Lợi ích khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và những thách thức

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế tài chính có vị trí quan trọng số 1 trong sự nghiệp tăng trưởng quốc gia ta với hơn 75 % dân số sống bằng nông nghiệp và 70 % chủ quyền lãnh thổ là nông nghiệp. Trong những năm gần đây nên nông nghiệp Nước Ta đang có bước chuyển mình tích cực theo xu thế sản xuất sản phẩm & hàng hóa lớn khi ứng dụng công nghệ cao .

          Vậy nông nghiệp công nghệ cao là gì? Và những lợi ích, thách thức của nông nghiệp công nghệ cao trong bối cảnh hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới đây.

Nông nghiệp công nghệ cao là gì ?

          Nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

          Công nghệ cao được tích hợp ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: 

  • Công nghiệp hóa nông nghiệp ( cơ giới hóa những khâu của quy trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến … ), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật tư mới, công nghệ sinh học ;
  • Các giống cây cối, vật nuôi hiệu suất, chất lượng cao … ;
  • Các tiến trình canh tác tiên tiến và phát triển, canh tác hữu cơ … cho hiệu suất cao kinh tế tài chính cao trên một đơn vị chức năng sản xuất .

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

          Ở nước ta, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đã mang lại nhiều lợi ích to lớn như:

  • Làm tăng sản lượng mẫu sản phẩm nông nghiệp, cung ứng được nhu yếu thực phẩm ngày càng tăng của xã hội, trong đó có cả những người thu nhập thấp, nhờ tạo ra được khối lượng mẫu sản phẩm lớn với giá bán rẻ hơn .
  • Tạo số lượng sản phẩm & hàng hóa lớn với chất lượng cao, đồng đều. Từ đó, hoàn toàn có thể tham gia chuỗi giá trị và thương mại toàn thế giới nhờ cung ứng được nhu yếu về nguồn đáp ứng cũng như chất lượng loại sản phẩm theo tiêu chuẩn của thị trường và hoàn toàn có thể truy xuất được nguồn gốc .
  • Mang lại thu nhập lớn cho doanh nghiệp nhờ tạo ra được hiệu suất loại sản phẩm lớn nhất trên mỗi đơn vị chức năng tài nguyên sử dụng với giá tiền thấp nhất nhờ quy mô sản xuất lớn và vận dụng những công nghệ sản xuất có hiệu suất cao cao .
  • Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tài chính cho địa phương và vương quốc khi lệch giá từ sản xuất tăng lên, đóng thuế từ doanh nghiệp tăng và đồng thời hình thành mới những dịch vụ tương hỗ .
  • Tạo thêm công ăn việc làm cho 1 số ít bộ phận dân cư và thời cơ khởi nghiệp cho doanh nghiệp địa phương trên cơ sở hình thành những thị trường loại sản phẩm có giá trị ngày càng tăng mới .
  • Tạo giá trị ngày càng tăng cho 1 số ít loại sản phẩm địa phương ( kể cả phụ phẩm nông nghiệp ), hình thành những mẫu sản phẩm sản phẩm & hàng hóa đặc sản nổi tiếng nòng cốt của vương quốc, vùng và địa phương ( mỗi làng một loại sản phẩm ) .

Những thử thách khi ứng dụng công nghệ cao lúc bấy giờ

          Bên cạnh những lợi ích trên thì việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đang gặp nhiều thách thức. Cụ thể:

Khó khăn trong việc lôi cuốn vốn góp vốn đầu tư

          Khó khăn lớn nhất là thu hút được vốn đầu tư cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư sản xuất giống cây trồng, vật nuôi, đào tạo công nhân, tiêu thụ sản phẩm. Để khuyến khích thu hút các tổ chức, cá nhân, các loại hình doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian tới cần phải có các chính sách tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở sản xuất tiếp cận các nguồn vốn; mở rộng và nới các tiêu chuẩn để các cơ sở sản xuất lĩnh vực này tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng.

Xem thêm: ‎FluentWorlds: Học Tiếng Anh

Đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao

          Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cao, có hiểu biết về khoa học kĩ thuật trong nông nghiệp. Tuy nhiên trên thực tế, nguồn nhân lực có chuyên môn, đào tạo ở nước ta hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp còn rất hạn chế so với những yêu cầu hội nhập và phát triển. Đặc biệt, ở những vùng miền có nền kinh tế kém phát triển, còn nhiều khó khăn thì đây là rào cản lớn trong việc xây dựng quy mô của một nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

          Vì vậy cần đẩy mạnh đào tạo nghề cho nông dân thông qua các khóa đào tạo kiến thức, kỹ năng để thực hành sản xuất nông nghiệp hiện đại giúp họ thay đổi kỹ năng sản xuất, hình thành tư duy thị trường, năng lực tiếp nhận và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Cùng với đó, chú trọng đổi mới nội dung và chương trình đào tạo đội ngũ chuyên gia, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ chuyên sâu về nông nghiệp công nghệ cao, gắn lý thuyết với thực hành.

Thách thức trong việc quy hoạch đất đai

          Đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao còn nhỏ lẻ, chưa có chính sách quy tụ để mở rộng sản xuất, việc quy tụ đất đai và tập trung ruộng đất còn chậm. 

Thị phần tiêu thụ còn hạn chế

Một trong những khó khăn vất vả lớn của sản xuất nông nghiệp cao ở nước ta đó là thị trường tiêu thụ chưa có sự liên kết giữa nguồn vào và đầu ra. Nhiều mẫu sản phẩm nông sản theo quy mô nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiêu thụ trên thị trường còn hạn hẹp, năng lực cạnh tranh đối đầu kém cả trong và ngoài nước .

          Để ổn định và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao cần xây dựng thương hiệu cho các loại nông sản, liên kết thực hiện đồng bộ các khâu từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, nhất là kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đồng thời, các cơ sở sản xuất kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao cần phải đầu tư chuyển dần sang chế biến. Cần coi trọng thị trường trong nước bằng cách giảm giá bán sao cho đại đa số người tiêu dùng đều có thể mua được.

Các ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học đóng vai trò rất quan trọng, đã được ứng dụng trong chọn tạo những giống cây cối, vật nuôi có hiệu suất cao, chất lượng tốt, có sức chống chịu cao. Công nghệ nhân giống in vitro được ứng dụng thoáng rộng trong nhân giống cây lâm nghiệp, cây hoa, cây chuối … giúp giảm giá tiền cây giống, tạo ra lô cây giống có độ đồng đều cao, sạch bệnh. Nhiều chế phẩm sinh học đã được nghiên cứu và điều tra tạo ra và ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp để cung ứng dinh dưỡng cho cây xanh, vật nuôi, hạn chế dịch bệnh và sửa chữa thay thế dần thuốc hóa học .

Robot

Robot là một trong những công nghệ mới vẫn đang được thử nghiệm và nghiên cứu và điều tra. Tuy nhiên, ngày này robot đang dần thay thế sửa chữa con người trong lao động sản xuất, thậm chí còn ngay cả những việc làm yên cầu sự tỉ mỉ, đúng mực như là thu hoạch dâu, nho. Robot cũng hoàn toàn có thể xử lý thực trạng thiếu vắng nhân lực trong những trang trại ở Mỹ và tăng hiệu suất lao động một cách đáng kể .

GPS

Hệ thống Định vị Toàn cầu ( GPS ) được tạo thành từ mạng lưới gồm 32 vệ tinh quay quanh Trái Đất. Công nghệ này hoàn toàn có thể xác lập vị trí đúng chuẩn bạn, điều hướng máy bay và vô số trách nhiệm khác. GPS đã mở màn cho cách mạng nông nghiệp khi thiết lập GPS trên máy móc để tự động hóa điều khiển và tinh chỉnh và điều hướng. Công nghệ này giúp quy trình chăm nom khoa học hơn, tránh việc gieo hạt, tưới nước, phân bón một khu vực hai lần gây tiêu tốn lãng phí và ảnh hưởng tác động đến thiên nhiên và môi trường .

Máy bay không người lái

Máy bay không người lái phân phối cho nông dân một cái nhìn cụ thể về cánh đồng của họ. Chúng hoàn toàn có thể tự quản lý và vận hành theo kế hoạch lập trình của nông dân và hoàn toàn có thể trang bị những bộ cảm ứng, máy ảnh và phần cứng phân phối khá đầy đủ thông tin cho người nông dân .
Những cảm ứng đo diệp lục nhìn nhận sức sống toàn diện và tổng thể của cây. Máy ảnh chứa bộ lọc sắc tố giúp xác lập nhiệt độ mặt đất, hàm lượng nước, kiểm đếm số lượng, xác nhận hạt giống đang nảy mầm, ước tính hiệu suất cây xanh và phát hiện sâu bệnh, cỏ dại .

Hình ảnh vệ tinh

Hình ảnh vệ tinh cung ứng cái nhìn toàn cảnh đến chi tiết cụ thể, những thứ mà từ mặt đất, nông dân khó nhận thấy cho đến khi hàng cây cối bị hư hại hoặc bị hủy hoại. Phương pháp quản trị mưu trí giúp theo dõi quy trình sinh trưởng và tăng trưởng của cây cối, phát hiện sâu bệnh để có những giải pháp phòng ngừa kịp thời, hạn chế rủi ro đáng tiếc cho người nông dân .

          Hiện nay, phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang là xu thế tất yếu phát triển nông nghiệp. Để xây dựng một hệ thống sản xuất hàng hóa lớn, hiệu quả và bền vững, có năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu thì người nông dân, nhà sản xuất nông sản cần đầu tư tìm hiểu, mạnh dạn ứng dụng những công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp của mình. Chúc bà con thành công!

Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSP NN Hà Nội

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments