HỌC LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG DI ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

ứng dụng di động rất rộng lớn và dự kiến ​​sẽ chỉ phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

Và trên thực tế, nghiên cứu cho thấy tổng giá trị của ngành ứng dụng di động sẽ tăng lên 188,9 tỷ USD năm 2020.

Với mức tăng trưởng này, thị trường sẽ rất có lãi.

Bạn có thể tạo ứng dụng di động cho doanh nghiệp để tham gia vào thị trường màu mỡ này.

Hoặc hoặc bạn có thể bắt đầu sự nghiệp phát triển ứng dụng di động với tư cách là một Mobile App Developer (Lập trình viên phát triển ứng dụng di động / Lập trình App)

Dĩ nhiên…

Để hoàn thành mục tiêu này bạn không cần phải học ngành Khoa học máy tính hay là NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

> Note: Nếu bạn học thì cũng không sao cả. Có điều nó sẽ mất thời gian hơn rất nhiều.

Đó là lý do tại sao mình quyết định chia sẻ cách học lập trình ứng dụng di động / học lập trình app để bạn chinh phục mục tiêu Mobile App Developer.Ngành công nghiệprất to lớn và dự kiến ​ ​ sẽ chỉ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trong những năm tiếp theo. Và trên trong thực tiễn, nghiên cứu và điều tra cho thấy tổng giá trị của ngành ứng dụng di động sẽ tăng lên 188,9 tỷ USD năm 2020. Với mức tăng trưởng này, thị trường sẽ rất có lãi. Bạn hoàn toàn có thể tạo ứng dụng di động cho doanh nghiệp để tham gia vào thị trường phì nhiêu này. Hoặc hoặc bạn hoàn toàn có thể mở màn sự nghiệp tăng trưởng ứng dụng di động với tư cách là mộtDĩ nhiên … Để hoàn thành xong tiềm năng này bạn không cần phải học ngành Khoa học máy tính hay làĐó là nguyên do tại sao mình quyết định hành động san sẻ cáchđể bạn chinh phục tiềm năng

HỌC LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG DI ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Vậy Ứng dụng di động là gì?

Ứng dụng dành cho thiết bị di động ( hay còn gọi là ứng dụng dành cho thiết bị di động ) là một loại ứng dụng được phong cách thiết kế để chạy trên thiết bị di động, hoàn toàn có thể là điện thoại thông minh mưu trí hoặc máy tính bảng. Ngay cả khi những ứng dụng thường là đơn vị chức năng ứng dụng nhỏ với tính năng hạn chế, chúng vẫn quản trị để phân phối cho người dùng những dịch vụ và thưởng thức chất lượng .
Trái ngược với những ứng dụng được phong cách thiết kế cho máy tính để bàn, những ứng dụng di động rời xa những mạng lưới hệ thống ứng dụng tích hợp. Thay vào đó, mỗi ứng dụng dành cho thiết bị di động cung ứng một tính năng riêng không liên quan gì đến nhau và hạn chế. Ví dụ : nó hoàn toàn có thể là một game show, một máy tính hoặc một trình duyệt web trên điện thoại di động .

 

Do tài nguyên phần cứng hạn chế của những thiết bị di động tiên phong, những ứng dụng di động tránh đa tính năng. Tuy nhiên, ngay cả khi những thiết bị được sử dụng ngày này phức tạp hơn rất nhiều, những ứng dụng dành cho thiết bị di động vẫn hoạt động giải trí trong khoanh vùng phạm vi hẹp. Đây là cách chủ sở hữu ứng dụng dành cho thiết bị di động được cho phép người tiêu dùng lựa chọn đúng mực những công dụng mà thiết bị của họ phải có .


Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy cách học để trở thành một Lập trình viên phát triển ứng dụng di động thành công.

Hãy khởi đầu nào !

BƯỚC #1: CHỌN MỘT NỀN TẢNG CHÍNH

Tuy nhiên, rõ ràng là Android và iOS đang thống trị ngành công nghiệp di động.

Các ứng dụng di động cho hệ điều hành Windows 10 có thể vẫn còn thoi thóp, nhưng chả ai dại gì mà đâm đầu vào nữa.

Vì vậy, sẽ là một lựa chọn khôn ngoan để bắt đầu hành trình của bạn bằng cách chọn ứng dụng iOS hoặc ứng dụng Android.

Hoặc bạn có thể chọn học phát triển ứng dụng đa nền tảng với Vue Native hoặc React Native

> Ghi chú: Trước khi học lên React Native thì bạn cần học React.js. Xem ngay LỘ TRÌNH HỌC REACT.JS

Bạn cần cân nhắc xem mình muốn chuyên về lĩnh vực nào.

Tất nhiên, bạn có thể cố gắng thành thạo mọi thứ, nhưng cần xem xét kỹ những cái được và cái mất khi lựa chọn nó.Bước tiên phong để học cách tăng trưởng một ứng dụng di động là chọn một nền tảng chính. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều, ví dụ điển hình như Android, iOS, Windows, Symbian và Blackberry. Tuy nhiên, rõ ràng là Android và iOS đang thống trị ngành công nghiệp di động. Các ứng dụng di động cho hệ quản lý Windows 10 hoàn toàn có thể vẫn còn thoi thóp, nhưng chả ai dại gì mà đâm đầu vào nữa. Vì vậy, sẽ là một lựa chọn khôn ngoan để khởi đầu hành trình dài của bạn bằng cách chọn ứng dụng iOS hoặc ứng dụng Android. Hoặc bạn hoàn toàn có thể chọn học tăng trưởng ứng dụng đa nền tảng với Vue Native hoặc React NativeBạn cần xem xét xem mình muốn chuyên về nghành nghề dịch vụ nào. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể cố gắng nỗ lực thành thạo mọi thứ, nhưng cần xem xét kỹ những cái được và cái mất khi lựa chọn nó .

BƯỚC #2: HỌC CÁC KỸ NĂNG CẦN THIẾT

Để trở thành một nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn phải có kiến ​​thức và kỹ năng về lập trình.

Nhưng trước khi đi sâu vào thế giới lập trình, điều quan trọng là bạn phải trả lời một câu hỏi đơn giản

BẠN LÀ AI?
BẠN ĐANG ĐỨNG Ở ĐÂU?

Có thể có 3 trường hợp.

Trường hợp 1: Bạn là một Lập trình viên web đang muốn học cách lập trình ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Trong trường hợp đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều nền tảng tốt sẽ giúp bạn chuyển sang phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, chẳng hạn như Appcelerator Titanium.

Hoặc bạn có thể bắt đầu học về Vue Native hoặc React Native. Đây là giải pháp phù hợp nhất cho bạn.

Hoặc nếu bạn muốn học lập trình ứng dụng Native cho từng nền tảng iOS / Android thì mình tin với kinh nghiệm sẵn có của bạn thì học lập trình ứng dụng di động cũng là dễ dàng.

Trường hợp 2: Có thể bạn chưa viết bất ứng dụng nào trước đây, nhưng bạn biết lập trình hướng đối tượng (với một ngôn ngữ bất kỳ).

Trong trường hợp đó, nếu bạn đã có kiến thức về lập trình Java, bạn sẽ dễ dàng hiểu được cách lập trình ứng dụng di động Android.

> Tham khảo: KHÓA HỌC LẬP TRÌNH ANDROID

Trường hợp 3: Bạn là một người bắt đầu từ số 0

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đăng ký một khóa học toàn diện về lập trình ứng dụng di động.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khóa học online miễn phí như vậy trên các trang web như CourseraedX.

Hoặc bỏ ra một chi phí rất nhỏ để chọn một khóa học best sale trên Udemy.

Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt thì mình recomment bạn lựa chọn một trong các khóa học tại các nền tảng trên.

Dĩ nhiên, nếu không có khả năng tiếng Anh tốt thì bạn cũng có thể chọn học trên các nền tảng của Việt Nam như Edumall, Unica, Kyna, Funix… đều ổn cả.

Tiếp theo,

Khi bạn biết mình đang đứng ở đâu, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định của mình.

Bước tiếp theo bao gồm:Hoặc học lập trình iOS cũng đều ổn. Trường hợp 3 : Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên ĐK một khóa học tổng lực về lập trình ứng dụng di động. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy những khóa học trực tuyến không tính tiền như vậy trên những website nhưHoặc bỏ ra một ngân sách rất nhỏ để chọn một khóa học best marketing trênNếu bạn có năng lực tiếng Anh tốt thì mình recomment bạn lựa chọn một trong những khóa học tại những nền tảng trên. Dĩ nhiên, nếu không có năng lực tiếng Anh tốt thì bạn cũng hoàn toàn có thể chọn học trên những nền tảng của Nước Ta như Edumall, Unica, Kyna, Funix … đều ổn cả. Tiếp theo, Khi bạn biết mình đang đứng ở đâu, bạn sẽ thuận tiện đưa ra quyết định hành động của mình. Bước tiếp theo gồm có :

BƯỚC #3: THÀNH THẠO KỸ NĂNG LẬP TRÌNH

Khi bạn đã chọn nền tảng của mình, điều tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu và khám phá những khái niệm cốt lõi của nó .

Lập trình ứng dụng di động iOS

Bạn sẽ cần học Swift hoặc Objective-C.

Nhưng chọn học cái nào?

Điều đó chỉ phụ thuộc vào lý do tại sao bạn học phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.

  • Nếu bạn đang học cách lập trình ứng dụng để tạo ra loại sản phẩm của riêng mình, thì Swift sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Swift được ra mắt vào năm năm trước và kể từ đó, nó là một giải pháp mới tân tiến và thuận tiện hơn .

  • Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch trở thành lập trình viên iOS cho một công ty tăng trưởng ứng dụng di động, thì lựa chọn tốt nhất là học Objective-C trước .

Bạn có thể sẽ sử dụng các thư viện đó hoặc nhận được nhiệm vụ sửa chữa, bảo trì và phát triển nó.

Do đó, chọn Objective-C là một lựa chọn sáng suốt hơn.

Ngoài ra, Apple cung cấp Thư viện dành cho các lập trình viên iOS rất đầy đủ tại đây.

Ở đó, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hướng dẫn và video để giúp bạn học lập trình ứng dụng iOS.

Nó giúp bạn chia nhỏ sự phức tạp của chương trình phát triển iOS thành các phần nhỏ cơ bản để dễ hiểu. Trên thực tế, có rất nhiều blog tuyệt vời về phát triển iOS.Chủ yếu là vì hàng tấn thư viện, công cụ được viết bằng Objective-C vẫn còn được hàng nghìn ứng dụng iOS sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể sẽ sử dụng những thư viện đó hoặc nhận được trách nhiệm thay thế sửa chữa, bảo dưỡng và tăng trưởng nó. Do đó, chọn Objective-C là một lựa chọn sáng suốt hơn. Ngoài ra, Apple cung ứng Thư viện dành cho những lập trình viên iOS rất đầy đủỞ đó, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hướng dẫn và video để giúp bạn học lập trình ứng dụng iOS. Nó giúp bạn chia nhỏ sự phức tạp của chương trình tăng trưởng iOS thành những phần nhỏ cơ bản để dễ hiểu. Trên thực tiễn, có rất nhiều blog tuyệt vời về tăng trưởng iOS .

> Tham khảo: Chi tiết


Lập trình ứng dụng di động Android

Đối với những người không biết cách hoạt động của nó, bạn sẽ cần một khóa học nhập môn về ngôn ngữ lập trình Java.

> Tự học LẬP TRÌNH JAVA

Ngoài ra, nơi tốt nhất để bắt đầu là Thư viện nhà phát triển Android của Google tại đây.

Một lần nữa, Google cung cấp tài liệu học tập cực kỳ đầy đủ và toàn diện.

Trước khi quyết định chọn Android, bạn nên biết thực tế là có rất nhiều loại thiết bị Android khác nhau trên thị trường.Để lập trình ứng dụng trên nền tảng Android, bạn cần biết Java hoặc Kotlin. Đối với những người không biết cách hoạt động giải trí của nó, bạn sẽ cần một khóa học nhập môn về ngôn từ lập trình Java. Ngoài ra, nơi tốt nhất để mở màn là Thư viện nhà tăng trưởng Android của GoogleMột lần nữa, Google cung ứng tài liệu học tập cực kỳ vừa đủ và tổng lực. Trước khi quyết định hành động chọn Android, bạn nên biết trong thực tiễn là có rất nhiều loại thiết bị Android khác nhau trên thị trường .

HỆ SINH THÁI ANDROID
BỊ PHÂN MẢNH RẤT MẠNH

Nó có thể gây ra một chút phức tạp trong thời gian đầu.

Nhưng một khi bạn vượt qua nó, bạn sẽ có tiềm năng tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

Lập trình ứng dụng di động đa nền tảng

Nếu như trước đây, để phát hành ứng dụng trên nền tảng Android bạn phải tạo ra một phiên bản riêng.

Sau đó nếu muốn tiếp tục phát hành trên nền tảng iOS bạn lại phải tạo ra một phiên bản khác nữa.

Điều này dẫn tới việc có quá nhiều việc phải làm.

Tốn rất nhiều chi phí.

Nhưng điều đó đã khác khi có sự ra đời của React NativeFluterVue Native…. hoặc sử dụng các nền tảng để tạo ra Hybrid app (App lai Web) như iOnic

Với các công nghệ này, điều bạn cần làm là tạo ra một phiên bản duy nhất.Đây là một khuynh hướng mới trong tăng trưởng ứng dụng di động. Nếu như trước đây, để phát hành ứng dụng trên nền tảng Android bạn phải tạo ra một phiên bản riêng. Sau đó nếu muốn liên tục phát hành trên nền tảng iOS bạn lại phải tạo ra một phiên bản khác nữa. Điều này dẫn tới việc có quá nhiều việc phải làm. Tốn rất nhiều ngân sách. Nhưng điều đó đã khác khi có sự sinh ra của …. hoặc sử dụng những nền tảng để tạo ra Hybrid app ( App lai Web ) như … Với những công nghệ tiên tiến này, điều bạn cần làm là tạo ra một phiên bản duy nhất .

 

Điều này có nghĩa là nguồn lực cần thiết có thể giảm đi 50%.

Mà thời gian phát hành ứng dụng lại có thể nhanh hơn.

> Đọc thêm: LỘ TRÌNH HỌC REACT NATIVESau đó nó sẽ tự build ra phiên bản dành cho iOS và Android. Điều này có nghĩa là nguồn lực thiết yếu hoàn toàn có thể giảm đi 50 %. Mà thời hạn phát hành ứng dụng lại hoàn toàn có thể nhanh hơn .

 

Học sử dụng phần mềm phát triển ứng dụng di động

> Tham khảo : Chi tiết

Một cách thay thế khác để phát triển ứng dụng cho sản phẩm của riêng bạn là sử dụng phần mềm phát triển di động.

Bạn thậm chí không yêu biết lập trình mà vẫn có thể tạo ra các ứng dụng di động.

 

Cách làm này thậm chí còn nhanh hơn rất nhiều so với bạn Vue Native hoặc React Native.

Bạn chỉ cần tìm một template và kéo thả để tạo ra ứng dụng cho riêng mình.

Một số giải pháp bạn có thể thử là:

 

Nhưng dĩ nhiên, các giải pháp này bị giới hạn.

Mà bạn đang muốn trở thành một lập trình viên phát triển ứng dụng di động thực thụ cơ mà.

Vì thế, 3 phương pháp ở trên là lựa chọn tốt hơn.

 

BƯỚC #4: THỰC HÀNH LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG DI ĐỘNG

Biết cách lập trình chỉ là bước khởi đầu của việc xây dựng một ứng dụng di động.

Để thực sự gắn cái mã Mobile App Developer vào người bạn phải thực sự tạo ra ứng dụng di động.

Để bắt đầu làm điều này, bạn có thể thực hành.

 

Đầu tiên, Phát triển ý tưởng ứng dụng di động bạn muốn làm

Bắt đầu bằng cách phát triển một ý tưởng ứng dụng. Tìm ra những vấn đề mà mọi người đang gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Liệt kê chúng ra và liệt kê thứ thực tế nhất. Và khi bạn đã quyết định, hãy bắt đầu lập bản đồ ứng dụng của bạn.

Bạn có thể bắt đầu đơn giản bằng việc tạo ứng dụng to-do list.

Hoặc một ứng dụng nào đó vừa với kỹ năng lập trình của bạn.

 

Thứ hai, Mô tả chi tiết ứng dụng

Một điều quan trọng khác trong khi phát triển một ứng dụng di động là đảm bảo rằng ứng dụng của bạn dễ hiểu.

Người dùng ứng dụng có thể tìm thấy các thanh điều hướng, hiểu dòng chảy của ứng dụng.

Làm thế nào để họ hiểu cách sử dụng mà không cần một quyển sách hướng dẫn là tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu các tính năng của ứng dụng. Điều quan trọng là bạn phải xây dựng một giao diện người dùng xuất sắc nếu bạn muốn người dùng của mình tiếp tục sử dụng nó.

 

Thứ ba, tìm người cộng tác

Khi mới bắt đầu, bạn có thể không tự mình phát triển ứng dụng hoàn chỉnh. Ví dụ, bạn có thể giỏi viết mã nhưng có thể thiếu kỹ năng thiết kế. Tốt hơn hết là bạn nên tìm một người cộng tác.

Bạn có thể tìm kiếm thông qua các cộng đồng trên Facebook, trong lớp của bạn hoặc thuê một người nào đó.

Điều này rất quan trọng, nó không chỉ giúp bạn tạo ra được một ứng dụng tốt hơn mà còn giúp bạn hiểu thêm về cách làm việc thực tế trong một dự án phần mềm.

Đặc biệt là khi bạn tự học lập trình ứng dụng di động. Kỹ năng cộng tác là kỹ năng cần bổ sung rất nhiều.

 

Thứ tư, lập trình ứng dụng

Khi bạn đã có ý tưởng, kế hoạch và người cộng tác… việc tiếp theo là triển khai nó bằng công nghệ, ngôn ngữ mà bạn đã học.

 

Thứ năm, kiểm thử ứng dụng

Khi bạn đã hoàn thành việc lập trình ứng dụng, bạn cần chuyển sang phần kiểm thử.

Lỗi là không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển bất cứ sản phẩm phần mềm nào.

Thế nên, để đảm bảo ứng dụng của bạn là tốt nhất khi đến tay người dùng thì nó cần trải qua các bài kiểm thử.

 

Thứ sáu, phát hành ứng dụng

Một ứng dụng di động không thể phát hành trên các chợ ứng dụng thì nó chưa phải là hoàn chỉnh.

Mặc dù tại thời điểm bạn chạy trên máy ảo đã rất là ổn.

Nhưng môi trường thực sẽ đánh giá chính xác nhất.

Bạn có thể nhờ bạn bè của mình tải xuống ứng dụng và để họ chơi qua nó. Nếu họ nhận thấy bất kỳ trục trặc nào, họ có thể thông báo lại với bạn.

Phản hồi sẽ giúp bạn tìm hiểu cái gì hiệu quả và cái gì không hiệu quả trong một ứng dụng di động.

 

Thứ bảy, tiếp tục phát triển

Khi đã phát hành ứng dụng trên các chợ ứng dụng thành công. Nó vẫn chưa kết thúc.

Bởi trong thực tế, các ứng dụng di động luôn cần phải được tối ưu, cập nhật các phiên bản mới, nâng cấp các chức năng.

Bạn sẽ cần phải học cách làm điều này để hoàn thiện kỹ năng của một Mobile App Developer.

 

BƯỚC #5. CHUYỂN ĐỔI SANG NỀN TẢNG KHÁC

Vì vậy, khi bạn đã thành thạo một nền tảng, đã đến lúc thử sức ở các lĩnh vực khác. Nếu không, bạn sẽ bỏ lỡ khách hàng, cơ hội việc làm tiềm năng.

Mỗi nền tảng có cách phát triển khác nhau nhưng khi bạn đã có kinh nghiệm ở một nền tảng, có nhiều thứ bạn có thể áp dụng được ở nền tảng khác.

Khi đó, việc học dễ dàng hơn rất nhiều.

 

…. TIẾP TỤC HỌC – LUYỆN TẬP

Công nghệ thay đổi mỗi ngày, đặc biệt là một ngành thay đổi nhanh như ngành lập trình ứng dụng di động.

Bạn buộc phải tạo ra thứ gì đó mới để cạnh tranh, giữ chân người dùng.

Với những kiến thức cũ khó có thể tạo ra thêm gì đó sáng tạo.

Vì thế, hãy không ngừng học hỏi, cập nhật. Thậm chí học hỏi nhiều điều thú vị ở các ngành khác để bổ sung vào kỹ năng tổng thể của bạn.

Nên nhớ, học tập là chuyện suốt đời. Hãy chuẩn bị cho điều này.

TẠM KẾT

Như vậy ở trên đây mình đã cho bạn thấy cách học lập trình ứng dụng di động như thế nào. Biết từng bước để học có thể lập trình ứng dụng di động thành công.

Nếu bạn thực sự yêu thích và kiên định với con đường này. Hãy hành động ngay hôm nay!

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CNTT NIIT – ICT HÀ NỘI

Học Lập trình chất lượng cao ( Since 2002 ). Học thực tiễn + Tuyển dụng ngay !

Đc : Tầng 3, 25T2, N05, Nguyễn Thị Thập, CG cầu giấy, TP.HN

SĐT : 02435574074 – 0383.180086

E-Mail : hello@niithanoi.edu.vn

Fanpage: https://facebook.com/NIIT.ICT/

# niit # icthanoi # niithanoi # niiticthanoi # hoclaptrinh # khoahoclaptrinh # hoclaptrinhjava # hoclaptrinhphp # java # php # python

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments