Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp: Thúc đẩy hiệu quả ứng dụng công nghệ cao tại địa phương

Sa Đéc được biết đến là 1 trong 3 vùng sản xuất hoa kiểng nổi tiếng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trên cơ sở phát huy thế mạnh địa phương, tỉnh Đồng Tháp chọn ngành hàng hoa cảnh thành phố Sa Đéc là một trong 5 ngành hàng nòng cốt triển khai Đề án tái cơ cấu tổ chức nông nghiệp giúp người dân tăng thu nhập và nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp đô thị .

Mô hình Nấm Linh Chi

Đảm nhận vai trò chủ đạo trong công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật của địa phương, mặc dù còn nhiều khó khăn hạn chế nhưng Trung tâm Ứng dụng Công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp (Trung tâm) đã có nhiều hoạt động góp phần vào hoạt động KHCN của tỉnh. Nổi bật ứng dụng công nghệ sinh học trong nhân giống đã đem lại một bước tiến quan trọng cho sản xuất nông nghiệp của địa phương, thúc đẩy việc phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Được ví như “ trái tim ” của làng hoa Sa Đéc, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp không chỉ nỗ lực nghiên cứu và điều tra, lai tạo những giống hoa mới chất lượng cao ship hàng nông dân mà còn tương hỗ kỹ năng và kiến thức kỹ thuật ươm trồng, dữ gìn và bảo vệ, thu hoạch theo quy mô của nước tiên tiến và phát triển. Những năm qua, nhiều nghiên cứu và điều tra khoa học về công nghệ sinh học, cấy mô, giải quyết và xử lý ra hoa, sâu bệnh và dữ gìn và bảo vệ sau thu hoạch từng bước được ứng dụng thoáng rộng tại địa phương. Mặt khác, công nghệ nhà màng, nhà lưới với mạng lưới hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun, quạt đối lưu … đã và đang được góp vốn đầu tư ship hàng cho sản xuất ngành hàng hoa, kiểng theo hướng công nghệ cao. Qua đó, chất lượng hoa, kiểng cũng dần được cải tổ, giúp nâng cao giá trị hoa kiểng trên thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, phải kể đến như : cúc đồng xu tiền, cúc mini với nhiều giống có màu sắc đẹp, hoa chuông, hồng môn, hoa ly ; lan Dendro, lan Mokara, lan Ý Mỹ, hoa chuông, dạ yến thảo, , cúc mâm xôi …. Các giống hoa cấy mô sinh ra với ưu điểm tiêu biểu vượt trội về sắc tố, giống hệt kích cỡ và năng lực thích nghi cao đã mang lại giá trị kinh tế tài chính cho người dân trồng hoa, góp thêm phần tiếp thị tên thương hiệu hoa Sa Đéc .

Ông Phạm Hữu Phước – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp cho biết, năm 2018, Trung tâm cung ứng gần 400 ngàn cây giống cấy mô. Ưu điểm giống cấy mô sạch bệnh, cây sinh trưởng nhanh, phát triển đồng đều, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hoa trổ đồng loạt. Vì thế, chất lượng hoa được cải thiện, người dân tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận. Trung tâm đề ra mục tiêu mỗi năm nghiên cứu đưa ra thị trường 1 – 2 giống hoa kiểng mới; cung cấp từ 1 – 1,5 triệu cây giống. Hướng tới, Trung tâm sẽ mở rộng nhà màng trồng hoa kiểng; phối hợp liên kết chuyển giao công nghệ trong và ngoài nước. Đảm bảo cung ứng cây giống hoa kiểng theo đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, Trung tâm thực hiện chế độ ưu đãi cho bà con đặt hàng sớm hoa kiểng…

Tuy nhiên, đồng nghĩa với lượng cây giống cung ứng cho nông dân vào thời điểm trước tết lớn, thì lực lượng nhân lực lại là một trong những khó khăn hiện nay, khi mà nhân sự tại chỗ chỉ mới đáp ứng được 50% nhu cầu thị trường.  

Để cho ra thị trường 1 giống hoa cấy mô yên cầu quy trình tiến độ có khi lên đến 3, 4 năm từ khi chọn giống, cấy mô, trồng khảo nghiệm đến lúc chuyển giao cho người dân, do đó người làm công tác làm việc điều tra và nghiên cứu, lai tạo nếu không có sự đam mê thì khó hoàn toàn có thể gắn bó với việc làm này. Đồng thời, nguồn kinh phí đầu tư cấp cho công tác làm việc nghiên cứu và điều tra yên cầu phải liên tục, liên tục và cần nhiều thời hạn để góp vốn đầu tư. Cho nên, ngoài những nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước góp vốn đầu tư, thì việc xác lập 1 số ít trách nhiệm cần được xã hội hóa là rất là thiết yếu để Trung tâm có thêm nguồn lực triển khai xong tốt nhất những trách nhiệm được giao. / .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments