Ứng dụng tâm lý liệu pháp trong điều trị

Thuật ngữ liệu pháp tâm lý được dịch từ Psychotherapy ( psycho – tâm lý ; therapy – điều trị ). Thuật ngữ này được sử dụng lần tiên phong vào năm 1872 trong cuốn sách “ Ảnh hưởng của tâm lý lên khung hình ” của D.Tuke. Trải qua quy trình lịch sử dân tộc có khá nhiều định nghĩa về liệu pháp tâm lý dựa trên quan điểm của những tác giả và những phe phái khác nhau. Tuy nhiên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tạm hiểu liệu pháp tâm lý chính là liệu pháp mà ở đó bác sĩ hay nhà trị liệu sử dụng ảnh hưởng tác động tâm lý một cách tích cực, có mạng lưới hệ thống vào mục tiêu phòng và chữa bệnh .
Hiện nay để cải tổ những rối loạn tâm lý ở bệnh nhân có rất nhiều liệu pháp được sử dụng như : Liệu pháp ám thị, liệu pháp thôi miên, liệu pháp nhận thức hành vi, thư giãn giải trí, liệu pháp mái ấm gia đình, liệu pháp tâm lý nhóm, liệu pháp tâm lý nâng đỡ, liệu pháp game show, liệu pháp vẽ tranh …

Ứng dụng tâm lý liệu pháp trong điều trịTư vấn tâm lý có tác động tích cực đến tinh thần của người bệnh

Vì sao tâm lý có thể phòng và chữa được bệnh?

Trạng thái tâm lý của con người chịu tác động ảnh hưởng rất lớn từ thiên nhiên và môi trường với nhiều kích thích. Cơ thể và tinh thần là một thể thống nhất không tách rời và tiếp tục tác động ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Những ảnh hưởng tác động tâm lý ( stress, lo âu, sợ hãi, buồn đau … ) gây ra những biến loạn về mặt khung hình và ngược lại những biến hóa về khung hình sẽ gây ra những rối loạn tâm lý nhất định. Do vậy, liệu pháp tâm lý sinh ra nhằm mục đích mục tiêu sử dụng những tác động ảnh hưởng tích cực và hạn chế những tác động ảnh hưởng xấu đi từ thiên nhiên và môi trường bên ngoài lên trạng thái tâm lý của người bệnh. Để đạt được hiệu suất cao này tất cả chúng ta cần phải chú ý quan tâm đến phần cấu trúc từ ngoại cảnh như kiến trúc của bệnh viện, buồng bệnh, cách đón rước bệnh nhân từ khi bước vào bệnh viện, thái độ ân cần chu đáo của bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý … Tất cả những giải pháp trên đều nhằm mục đích tác động ảnh hưởng tích cực lên tâm lý người bệnh và mái ấm gia đình họ. Lời nói được coi là một phương tiện đi lại tiếp xúc đa phần trong trị liệu tâm lý. Lời nói và những cử chỉ của thầy thuốc như những kích thích thực sự và có tác động ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái tâm lý và diễn biến của những triệu chứng của người bệnh .

Hiệu quả của liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý rõ ràng có 1 số ít lợi thế so với thuốc, nó không có tính năng phụ hay rủi ro tiềm ẩn tương quan đến việc sử dụng thuốc. Ngày càng có nhiều vật chứng chứng tỏ hiệu suất cao của liệu pháp tâm lý so với nhiều loại rối loạn tâm lý khác nhau. Những nghiên cứu và điều tra siêu nghiên cứu và phân tích ( Meta-analysis ) cho thấy liệu pháp tâm lý có hiệu suất cao cao nhất so với trầm cảm. Có đến 70 % số trường hợp đạt tác dụng tốt .

Ứng dụng tâm lý liệu pháp trong điều trịThôi miên có thể tạo ra thay đổi về sắc tố da…

Có không ít người đi thăm khám nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc vẫn không hết bệnh, tuy nhiên họ lại tiến triển và hồi phục tốt nhờ liệu pháp tâm lý. Trong một lần vào khám ở Bệnh viện Quận 2 TP. Hồ Chí Minh, một trường hợp bệnh nhân (bà N.) xin nhập viện do thời gian gần đây hay tức ngực, ngất xỉu, tim đập nhanh, khó thở, vã mồ hôi, kèm theo đó là hàng loạt bệnh sử đái tháo đường, thiếu máu, mổ dạ dày… Sau thăm khám không tìm ra bệnh, đồng thời căn cứ vào biểu hiện của bệnh nhân, bác sĩ khoa Nội nghi ngờ bệnh nhân có vấn đề tâm lý và nhờ bác sĩ tại khoa Tâm lý lâm sàng can thiệp. Được chuyên gia tâm lý gợi mở, bà N. bộc lộ nhiều âu lo như con trai 42 tuổi chưa lấy vợ, cháu ngoại quậy phá, chồng suốt ngày đau ốm… Nhận định sự lo lắng quá mức chi phối bệnh tình của bệnh nhân, bác sĩ đã lên lịch tư vấn cho bà N. hai lần/tuần, mỗi lần vài chục phút. Kèm theo đó cho bệnh nhân tập hít thở bốn nhịp nhằm giải tỏa lo âu. Đồng thời phối hợp với chuyên khoa tâm thần kinh, gọi các thành viên trong gia đình bệnh nhân để giải thích về bệnh tình người thân của họ. Kết quả, sau vài tuần bà cụ khỏe mạnh và không còn những triệu chứng khi nhập viện nữa.

Liệu pháp tâm lý cũng tỏ ra có hiệu suất cao cao trong trị liệu ung thư. Người bệnh ung thư và người nhà thường dễ rơi vào tâm lý bi quan, chán nản, thậm chí còn trầm cảm, lo âu khi biết mình và người nhà của mình bị ung thư. Nhờ liệu pháp tâm lý người bệnh sẽ đương đầu với bệnh và những liệu pháp trị liệu thuận tiện hơn và đạt hiệu suất cao cao hơn so với việc không vận dụng liệu pháp tâm lý .
Một điều tra và nghiên cứu khoa học về liệu pháp chống tái nghiện ma túy bằng giải pháp tâm lý lần đầu được công bố chính thức bởi Viện Nghiên cứu Tâm lý người nghiện ma túy. Nhóm những nhà khoa học đã thực thi điều tra và nghiên cứu trong 8 năm, với hàng trăm người nghiệ n. Cụ thể, sau khi thực thi việc cắt cơn, phục sinh sức khỏe thể chất và tâm lý theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế, người nghiện sẽ bước vào liệu trình cai nghiện thứ hai bằng giải pháp tâm lý. Đây được xem là quy trình tiến độ quan trọng nhất, chống tái nghiện và là kỳ vọng mới trong điều trị lâu bền hơn cho người sử dụng ma túy tại nước ta .
Bằng thực nghiệm người ta đã chứng tỏ được rằng con đường ám thị trong trạng thái thôi miên ( dùng lời nói ) hoàn toàn có thể gây ra những đổi khác về thể dịch, lượng đường trong máu, biến hóa sắc tố da hay hoàn toàn có thể gây tê trong phẫu thuật …

Tuy có khả năng hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh, nhất là các bệnh tâm thần, liệu pháp tâm lý vẫn có những mặt hạn chế nhất định của nó như nếu áp dụng riêng lẻ trong nhiều bệnh lý không thu được kết quả như mong muốn, đa số các bệnh đều cần liệu pháp tâm lý như một liệu pháp hỗ trợ.

Và triển vọng của tâm lý liệu pháp ở Việt Nam

Liệu pháp tâm lý rõ ràng đã góp phần tích cực vào công tác làm việc chữa trị những bệnh tâm thần và những rối loạn tâm lý ngày càng có khuynh hướng ngày càng tăng trong thời đại công nghiệp hóa và đô thị hóa, con người phải đối lập với nhiều xung đột và stress tâm lý. Tuy nhiên, ở Nước Ta, liệu pháp tâm lý còn non trẻ. Cụ thể là tất cả chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề trong việc vận dụng những liệu pháp tâm lý văn minh, chưa có một mạng lưới điều trị tâm lý hoàn hảo cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ những nhà trị liệu, cũng như chưa có chương trình đào tạo và giảng dạy những nhà trị liệu tâm lý .

Ứng dụng tâm lý liệu pháp trong điều trịLiệu pháp gia đình

Liệu pháp tâm lý ở nước ta vẫn chưa được tăng trưởng so với nhu yếu được chữa trị của người bệnh. Hy vọng trong tương lai những nhà khoa học sẽ nghiên cứu và điều tra và đưa vào vận dụng những liệu pháp tâm lý văn minh tương thích điều kiện kèm theo tâm sinh lý của người Việt .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments