Ứng dụng bức xạ trong môi trường và nông nghiệp

Ứng dụng bức xạ trong thiên nhiên và môi trường và nông nghiệp

(LĐ online) – Đó là đề tài tọa đàm khoa học quốc tế giữa Trường Đại học (ĐH) Osaka và ĐH Đà Lạt diễn ra ngày 26/10 tại Đà Lạt. Đến từ ĐH Osaka (trường xếp hạng 75 trong danh sách những đại học chất lượng nhất thế giới năm 2010 theo ARWU, và là top 5 trường ĐH tốt nhất Nhật Bản), các giáo sư đã công bố nhiều thành tựu về công nghệ bức xạ đang ứng dụng tại Nhật Bản, lĩnh vực hiện nhiều nước trên thế giới đặc biệt quan tâm.   
 

Giáo sư đến từ Trường ĐH Osaka Nhật Bản trình bày một quy trình công nghệ chiếu xạ hiện đại tại Nhật Bản

Giáo sư đến từ Trường ĐH Osaka Nhật Bản trình bày một quy trình công nghệ chiếu xạ hiện đại
tại Nhật Bản

Công nghệ chiếu xạ thực phẩm sử dụng các tia bức xạ (tia gamma) như các viên đạn bắn vào các “bia” ADN các tế bào của vi khuẩn hay vi sinh vật gây bệnh có trong thực phẩm. 

 

Ứng dụng chiếu xạ nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn về mặt vệ sinh thực phẩm và đạt hiệu suất cao cao về kinh tế tài chính trải qua quy trình giải quyết và xử lý, chế biến, dữ gìn và bảo vệ và xuất khẩu những mẫu sản phẩm nông sản vào những thị trường lớn có những pháp luật về vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm và kiểm dịch khắt khe .

 

Không chỉ để tiệt trùng, tàn phá những mầm bệnh, nấm mốc, vi trùng …, chiếu xạ còn giúp tăng thời hạn dữ gìn và bảo vệ nông sản, góp thêm phần tạo ra được nhiều giống mới đột biến gen, từ cây lương thực đến những loại hoa và quả. Công nghệ chiếu xạ do đó còn tạo ra môi trường tự nhiên thân thiện, hiệu suất cao cao mà không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, chiếu xạ trở thành chiêu thức hữu hiệu và kinh tế tài chính để theo dõi giám sát được ô nhiễm thiên nhiên và môi trường về không khí, nước và đất .

 

Nhằm tăng trưởng hiệu suất cao kinh tế tài chính cao và vững chắc của một TT sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, TT du lịch nghỉ ngơi, việc ứng dụng chiếu xạ vào nông nghiệp ở tỉnh Lâm Đồng là hướng đi cần tích cực tiến hành triển khai. Vì vậy, hy vọng những tác dụng đúc rút từ forum khoa học lần này sẽ liên tục phát huy để góp thêm phần vào sự tăng trưởng kinh tế-xã hội tỉnh Lâm Đồng cũng như trong khu vực .

MINH ĐẠO

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments