Tutorial #3: Kiểm thử ứng dụng Android | Tìm ở đây

Mục lục nội dung

Các kiến thức và kỹ năng cơ bản trước khi khởi đầu kiểm thử ứng dụng Android

Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ đưa ra những hướng dẫn về quy trình thử nghiệm ứng dụng Android. Nhưng, trước khi đi vào những cụ thể của quy trình kiểm thử Android, tôi muốn đưa ra một vài câu hỏi .
Bạn có chiếm hữu một chiếc điện thoại di động ?

Câu hỏi đó thật ngớ ngẩn làm sao! Tất nhiên tất cả chúng ta đều có. Ít nhất là một cái. Điện thoại di động đã trở thành một nhu cầu cơ bản của con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Bạn hoàn toàn có thể cho tôi biết hệ quản lý mà chiếc điện thoại thông minh bạn đang sử dụng không ?
Nếu bạn đã mua điện thoại cảm ứng của mình trong khoảng chừng thời hạn từ năm trước – năm nay, thì năng lực điện thoại cảm ứng của bạn chạy trên hệ quản lý và điều hành Android là khoảng chừng 80-85 % .

Biểu đồ dưới đây bộc lộ sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của hệ quản lý Android

Các số liệu thống kê dưới đây diễn đạt thêm về sự tăng trưởng của Android một cách dễ hiểu .

 • Trước năm 2009, Android là một sản phẩm mới và chỉ chiếm 3,9% tổng thị trường.
 • Đứng đầu thời điểm đó là hệ điều hành Symbian với con số khổng lồ 47% [Những ngày vàng của Nokia].
 • Tuy nhiên xu hướng bắt đầu thay đổi qua nhiều năm và Android hiện đã đạt tới 85,2% vào năm 2016.

 • Những con số trên chỉ dành cho điện thoại di động. Hệ điều hành Android cũng đang có một tác động lớn trong ngành công nghiệp máy tính bảng. Từ 4,4% thị phần năm 2011 đến 35,7% năm 2015, nó là mối quan tâm mà mọi người đang phát triển đối với các thiết bị máy tính bảng chạy Android.

 • Cửa hàng Google Play cũng đã cho thấy số lượng tải xuống tăng nhanh. Từ năm 2010 đến 2016, con số đã tăng từ 1 tỷ lượt tải xuống mỗi tháng lên 65 tỷ lượt tải xuống mỗi tháng.
 • Việc tải xuống ứng dụng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi mức giá thấp [Trung bình: 0,06 $/ ứng dụng] của các ứng dụng Android so với các ứng dụng iOS.

Tại sao tôi chỉ đưa ra những số lượng đó cho bạn thấy ?

Các số lượng ấy sẽ như một lời chứng minh và khẳng định hệ quản lý và điều hành Android đã tăng trưởng to lớn như thế nào, sự tăng trưởng của ứng dụng này đã gặp phải những khó khăn vất vả, thử thách ra làm sao và nó đã chiếm được bao nhiêu thị trường trong những thập kỷ qua .
Mọi website, ứng dụng windows và Mac App đều có anh chị em Android. Mọi người đều muốn tăng trưởng một ứng dụng cho Android ngay khi họ có kế hoạch tăng trưởng ứng dụng website / windows. Nó đã trở nên thiết yếu, vì người mua cũng đã mở màn thích những ứng dụng di động hơn những ứng dụng hoặc website máy tính trong những năm gần đây .
Một số ứng dụng được sử dụng rất liên tục trong những hoạt động giải trí hàng ngày của chúng tôi là Flipkart, Amazon, Zomato, DeliveryHero, Citi Bank, TrueCaller, Facebook, Gmail, Whatsapp, v.v.

Lý do Open sự đột biến trong thị trường Android

 • Nó là một hệ thống mở, do đó dễ dàng tùy chỉnh, dễ học và phát triển ứng dụng cũng dễ dàng hơn.
 • Việc xuất bản một ứng dụng trên cửa hàng Google Play khá dễ dàng khi so sánh với các cửa hàng khác.
 • Có một số nhà sản xuất trên thị trường cho điện thoại Android như Sony, HTC, Samsung, Motorola, v.v.
 • Có một số lượng lớn các tính năng trên Android như DualSIM, microSD, pin rời, v.v., đây cũng là những lợi thế bổ sung cho hệ điều hành này.
 • Giá của điện thoại Android không quá cao và giá cả phải chăng.

Cùng với nhu yếu tăng trưởng của Ứng dụng Android, đồng thời cũng yên cầu nguồn nhân lực kiểm thử có kiến thức và kỹ năng về kiểm thử Android .
Là một người kiểm thử, trước khi bạn khởi đầu kiểm thử ứng dụng được kiến thiết xây dựng trên hệ quản lý và điều hành Android, bạn cần phải làm một vài bài tập về nhà. Điều tiên phong cần làm là điều tra và nghiên cứu hệ điều hành quản lý và lịch sử dân tộc của nó. Nếu bạn không biết hệ điều hành quản lý, bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm ứng dụng này với những phiên bản khác nhau. Các tính năng cơ bản của phiên bản HĐH, UI, GPS, tương hỗ loại mạng, thời lượng pin, v.v., là 1 số ít góc nhìn quan trọng ảnh hưởng tác động đến một ứng dụng .
Với Android, nó không chỉ là hệ điều hành quản lý mà còn rất nhiều thiết bị tương quan cũng cần điều tra và nghiên cứu .
Một số lượng lớn những thiết bị có sẵn trên thị trường, do đó trước khi triển khai xong và được đưa vào thử nghiệm, bạn cần tìm hiểu và khám phá kỹ năng và kiến thức về những thiết bị đó. Các thiết bị khác nhau phân phối những tính năng khác nhau như DualSIM, camera kép, độ phân giải màn hình hiển thị, chủ đề, v.v., tổng thể những tính năng đó đều ảnh hưởng tác động đến một ứng dụng và chúng cần được kiểm tra .
Do đó, điều rất quan trọng so với QA là tích lũy kiến ​ ​ thức tổng lực về hệ hệ điều hành quản lý Android một cách hoàn hảo nhất .

Giới thiệu ứng dụng Android

Có nhiều giải pháp kiểm thử khác nhau được thực thi bằng cách ghi nhận thành công xuất sắc một ứng dụng Android .

Kiến trúc ứng dụng Android nổi bật sẽ có sơ đồ như sau

Phân tích sơ đồ trên, những năng lực cho một ứng dụng

1 ) Ứng dụng di động cho web

Có thể người mua có ứng dụng web và muốn tạo một ứng dụng di động cho cùng. Amazon, Jabong, Myntra, v.v., đã làm điều tương tự như, tại thời gian những ứng dụng di động mở màn tạo ra sự bùng nổ trên thị trường, những công ty thương mại này nhận ra rằng mọi người sẽ sớm chuyển từ ứng dụng web sang ứng dụng di động .

2 ) Ứng dụng di động cho app

Để tăng lệch giá, những nhà tăng trưởng đã tạo những ứng dụng riêng cho những trình tinh chỉnh và điều khiển của mình để tạo điều kiện kèm theo giao hàng suôn sẻ và vô hiệu sách vở .
Các trình điều khiển và tinh chỉnh đã thiết lập ứng dụng trên điện thoại cảm ứng của họ để chuyển giao hàng sang những quá trình khác nhau và update trạng thái tương ứng và những update giao hàng được phản ánh trong ứng dụng web hiện tại của họ .

Ví dụ: ứng dụng di động là một thực thể riêng biệt là WhatsApp, các ứng dụng theo dõi sức khỏe như S Health, v.v.

Danh sách những việc cần làm trước khi mở màn quy trình kiểm thử

Không giống như quy trình tiến độ kiểm thử thường thì, so với lần phát hành tiên phong của một ứng dụng di động, có một vài điểm cần điều tra và nghiên cứu thêm và lập kế hoạch để phân phối ứng dụng thành công xuất sắc .

Sau đây là 1 số ít hoạt động giải trí quan trọng để QA triển khai trước khi khởi đầu kiểm thử thực tiễn :

1 ) Nghiên cứu về HĐH và Thiết bị

Ngoài việc hiểu nhu yếu ứng dụng, bạn cũng cần hiểu tác động ảnh hưởng của những phiên bản HĐH khác nhau và những kiểu thiết bị. Bạn cần tạo những trường hợp kiểm thử hoặc những ngữ cảnh với những quy mô hệ điều hành quản lý và thiết bị khác nhau .

2 ) Đưa ra được môi trường tự nhiên tăng trưởng ứng dụng

Không giống như những ứng dụng trên máy tính để bàn, web và iOS, việc tạo một thiên nhiên và môi trường thử nghiệm cho những ứng dụng Android rất khó khăn vất vả vì mạng lưới hệ thống Android mở. Quyết định nên được đưa ra sau khi đàm đạo với BA, nhà tăng trưởng và chủ sở hữu sản phẩm để tìm đối tượng người tiêu dùng tiềm năng .

3 ) Kế hoạch kiểm thử

Vì đây là phiên bản tiên phong, nên có một kế hoạch được phê duyệt với thiên nhiên và môi trường tăng trưởng ứng dụng, những loại thử nghiệm, v.v. Nếu có một thời hạn riêng thiết yếu để nghiên cứu và điều tra những công dụng hoặc quy tắc kinh doanh thương mại hoặc nếu việc kiểm tra sẽ khó khăn vất vả, v.v., mọi thứ nên được đề cập trong kế hoạch .

4 ) Công cụ kiểm thử tự động hóa

Các công cụ kiểm thử tự động hóa là thiết yếu cho ứng dụng di động, rất khác so với những ứng dụng trên máy tính để bàn hoặc web. Do đó bạn hoàn toàn có thể cần dành thêm thời hạn và nỗ lực để khám phá công cụ. Thời gian và nỗ lực thiết yếu phải được sự đồng ý chấp thuận của chủ sở hữu sản phẩm hoặc người mua .

5 ) Kỹ thuật hoặc chiêu thức kiểm thử

Không giống như những kiểm thử thường thì mà tất cả chúng ta thường làm, có một vài kiểm thử rất đặc trưng cho những ứng dụng di động. Cụ thể là kiểm tra thực địa, kiểm tra GPS, kiểm tra chụp ảnh, v.v. Những điều này cần phải được ghi lại trong những trường hợp kiểm tra cùng với cách những loại này sẽ được kiểm tra .

Các loại thử nghiệm cho ứng dụng di động

1 ) Kiểm thử tính năng

Kiểm thử thường bắt đầu bằng các luồng kiểm tra giao diện người dùng. Tuy nhiên nếu giao diện ấy có đẹp, bắt mắt và hấp dẫn người dùng đến đâu nhưng các chức năng của sản phẩm đó không hoạt động đúng logic thì cũng coi như sản phẩm thất bại. Một sản phẩm phải đáp ứng được yêu cầu mà khách hàng đề ra.

Hãy để chúng tôi lấy ví dụ về ứng dụng Zomato .
Khi bạn khởi chạy ứng dụng, dựa trên vị trí, list những nhà hàng quán ăn sẽ hiển thị. Với vai trò là một QA, bạn phải kiểm tra list những nhà hàng quán ăn .

Dưới đây là list những công dụng mà bạn cần kiểm tra :

 • Xác nhận xem thẻ nhà hàng có được hiển thị với vị trí không.
 • Xác minh xem các nhà hàng được hiển thị có nằm trong phạm vi (km) nhất định của địa điểm không.
 • Xác minh xem số lượng đánh giá cho mỗi thẻ có đồng bộ với các đánh giá được cung cấp hay không.
 • Kiểm tra xem việc thêm một nhà hàng mới cho một vị trí phản ánh trong danh sách.
 • Xác minh xem các nhà hàng có được liệt kê dựa trên quy tắc lọc của Zomato, v.v.

2 ) Kiểm thử giao diện người dùng Android

Đây là một loại kiểm thử lấy người dùng làm TT. Trong quy trình tiến độ thử nghiệm này, những mục như năng lực hiển thị văn bản trong những màn hình hiển thị khác nhau của ứng dụng, thông tin tương tác, chỉnh sửa tài liệu, giao diện của ứng dụng cho những màn hình hiển thị khác nhau, kích cỡ của những trường, v.v.
Đối với ví dụ tương tự như ở trên của Zomato, cáctrường hợp kiểm thử giao diện sẽ là :

 • Xác minh xem các thẻ được hiển thị phù hợp với kích thước màn hình di động.
 • Xác nhận xem hình ảnh của nhà hàng được hiển thị như mong đợi.
 • Xác minh xem các chi tiết thẻ, xếp hạng của nhà hàng, loại món ăn, địa chỉ, vv, được hiển thị đúng.
 • Xác minh xem việc cuộn danh sách có xảy ra lỗi hay không và các thẻ có hiển thị sai khi danh sách quá dài.

3 ) Kiểm thử năng lực thích hợp :

Kiểm thử này được thực thi đa phần dưới dạng hai ma trận của ứng dụng OS và ứng dụng Mô hình thiết bị. Thông thường, một list những hệ điều hành quản lý được tương hỗ ( và đôi lúc là những thiết bị ) được cung ứng bởi chủ sở hữu sản phẩm hoặc người mua .

Sự thiết yếu cho loại kiểm thử này là

 • Khi một hệ điều hành như Android được tính đến, có 7 phiên bản cơ sở được tìm thấy bỏ qua số lượng bản phát hành bản vá / EP.
 • Bạn có thể đoán các loại thiết bị Android hiện đang hoạt động trên toàn cầu không? 1000? 2000? Sai rồi! Câu trả lời đúng là 24000. Có 24000 loại thiết bị Android khác nhau đang có mặt và hoạt động trên thế giới.
  Với số lượng biến thể như thế này, kiểm tra khả năng tương thích đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm thử ứng dụng Android.
 • Việc kiểm thử khả năng tương thích không chỉ xác thực hệ điều hành và loại thiết bị mà còn xác nhận một số tính năng khác, bao gồm:
  – Kích thước màn hình
  – Độ phân giải màn hình
  – Kết nối mạng

4 ) Kiểm thử giao diện

Nói cách khác, nó cũng được gọi là kiểm thử tích hợp. Kiểm thử này được triển khai sau khi toàn bộ những mô-đun của ứng dụng được tăng trưởng hoàn hảo, được kiểm tra riêng không liên quan gì đến nhau và sau khi toàn bộ những lỗi đã được xác định .
Kiểm tra giao diện gồm có : những kiểm tra khi thiết lập ứng dụng lên những thiết bị, tương tác của ứng dụng với những ứng dụng khác như Bản đồ, những ứng dụng xã hội, v.v., sử dụng Micrô để nhập văn bản, sử dụng Máy ảnh để quét mã vạch hoặc chụp ảnh, v.v.
Với ứng dụng Zomato ở trên, những kiểm thử tích hợp của bạn gồm có :

 • Xác minh xem người dùng có thể đặt bàn cho một nhà hàng hay không.
 • Xác minh xem người dùng có thể xem menu và đặt món ăn trực tuyến hay không.
 • Xác minh xem người dùng có thể sử dụng phiếu giảm giá PayTM trong khi đặt món ăn hay không.
 • Xác minh xem người dùng có thể xem vị trí của nhà hàng trên Google Maps hay không.
 • Xác minh xem người dùng có thể mở trình quay số điện thoại và gọi cho nhà hàng không, v.v.

5 ) Kiểm thử mạng

Các tính năng chính của Kiểm thử mạng gồm có :

Ứng dụng nên kết nối với dịch vụ trung gian để thực hiện quy trình.
Trong quá trình kiểm thử mạng: yêu cầu / phản hồi đến / từ dịch vụ được kiểm tra cho các điều kiện khác nhau.
Thử nghiệm này chủ yếu được thực hiện để xác minh thời gian phản hồi trong đó hoạt động được thực hiện như làm mới dữ liệu sau khi đồng bộ hóa hoặc tải dữ liệu sau khi đăng nhập lần đầu, v.v.
Quá trình này thực hiện cho cả kết nối wifi mạnh, yếu và mạng dữ liệu di động. Đây là một kiểm thử nội bộ.

6 ) Kiểm thử hiệu suất

Hiệu suất của một ứng dụng trong những điều kiện kèm theo đặc biệt quan trọng cần được kiểm tra trước khi đưa ra thị trường .
Những điều kiện kèm theo đó gồm có :

 • Bộ nhớ thấp trong thiết bị.
 • Pin ở mức cực thấp.
 • Khả năng tiếp nhận mạng kém.

Về cơ bản hiệu suất được kiểm thử từ 2 phía đầu, cuối ứng dụng và sever ứng dụng

7 ) Kiểm tra thiết lập

Có hai loại ứng dụng trên thiết bị Android, tức là những ứng dụng được setup sẵn và những ứng dụng được setup sau bởi người dùng .
Đối với cả hai loại ứng dụng trên, kiểm tra thiết lập cần phải được thực thi. Điều này là để bảo vệ setup ứng dụng trơn tru mà không bị lỗi .
Việc tăng cấp và gỡ thiết lập được thực thi như một phần của việc kiểm tra thiết lập ứng dụng .

8 ) Kiểm tra bảo mật thông tin

Quyền riêng tư và bảo mật thông tin là 2 nhu yếu chính của một ứng dụng. Tuy nhiên, trong những ứng dụng Ngân hàng, chăm nom sức khỏe thể chất, điều này trở thành nhu yếu quan trọng không hề thiếu .
Việc kiểm tra luồng tài liệu cho chính sách mã hóa và giải thuật, truy vấn vào dự liệu được tàng trữ sẽ được thực thi trong quá trình này .

9 ) Kiểm thử thực nghiệm

Kiểm thử thực nghiệm được triển khai đơn cử cho mạng dữ liệu di động không phải trong nội bộ mà bằng cách ra ngoài và sử dụng ứng dụng như một người dùng thông thường. Quá trình kiểm thử này chỉ được thực thi duy nhất sau khi hàng loạt ứng dụng được tăng trưởng, kiểm tra hồi quy và tổng thể lỗi đã được kiểm tra .
Về cơ bản, nó được thực thi để xác định hành vi của ứng dụng khi điện thoại thông minh có liên kết 2G hoặc 3G. Kiểm tra xem những ứng dụng có hoạt động giải trí thông thường ngay cả khi liên kết mạng chậm hoặc có mất quá nhiều thời hạn để tải thông tin .

10 ) Kiểm tra ngắt :

Loại thử nghiệm này còn được gọi là xác định ngữ cảnh ngoại tuyến. Các điều kiện kèm theo trong đó ngắt liên lạc ở giữa được gọi là điều kiện kèm theo ngoại tuyến .
Một số điều kiện kèm theo trong đó hoàn toàn có thể kiểm tra sự gián đoạn của mạng như sau :

 • Loại bỏ cáp dữ liệu trong quá trình truyền dữ liệu.
 • Mất mạng trong giai đoạn đăng giao dịch.
 • Phục hồi mạng sau khi ngừng hoạt động.
 • Tháo pin hoặc Bật / Tắt nguồn khi đang trong giai đoạn giao dịch.

Các hoạt động giải trí cần làm khi triển khai kiểm thử ứng dụng di động

Có 1 số ít yếu tố cần được xem xét trong khi đưa ra kế hoạch kiểm thử ứng dụng di động .

1 ) Lựa chọn thiết bị

Đây là một trong những bước quan trọng nhất trước khi bắt đầu quá trình kiểm thử ứng dụng Android.
Quyết định những thiết bị nào sẽ được sử dụng trong quá trình kiểm thử.
Việc lựa chọn sẽ được thực hiện để tối đa hóa số lượng khách hàng mục tiêu.
Các yếu tố như phiên bản HĐH, Độ phân giải màn hình và Yếu tố hình thức [Máy ​​tính bảng hoặc điện thoại thông minh] đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn lựa chọn.
Nếu được yêu cầu, thậm chí có thể sử dụng đến sự trợ giúp của Trình giả lập.
Nhưng, Trình giả lập không nên thay thế quá trình kiểm thử bởi các thiết bị thực.
Trình giả lập thiết bị giúp giảm bớt chi phí và chúng có ích trong giai đoạn phát triển ban đầu.
Nhưng, để việc kiểm thử đem lại hiệu quả tốt nhất, bắt buộc phải kết hợp sử dụng thiết bị thực. Cả hai trình giả lập và thiết bị thực sẽ được sử dụng một cách cân bằng để có kết quả tối ưu.

2 ) Kiểm thử Beta của ứng dụng

Kiểm thử Beta rất hiệu quả trong thử nghiệm với người dùng trong thế giới thực, thiết bị thực, mạng thực tế và ứng dụng được cài đặt trong một khu vực địa lý rộng.
Điều này cho thấy một bức tranh rõ ràng về mật độ mạng, các biến thể mạng [Wi-Fi, 4G, 3G và 2G] và tác động đến ứng dụng.
Kiểm thử beta trong thế giới thực là một trong những loại hình này và không thể được nhân rộng trong một môi trường được kiểm soát.

3 ) Kết nối

Thông thường, các ứng dụng Android được kết nối với internet cho các yêu cầu khác nhau.
Kết nối trên các thiết bị khác nhau đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra chiến lược.
Chủ yếu là kết nối được điều khiển bởi phần mềm mô phỏng giúp điều chỉnh tốc độ mạng, độ trễ và kết nối hạn chế trong quá trình thử nghiệm.
Người ta nói rằng kiểm tra theo các kết nối mạng thực sự luôn được khuyến khích cho kết quả / dữ liệu thời gian thực.

4 ) Kiểm thử bằng tay thủ công hoặc tự động hóa

Mặc dù kiểm thử tự động cần nhiều thời gian cho lần chạy đầu tiên, nhưng nó rất hữu ích khi quá trình kiểm thử được lặp đi lặp lại. Điều này cũng làm giảm khoảng thời gian thử nghiệm tổng thể trong các giai đoạn phát triển khác nhau.
Tự động hóa Android nên được kết hợp với kiểm tra thủ công, khi độ lặp lại kiểm tra hồi quy cao trong giai đoạn phát triển ứng dụng, kiểm tra khả năng tương thích phải được thực hiện cho cùng một ứng dụng trên các phiên bản HĐH khác nhau, các điểm kiểm tra tương thích ngược, v.v.

Kết Luận

Kiểm thử tự động hóa ứng dụng android hoàn toàn có thể được phối hợp với kiểm thử bằng tay thủ công tùy theo nhu yếu của người mua. Tuy nhiên, nếu kiểm thử tự động hóa được thêm vào kế hoạch, thì việc chọn công cụ đúng mực là một trách nhiệm lớn. Trong khi lựa chọn những yếu tố, thì công cụ tự động hóa cần tương hỗ đa nền tảng, tiến trình kiểm tra, Giá của công cụ, dịch vụ / tương hỗ, v.v … nên được tính đến. Có 1 số ít thử thách tương quan đến kiểm thử ứng dụng Android. Có nhiều yếu tố khác nhau cần được thống kê giám sát và chuẩn bị sẵn sàng kĩ lưỡng trước khi mở màn quy trình kiểm thử. Nhưng đừng lo ngại khi khởi đầu kiểm thử ứng dụng di động bạn sẽ thấy đó là một việc làm rất mê hoặc .

Tham khảo: https://www.softwaretestinghelp.com/android-app-testing/

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments