Những ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành logistics

Rate this post

Kinh tế toàn cầu phát triển, kết nối đa dạng giữa các quốc gia  khiến logistics có bước phát triển vượt bậc. Để tăng tính cạnh tranh, tối ưu chất lượng dịch vụ và tiết kiệm chi phí tối đa các doanh nghiệp thường ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành logistics . Bài chia sẻ dưới đây digitalfuture sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về ứng dụng này.

Công nghệ ứng dụng ở những khâu nào?

Mặc dù đã xuất hiện và được các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng rộng rãi tuy nhiên, tại Việt Nam việc ứng dụng công nghệ thông tin trong logistics vẫn là điều khá mới mẻ. Vậy công nghệ thường được ứng dụng trong các khâu nào?

cong-nghe-duoc-ung-dung-vao-nhieu-khau-khac-nhau-trong-cuoc-song

Trucking/ vận tải đường bộ

Công nghệ logistics được ứng dụng nhiều nhất lúc bấy giờ đó là trong dịch vụ vận tải đường bộ đường đi bộ với những nghành sau :

  • Xe tự động hóa, xe không người lái sử dụng mạng lưới hệ thống camera, radar, laze phát hiện những vật thể lạ trên đường và đưa ra phương hướng giải quyết và xử lý kịp thời
  • Sàn thanh toán giao dịch vận tải đường bộ giúp tiết kiệm chi phí thời hạn, ngân sách nhờ liên kết người có nhu yếu chở hàng với xe tải thư thả .
  • Phần mềm mạng lưới hệ thống định tuyến giúp lập kế hoạch cho đường xe chạy và theo dõi lượng hàng trên xe để từ đó tiết kiệm ngân sách và chi phí nguyên vật liệu, thời hạn tối đa

Warehousing/ kho hàng

  • Ứng dụng robot trong kho hàng giúp thay thế sửa chữa việc lấy hàng thủ công bằng tay từ đó giúp những đơn vị chức năng sẵn sàng chuẩn bị hàng nhanh hơn, tốt hơn, hạn chế hư hỏng sản phẩm & hàng hóa từ đó nâng cao chất lượng ship hàng cho người tiêu dùng
  • Tự động hóa quy trình quản lý kho giúp tăng cường chất lượng dịch vụ, tiết kiệm thời gian và nhân công hiệu quả.

  • Robot hoàn toàn có thể tự động hóa cất trữ và lấy hàng hiệu suất cao

Khâu tổ chức công việc: làm việc di động trong ngành logistics 

Với công nghệ 4.0 trong logistics các dữ liệu được lưu trữ trên đám mây khiến các doanh nghiệp có thể tiếp cận với các thông tin đơn giản và dễ dàng hơn. Thay vì đến văn phòng làm việc, với ứng dụng này các nhân viên có thể làm việc tại nhà mà không mất thời gian di chuyển

Những lợi ích của ứng dụng công nghệ logistics

Công nghệ 4.0 trong logistics mang đến cho con người những lợi ích gì? Dưới đây là 1 số lợi ích cơ bản công nghệ này mang đến cho con người đó là:

Giảm chi phí

Ưu điểm đầu tiên của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành logistics đó chính là khả năng giảm chi phí trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm. Nhờ ứng dụng này mà các doanh nghiệp có thể gặt hái được những lợi ích cơ bản sau:

  • Giảm ngân sách luân chuyển
  • Giảm ngân sách về nhân lực, tăng tối đa năng suất lao động
  • Tận dụng tối đa nguồn lực, hạn chế tiêu tốn lãng phí nguyên vật liệu từ đó hoàn toàn có thể giảm ngân sách tối đa

cac-doanh-nghiep-co-the-tang-nang-luc-canh-tranh-khi-ap-dung-cong-nghe

Tăng năng lực cạnh tranh chất lượng dịch vụ

Thay vì quản lý và vận hành mọi hoạt động giải trí trong ngành logistics bằng tay, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp tiết kiệm chi phí tối đa ngân sách cho ngành này. Bên cạnh đó, việc tự động hóa khiến quy trình trao đổi, liên lạc giữa người bán và người mua đạt hiệu suất cao tốt hơn .

Chi phí tiết kiệm, chất lượng dịch vụ hoàn hảo giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin có khả năng cạnh tranh tốt hơn. Có thể thấy xu hướng Logistic trong tương lai mang đến vô vàn những lợi ích cho doanh nghiệp.

Lưu trữ số liệu phục vụ thống kê, phân tích, dự báo

Các ứng dụng công nghệ giúp tàng trữ số liệu hiệu suất cao. Thông qua việc tàng trữ doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuận tiện thống kê, nghiên cứu và phân tích, dự báo quy trình tăng trưởng, hạn chế sự tiêu tốn lãng phí mà việc tàng trữ bằng tay thủ công không thực thi được .

Tăng tính “ on-demand” giảm dư thừa

Nhờ mạng lưới hệ thống tàng trữ hiệu suất cao mà những ứng dụng công nghệ hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp sản xuất hài hòa và hợp lý, hạn chế dư thừa. Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin mà ngân sách lưu kho, luân chuyển, theo dõi sản phẩm & hàng hóa của những đơn vị chức năng đạt được hiệu suất cao tốt nhất .

Đồng bộ hóa thông tin

Công nghệ thông tin giúp những doanh nghiệp logistics hoàn toàn có thể đồng điệu hóa thông tin. Nhờ việc đồng điệu này mà những đơn vị chức năng hoàn toàn có thể quản trị tốt những thông tin về quy trình luân chuyển, nguồn hàng, giải quyết và xử lý nhanh những sự cố hoàn toàn có thể diễn ra …
cong-nghe-trong-nganh-logistics-dang-tro-thanh-xu-huong-cua-doanh-nghiep

Những xu hướng ứng dụng hiện tại và tương lai

Những xu hướng ứng dụng hiện tại và tương lai của công nghệ logistics là gì? Hiện nay, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin là gì? Hiện tại và tương lai công nghệ sẽ được ứng dụng vào trong 5 lĩnh vực cơ bản đó là:

Robot kho hàng

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng ứng dụng công nghệ robot trong những kho hàng. Các robot này có năng lực phát hiện mẫu sản phẩm, lấy hàng và làm đầy kệ để tăng hiệu suất cao và tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn tốt nhất .

Xe không người lái

Xe không người lái được ứng dụng tiên phong tại Úc vào năm năm nay sau đó xe tự lái được thử nghiệm lần lượt tại những vương quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nước Singapore, Thụy Điển … Nhờ ứng dụng này mà tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải cũng như ngân sách luân chuyển hoàn toàn có thể giảm tới 40 % .

Thực tế tăng cường/ thực tế ảo (augmented reality -AR)

AR là công nghệ kết nối giữ máy tính và thực tế nhận diện của nhân viên. Điều này giúp việc nhận biết đặc điểm kho hàng nhanh hơn, tăng cường khả năng xử lý việc lưu trữ và di chuyển của hàng hóa.

ung-dung-cong-nghe-thong-tin-trong-viec-giao-hang

Giao hàng theo yêu cầu (On-demand delivery)

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành logistics trong nghành nghề dịch vụ giao hàng theo nhu yếu khả phổ biến lúc bấy giờ. Nhờ ứng dụng này mà người mua hoàn toàn có thể đặt hàng mọi lúc, mọi nơi, giao hàng trong ngày giúp linh động và tiết kiệm chi phí thời hạn tốt nhất .

 Giao hàng bằng máy bay Drone và droid

Giao hàng có sự tương hỗ của robot sẽ giúp những doanh nghiệp khắc phục mọi trở ngại so với dịch vụ giao hàng thủ công bằng tay thường thì. Bên cạnh đó, nhờ dịch vụ này mà ngân sách và thời hạn giao hàng cũng được giảm thiểu tối đa .
Trên đây là thông tin chi tiết cụ thể về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành logistics bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm. Nhờ những ứng dụng này mà những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể gặt hái được thành công xuất sắc và mang đến cho người dùng thưởng thức tốt nhất .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments