Vai trò của công nghệ thông tin trong ngân hàng hiện nay như thế nào?

Vai trò của Coong nghệ thông tin trong ngân hàng

Ngành công nghệ thông tin ngày càng chứng minh được vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực đời sống – kinh tế – xã hội. Đặc biệt phải kể đến vai trò của công nghệ thông tin trong ngân hàng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng, vai trò của công nghệ thông tin trong lĩnh vực này. Cùng tham khảo ngay:

Ứng dụng của công nghệ thông tin trong ngân hàng

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành công nghệ thông tin thực sự đã len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống xã hội. Bất kể một lĩnh vực hay ngành nghề nào cũng đều ứng dụng các công nghệ thông tin. Đặc biệt phải kể đến lĩnh vực ngân hàng hiện nay. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngân hàng ngày một gia tăng, mang lại hiệu quả cao. Xu hướng này được dự đoán sẽ còn tăng mạnh và phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Trong xu thế toàn cầu hóa 4.0, nhà nước ta xem việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngân hàng là yêu cầu cấp thiết. Với những chính sách, chủ trương tập trung nguồn nhân lực, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam thời gian qua đã xây dựng được kỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, đồng bộ.

Ứng dụng CNTT vào ngân hàng 4.0

Hệ thống các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ khi đầu tư công nghệ vào sản phẩm, dịch vụ, hoạt động quản trị chung. Đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ số như: sử dụng điện toán đám mây, phân tích dữ liệu hay sử dụng trí tuệ nhân tạo… Từ đó cải thiện hiệu suất làm việc của ngân hàng đồng thời tăng trải nghiệm hài lòng với khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Các ngân hàng sử dụng những kênh tiếp cận người dùng trên những nền tảng điện thoại cảm ứng mưu trí, mạng xã hội, … Nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách kịp thời và đúng lúc, ngân hàng nhanh gọn hiểu được nhu yếu, tâm ý người mua. Từ đó chớp lấy được đâu là loại sản phẩm người mua ưa thích, hài lòng, đâu là dịch vụ tương thích, …
👉  Xem thêm: Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế

Vai trò của CNTT trong ngân hàng đối với việc phát triển sản phẩm dịch vụ

Vai trò của công nghệ thông tin trong ngân hàng là vô cùng quan trọng và thiết thực. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều xây dựng cho mình ứng dụng Mobile Banking. Nhân viên ngân hàng cũng khuyến khích khách hàng sử dụng các thao tác qua ứng dụng thay vì đi đến quầy giao dịch.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng giúp cho những ngân hàng biến hóa cấu trúc và diện mạo, phương pháp hoạt động giải trí. Đồng thời lan rộng ra thêm những mẫu sản phẩm dịch vụ tài chính mới vừa mang lại quyền lợi cho ngân hàng, vừa tạo sự tiện nghi cho người mua sử dụng dịch vụ, tiết kiệm ngân sách và chi phí được tối đa ngân sách thanh toán giao dịch .
Các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đều đươc số hóa
Hệ thống thanh toán giao dịch điện tử liên ngân hàng được ứng dụng thoáng rộng, hoạt động giải trí hiệu suất cao và bảo đảm an toàn. Thúc đẩy hoạt động giải trí thanh toán giao dịch không dùng tiền mặt tăng trưởng mạnh. Đặc biệt là thanh toán giao dịch trải qua điện thoại cảm ứng, internet .

Các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong ngân hàng luôn được chú trọng đảm bảo an toàn hệ thống, bảo mật thông tin, đảm bảo quyền lợi cho mọi khách hàng. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin luôn được cập nhật làm mới, bắt kịp xu hướng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn chung trong lĩnh vực ngân hàng.

Một số hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngân hàng

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của công nghệ thông tin trong ngân hàng hiện nay. Thế nhưng bên cạnh những thành quả đạt được, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập lớn. Cụ thể như sau:

Các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm mục đích nâng cao năng lượng quản trị, điều hành quản lý, trấn áp rủi ro đáng tiếc còn gặp nhiều hạn chế. Một số những ngân hàng thương mại chưa thể triển khai tiến hành những dự án Bất Động Sản ứng dụng công nghệ thông tin. Các ngân hàng này gặp rắc rối ở yếu tố chưa thực sự chuẩn hóa theo thông lệ quốc tế .
👉  Xem thêm: các công việc của ngành công nghệ thông tin

Ngân hàng hoạt động theo hình thức truyền thống cũng chính là một rào cản lớn với sự phát triển của hệ thống ngân hàng số. Việc thay đổi sẽ mất rất nhiều thời gian, chi phí và sự phức tạp cũng rất lớn.

Các nguồn lực về con người và hạ tầng chưa cung ứng được cho việc nâng cấp cải tiến, ứng dụng. Điều này khiến cho việc muốn quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống công nghệ tiên tiến mới gặp khó khăn vất vả. Trên thực tiễn cũng đã có nhiều ngân hàng thất bại khi tiến hành ứng dụng công nghệ tiên tiến mới .
Tội phạm công nghệ cao ngày càng phức tạp hơn. Trong khi đó lỗ hổng bảo mật thông tin chưa có giải pháp để khắc phục một cách triệt để. Điều này gây ra tâm ý sợ hãi, quan ngại của nhiều ngân hàng thương mại. Mặt khác, những ngân hàng còn đang thiếu vắng nguồn nhân lực chất lượng cao trong công nghệ thông tin, chưa đủ năng lực tự quản lý và vận hành hiệu suất cao .
Bên cạnh đó, tất cả chúng ta còn đang thiếu vắng khung pháp lý trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Điện toán đám mây là ứng dụng Open từ lâu nhưng lại chưa có một văn bản hay hướng dẫn đơn cử nào được cho phép những ngân hàng sử dụng công nghệ tiên tiến này. Đây được xem là một chưa ổn lớn .
👉  Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin ở các trường đại học

Để có thể nâng cao vai trò của công nghệ thông tin trong ngân hàng, các ngân hàng thương mại tại Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp:

  • Tập trung tăng cấp mạng lưới hệ thống ngân hàng lõi với phong cách thiết kế theo ngân hàng số. Đồng bộ những quá trình quản trị, giải quyết và xử lý và trấn áp rủi ro đáng tiếc tốt hơn .
  • Đảm bảo bảo mật an ninh mạng, bảo đảm an toàn mật mã, bảo mật thông tin thông tin người mua .
  • Tiến hành xây dựng các chiến lược phát triển công nghệ thông tin theo hướng mới. Có các chính sách thu hút nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin.

  • Mở rộng những thanh toán giao dịch văn minh trực tuyến, đồng nhất với những phương pháp thanh toán giao dịch trong nước và trên quốc tế .
  • Tăng cường hợp tác, chuyển giao công nghệ tiên tiến, update xu thế tăng trưởng công nghệ tiên tiến mới, tiên tiến và phát triển hơn .

👉  Tìm hiểu thêm: công nghệ thông tin chuyên ngành tin học ứng dụng

Như vậy, trong suốt vài năm trở lại đây vai trò của công nghệ thông tin trong ngân hàng đã được khẳng định và phát huy hiệu quả. Tuy vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế nhưng không thể phủ nhận những đóng góp quan trọng mang tầm chiến lược của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này.  

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments