Sóng điện từ là gì ? Các loại sóng điện từ ? Sóng vô tuyến, sóng ánh sáng

Mến chào tất cả các bạn, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các thông tin cũng như kiến thức liên quan đến các loại sóng điện từ nhé. Đây cũng là một chủ đề được rất nhiều bạn quan tâm nhất là học sinh và sinh viên đang muốn tìm hiểu thêm về chúng. Trong bài viết này chúng ta sẽ được cung cấp các kiến thức liên quan như sóng điện từ là gì ? Các đặc điểm của sóng điện từ ? Nguyên tắc truyền sóng điện từ ? Phân biệt từng loại sóng cũng như các thông tin chi tiết khác nữa. Từ đó sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quan hơn về hiện tượng vật lý thú vị này nhé. Còn bây giờ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nào.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ tiên tiến sử dụng sóng điện từ để liên kết và truyền tải tài liệu. Chúng ta đã quá quen thuộc với những khái niệm như : sóng điện từ, sóng vô tuyến, sóng radio, … nhưng trên trong thực tiễn để hiểu rõ thực chất của các loại sóng này là một yếu tố không hề đơn thuần. Bởi lẽ chúng sẽ có những điểm chung và điểm riêng mà không phải ai cũng hoàn toàn có thể phân biệt. Hôm nay mình sẽ cùng các bạn khám phá về khái niệm, đặc thù và nguyên tắc truyền thông tin của sóng điện từ nhé .

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Sóng điện từ là gì ?

Sóng điện từ hay còn gọi là bức xạ điện từ đó là một sự kết hợp giữa dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau. Chúng sẽ lan truyền trong không gian như một loại sóng, và vì chúng là sóng nên chúng sẽ có tính chất hạt thường gọi là hạt “photon”. Trong quá trình lan truyền của sóng điện từ, chúng sẽ mang theo các thông tin, năng lượng và động lượng. Bước sóng của sóng điện từ sẽ rơi vào khoảng từ 400nm đến 700nm và chúng có thể được quan sát bằng mắt thường thông qua ánh sáng chúng phát ra.

Sóng điện từ là gì ?

Khi Viral, sóng điện từ mang theo nguồn năng lượng, động lượng và thông tin. Sóng điện từ với bước sóng nằm trong khoảng chừng 400 nm và 700 nm hoàn toàn có thể được quan sát bằng mắt người và gọi là ánh sáng. Môn vật lý điều tra và nghiên cứu sóng điện từ là điện động lực học, một chuyên ngành của điện từ học .
Nhà toán học người Scotland là James Clerk Maxwell ( 1831 – 1879 ) đã lan rộng ra các khu công trình của Michael Faraday và nhận thấy rằng chính mối liên hệ khăng khít giữa điện và từ đã làm cho loại sóng này trở nên hoàn toàn có thể. Những giám sát của ông chứng tỏ rằng sóng điện từ hoàn toàn có thể truyền với tốc độ ánh sáng và điều này khiến cho ông ngờ rằng chính ánh sáng cũng là một loại sóng điện từ. Năm 1888, Heinrich Hertz đã dùng điện phát ra các sóng có đặc thù giống như ánh sáng và do đó đã xác nhận những ý tưởng sáng tạo của Faraday và Maxwell .
Mọi vật thể đều phát ra bức xạ điện từ, do giao động nhiệt của các phân tử hay nguyên tử hoặc các hạt cấu trúc nên chúng, với nguồn năng lượng bức xạ và phân bổ cường độ bức xạ theo tần số phụ thuộc vào vào ở nhiệt độ của vật thể, gần giống bức xạ vật đen. Sự bức xạ này lấy đi nhiệt năng của vật thể. Các vật thể cũng hoàn toàn có thể hấp thụ bức xạ phát ra từ vật thể khác ; và quy trình phát ra và hấp thụ bức xạ là một trong các quy trình trao đổi nhiệt .

Đặc điểm của sóng điện từ là gì ?

Thông thường thì sóng điện từ sẽ có chung các đặc thù với nhau và đơn cử thì chúng sẽ có các đặc thù như sau :

 • Chúng có thể lan truyền được trong các môi trường rắn, lỏng, khí và chân không và chúng là loại sóng duy nhất lan truyền được trong chân không
 • Sóng điện từ có bước sóng từ vài mét đến vài km được dùng trong thông tin liên lạc được gọi là sóng vô tuyến
 • Chúng cũng có các tính chất của sóng cơ như: phản xạ, khúc xạ, giao thoa, … Và cũng tuân theo các quy luật truyền thẳng, giao thoa, khúc xạ,…
 • Tốc độ lan truyền sóng điện từ trong chân không là lớn nhất và bằng c = 3.10 mũ 8 m/s.
 • Sóng điện từ là thuộc loại sóng ngang nghĩa là nó là sự lan truyền của các dao động liên quan đến tính chất có hướng (cụ thể là cường độ điện trường và cường độ từ trường) của các phần tử mà hướng dao động vuông góc với hướng lan truyền sóng.
 • Sóng điện từ có mang năng lượng và năng lượng của một hạt photon có bước sóng λ là hc/λ, với h là hằng số Planck và c là vận tốc ánh sáng trong chân không. Như vậy, bước sóng càng dài thì năng lượng photon càng nhỏ.
 • Chúng luôn tạo thành một tam diện thuận
 • Dao động của điện trường và từ trường tại một điểm luôn luôn đồng pha với nhau.

Nguyên tắc khi truyền sóng điện từ là gì ?

Để hoàn toàn có thể truyền sóng điện từ đi thì ta cần tuân thủ các nguyên tắc như sau :

 • Cần phải tách sóng: tách tín hiệu ra khỏi sóng cao tần.
 • Khuếch đại tín hiệu thu được khi có cường độ nhỏ.
 • Để âm thanh và hình ảnh có thể truyền đi xa thì ta cần biến điệu chúng thành các dao động điện, tức tín hiệu âm tần. Với AM là biến điệu biên độ và FM là biến điệu tần số.
 • Cần phải dùng sóng ngang, tức sóng cao tần để có thể truyền đi.

Phân loại sóng điện từ ?

Sóng điện từ hay sóng vô tuyến sẽ được phân loại ra làm sóng cực ngắn, sóng ngắn, sóng trung và sóng dài trong khí quyển. Cụ thể như sau :

 • Sóng cực ngắn: chúng có bước sóng từ 1÷10m, có năng lượng rất lớn và không bị hấp thụ hay phản xạ bởi tầng điện li. Và vì chúng có thể xuyên qua tầng điện ly và đi vào vũ trụ nên chúng thường được dùng trong các ngành thiên văn để nghiên cứu vũ trụ ngày nay.
 • Sóng ngắn: chúng có bước sóng từ 10÷100m, cũng có mức năng lượng lớn. Tuy nhiên chúng bị phản xạ nhiều lần ở tầng điện li và mặt đất. Chính vì thế mà chúng thường được dùng trong các công tác thông tin và liên lạc dưới mặt đất.
 • Sóng trung: có bước sóng từ 100÷1000m, loại sóng này sẽ bị tầng điện li hấp thụ mạnh vào ban ngày. Tuy nhiên vào ban đêm thì hoàn toàn ngược lại. Nên chúng thường được dùng trong thông tin liên lạc vào ban đêm.
 • Sóng dài: có bước sóng lớn hơn 1000m và có mức năng lượng khá thấp. Thường bị các vật thể trên mặt đất hấp thụ mạnh nhưng lại không dễ bị hấp thụ đối với môi trường nước. Việc này có ý nghĩa rất lớn trong việc thông tin liên lạc giữa các tàu ngầm dưới nước hay biển.

Sự truyền sóng vô tuyến trong khí quyển:

Các vùng sóng ngắn sẽ ít bị hấp thụ:

Thông thường thì các phân tử không khí trong khí quyển sẽ hấp thụ rất mạnh các sóng dài, dòng trung và sóng cực ngắn nên loại sóng này không hề truyền đi xa. Trong 1 số ít vùng tương đối hẹp thì sóng có bước sóng ngắn phần đông không bị hấp thụ bởi không khí .

Sự phản xạ của sóng ngắn trên tầng điện li:

Dành cho những bạn nào quên hoặc chưa biết thì tầng điện ly là một lớp khí quyển. Trong đó các phân tử khí đã bị ion hóa rất mạnh dưới công dụng của các tia tử ngoại ánh sáng mặt trời. Chúng thường nằm ở độ cao 80 ÷ 800 km. Các loại sóng ngắn vô tuyến sẽ phản xạ rất tốt trên tầng điện li cũng như trên mặt đất và cả mặt phẳng nước biển. Nhờ tính chất đệm sóng giữa các mặt phẳng vừa kể mà sóng hoàn toàn có thể truyền đi rất xa .

Phân chia bức xạ của sóng điện từ:

Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bảng phân loại bức xạ của sóng điện từ dưới đây nhé .

Sóng điện từ là gì ?

Vận tốc truyền của sóng điện từ:

Trong quy trình truyền sóng đi trong khoảng trống, thường thì sẽ bị cản bởi các vật chất có trong bầu khí quyển. Chính vì vậy nếu ta muốn biết đúng mực tốc độ sóng thì phải xét chúng trong thiên nhiên và môi trường chân không. Trong thiên nhiên và môi trường chân không, các nhà khoa học đã chứng tỏ được rằng tốc độ của bức xạ điện từ hay sóng điện từ là không đổi. Và chúng sẽ có giá trị là c = 299.792.458 m. s, tương tự với tốc độ ánh sáng vì chúng về thực chất là một mà đúng không nào .

Ứng dụng của sóng điện từ trong đo lường:

Trong các lĩnh vực đo lường công nghiệp sóng điện từ được dùng khá rộng rãi. Chúng được tích hợp trong các thiết bị các cảm biến đo mức dạng cao cấp nhất hiện nay. Có thể kể đến như cảm biến đo mức siêu âm hay cảm biến đo mức dạng radar. Đây là các dòng cảm biến có thể đo lường ở khoảng cách xa thông qua việc thu phát sóng. Hiện tai bên mình có cung cấp 2 dòng cảm biến này, các bạn có thể tham khảo các thông số như sau:

Cảm biến đo mức bằng radar:

Cảm biến đo mức dạng radar

Nguyên lý hoạt động:

Cảm biến này sẽ hoạt động giải trí dựa trên nguyên tắc và và thu sóng điện từ trong khoảng trống thùng chứa. Cụ thể là trong quy trình cảm ứng thao tác, sóng điện từ từ cảm ứng sẽ liên tục phát ra trong môi trường tự nhiên chất cần đo như bể chứa, silo, thùng chứa, … Lúc này sóng điện từ được phát sẽ truyền đến mặt phẳng vật tư hay xi-măng có trong silo chứa. Sau đó chúng sẽ phản xạ ngược lại cảm ứng. Lúc này cảm ứng có trách nhiệm nghiên cứu và phân tích tốc độ và thời hạn sóng truyền về để cho ra khoảng cách đường đi của sóng điện từ và cho ra mức nguyên vật liệu còn lại trong silo chứa. Khá văn minh đúng không nào .

Phạm vi đo lường:

 • Đo lường các loại chất lỏng như nước, nước thải, nước giải khác,…
 • Đo lường các loại chất rắn như hạt nhựa, phân bón, thức ăn gia súc, than đá, cà phê,…
 • Đo lường các loại chất nguy hiểm như hóa chất, axit, chất độc hại
 • Đo lường tốt trong các loại bột nhiều bụi như xi măng, bột mì, bột gạo, cám,…

Các bạn tìm hiểu thêm dòng mẫu sản phẩm cảm ứng đo mức radar Tại đây .

Cảm biến đo mức bằng siêu âm:

Cảm biến đo mức nước thải

Nguyên lý hoạt động:

Không khác gì so với cảm ứng đo mức radar, nếu có khác chỉ là khác tần số phát sóng và loại sóng được phát ra mà thôi .

Phạm vi đo lường:

 • Đo lường các loại chất lỏng như nước, nước thải, nước giải khác,…
 • Đo lường các loại chất rắn như hạt nhựa, phân bón, thức ăn gia súc, than đá, cà phê,…
 • Đo lường các loại chất nguy hiểm như hóa chất, axit, chất độc hại
 • Đo lường không tốt trong các loại bột nhiều bụi như xi măng, bột mì, bột gạo, cám,…

Các bạn tìm hiểu thêm dòng loại sản phẩm cảm ứng đo mức siêu âm Tại đây .
Trên đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức tương quan đến sóng điện từ là gì ?, kỳ vọng trải qua đó các bạn sẽ không ít có thêm các kỹ năng và kiến thức để ship hàng cho việc học cũng như việc làm sau này. Vì là kỹ năng và kiến thức cá thể cũng như tích lũy được từ các trang mạng nên sẽ không khỏi sai sót, rất mong nhận được sự góp phần của các bạn để bài viết ngày càng hoàn thành xong hơn. Bên cạnh đó thì bên mình còn cung ứng các loại thiết bị cảm ứng – màn hình hiển thị hiển thị – bộ chuyển tín hiệu .

[ Total : 2 Average : 5/5 ]

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments