Thành tựu công nghệ gen trong nông nghiệp thật bất ngờ

Thành tựu công nghệ gen đã góp thêm phần tăng trưởng ngành nông nghiệp như giúp cây cối có sức đề kháng tốt, chống chọi sâu bệnh và giúp nâng cao hiệu suất

Công nghệ gen trong nông nghiệp được xem là một bước ngoặt lớn giúp nâng cao chất lượng và sản lượng cây trồng. Tuy nhiên, nói đến thành tựu công nghệ gen, đa số chúng ta còn khá mơ hồ. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những điểm nổi bật của thành tựu công nghệ gen trong nông nghiệp. Nếu như đây cũng là chủ đề mà bạn quan tâm, đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Công nghệ gen là một bước ngoặt mới mang lại nhiều thành tựu cho nông nghiệp

Công nghệ gen là gì?

Công nghệ gen được hiểu đơn thuần là tập hợp những ứng dụng công nghệ sử dụng sinh vật sống, dẫn xuất của chúng để nghiên cứu và điều tra, ứng dụng .

Công nghệ gen nhằm biến đổi ADN để tăng cường các phẩm chất có trong cây trồng, vật nuôi thông qua lựa chọn, sinh sản.

Công nghệ gen có những ứng dụng như: Nhân bản, giải trình tự ADN, Chuyển gen cùng hoặc khác loài, bất hoạt gen, di truyền học biểu sinh…

Công nghệ gen góp phần làm cải thiện hình thức, chất lượng và sản lượng cây trồng

Thành tựu công nghệ gen trong nông nghiệp

  • Công nghệ gen giúp biến đổi những đặc tính của cây trồng, làm cho cây có sức đề kháng mạnh hơn đối với những nguy hiểm và đe dọa từ bên ngoài như: Côn trùng, thuốc diệt cỏ, lạnh, nhiễm mặn, virus…
  • Góp phần tăng sản lượng mong muốn cho mỗi vụ gieo trồng, đảm bảo chất lượng của nông sản đồng đều nhau.
  • Nâng cao giá trị dinh dưỡng có trong cây trồng, giúp cho hương vị, hình thức, màu sắc thêm hoàn hảo hơn.
  • Công nghệ gen còn giúp cải thiện tính phù hợp của thực vật, lựa chọn những phần bỏ đi của thực vật để làm nhiên liệu sinh học cho thế hệ tiếp theo.
  • Mang đến những thay đổi tích cực trong thời kỳ thu hoạch.
  • Kích thích vi sinh vật sản xuất ra những hợp chất mong muốn để giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Nghiên cứu rõ hơn về nguồn dinh dưỡng có trong thực phẩm để đảm bảo cung cấp cho cơ thể người dùng lượng chất tốt nhất.

Công nghệ gen trong nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích vượt bậc

Những nông sản ứng dụng công nghệ gen có an toàn không?

  • Vấn đề về dị ứng

Một trong những vấn đề được đặt ra khi nói đến công nghệ gen trong nông nghiệp đó chính là: Thực phẩm sau khi đã trải qua quá trình chuyển đổi theo công nghệ gen thì còn chất gây dị ứng hay không?

Trong quy trình nghiên cứu và điều tra, những độc tố, chất gây dị ứng trong thực phẩm thường sẽ được vô hiệu. Vì vậy, giống cây được ứng dụng công nghệ gen sẽ có chứa rất ít chất gây dị ứng, lượng chất này cũng sẽ nhanh gọn được phân hủy trong dạ dày. Vì thế, những thực phẩm đã được biến đổi gen luôn có chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất .
Cây trồng được áp dụng công nghệ gen sẽ loại bỏ đi những đặc tính xấu

  • Vấn đề ức chế chất kháng sinh

Một số quan điểm cho rằng việc ứng dụng công nghệ gen để đổi khác giống cây xanh hoàn toàn có thể làm cho thực vật có tính ức chế kháng sinh. Tuy nhiên, riêng về yếu tố này bạn không cần lo ngại. Vì những nhà nghiên cứu đã nhu yếu những khu công trình ứng dụng công nghệ gen tránh dùng những gen có tính ức chế kháng sinh trong cây xanh chuyển gen .

Trên đây là những thông tin liên quan đến thành tựu công nghệ gen mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với lượng thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn những lợi ích mà công nghệ gen mang đến cho cây trồng, vật nuôi trong lĩnh vực nông nghiệp.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments