Phương pháp bảo quản trái cây an toàn bằng chế phẩm sinh học Chitosan • Tin Cậy 2021

Trái cây là một trong những thực phẩm không hề thiếu trong đời sống của con người. Nhưng yếu tố đặt ra, trái cây rất khó bảo quản được lâu và rất dễ hư hỏng trong thời tiết ôi nóng của xứ nhiệt đới gió mùa như nước ta. Đây cũng là nguyên do chính mà những vựa trái cây, thương lái mặc kệ việc dùng chất hóa học để ngâm trái cây mà không chăm sóc đến sức khỏe thể chất của người tiêu dùng .

Việc sử dụng những sản phẩm sạch, các chế phẩm sinh học để bảo quản sản phẩm đang được sự quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu khoa học.

huong dan bao quan nong san bang chiitosan

Sau đây, Doanh Nghiệp Tin Cậy xin trình làng đến Quý khách cách bảo quản trái cây bảo đảm an toàn bằng chế phẩm sinh học Chitosan :

Chitosan là chất xơ có nguồn gốc động vật. Tiền thân của chitosan chính là chitin có nhiều trong vỏ của động vật giáp xác, ở động vật thân mềm, côn trùng và một số loại nấm. Chitosan được tạo thành qua quá trình deacetyl hóa (loại bỏ nhóm –COCH2 ). Đun sôi chitin trong dung dịch kiềm đặc ở điều kiện thích hợp sẽ thu được chitosan.

* Đặc tính của chitosan gồm:

  • Là polysacharide có đạm, không độc hại, có khối lượng phân tử lớn.
  • Là một chất rắn, xốp, nhẹ, hình vảy, có thể xay nhỏ theo các kích cỡ khác nhau.
  • Chitosan có màu trắng hay vàng nhạt, không mùi vị.
  • Không tan trong nước, dung dịch kiềm và axit đậm đặc nhưng tan trong axit loãng (pH=6). Tạo dung dịch keo trong, có khả năng tạo màng tốt, nhiệt độ nóng chảy 309 – 311o

* Tác dụng của chitosan trong bảo quản trái cây, rau hoa quả:

  • Chitosan và các dẫn xuất của chúng đều có tính kháng khuẩn như ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn như E.Coli. Diệt được một số loại nấm hại dâu tây, cà rốt, đậu và có tác dụng tốt trong bảo quản các loại rau quả có vỏ cứng bên ngoài.
  • Màng chitosan khá dai, khó xé rách, có độ bền tương đương với một số chất dẻo vẫn được dùng làm bao gói. Chitosan không tan được trong nước, tan tốt trong môi trường acid loãng sẽ tạo thành một dung dịch keo nhớt trong suốt.
  • Làm chậm lại quá trình bị thâm của rau quả. Nhờ bao gói bằng màng chitosan mà ức chế được hoạt tính oxy hóa của các polyphenol. Làm thành phần của anthocyamin, flavonoid và tổng lượng các hợp chất phenol ít biến đổi, giữ cho rau quả tươi lâu hơn.

bao quan chuoi sau thu hoach
Tùy theo loại trái cây và chủng vi sinh vật gây nhiễm mà pha dung dịch nguyên thành các dung dịch thứ cấp có nồng độ khác nhau để ứng dụng cho việc bảo quản.
Từ 1 lít chế phẩm sinh học chitosan dạng lỏng 5% bà con có thể pha thêm 10-20 lít nước, khuấy tan đều rồi nhúng hoa quả đã rửa sạch vào. Sau đó vớt ra, dùng quạt thổi khô và đóng gói bao bì.

Quý khách hoàn toàn có thể nhúng trực tiếp trái cây vào dung dịch chitosan. Hoặc dùng chiêu thức phun dung dịch chitosan lên mặt phẳng trái cây ( ứng dụng trên diện rộng với khối lượng trái cây lớn ) .

Trong thực tế người ta đã dùng màng chitosan để đựng và bảo quản các loại rau quả như đào, dưa chuột, đậu, quả kiwi…

bao quan trai cay voi chitosan

Mọi thông tin cần trao đổi cũng như cần tư vấn khi mua sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY
Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại:  (028) 2253 3535 – 090 288 2247  –  0909 307 123 – 0903 908 671
Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments