File .BAT là gì? Cách tạo và sử dụng file BAT trên máy tính Windows

Trang Nguyễn06/07

Với sự tiện ích của các phần mềm được cài đặt sẵn trên máy tính, việc sử dụng file BAT trên Windows cũng là một trong số các công cụ hữu ích. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số kiến thức về file đuôi BAT và hướng dẫn tạo, sử dụng file BAT trên máy tính Windows. Cùng xem ngay thôi!

1. File .BAT là gì?

Định nghĩa

File BAT hay Executable Files – DOS Batch File là một file dưới định dạng Text được phát triển bởi Microsoft. File BAT thực thi các công việc trên máy tính một cách tự động và là một tập tin thực thi DOS sử dụng để thực hiện các lệnh với Command Windows Prompt (cmd.exe).

File BAT gồm lệnh thực thi để thực hiện nhiệm vụ khác nhau

File BAT gồm lệnh thực thi để thực thi trách nhiệm khác nhauFile BAT gồm có một loạt những lệnh, dòng trong văn bản đơn thuần được thực thi để thực thi trách nhiệm khác nhau, ví dụ điển hình như mở màn những chương trình hoặc chạy những tiện ích bảo dưỡng trong Windows .

Lịch sử

– File BAT được giới thiệu cùng với hệ điều hành MS-DOS với khả năng thực hiện nhiều câu lệnh hàng loạt thay vì chạy từng câu lệnh như trước đây.

– File BAT cho đến nay vẫn còn được sử dụng trên những hệ quản lý và điều hành Microsoft Windows, với nhiều nâng cấp cải tiến như năng lực triển khai những phép tính, đọc tài liệu từ bàn phím hay biến hóa sắc tố trên hành lang cửa số Command Prompt .

– File BAT ra đời với mục đích giúp công việc trên máy tính hiệu quả hơn như giảm các vấn đề về mạng, tránh việc thường xuyên phải mở hộp thoại Command Prompt để nhập vào các lệnh như ipconfig /release, /renew hay cần xóa file tạm %temp%…, đặc biệt người dùng còn có thể dùng file này cho tất cả các máy tính khác nếu muốn.

BAT giúp công việc trên máy tính hiệu quả hơn

BAT giúp việc làm trên máy tính hiệu suất cao hơn

Ví dụ

– Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng của file BAT tùy theo nhu yếu và phát minh sáng tạo của mỗi quản trị viên .- Có rất nhiều Batch File được viết dựa trên Wmic .- Muốn viết được chương trình Hello World, ta hoàn toàn có thể sử dụng ví dụ đơn thuần dưới đây :

@echo off

cls

title Hello World

cls

color 02

cls

echo Hello world!

Trong đó:

– @ : Làm cho câu lệnh không hiển thị ra màn hình hiển thị .- echo off : Chuyển chính sách sang ẩn câu lệnh ( tức là dấu ” @ ” sẽ được thêm vào trước những câu lệnh ) .- cls : Là câu lệnh xoá màn hình hiển thị .- tittle Hello World : Là câu lệnh dùng để hiển thị tên của hành lang cửa số Command Prompt. Trong trường hợp này, hành lang cửa số có tên là Hello World .- color 02 : Là câu lệnh đổi màu chữ để tăng vẻ đẹp cho chương trình. Chữ thứ nhất chỉ định cho màu nền ( 0 ), chữ thứ hai chỉ định cho màu chữ ( 2 ) .- echo Hello world : Là câu lệnh viết lên màn hình hiển thị. Trong ví dụ này, ta viết lên màn hình hiển thị dòng chữ Hello world .

Lưu ý: echo offecho on không thể viết lên màn hình được và có thể sử dụng echo. để xuống dòng.

Ứng dụng của file BAT tùy theo nhu cầu và sáng tạo của mỗi quản trị viên

Ứng dụng của file BAT tùy theo nhu yếu và phát minh sáng tạo của mỗi quản trị viên

2. Một số từ khóa trong Batch

Batch là một ngôn từ lập trình được dựa trên những tập tin thực thi batch ( file BAT ) để chạy. Vì vậy, ngôn từ này cũng có 1 số ít từ khóa nhất định :- ver : Trả về phiên bản MS-DOS đang sử dụng .- cd : Chuyển hướng thư mục đang thao tác .- cls : Xóa màn hình hiển thị MS-DOS .- copy : Sao chép file .- del : Xóa file .

Ngôn ngữ Batch cũng có một số từ khóa nhất định

Ngôn ngữ Batch cũng có một số ít từ khóa nhất định- dir : Hiển thị nội dùng của một thư mục .- echo : Hiển thị văn bản trên màn hình hiển thị MS-DOS .- exit : Thoát chương trình .- md : Tạo một thư mục mới vị trí hiện tại đang thao tác .- pause : Ngăn không cho chương trình thoát và đợi cho tới khi bất kỳ phím nào trên bàn phím được nhấn .

3. Cách tạo và sử dụng file BAT trên máy tính Windows

File BAT có rất nhiều công dụng và nếu như sử dụng file BAT trên Windows không đúng cách hoàn toàn có thể xóa mọi thứ từ tài liệu, ổ cứng hay làm hỏng chính hệ quản lý và điều hành .Để tạo và sử dụng file BAT trên máy tính Windows, bạn hoàn toàn có thể triển khai theo những bước sau :

Bước 1: Tạo file BAT

Mở thư mục bạn muốn lưu file BAT > Nhấn chuột phải vào một khoảng trống bất kỳ > Chọn New > Chọn Text Document.

Tạo Text Document

Tạo Text Document

Bước 2: Nhập lệnh

Nhập nội dung, lệnh bất kỳ cho file > Nhấn vào File > Chọn Save As.

Nhập lệnh cho file BAT

Nhập lệnh cho file BAT

File BAT có 7 lệnh cơ bản sau:

TITLE: Tên cửa sổ cho tập tin BAT.

ECHO: Lệnh in của file BAT.

ECHO OFF: Lệnh được đặt trên đầu của file BAT. Khi chạy lệnh này, các lệnh phía dưới ECHO OFF sẽ không được hiển thị.

PAUSE: Khi sử dụng lệnh này, một thông báo “Press any key to continue…” sẽ hiển thị trên màn hình, toàn bộ lệnh trong file BAT sẽ tạm dừng cho đến khi bạn nhấn phím bất kỳ để khởi động lại.

CLS: Làm sạch màn hình cửa sổ DOS.

IPCONFIG: Thông tin về mạng hiển thị trên DOS.

PING: Ping đến địa chỉ IP, cho biết bạn có thể liên hệ với máy tính đó hay không. Lệnh này cũng trả về độ trễ (ping time) và mặc định sẽ ping 3 lần.

Bước 3: Tiến hành lưu file

Tại phần File name, đặt tên cho file với cấu trúc *.bat > Trong phần Save as Type, chọn All Files > Chọn Save.

Lưu file BAT

Lưu file BAT

Cuối cùng, bạn sẽ thấy file BAT của mình có hình bánh răng, việc tạo file BAT đã hoàn tất.

Tạo file BAT đã hoàn tất

Tạo file BAT đã hoàn tất

4. Những ứng dụng khác khi sử dụng file BAT

Ngoài những cách sử dụng file BAT rất cơ bản trên Windwos, file BAT còn rất nhiều những tác dụng, tính năng khác như :- Tạo file BAT để xóa file, thư mục trên máy tính là tính năng mà file trọn vẹn hoàn toàn có thể làm được nếu như người dùng đã từng sử dụng Command Prompt, biết cách sử dụng qua Command Prompt .- File BAT hoàn toàn có thể sửa lỗi Full Disk, một lỗi vô cùng không dễ chịu với người dùng .- Đặt mật khẩu thư mục trong máy tính bằng file BAT. Đây là một thủ pháp hạng sang với nhiều câu lệnh phức tạp, người dùng cũng không cần phải biết quá nhiều về code cũng hoàn toàn có thể sử dụng được cách này .

Một số ứng dụng hữu ích khi sử dụng file BAT

Một số ứng dụng có ích khi sử dụng file BAT- Sử dụng những tập tin BAT là giải pháp thực sự có ích để chạy những chương trình ( ví dụ điển hình như Java ) chỉ với một dòng lệnh, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn thay vì phải gõ những dòng lệnh từ đầu .- Sau khi nắm rõ được phương pháp hoạt động giải trí và những lệnh của file BAT, người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện tạo cho mình những file ship hàng cho việc làm riêng của mình một cách nhanh gọn .

Lưu ý:

– Một số lệnh có sẵn dành cho file BAT, bạn hoàn toàn có thể xem TẠI ĐÂY .- bạn hoàn toàn có thể viết những chương trình riêng cho mình hoặc tìm hiểu thêm những ví dụ có sẵn TẠI ĐÂY .

5. Sự khác biệt giữa file BAT và CMD

Giống nhau:

+ File BAT và file CMD đều là tập hợp các câu lệnh thực thi Command Line để thực hiện một hoặc một số tác vụ nào đó.

+ Cách tạo và sử dụng 2 loại file này tựa như nhau .

Khác nhau:

Đặc điểm

File BAT

File CMD

Khi xuất hiện lỗi

Nếu trong file BAT có 1 dòng lỗi thì nó sẽ bỏ lỡ dòng lỗi đó để triển khai những lệnh tiếp theo mà ko tác động ảnh hưởng gì .Nếu trong file CMD có 1 dòng lệnh lỗi thì xem như cả file đó lỗi ( ko thực thi được ) .

Mức độ ưu tiên và hỗ trợ thực hiện

Trong Windows NT, file BAT thường được sử dụng hơn .Trong Windows NT, file CMD không được ưu tiên bằng file BAT .

Tiện ích

– Sử dụng file BAT trong đĩa CD / USB để tự động hóa chạy và thiết lập ứng dụng .- Sử dụng file BAT để thiết lập thông số kỹ thuật cho máy tính cực nhanh, đơn cử :+ Thay đổi dung tích RAM ảo bằng Command Line .+ Đổi mật khẩu máy tính bằng Command Line .+ Khởi động lại máy tính ( reset ) hoặc tắt máy tính ( shutdown ) bằng Command Line .+ Gỡ setup ( uninstall ) Windows Update bằng Command Line .+ Mở một ứng dụng hoặc một website bằng Command Line .- Thường được sử dụng để tàng trữ một loạt những lệnh thực thi .- Có thể được quy đổi sang định dạng khác để tương thích với mục tiêu sử dụng .- Sử dụng nhiều trên những phiên bản Windows .Một số sản phẩm laptop giúp bạn tạo và sử dụng file BAT mượt mà và hiệu quả:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức về file BAT và cách tạo và sử dụng file BAT trên máy tính Windows. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

2.172 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments