Ứng dụng CNTT trong quản lý nhà trường hiện nay

Hiện nay CNTT  được áp dụng vào nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Trong đó có cả lĩnh vực giáo dục và công tác quản lý nhà trường. Vậy việc ứng dụng CNTT trong quản lý nhà trường mang lại kết quả như thế nào? Hãy cùng Mindovermetal đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này ngay sau đây.

ung-dung-cntt-trong-quan-ly-nha-truong-2

Công nghệ thông tin là gì?

Chúng ta có thể hiểu công nghệ thông tin chính là hệ thống các phương pháp khoa học, những phương tiện cũng như công cụ, chủ yếu là máy tính, kho dữ liệu và mạng truyền thông. Mục đích chính là tổ chức khai thác, lưu trữ, truyền dẫn và sử dụng một cách có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin ở trong mọi lĩnh vực hoạt động văn hóa, kinh tế,… của con người và xã hội.

Vai trò của CNTT trong quản lý nhà trường

Công nghệ thông tin giữ một vai trò khá là quan trọng. Không chỉ là công cụ cần thiết, hỗ trợ cho các quy trình quản lý trong nhà trường. Đồng thời còn là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc quản lý, nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả của giáo dục.

ung-dung-cntt-trong-quan-ly-nha-truong-7

Những lợi ích mà CNTT mang lại trong quản lý nhà trường:

Trong vận hành và quản lý nhà trường:

  • Lưu trữ, xử lý và chia sẻ thông tin đến với tất cả thành viên một cách nhanh chóng và liên tục. Giúp cho hiệu trưởng quản lý được mọi thông tin, nguồn nhân lực. Từ đó đưa ra quyết định kịp thời và chính xác.
  • Nhờ vào tính chất rõ ràng và minh bạch, CNTT làm rõ được những mặt tồn tại vấn đề. Từ đó biết được nguyên nhân xảy ra và cách khắc phục được chúng.

Giúp tổ chức khoa học lao động quản lý của Hiệu trưởng:

  • Giúp quản lý được các hồ sơ nhiều năm bằng máy tính.
  • Hỗ trợ việc tìm kiếm nhanh cho việc báo cáo và thống kê.
  • Có thể truy xuất nhanh những dữ kiện đã xảy ra.
  • Thông qua hệ thống mạng mà có thể quan sát được tất cả mọi hoạt động của nhà trường.

ung-dung-cntt-trong-quan-ly-nha-truong-7

Những ứng dụng CNTT trong quản lý nhà trường

Trong công văn, giấy tờ, thông báo

Thông qua việc ứng dụng CNTT cũng như Internet mà các thông báo, giấy tờ và công văn sẽ được cải thiện hơn. Từ đó các thành viên trong nhà trường, cũng như giữa nhà trường và phụ huynh, học sinh dễ dàng tiếp cận được các thông báo, giấy tờ 1 cách nhanh chóng.

Phân công giảng dạy, lịch công tác và lập thời khóa biểu

Tùy theo yêu cầu của mỗi trường mà có thể tinh chỉnh lại phần mềm xếp Thời khóa biểu. Từ đó mà có thể phân công giảng dạy cũng như lập thời khóa biểu và lịch công tác phù hợp và chính xác. Nhờ vào phầm mềm mà Hiệu trưởng có thể kiểm tra và giám sát công tác giảng dạy của thầy cô. Để từ đó đưa ra những đãi ngộ và lương thưởng sao cho hợp lý nhất.

ung-dung-cntt-trong-quan-ly-nha-truong-7

Quản lý học sinh

Nhờ vào việc đưa CNTT vào quản lý giúp cho nhà trường nắm rõ được toàn bộ các hồ sơ của học sinh từ trước đến nay. Hỗ trợ trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa; tổ chức kỳ thi; liên lạc với phụ huynh. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống mạng còn có thể giám sát được những hoạt động của học sinh.

Quản lý tài chính, tài sản

Nhờ vào ứng dụng CNTT trong quản lý nhà trường, hiệu trưởng có thể phân tích được những hoạt động hiện tại. Cũng như có thể xác định được hiệu quả chi phí của các cải tiến hoạt động của nhà trường. Từ đó đưa ra những kế hoạt về nguồn lực, phát triển và đầu vào cần thiết. Đạt được những mục tiêu; chỉ tiêu về tài chính; cơ sở vật chất và nguồn lực nhân viên.

Bên cạnh đó, CNTT còn giúp ghi lại những khoản thu chi từ vốn ngân sách và các nguồn vốn khác; những khoản mua sắm các trang thiết bị; khấu hao tài sản định kỳ,…

ung-dung-cntt-trong-quan-ly-nha-truong-6

Quản lý trang thiết bị, thư viện

Áp dụng CNTT vào quản lý trang thiết bị và thư viện sẽ giúp cho hiệu trưởng có thể nắm bắt được tình trạng của những cơ sở vật chất có trong trường học. Biết được hiệu quả sử dụng những trang thiết bị; nắm rõ nhu cầu mua sắm trang thiết bị để trang bị kịp thời,…

Quản lý nhân sự

Việc ứng dụng CNTT vào trong việc quản lý hồ sơ giáo viên sẽ giúp được hiệu trưởng biết cách tuyển chọn; đánh giá và xếp loại từng giáo viên. Từ đó lập ra kế hoạch bồi dưỡng các giáo viên giỏi; hay là đưa ra chính sách lương thưởng; chính sách bảo hiểm và y tế;… Tất cả đều được phần mềm xử lý và lưu trữ toàn bộ hoạt động của giáo viên 1 cách chính xác và đầy đủ nhất.

ung-dung-cntt-trong-quan-ly-nha-truong-4

Những mặt quản lý khác

  • Giám sát và đánh giá có tính định lượng cao của nhà trường dựa trên những chỉ số giáo dục mỗi năm. Từ đó gửi báo cáo lên Phòng GD-ĐT, Sở GD-ĐT theo định kỳ.
  • Hiệu trưởng có thể khai thác CNTT để giao tiếp với những tổ chức khác nhau để tìm sự giúp đỡ tài trợ. Điều này sẽ giúp cho nhà trường thay đổi theo chiều hướng mới, phù hợp với tư duy đổi mới.

Như vậy với những thông tin ở bài viết trên; đã giúp bạn đọc biết được những ứng dụng CNTT trong quản lý nhà trường. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy để lại ý kiến ở dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

5/5 - (28 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments