Ngành Công nghệ sinh học là gì? Ra trường làm gì? – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Cập nhật lần cuối vào 26/10/2021

Được dự đoán là ngành học của tương lai, ngành Công nghệ sinh học đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, chọn trường đại học nào để theo đuổi lĩnh vực này là nỗi băn khoăn của không ít thí sinh.

Ngành Công nghệ sinh học là gì?

Đây là một câu hỏi được nhiều thí sinh và phụ huynh đặt ra khi tìm hiểu về ngành Công nghệ sinh học. Về bản chất Công nghệ sinh học là ứng dụng các kiến thức sinh học, quy trình công nghệ và thiết bị để tạo ra các sản phẩm thương mại có giá trị cao ở quy mô công nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm giá thành. 

Công nghệ sinh học là nghành nghề dịch vụ đa ngành và liên ngành, kết nối với nhiều nghành nghề dịch vụ trong sản xuất và đời sống như : chọn tạo giống cây xanh vật nuôi mang những đặc tính mới ( trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản ) ; chế biến và dữ gìn và bảo vệ thực phẩm ; sản xuất những chế phẩm sinh học sử dụng trong nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật ; ứng dụng trong y học và dược phẩm, chẩn đoán bệnh ; giải quyết và xử lý ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, rác thải …

Những cơ hội đối với ngành Công nghệ sinh học

Thế kỉ 21 được gọi là thế kỉ của Công nghệ sinh học khi mà những nước trên quốc tế đua nhau tăng nhanh tăng trưởng ngành kinh tế tài chính – kỹ thuật mũi nhọn này. Tại Nước Ta, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong kế hoạch tăng trưởng khoa học công nghệ tiên tiến từ nay cho đến năm 2030, nhằm mục đích ứng dụng vào những nghành như y dược, nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp chế biến, bảo vệ môi trường tự nhiên .
Trong đó, đặc biệt quan trọng chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ tiên tiến sinh viên trong chăm nom sức khoẻ để chẩn đoán, điều trị những bệnh nguy khốn, bệnh mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến tế bào gốc ; sản xuất vắc-xin, dược phẩm ; tạo ra những mẫu sản phẩm sinh học Giao hàng trong chế biến thực phẩm, chăn nuôi, … ; tạo những giống cây cối, vật nuôi, thuỷ món ăn hải sản có năng xuất, chất lượng và giá trị cao .
Ngành công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học tốt nghiệp ra trường làm gì?

Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học

Sau khi tốt nghiệp công nghệ sinh học, với những bạn trẻ có niềm đam mê với thiên nhiên và môi trường sư phạm hoàn toàn có thể trở thành giảng viên Công nghệ sinh học ở những trường Đại học, Cao đẳng, và Trung học Chuyên nghiệp. Là giảng viên bạn sẽ luôn có thời cơ được thao tác với những nhóm nghiên cứu và điều tra mạnh trong trường, được tiếp tục tu dưỡng nâng cao nhiệm vụ trong nước và quốc tế .

Nghiên cứu viên tại các Trung tâm và Viện nghiên cứu

Một số đơn vị chức năng nghiên cứu và điều tra uy tín trong nghành nghề dịch vụ Công nghệ sinh học hoàn toàn có thể kể đến là : Viện Sinh học Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Nước Ta, Viện Công nghệ sinh học và Viện Nghiên cứu hệ gen, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Nước Ta, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Bảo vệ thực vật, Viện Công nghiệp Thực phẩm, Viện Nghiên cứu Ngô …

Nhân viên Phát triển sản phẩm tại phòng R&D của các công ty

Trong những năm gần đây, hoạt động giải trí R&D ( điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng mẫu sản phẩm ) đã và đang được góp vốn đầu tư can đảm và mạnh mẽ cả trong khối những doanh nghiệp Nhà nước và những công ty tư nhân. Việc tìm kiếm những nguồn nguyên vật liệu mới, tăng trưởng những dòng mẫu sản phẩm mới đang được những công ty phó thác cho phòng R&D và trực tiếp tiến hành là những nhân viên cấp dưới Phát triển loại sản phẩm .

Kỹ thuật viên xét nghiệm – Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

Nơi thao tác sẽ là Labo xét nghiệm tại những Bệnh viện, Trung tâm Y tế dự trữ những tuyến từ Trung ương tới huyện, những Bệnh viện và phòng khám tư nhân …
Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đa phần thao tác tại những phòng thí nghiệm nghiên cứu và phân tích, phòng kiểm nghiệm, phòng KCS, phòng QC của những TT kiểm nghiệm, công ty sản xuất dược và thực phẩm công dụng, công ty sản xuất mẫu sản phẩm công nghệ sinh học, những TT xét nghiệm ADN huyết thống tư nhân …
Bộ môn công nghệ sinh học Đại học Quốc tế Hồng BàngBộ môn công nghệ sinh học và Khoa dược, cùng với trạm y tế của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng vừa điều chế thành công dung dịch rửa tay nhanh

Giáo viên dạy môn Sinh học

Nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường đã lựa chọn về địa phương làm giáo viên dạy môn Sinh học tại những trường đại trà phổ thông và Trung tâm Giáo dục đào tạo liên tục. Đây là lựa chọn hài hòa và hợp lý với những bạn muốn có một thiên nhiên và môi trường thao tác sư phạm nhưng không nhu yếu nhiều về điều tra và nghiên cứu khoa học nâng cao .

Chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ

Trở thành chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ là một lựa chọn đối với các Kỹ sư, Cử nhân Công nghệ sinh học. Do đặc thù của cơ quan quản lý khoa học nên mỗi Bộ, cơ quan ngang Bộ và trực thuộc Bộ sẽ có những tiêu chí riêng về trình độ và bằng cấp đào tạo. Ngoài yêu cầu về chuyên môn thì các chuyên viên quản lý cần được bồi dưỡng thường xuyên về kỹ năng liên quan đến quản lý nhà nước như quản trị dự án, quản trị thông tin…

Kinh doanh hóa chất và thiết bị vật tư Công nghệ sinh học

Trong xu thế tăng trưởng những năm gần đây, những công ty nhập khẩu và phân phối hóa chất, thiế bị khoa học công nghệ tiên tiến đã tập trung chuyên sâu nhiều vào mảng R&D và dịch vụ sau bán hàng. Vì vậy, họ rất cần những nhân viên cấp dưới bán hàng có sự am hiểu thâm thúy về công nghệ tiên tiến của thiết bị phân phối và những chuyên viên kỹ thuật có năng lực đảm nhiệm tốt những dịch vụ chăm nom kỹ thuật sau bán hàng .

Học Công nghệ sinh học ở đâu?

Thành lập từ năm năm 1997, đến nay sau 22 năm hoạt động giải trí giảng dạy và điều tra và nghiên cứu, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – HIU có đội ngũ cán bộ, giảng viên là những chuyên viên đầu ngành của Nước Ta và quốc tế tham gia giảng dạy. Đảm bảo chất lượng đầu ra đạt chuẩn quốc tế, sinh viên tốt nghiệp Đại học Hồng Bàng thuận tiện tìm kiếm vị trí tốt tại những Doanh nghiệp và Tập đoàn .
Chương trình đào tạo và giảng dạy cử nhân Công nghệ sinh học của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng tổng lực về Công nghệ sinh học từ sinh học phân tử, kỹ thuật gene đến ứng dụng vào sản xuất trong những ngành y dược, nông nghiệp và công nghiệp, thực phẩm và môi trường tự nhiên. Bên cạnh kỹ năng và kiến thức cơ bản và kỹ năng và kiến thức về Công nghệ sinh học, năng lực thực hành nghề nghiệp, thích ứng tốt với môi trường tự nhiên thao tác, có trình độ tiếng Anh tương tự với IELTS 5.0 trở lên .
Sinh viên Đại học Quốc tế Hồng BàngSinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng được tạo điều kiện tích luỹ kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhómSinh viên được trang bị thêm những kỹ năng và kiến thức mềm như năng lực sử dụng ngoại ngữ trong việc làm, thuyết trình, xử lý tìnhhuống, thao tác nhóm, có kiến thức và kỹ năng trình độ tổng lực, nắm vững nguyên tắc, quy luật tự nhiên – xã hội, có kiến thức và kỹ năng thực hành thực tế cơ bản, có năng lực thao tác độc lập, phát minh sáng tạo và xử lý những yếu tố thuộc ngành Công nghệ sinh học, có năng lượng điều tra và nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến và phát triển vào thực tiễn nghề nghiệp .
Chương trình đào tạo và giảng dạy cử nhân Công nghệ Sinh học trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tập trung chuyên sâu giảng dạy những nghành nghề dịch vụ mũi nhọn về công nghệ sinh học Y-Dược, Công nghệ Sinh học thực phẩm, Công nghệ Sinh học Môi trường. Cán bộ giảng dạy cơ hữu của nhà trường có nhiều PGS, tiến sỹ, Ths được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp từ những trường Đại học nổi tiếng, xếp hạng 100 – 500 trên quốc tế : Nhật Bản, Nước Hàn, Israel, nước Australia, Hoa Kỳ, Thailand, Pháp, Đức … và trong nước ; cung ứng được những hoạt động giải trí NCKH, tiến hành, chuyển giao ứng dụng và hợp tác quốc tế .

Ngành Công nghệ sinh học xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng ( Mã trường : HIU ) tuyển sinh ngành Công nghệ sinh học của HIU ( Mã ngành : 7420201 ) với 4 tổng hợp môn gồm :

  • AOO: Toán, Lý, Hoá
  • A01: Toán, Lý, Tiếng Anh
  • A02: Toán, Lý, Sinh
  • B00: Toán, Hoá, Sinh

Bên cạnh ĐK xét tuyển bằng những tổng hợp môn thí sinh hoàn toàn có thể xét tuyển học bạ 5 học kỳ ( không gồm có học kỳ 2 lớp 12 ) và Xét tuyển học bạ bằng tổng điểm 3 năm học ( lớp 10, lớp 11 và lớp 12 ) .

Xem thêm >> Điều kiện xét tuyển học bạ vào Đại học Quốc tế Hồng Bàng từ A-Z

Như vậy, với nhưng thông tin trên kỳ vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngành Công nghệ sinh học là gì, vai trò cũng như thời cơ việc làm ngành này trong tương lai. Và đặc biệt quan trọng bạn hoàn toàn có thể xem xét trang nghiêm về Đại học Quốc tế Hồng Bàng nếu Nhà Trường cung ứng đủ những tiêu chuẩn chọn trường để gửi gắm tham vọng của bạn .

Phòng Tuyển Sinh và Truyền Thông

Cơ sở 1 : 215 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Cở sở 2 : 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website : https://mindovermetal.org/ – Facebook : https://www.facebook.com/hiu.vn/
E-Mail : tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Loan Lê

Phòng Tuyển sinh – Truyền thông

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments