Tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin trong Logistics

Tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin trong Logistics

Với sự phát triển của vượt bậc, mang lại nhiều lợi ích, công nghệ thông tin ngày nay được đưa vào nhiều lĩnh vực trong đó có Logistics. Vậy ngành logistics là ngành gì? ứng dụng công nghệ thông tin trong Logistics mang lại những lợi ích gì? Bài viết sau đây sẽ tiết lộ cho các bạn ngay nhé!

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ logistics

Sau đây là một số lợi ích cơ bản các doanh nghiệp có được sau khi ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Logistics.

Giảm chi phí 

Một trong những ưu điểm lớn mà tất cả chúng ta phải kể đến khi ứng dụng công nghệ thông tin là giúp doanh nghiệp giảm thiểu ngân sách trong suốt quy trình sản xuất và phân phối mẫu sản phẩm. Nhờ có ứng dụng công nghệ thông tin mà mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể giảm thiểu 1 số ít ngân sách, hoàn toàn có thể kể đến như :

  • Chi phí vận chuyển

  • Các ngân sách về nhân lực, cải tổ hiệu suất lao động
  • Tận dụng được tối đa những nguồn lực sẵn có, tránh thực trạng tiêu tốn lãng phí nguyên vật liệu, từ đó giảm ngân sách về nguyên vật liệu .

Tăng chất lượng dịch vụ

Việc tự động hóa, đưa máy móc, công nghệ thông tin vào vào quản lý và vận hành hoạt động giải trí Logistics thay vì quản lý và vận hành thủ công bằng tay, sử dụng sức người sẽ giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách. Bên cạnh đó, quy trình đàm phán, trao đổi thông tin giữa người bán và người mua trải qua công nghệ thông tin cũng đạt hiệu suất cao tốt hơn .
Việc tiết kiệm ngân sách và chi phí những khoản ngân sách cùng với sử dụng mạng lưới hệ thống quản lý và vận hành văn minh giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh đối đầu trên thị trường .
Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ logistics

Lưu trữ số liệu phục vụ thống kê, phân tích, dự báo 

Các doanh nghiệp thời nay đưa vào sử dụng những ứng dụng tàng trữ tài liệu. Các ứng dụng này giúp doanh nghiệp thuận tiện thống kê, nghiên cứu và phân tích tình hình hoạt động giải trí, đưa ra những dự báo dựa trên những số liệu được tàng trữ trước đó. Lợi ích của việc ứng dụng này giúp doanh nghiệp tránh được tiêu tốn lãng phí, thất thoát hoàn toàn có thể xảy ra do quy trình tàng trữ bằng tay thủ công thực thi .

Tăng tính “ on-demand” giảm dư thừa

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong Logistics cũng hỗ trợ doanh nghiệp lên kế hoạch hợp lý, tận dụng tối đa tài nguyên sẵn có và tránh được tình trạng dư thừa. Chi phí lưu kho, vận chuyển hàng hóa và theo dõi đơn hàng cũng mang lại hiệu quả tốt. 

Đồng bộ hóa thông tin

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Logistics cũng giúp những công ty đồng nhất hóa thông tin. Từ đó quản trị tốt những thông tin, tài liệu tương quan đến quy trình luân chuyển, nguồn hàng, đơn hàng, … Doanh nghiệp hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý nhanh những sự cố, rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra trong quy trình hoạt động giải trí .

Tìm hiểu một số ứng dụng công nghệ thông tin trong Logistics 

Với những quyền lợi không hề phủ nhận, chắc rằng những doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành Logistics đều mong ước ứng dụng công nghệ thông tin tân tiến vào doanh nghiệp của mình. Vậy đơn cử những ứng dụng này như thế nào ?

Ứng dụng CNTT trong Quản lý Nhà nước về Logistics

Quản lý Nhà nước về Logistics hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong một số ít góc nhìn sau :

Áp dụng hóa đơn điện tử 

Một số cơ quan nhà nước trong ngành Logistics đã đưa hóa đơn điện tử vào ứng dụng trong tổ chức triển khai. Hóa đơn điện tử được sử dụng sửa chữa thay thế cho hóa đơn giấy trước đây trong mua và bán sản phẩm & hàng hóa và đáp ứng dịch vụ. Việc ứng dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí 80 % ngân sách cho mỗi hóa đơn và rút ngắn 90 % thời hạn giao dịch thanh toán .
Một trong những đơn vị chức năng đã vận dụng hóa đơn điện tử hoàn toàn có thể kể đến là Cảng Hải Phòng Đất Cảng. Khách hàng không cần đến quầy thanh toán giao dịch để nhận phiếu giao hàng hoặc chờ nhận hóa đơn được gửi qua đường bưu điện như trước đây. Họ hoàn toàn có thể nhận được bất kỳ khi nào và bất kể nơi đâu, miễn là có internet. Ứng dụng hóa đơn điện tử cũng giúp doanh nghiệp cảng biển tiết kiệm ngân sách và chi phí khoảng chừng thời hạn tìm kiếm hóa đơn, bảo mật thông tin thông tin, tàng trữ và quản trị hóa đơn tốt hơn, tránh thực trạng thất lạc .

Tăng cường bảo đảm an toàn hàng hải

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác làm việc bảo vệ bảo đảm an toàn hàng hải hoàn toàn có thể kể đến những hoạt động giải trí như : thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống trạm triều ký tự động hóa, thiết kế xây dựng hải đồ, hiện đại hóa mạng lưới hệ thống báo hiệu hàng hải, kiến thiết xây dựng cổng thông tin điện tử, …
Ứng dụng CNTT trong Quản lý Nhà nước về Logistics

Làm thủ tục điện tử cho tàu biển 

Sau khi ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi làm thủ tục điện tử cho tàu biển, người sử dụng sẽ điền những thông tin và gửi trực tuyến những văn bản đến cơ quan hành chính Nhà nước. Toàn bộ những thanh toán giao dịch trong quy trình giải quyết và xử lý hồ sơ và phân phối dịch vụ cho người sử dụng đều được triển khai trực tuyến. Các đơn vị chức năng sẽ sử dụng ứng dụng nội bộ để cập nhập và tàng trữ những thông tin của tàu thuyền đã vào cảng. Sau đó dữ thế chủ động kiểm tra hồ sơ, sách vở của tàu thuyền, bằng cấp của những thuyền viên trên tàu trải qua ứng dụng nội bộ hoặc cổng thông tin điện tử của những đơn vị chức năng có thẩm quyền tương quan. Quá trình này được triển khai ngay sau khi nhận được tờ khai trực tuyến trải qua Cổng thông tin để có cơ sở xử lý thủ tục ra vào cảng cho tàu thuyền .

Ứng dụng Công nghệ thông tin tại Doanh nghiệp

Hiện nay, mặc dù việc ứng dụng công nghệ thông tin trong Logistics đã trở thành xu hướng, tuy nhiên chưa nhiều doanh nghiệp nội địa áp dụng được điều này. Dù vậy, các doanh nghiệp luôn cố gắng từng bước đưa công nghệ thông tin hiện đại vào vận hành trong doanh nghiệp của mình. Có 4 mảng hiện đang ứng dụng công nghệ thông tin mạnh nhất, có thể kể đến như:

  • Ứng dụng trong vận tải đường bộ đường đi bộ : Có thể kể đến những doanh nghiệp như Grab, Be, Gojek, …
  • Tự động hóa kho hàng thương mại điện tử, giao hàng chặng cuối và chuyển phát nhanh : Có thể kể đến những tên tuổi lớn như Lazada, Shopee, Sendo, Tiki, …
  • Hệ thống quản lý phối hợp tự động hóa sản xuất : Một số công ty sản xuất lớn đã ứng dụng công nghệ này để sản xuất tinh gọn, đưa robots vào sử dụng trong quy trình sản xuất, bán hàng, ..
  • Kết hợp giữa mạng lưới hệ thống thông tin – tự động hóa và trí tuệ tự tạo : Các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ sẽ ứng dụng công nghệ này trong quản trị chuỗi đáp ứng của mình từ khâu thu mua nguyên vật liệu đến khâu phân phối mẫu sản phẩm đến tay người mua .

Những xu hướng ứng dụng hiện tại và tương lai 

Hiện tại, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Logistics là gì? Trong tương lai sẽ có những sự thay đổi nào? Sau đây là 5 lĩnh vực công nghệ thông tin hiện đại sẽ được ứng dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp trong tương lai:

Robot kho hàng

Hiện nay đã có 1 số ít doanh nghiệp đưa vào sử dụng robot kho hàng. Những robot này có năng lực phát hiện loại sản phẩm, lấy hàng và lấp đầy những kệ hàng một cách hiệu suất cao và giúp tiết kiệm chi phí thời hạn .

Xe không người lái 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong Logistics phải kể đến phương tiện xe chở hàng không người lái. Loại phương tiện này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Singapore,…Việc sử dụng xe chở hàng không người lái với lộ trình được cài đặt sẵn giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển lên tới 40% và đặc biệt là giảm tình trạng tai nạn giao thông gây tổn thất về người và hàng hóa.

Những xu hướng ứng dụng hiện tại và tương lai 

Thực tế tăng cường/ thực tế ảo (augmented reality -AR) 

Công nghệ thực tế ảo AR là công nghệ kết nối giữa máy tính và thực tế nhận diện của nhân viên. Công nghệ này mang đến lợi ích là giúp việc nhận biết đặc điểm của các kho hàng nhanh chóng hơn, nâng cao khả năng xử lý lưu trữ dữ liệu và sự dịch chuyển của hàng hóa. 

Giao hàng theo yêu cầu (On-demand delivery)

Lĩnh vực giao hàng có ứng dụng công nghệ thông tin đã trở nên thông dụng hơn, đặc biệt quan trọng là ở những thành phố lớn. Nhờ có ứng dụng tiện ích này mà người mua hoàn toàn có thể đặt hàng mọi lúc mọi nơi chỉ cần có những thiết bị mưu trí như điện thoại thông minh, máy tính có liên kết Internet. Nhờ có công nghệ thông tin mà việc làm giao hàng linh động hơn và nhanh gọn hơn .

Giao hàng bằng máy bay Drone và droid

Công nghệ này đã Open ở nhiều vương quốc trên quốc tế. Việc giao hàng có sự trợ giúp của robot máy bay giao hàng sẽ khắc phục được những trở ngại mà giao hàng truyền thống lịch sử thường gặp phải như địa hình, thời tiết, … Nhờ có công nghệ này mà việc giao hàng trở nên thuận tiện và nhanh gọn hơn .

Bài viết đã thông tin tới các bạn những ứng dụng công nghệ thông tin trong Logistics. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích. Cảm ơn các bạn đã đón đọc và đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích trong những bài viết tiếp theo nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments