Xây dựng Cần Thơ trở thành trung tâm khoa học – công nghệ về nông nghiệp

Coi KH-CN là “quốc sách hàng đầu”

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết : Dù Cần Thơ không phải là địa phương có diện tích quy hoạnh sản xuất nông nghiệp lớn nhất vùng ĐBSCL, nhưng là nơi quy tụ nhiều tiềm năng, lợi thế và đang có nhiều điều kiện kèm theo thuận tiện để trở thành trung tâm KH-CN về nông nghiệp của vương quốc và khu vực .
Chú thích ảnh
Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Ảnh: TTXVN

Nổi bật nhất là Cần Thơ đã thực thi được vai trò trung tâm vùng ĐBSCL về thương mại, dịch vụ, giáo dục – giảng dạy và KH-CN. Với gần 92 % tỷ trọng GRDP trong nghành công nghiệp và dịch vụ, thời hạn qua, Cần Thơ giữ vai trò quan trọng trong khâu sản xuất – chế biến và thương mại của những chuỗi giá trị nông sản nòng cốt vùng ĐBSCL. Là trung tâm phân phối sản phẩm & hàng hóa lớn nhất vùng ĐBSCL, nơi tập trung chuyên sâu liên kết giữa nhu yếu thị trường ( trong nước và xuất khẩu ) với vùng sản xuất nguyên vật liệu .

Bên cạnh đó, Cần Thơ là địa phương có điều kiện tốt nhất vùng ĐBSCL về tiềm năng KH-CN cả nguồn nhân lực lẫn cơ sở vật chất, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao. Cần Thơ có hệ thống đa dạng các trường đại học, viện nghiên cứu; trong đó có những đơn vị hàng đầu của quốc gia và khu vực về lĩnh vực nông nghiệp như Đại học Cần Thơ, Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, Đại học Nam Cần Thơ, Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL… cùng đội ngũ cán bộ nghiên cứu về nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan như công nghệ sinh học, công nghệ, công nghệ thông tin…  

Các trường thành viên thuộc nghành nghề dịch vụ nông nghiệp và thủy hải sản của Đại học Cần Thơ được xếp vào nhóm 300 trường tốt nhất quốc tế theo xếp hạng năm 2020 của mạng lưới hệ thống xếp hạng những trường ĐH quốc tế ( QS ) .
Các dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư lớn tăng cấp cơ sở vật chất cho điều tra và nghiên cứu đang tiến hành trên địa phận Cần Thơ lúc bấy giờ cho nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, thủy hải sản và thiên nhiên và môi trường dự kiến sẽ làm đổi khác quan trọng về điều kiện kèm theo, tiềm năng KH-CN, sẽ trở thành động lực cho tăng trưởng nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao của thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL .
Thành phố Cần Thơ đã xác lập rõ tiềm năng và kinh khủng tiến hành chủ trương “ làm cho KH-CN thực sự là quốc sách số 1 ”, trong bước đầu hình thành hệ sinh thái KH-CN, thay đổi phát minh sáng tạo thôi thúc sự tăng trưởng, ứng dụng KH-CN vào nông nghiệp với mạng lưới hệ thống những trường, viện, những quỹ góp vốn đầu tư khởi nghiệp, mạng lưới link những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp, sàn thanh toán giao dịch công nghệ ( Catex. vn ), những sàn thanh toán giao dịch nông sản …

Đồng chí Lê Quang Mạnh cho biết: Cần Thơ cũng đang triển khai thủ tục lập quy hoạch và xây dựng Khu công nghệ cao Cần Thơ, Khu công nghệ thông tin và ba khu nông nghiệp công nghệ cao. cùng với việc đẩy mạnh xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư; thúc đẩy liên kết và hình thành được nhiều vùng sản xuất lúa hàng hóa, vùng trồng rau màu, cây ăn trái và chăn nuôi thủy sản theo hướng tập trung, quy mô lớn, thuận lợi cho ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật.  

Bên cạnh đó, Cần Thơ luôn tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để tương hỗ tăng trưởng thị trường KH-CN ; tăng nhanh ứng dụng KH-CN vào sản xuất trải qua việc hình thành hàng loạt những tổ chức triển khai trung gian khuyến công nghệ như : Trung tâm Ứng dụng văn minh KH-CN, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn giám sát chất lượng Cần Thơ, Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Nước Ta – Nước Hàn … đồng thời, chăm sóc mời gọi những tập đoàn lớn, doanh nghiệp lớn đến góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản tăng trưởng mẫu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hoặc cung ứng những dịch vụ cho nông nghiệp .
Trong những năm gần đây, những loại sản phẩm, dịch vụ KH-CN của Cần Thơ phân phối ngày một tốt hơn nhu yếu của thị trường vùng ĐBSCL, của cả nước và một số ít loại sản phẩm, dịch vụ hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu với những mẫu sản phẩm quốc tế như : Thương mại hóa những mạng lưới hệ thống IoT giám sát chất lượng nước trong nuôi trồng thủy hải sản ; Hệ thống giám sát – cảnh báo nhắc nhở và điều khiển và tinh chỉnh tự động hóa môi trường tự nhiên trong nông nghiệp …

Đồng chí Lê Quang Mạnh cho rằng, tuy đạt được một số kết quả ban đầu như nêu trên, nhưng tiềm lực KH-CN của ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng còn nhiều nút thắt phải tập trung tháo gỡ, như Nghị quyết 120/NQ-CP đã nêu rõ “tỷ lệ ứng dụng KH-CN tiên tiến của vùng thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, nhân lực chất lượng cao đang có xu hướng chuyển dịch sang các địa phương khác”.

Hạn chế trong tăng trưởng KH-CN không chỉ là câu truyện riêng của ĐBSCL. Xu hướng công nghệ toàn thế giới và toàn cảnh kinh tế tài chính – xã hội của vùng ĐBSCL đang Open những thời cơ mới để KH-CN về nông nghiệp tại Cần Thơ hoàn toàn có thể vượt qua những nút thắt trước đây để bước sang một tiến trình tăng trưởng cao hơn như : Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ; tiềm lực tăng trưởng kinh tế tài chính của cả nước ; làn sóng góp vốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao của những doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước ; quá trình sớm hoàn thành xong những khu công trình hạ tầng giao thông vận tải liên kết khung của vùng ĐBSCL .
Đồng chí Lê Quang Mạnh cho rằng, tranh thủ những thời cơ trên và những tiềm năng, lợi thế của vùng ĐBSCL, Đảng bộ, chính quyền sở tại và nhân dân thành phố Cần Thơ quyết tâm triển khai thắng lợi Nghị quyết số 59 – NQ / TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị “ Về kiến thiết xây dựng và tăng trưởng thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ” đã khuynh hướng tăng trưởng cho Cần Thơ phải trở thành một trung tâm KH-CN về nông nghiệp của vương quốc và khu vực. Cần Thơ còn phải “ bộc lộ vai trò trung tâm vùng ĐBSCL, dẫn dắt và có tác động ảnh hưởng lan tỏa tích cực đến tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của những địa phương khác trong vùng ĐBSCL ” .

Bốn giải pháp phát triển KH-CN  

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments