn thấy Programs and Features luôn mà không cần qua Programs.

Trong cửa sổ Programs and Features, bạn nhấp đúp chuột vào tên chương trình hoặc tiện ích muốn gỡ bỏ khỏi hệ thống, hoặc nhấn chuột phải vào tên rồi chọn Uninstall và làm theo hướng dẫn.

2. Gỡ bỏ chương trình bằng Uninstall shortcuts

Hầu hết những chương trình bên desktop, sau khi setup sẽ tạo ra một shortcut có tên Uninstall. Tên của file Uninstall này cũng sẽ Open trong thư mục của chương trình trên menu Start ( trong Windows Vista, Windows 7 ) hoặc màn hình hiển thị Start ( trong Windows 8 / Windows 8.1 ) .

Để gỡ bỏ thiết lập bất kể chương trình nào, cần chọn đúng file có tên Uninstall của chương trình đó để gỡ bỏ chương trình / tiện ích khỏi mạng lưới hệ thống .

3. Gỡ bỏ bằng file Uninstall.exe của chương trình

Hiện có nhiều chương trình (đặc biệt là những chương trình tạo ra shortcut Uninstall) sẽ có tập tin thực thi mang tên uninstall.exe. Tập tin này luôn được tìm thấy trong thư mục cài đặt của chương trình/tiện ích đó.

Đôi khi trình gỡ setup này bị viết tắt tên, hoàn toàn có thể là uninst.exe như dưới đây :

Chỉ cần kích đúp chuột vào file uninstall.exe trong thư mục setup của chương trình đó và làm theo những bước thiết yếu để gỡ bỏ setup chương trình khỏi mạng lưới hệ thống .

4. Gỡ bỏ chương trình bằng tập tin cài đặt MSI

Một số chương trình (như phiên bản 64 bit của 7 Zip) sẽ không sử dụng tập tin setup.exe để cài đặt. Thay vào đó, tập tin cài đặt sẽ có phần mở rộng là *.msi”. Định dạng này được sử dụng bởi Windows Installer, một định dạng cài đặt đặc biệt được Microsoft dành riêng cho hệ điều hành Windows của mình.

Do đó, các tập tin cài đặt có dạng *.msi” sẽ dễ để gỡ bỏ cài đặt bằng cách kích chuột phải lên tập tin rồi chọn lệnh Uninstall.

Việc xóa bỏ các chương trình khỏi hệ thống từ tập tin msi cũng có thể được kích hoạt từ cửa sổ dòng lệnh. Bằng cách kích hoạt tính năng Command Prompt với quyền admin và sau đó nhập lệnh “msiexec /x” theo sau là tên của tập tin như trong hình dưới đây.

5. Gỡ ứng dụng cài từ Micosoft Store và chương trình từ màn hình Start

Tất cả những chiêu thức trên hầu hết chỉ được sử dụng cho những chương trình bên thiên nhiên và môi trường desktop. Còn nếu muốn gỡ bỏ những ứng dụng bên màn hình hiển thị Start thì phải triển khai như sau :

Kích chuột phải hoặc bấm giữ vào tile của ứng dụng trên màn hình Start cần gỡ bỏ, phía dưới màn hình sẽ hiển thị một trình đơn, chỉ cần bấm nút Uninstall. Lập tức ứng dụng sẽ được gỡ bỏ khỏi hệ thống. Trường hợp ứng dụng muốn gỡ bỏ không còn tile trên màn hình Start, chỉ đơn giản là tìm kiếm tên ứng dụng rồi kích chuột phải hoặc bấm và giữ vào tên của tile trong kết quả tìm kiếm sau đó nhấn Uninstall.

Với máy tính không có màn hình cảm ứng, Windows 8.1 sẽ hiển thị một menu chuột phải truyền thống khi kích chuột phải vào tile của ứng dụng Modern, rồi chọn lệnh Uninstall để gỡ bỏ ứng dụng đó.

Cũng có thể thực hiện các bước tương tự với các phần mềm sử dụng bên desktop mà hiển thị trong màn hình Start. Tuy nhiên, khi chọn lệnh Uninstall thì Windows 8.1 sẽ chuyển sang cửa sổ Programs and Features trong Control Panel, từ đó có thể gỡ bỏ cài đặt phần mềm.

Với Windows 10, bạn hoàn toàn có thể gỡ setup ứng dụng từ menu Start rất nhanh, nhấp vào menu Start, kéo xuống để duyệt list ứng dụng và tìm cái bạn muốn gỡ, nhấp chuột phải lên ứng dụng chọn Uninstall, rồi làm theo hướng dẫn gỡ thiết lập là được .

6. Gỡ bỏ các ứng dụng Modern từ PC Settings

Trong Windows 8.1, bạn cũng có thể sử dụng PC Settings để xóa bỏ các ứng dụng Modern từ Windows Store. Bằng cách truy cập PC Settings>Search and apps>App sizes.

Phía bên phải sẽ thấy một danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy. Bấm chọn ứng dụng muốn loại bỏ rồi bấm nút Uninstall.

Sau đó bấm tiếp nút Uninstall một lần nữa để xác nhận việc loại bỏ ứng dụng khỏi hệ thống.

7. Gỡ cài đặt trong Apps & features

Gỡ cài đặt trong Apps & features

Bạn cũng có thể đi tới Settings > Apps > Apps & features để dễ dàng xem tất cả các chương trình bạn có thể gỡ cài đặt. Màn hình này hiển thị cho bạn cả Windows Universal và các ứng dụng desktop tiêu chuẩn, vì vậy bạn sẽ tìm thấy mọi chương trình được cài đặt trên PC của mình tại đây. Cuộn xuống danh sách để tìm chương trình bạn muốn xóa, sau đó nhấp vào chương trình đó và chọn Uninstall.

8. Sử dụng một phần mềm chuyên dụng

Các ứng dụng thường để lại những file và setup của chúng trên hàng loạt mạng lưới hệ thống và thậm chí còn hoàn toàn có thể đưa vào Registry những thiết lập hoàn toàn có thể khó theo dõi. Các tính năng gỡ thiết lập được tích hợp trong Windows không nhất thiết phải xóa tổng thể những file và setup còn sót lại này, nhưng trình gỡ setup của bên thứ ba sẽ triển khai tốt hơn việc xóa trọn vẹn ứng dụng .Thách thức trong việc vô hiệu trọn vẹn một ứng dụng desktop Windows nằm ở việc tìm ra sự cân đối tương thích. Nhiều file Windows và thiết lập Registry được san sẻ bởi nhiều chương trình. Vì vậy, một tiện ích gỡ setup cần phải vô hiệu tổng thể những phần còn lại cho chương trình bạn đang gỡ setup mà không lấy chúng đi khỏi những chương trình khác hoàn toàn có thể vẫn dựa vào những mục đó .Vì nguyên do này, nhiều trình gỡ setup tốt nhất có những bản sao lưu và giải pháp bảo vệ đơn cử tại chỗ. Nếu xảy ra sự cố sau khi gỡ setup, ứng dụng hoàn toàn có thể được Phục hồi để khắc phục mọi sự cố Open .Hiện có khá nhiều ứng dụng hoàn toàn có thể sử dụng để gỡ bỏ những chương trình khác. Một số ứng dụng thậm chí còn còn có năng lực xóa bỏ những tập tin thừa còn sót lại từ quy trình gỡ bỏ setup ứng dụng của Windows cũng như những mục ĐK khác, trong đó phải kể đến 1 số ít ứng dụng điển hình nổi bật như IObit Uninstaller, Ashampoo Uninstaller, Revo Uninstaller

Bài viết đề xuất 3 chương trình gỡ cài đặt của bên thứ ba có thể hoàn thành công việc này. Tuy nhiên, Quantrimang.com cũng có một số công cụ gỡ cài đặt phần mềm miễn phí tốt nhất.

Revo Uninstaller

Revo UninstallerRevo Uninstaller hoàn toàn có thể xóa sạch và trọn vẹn những ứng dụng desktop, ứng dụng Windows và thậm chí còn cả những tiện ích lan rộng ra của trình duyệt. Phiên bản không lấy phí phân phối những tính năng cơ bản và hoàn toàn có thể là một nơi tốt để khởi đầu. Với giá USD 24,95 ( 574.000 đồng ), phiên bản Pro hoàn toàn có thể xóa những tiện ích lan rộng ra trình duyệt và những phần còn lại của những chương trình đã được gỡ setup. Với giá USD 29,95 ( 689.000 đồng ), phiên bản Pro Portable hoàn toàn có thể chạy trên nhiều máy tính và từ USB .Revo Uninstaller hoàn toàn có thể xóa những chương trình đã setup trước đó và giao diện hiển thị cho bạn tổng thể những ứng dụng trên mạng lưới hệ thống, giúp bạn thuận tiện tìm thấy những ứng dụng mình muốn xóa. Chương trình thậm chí còn hoàn toàn có thể giúp setup những chương trình, được cho phép nó theo dõi hàng loạt quy trình setup để gỡ bỏ ứng dụng một cách đúng chuẩn hơn trong tương lai .

Để xóa chương trình với Revo, hãy nhấp đúp vào chương trình bạn muốn xóa hoặc nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Uninstall. Trước tiên, Revo tạo ra một điểm khôi phục mà bạn có thể quay trở lại, nếu nó xóa các file liên quan và những mục registry quá với mức bạn mong đợi. Tiếp theo, Revo gọi quy trình gỡ cài đặt của chính chương trình để loại bỏ nó.

Sau đó, Revo sẽ quét Registry để tìm các cài đặt còn sót lại và hỏi bạn có muốn xóa chúng hay không. Đối với điều này, bạn có thể chọn 3 chế độ – Safe, Moderate hoặc Advanced – tùy thuộc vào mức độ tích cực của chương trình mà bạn muốn. Sau đó, Revo sẽ quét các file còn sót lại để xóa chúng.

IObit Uninstaller

IObit UninstallerIObit Uninstaller hoàn toàn có thể vô hiệu những ứng dụng desktop và Windows Universal. Phiên bản không lấy phí phân phối những tính năng cơ bản, ví dụ điển hình như năng lực quét những phần còn sót lại của một chương trình đã được gỡ thiết lập. Với giá USD 19,99 ( 460.000 đồng ) / năm, phiên bản Pro tương thích với 3 PC và có nhiều tính năng hơn, ví dụ điển hình như tương hỗ những chương trình cứng đầu và plug-in trình duyệt .Màn hình chính của IObit Uninstaller phân phối nhiều chính sách xem và tùy chọn. Bạn hoàn toàn có thể xem toàn bộ những chương trình đã setup, những chương trình được thiết lập gần đây, những chương trình lớn chiếm nhiều dung tích và chương trình không liên tục được sử dụng. Màn hình cũng chỉ bạn đến những ứng dụng Windows và plug-in trình duyệt. Thậm chí còn có một phần dành cho những bản update ứng dụng, nơi bạn hoàn toàn có thể kiểm tra xem chương trình của mình có được update hay không .

Để sử dụng IObit Uninstaller, hãy chọn chương trình bạn muốn gỡ bỏ rồi nhấp vào nút Uninstall. IObit sử dụng quy trình gỡ cài đặt riêng của chương trình để xóa nó, loại bỏ mọi file, mục registry và cài đặt không cần thiết trong quá trình thực hiện.

Ashampoo UnInstaller

Ashampoo UnInstaller

Ashampoo UnInstaller có thể xóa sạch các ứng dụng desktop và ứng dụng Windows mà không có file hoặc cài đặt còn sót lại. Sản phẩm được bán với giá $21 (483.000 đồng), mặc dù bạn có thể thử trước khi mua với bản dùng thử miễn phí 30 ngày.

Tại màn hình hiển thị chính, bạn hoàn toàn có thể xem toàn bộ những ứng dụng đã setup, những chương trình đã thiết lập gần đây, những ứng dụng lớn và thậm chí còn cả những bản update Windows. Bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra list tổng thể những ứng dụng Windows và plug-in trình duyệt. Ashampoo UnInstaller cũng hoàn toàn có thể giám sát quy trình setup để giúp cho việc gỡ bỏ những chương trình thuận tiện hơn .

Để dùng thử Ashampoo UnInstaller, hãy chọn một chương trình bạn muốn gỡ bỏ và nhấp vào nút Uninstall. Bạn có thể chọn thực hiện làm sạch chuyên sâu bổ sung để thử xóa mọi vết tích của chương trình. Quy trình gỡ cài đặt riêng của chương trình sẽ chạy, để Ashampoo UnInstaller loại bỏ các file và cài đặt Registry còn sót lại.

Video liên quan

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments