Xử lý nhanh gọn lỗi chậm Android TV Box mà bạn nên biết

cham-android-tv-box

Khi chiếc TV Box của bạn chạy chậm, giật, lag, đơ màn hình và treo logo. Bạn cảm thấy bực mình và mong muốn nó chạy nhanh như lúc mới mua. Vậy đâu là giải pháp để xử lý lỗi chậm Android TV Box đó, Bạn cần làm những gì để tăng tốc cho thiết bị của mình?.

Rất nhiều người sau khi sử dụng Android TV Box một thời hạn thì máy có thực trạng thiết bị chạy chậm, giật, lag đơ màn hình hiển thị, thậm chí còn còn treo logo và không hề sử dụng được. Đây là lỗi phổ thông thường gặp khi bạn sử dụng Android TV Box. Nhất là khi bạn mua TV Box có thông số kỹ thuật thấp nhưng tải quá nhiều ứng dụng làm đầy bộ nhớ. Hoặc sau một thời hạn sử dụng, bộ phận tản nhiệt của máy hoạt động giải trí kém, nên máy thoát nhiệt kém dẫn đến nóng máy, máy bị đơ và treo logo .

Để xử lý lỗi chậm Android TV Box bạn cần:

1.Gỡ các ứng dụng không cần thiết, dọn dẹp lại bộ nhớ ROM: Trong quá trình sử dụng bạn đã cài nhiều ứng dụng nhưng qua một thời gian bạn không dùng nó nữa. Thì đây là thời điểm xem lại tất cả các ứng dụng đã cài đặt xem cái nào không cần thiết nữa thì gỡ bỏ nó đi.

Cách làm: Setting (Cài đặt)—>Application (Ứng dụng)–>Download (Ứng dụng đã cài đặt)–>Click Applications (Ứng dụng cần gỡ bỏ)

— > Uninstall ( Gỡ thiết lập ) – > OK

tv-box

cham-androidtv-box

2. Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Khi không dùng đến ứng dụng nào, bạn nhớ là phải đóng ứng dụng đó bằng phím Back mà không nên bấm phím trang chủ nhé. Nếu bạn bấm phím trang chủ thì sẽ trở lại màn hình hiển thị chính, nhưng thực tiễn các ứng dụng đó đang ở chính sách Standby và vẫn đang chạy ngầm. Nó sẽ vẫn tiêu thụ bộ nhớ của máy .Để tắt ứng dụng chạy ngầm bạn click Setting ( Cài đặt ) — > App ( Ứng dụng ) — > Running ( Đang hoạt động giải trí ) .tv-boxVới bản Firmware mới nhất, bạn muốn xóa các ứng dụng chạy ngầm chỉ việc ấn vào phím trang chủ và giữ 3 giây, toàn bộ các ứng dụng sẽ hiện lên và bạn chỉ việc tắt ứng dụng không thiết yếu mà thôi .cham-android

3. Tắt hình nền động

Hình nền động chiếm khá nhiều bộ nhớ, bạn nên tắt nó đi để giải phóng bộ nhớ .tv-box

4. Khôi phục cài đặt gốc

Bạn có thấy bắt đầu khi mới mua máy về sử dụng thì nó hoạt động giải trí rất mượt và trơn tru nhưng sau một thời hạn sử dụng nó chậm rất nhiều, thậm chí còn có lúc đơ máy và treo logo không hề làm gì được không ? .Lúc này là khi bạn phải reset lại máy trở lại như lúc khởi đầu mới mua để box sử dụng được ( còn gọi là Factory Reset ). Nhưng trước khi triển khai reset bạn hãy copy những tài liệu thiết yếu ra ổ cứng nhé vì sau khi thiết lập lại thì hàng loạt tài liệu trong máy sẽ mất hết. Khi đó, các bản update firmware vẫn còn nhưng các tài liệu như các ứng dụng, hình ảnh và tài liệu tàng trữ nội bộ sẽ bị xóa sạch. Khi khởi động trở lại vào Android box, bạn sẽ cảm thấy vận tốc nhanh hơn hẳn .Để Phục hồi thiết lập gốc như khởi đầu của nhà phân phối bạn làm theo các bước sau :

B1: Vào Setting–>Sao lưu & đặt lại—>Đặt lại về dữ liệu gốc

( Nếu bạn muốn sao lưu dữ liệu có trong máy thì chọn vào mục “ Sao lưu và Phục hồi ” thì toàn bộ tài liệu của bạn đã được sao lưu lại lên thông tin tài khoản sever của Google khi bạn đăng nhập thông tin tài khoản đó .tv-boxtv-box

B2: Click đặt lại thiết bị–>Xóa mọi thứ

tv-boxSau khi xóa mọi thứ toàn bộ tài liệu ảnh và ứng dụng đã thiết lập sẽ bị xóa sạch, máy sẽ restart lại và chạy nhanh hơn và đây cũng là một cách hữu hiệu để xử lý yếu tố chậm Android TV Box của bạn .

5. Update ROM và Firmware mới

Những bản Firrmware mới luôn được update bởi nhà phân phối để vá lỗi hay nâng cấp cải tiến theo nhu yếu của người dùng. Một số dòng có tính năng tự động hóa update Firmware qua OTA, nhưng đa phần bạn phải update thủ công bằng thẻ nhớ dưới dạng file.zip hay tool trên máy tính dưới dạng file.img .Dưới đây là hướng dẫn update Firmware cho Android box sử dụng dòng chip Amlogic bằng thẻ SD Card và Tool máy tính .

5.1.Update Firmware bằng SD Card hoặc USB:

Bạn tải file.zip về – > Copy vào thẻ nhớ hay USB – > Gắn thẻ nhớ hoặc USB vào Box – > Ứng dụng — > UPDATE&BACKUPtv-boxMở ứng dụng UPDATE&BACKUP sẽ có màn hình hiển thị sau :tv-box

Trong trường hợp Android TV Box không tự động cài đặt mà chạy thẳng vào Recovery, thì bạn làm theo các bước sau đây để chọn tới file cài đặt.  Trong Recovery, bạn chọn dòng “apply update from EXT

cham-android

Tiếp theo, bạn chọn “Update from sdcard” nếu bạn update từ thẻ nhớ, chọn “Update from udisk” nếu bạn update từ USB. Với kiểu update firmware qua thẻ nhớ, đa số các ứng dụng đã cài đặt đều được giữ nguyên như ở phiên bản cũ.

cham-android-tv-box

Quá trình cập nhật có thể mất khoảng vài phút, các bạn đợi cho quá trình Upgrade hoàn tất. Thiết bị sẽ tự khởi động lại.

tv-box

5.2. Update Firmware cho Android TV Box bằng tool trên máy tính

Đối một số ít phiên bản Firmware mới, đơn vị sản xuất sẽ đưa ra dưới dạng file.img, để setup các file dạng này, bạn cần dùng máy tính, tốt nhất là dùng Win 7 hoặc Win XP, với Win 8 nhiều lúc chưa tương hỗ 1 số Driver .tv-boxtv-box

– Đầu tiên, bạn cần tải và cài đặt phần mềm USB Burning Tool trên máy tính theo link  tại đây.

Sau khi tải về triển khai Giải nén file và bạn có 1 file setup để thiết lập ứng dụng .

tv-box

Sau khi setup thành công xuất sắc bạn mở ứng dụng này lên và chon phần biến hóa ngôn từ sang English như trong hình .tv-box

Trước tiên bạn download firmware cho thiết bị của mình, tiến hành giải nén firmware thường có file là .IMG

– Kết nối dây cáp Micro USBUSB từ cổng OTG trên thiết bị Android TV Box với Máy Tính

( Chú ý liên kết đúng cổng USB có mảnh nhựa màu trắng ở bên trong với máy tính )cham-android-tv-boxThực hiện đưa thiết bị của bạn về trạng thái Recovery bằng cách khi liên kết OTG với máy tính, liên tục cắm nguồn cho thiết bị, sau đó dùng tăm hoặc kim nhỏ ấn và giữ nút reset ( thường có lỗ riêng hoặc nằm trong cổng AV ) đồng thời giữ nút nguồn của thiết bị ( Có Box không có công tắc nguồn tắt, bật thì cắm nguồn điện ) cho đến khi máy tính có thông tin đã liên kết .cham-android-tv-box

Để load firmware dưới dạng file .img  bạn chọn “File -> Import image” và tìm đến đường dẫn chứa file đó.

cham-android-tv-box

Lưu ý bạn không được đánh dấu vào ô “Reset after success” và ô “Overwrite key” để tránh bị lỗi sau quá trình update.

Chọn đường dẫn đến nơi chứa file update 

tv-box

 Sẽ mất khoảng 30s để phần mềm kiểm tra file, sau đó bạn chọn “Start” để bắt đầu quá trình up firmware

cham-android-tv-box

Quá trình up firmware mất khoảng 3-4 phút Hoặc có thể lâu hơn, như trong hình là 4 phút 12 giây. Sau khi update thành công phần mềm sẽ có thông báo Success : 100%.

cham-android-tv-boxQuá trình update hoàn toàn có thể mất từ 3 – 5 ″ tùy theo bản ROM hiện có, các bạn hoàn toàn có thể cắm trực tiếp dây HDMI lên ti vi tiện cho việc theo dõi, còn không sau khi Tool báo nạp ROM thành công xuất sắc các bạn hoàn toàn có thể chờ cho thiết bị khởi động và BOOT vào mạng lưới hệ thống, lần đầu khởi động sẽ mất thời hạn, những lần sau khởi động chỉ mất từ 10 – 15 s .

Chú ý: Khi nạp ROM xong tuyệt đối không rút dây USB khỏi máy tính – bới thiết bị đang lấy nguồn trực tiếp từ USB để khởi động cho lần đầu tiên khi mới nạp ROM xong. Nếu rút ngay có thể gây treo LOGO.

Việc update Firmware không chỉ giải quyết và xử lý được lỗi chậm Android TV Box mà còn update các tính năng mới khi đơn vị sản xuất tăng cấp. Nhờ đó mà thiết bị của bạn luôn được hoạt động giải trí tốt nhất .Trên đây là 5 cách đơn thuần mà bạn cần làm khi xảy ra chậm Android TV Box của mình xảy ra, thậm chí còn là treo logo. Sau khi giải quyết và xử lý xong máy của bạn sẽ về trạng thái gần giống như lúc khởi đầu và hoàn toàn có thể hoạt động giải trí quyến rũ hơn. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn .

》》》Xem thêm bài viết:

Top 3 Android TV Box Himedia hạng sang nên mua 2019Top 4 Tivi Box dưới 1.5 triệu đồng nên mua T5 / 2019

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments