Phong Thủy Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Hiện Đại

Hiện nay trên thị trường sách nước ta đã xuất bản rất nhiều sách viết về phong thuỷ với hình thức khá đẹp và chủng loại cũng khá nhiều mẫu mã. Tuy nhiên hầu hết nội dung của chúng vẫn na ná giống nhau, chỉ dừng lại ở mức độ đơn thuần là xác lập mệnh cung phối hướng và 24 cung của vòng Phúc đức. Cũng có một vài cuốn đi sâu hơn đã trình diễn thêm về phần thuỷ pháp nhưng rất tiếc do sự hạn chế của trình độ trình độ, lại thiếu tài liệu tìm hiểu thêm nên có nhiều sự nhầm lẫn. Đặc biệt do không biết đến thuỷ pháp dương cơ nên đã lấy thuỷ pháp âm phần thay thế sửa chữa, họ không biết rằng giữa thuỷ pháp dương cơ và thuỷ pháp trường sinh của âm phần là 2 nghành ứng dụng khác nhau, không hề lấy cái này thay thế sửa chữa cho cái kia .
Cũng chính vì sự đơn giản hóa tri thức của khoa Phong thuỷ cộng thêm một phần hiểu sai như đã nói trên đã khiến cho người nhất là giới tri thức nhìn nhận về khoa Phong thuỷ như là một môn học đơn thuần thuần tuý và chất phác, một môn học của chủ nghĩa thống kê và kinh nghiệm tay nghề .
Thự ra thì Phong thuỷ là một khoa học đồ sộ, khá phức tạp và ngặt nghèo, dựa trên những tiền đề, những nguyên tắc khoa học cụ thể – lẽ dĩ nhiên là những tiền đề của triết học phương Đông. Chỉ xét dưới góc nhìn lịch sử vẻ vang thì khoa Phong thuỷ đã sinh ra và sống sót cách đây đã cả vài ngàn năm, đã trải qua bao biến cố thăng trầm, khi lên khi xuống, khi trọng khi khinh, thậm chí còn có những thời kỳ nó bị bỏ quên, bị coi là mê tín dị đoan và bị không cho – nhưng ngay cả trong những thời kỳ đó nó vẫn sống sót và được nhiều những tầng lớp nhân dân đảm nhiệm. Vậy một môn học có sức sống và sống sót hàng ngàn năm cùng với sự sống sót của xã hội loài người phải chăng trong đó không hề tiềm ẩn những tác nhân hài hòa và hợp lý, những hạt nhân khoa học ? Ai đó đã nói rằng “ Tồn tại là hài hòa và hợp lý ”. Nếu tất cả chúng ta thừa nhận rằng “ Thiên nhân cảm ứng ”, thừa nhận vị trí và sự sống sót của con người trong tự nhiên, trong đó con người là một tiểu thiên hà trong đại thiên hà, là một ngôi giữa trời và đất thì không hề không thừa nhận sự ảnh hưởng tác động của trời đất đến con người .

Nhà cửa – nơi con người ta cư trú hàng ngày phải chịu sự tác động của bức xạ vũ trụ, đồng thời lại phải chịu sự tác động của Địa trường trái đất, vì vậy phong thuỷ nhà ở có một giá trị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và đời sống của con người. Sự hấp thụ Bức xạ vũ trụ và sóng Địa từ của trái đất được thông qua Hình thể ngoại quan và cấu trúc Nội thể của ngôi nhà. Do đó khi xem xét phong thuỷ của ngôi nhà để định tốt xấu đâu chỉ đơn giản là việc xác định ngôi nhà đó có hợp hướng với Mệnh chủ (người chủ nhà) hay không, mà còn cần phải xác định được ngôi nhà đó hình thể như thế nào, cao hay thấp, rộng hay hẹp, vuông vắn hay lồi lõm, khuyết hãm. Ngôi nhà đó cửa cổng đặt ở đâu, có hấp thụ được phương sinh khí hay không, cửa đó đón được vận khí nào. Lại phải xét đến cấu trúc Nội thể của công trình xem bếp đặt ở đâu, bàn thờ, phòng ngủ, cầu thang, khu WC đặt ở chỗ nào, có hợp với vùng phân bố địa khí hay không, khu vực nào là khu vực tụ sát, rồi đường nước ăn, nước thải ở đâu, có hợp cách không, v.v…

Advertisement

Chính vì những lẽ đó cuốn sách này sẽ trình bày khá toàn diện và đầy đủ hơn các tri thức về Phong thủy đối với kiến trúc nhà ở ngõ hầu giúp cho độc giả có cái nhìn đầy đủ hơn về khoa Phong thuỷ, phần nào có thể qua đó mà ứng dụng nhằm bố trí tốt hơn cho căn nhà của mình. Đồng thời cũng là để cung cấp thêm tư liệu cho những người muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn về khoa Phong thuỷ.

Mục lục:

Lời nói đầu

Phần I: Những nguyên lý phong thuỷ

Advertisement

Chương 1 : Khái luận chung
Chương 2 : Môi trường phong thủy – tứ linh
Chương 3 : Định hướng, xác định và mệnh trạch cung
Chương 4 : Khí và khí trưởng
Chương 5 : Cửu cung trạch vận
Chương 6 : Số đo và tỉ lệ trong phong thuỷ

Phần II: Phong thủy với nhà ở

Chương 7 : Dương cơ ngũ yếu ( 5 yếu tố cơ bản của dương cơ )
Chương 8 : Phong thuỷ với cấu trúc ngoại thể của khu công trình

Chương 9: Khai môn – Nghệ thuật phân cung điểm thần sát

Advertisement

Chương 10 : Nhị thập tứ cung phúc đức phối đại môn
Chương 11 : Cầu thang và hiên chạy dọc dẫn khí
Chương 12 : Phòng ngủ của người lớn và trẻ nhỏ
Chương 13 : Phòng thờ, một góc tâm linh của người Việt
Chương 14 : Bếp và phòng ăn
Chương 15 : Công trình phụ, giếng trời ( Thiên tỉnh ) và Lôgia
Chương 16 : Bể nước, bể phốt và đường cấp thoát nước
Chương 17 : Phong thuỷ sân vườn

Phần III: Phong thuỷ văn phòng và công sở

Chương 18 : Vị trí, hướng ngồi của giám đốc và nhân viên cấp dưới
Chương 19 : Xác định bức xạ điện trường từ những thiết bị văn phòng ( Ảnh hưởng trong vùng khí trưởng )

Phần IV: Phong thuỷ ứng dụng

Chương 20: Nguyên khí phân bổ trong vùng khí trưởng

Advertisement

Phần V: Phụ lục

Mời bạn đón đọc.


5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments