Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Công nghệ thông tin đã và đang được xem là một yếu tố quan trọng, được Bộ Giáo Dục và Đào tạo tăng nhanh ứng dụng, nhằm mục đích thôi thúc sự tăng trưởng của ngành giáo dục, từ đó tạo ra những liên kết hiệu suất cao giữa học viên, sinh viên với đội ngũ giảng viên .

Bàn về kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các vấn đề trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, từ các tác động, phương thức ứng dụng, thực trạng giáo dục cho đến kinh nghiệm triển khai thực tế thông qua bài viết sau đây nhé!

Thực trạng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Kế hoạch tiến hành và thành quả đạt được

Hiện nay, toàn ngành giáo dục đã xác lập ứng dụng công nghệ thông tin là 1 trong 9 nhóm trách nhiệm tiến hành trọng tâm, dựa trên Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về thay đổi cơ bản tổng lực GD&ĐT .

Những thành tích mà nghị quyết đạt được bao gồm:

 • Giáo viên toàn ngành là đối tượng người dùng được kêu gọi tham gia, góp phần, san sẻ học liệu vào kho học liệu số của toàn ngành .
 • Đóng góp hàng nghìn bài giảng điện tử E-learning có chất lượng
 • Kho luận văn tiến sĩ với gần 7000 luận văn
 • Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm với trên 31000 câu hỏi về đủ mọi môn học, ngành nghề .

Một số khó khăn vất vả cần khắc phục

Tuy nhiên, kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn tồn tại và cần khắc phục để hoàn thiện hoá việc triển khai trọng tâm:

 • Việc chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng mạng, trang thiết bị Công nghệ thông tin ( như những thiết bị máy tính, camera, máy in, … ), đường truyền, dịch vụ Internet cho nhà trường, giáo viên và học viên vẫn còn thiếu thốn, lỗi thời, đặc biệt quan trọng là tại những vùng sâu vùng xa .
 • Rất nhiều hạn chế trong việc tiếp cận những ứng dụng công nghệ thông tin, bởi giáo viên đã quen với chiêu thức giảng dạy truyền thông online, chưa thích nghi với việc quy đổi sang những nền tảng công nghệ ứng dụng trong dạy học .
 • Thiếu nguồn nhân lực thông thuộc về công nghệ thông tin để hoàn toàn có thể thông dụng và hướng dẫn đại trà phổ thông trong toàn ngành giáo dục .

Những tác động của công nghệ thông tin đến việc dạy học

tác động của công nghệ thông tin đến việc dạy học

Ứng dụng công nghệ thông tin làm đổi khác quy mô giáo dục

Nếu như nền giáo dục Nước Ta từ trước đến nay luôn sử dụng quy mô chuyển giao kiến thức và kỹ năng theo giải pháp độc thoại giữa giảng viên với sinh viên-học sinh, thì khi xã hội đang ngày một tịnh tiến trong thời đại 4.0 với sự tăng trưởng vượt bậc của công nghệ, rõ ràng, quy mô này không hề liên tục tạo ra giá trị ngày càng tăng. Dễ thấy nhất là qua việc cách giảng bài truyền thống cuội nguồn trở nên kém hiệu suất cao, buộc bộ giáo dục và nhà trường phải update những hình thức giảng dạy tích cực hơn .
“ Giáo dục đào tạo mưu trí ”, hay còn gọi là “ Giáo dục đào tạo 4.0 ” được xem là quy mô tương thích với xu thế tăng trưởng của thời tân tiến. Với những ứng dụng công nghệ thông tin, việc giảng dạy buộc phải có sự link ngặt nghèo giữa 3 yếu tố : nhà trường – nhà quản trị – nhà doanh nghiệp. Theo đó, quy mô sẽ thôi thúc hoạt động giải trí dạy học hoàn toàn có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi, giúp người hoàn toàn có thể dữ thế chủ động quyết định hành động nội dung, phương pháp học tập theo nhu yếu của bản thân .

Thay đổi chất lượng dạy học

Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp các giáo viên trở nên linh hoạt và năng động hơn trong công tác  giảng dạy của mình. Các thầy cô có thể đồng thời tương tác với học sinh, sinh viên cả trong việc dạy học bình thường lẫn thiết lập sự hiện diện nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, không bị rào cản về khoảng cách, thời gian hay các yếu tố khách quan khác.

Giáo án, bài giảng cũng được chuyển giao từ sách vở sang những trình soạn thảo phong phú, nhiều hình ảnh trực quan, sinh động gói gọn trong những thiết bị tàng trữ như USB, bộ nhớ máy, tránh sự cồng kềnh khi phải mang theo giáo án giấy, thậm chí còn là xử lý được những khó khăn vất vả khi có nhu yếu chỉnh sửa, bổ trợ những kiến thức và kỹ năng .
Ngoài ra, những giảng viên còn hoàn toàn có thể san sẻ bài giảng với nhiều đồng nghiệp khác trên khắp cả nước, tiếp thu những quan điểm góp phần, từ đó nâng cao chất lượng giáo án. Bên cạnh đó, những thầy cô cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm về những tác vụ chuyên ngành tin học để học hỏi thêm kỹ năng và kiến thức sử dụng hình ảnh, âm thanh, cải tổ năng lực phong cách thiết kế bài giảng .

Thay đổi hình thức dạy học

Thay đổi hình thức dạy học

Việc thiết kế xây dựng và tiến hành kế hoạch ứng dụng CNTT trong dạy học tăng trưởng đã mở ra triển vọng rất lớn trong việc thay đổi hình thức dạy học .
Nếu như trước kia, những giáo viên đặt trọng tâm vào năng lực ghi nhớ kỹ năng và kiến thức và thực hành thực tế kiến thức và kỹ năng vận dụng, thì đến nay, phương pháp dạy học đã chuyển sang chú trọng đặc biệt quan trọng đến tăng trưởng năng lượng phát minh sáng tạo của học viên .
Học sinh, sinh viên không thụ động theo bài giảng mà buộc phải nỗ lực tìm ra phương pháp xử lý bài tập trải qua việc tự khám phá, học hỏi với nguồn kiến thức và kỹ năng mở từ máy tính và internet. Nhờ đó mà đã quy đổi từ “ lấy giáo viên làm TT ” sang “ lấy học viên làm TT ” .

Thay đổi phương pháp quản trị giáo dục

Công nghệ thông tin có sức mạnh đổi khác việc quản trị giáo dục trải qua những ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của ban giáo dục và những cơ quan có thẩm quyền .
Cụ thể hơn là tin học hóa việc quản trị trường học, TT giáo dục theo hướng ứng dụng những công cụ trực tuyến, công cụ quản trị của cơ quan chủ quản ( Quản lý giáo viên, sinh viên, quản trị thi, xếp thời khóa biểu, sổ liên lạc điện tử, sổ điểm điện tử, .. )
Cùng với đó, việc tiến hành đồng nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị hoạt động giải trí cũng đã giúp nâng cao một cách hiệu suất cao chất lượng của việc trao đổi thông tin hai chiều, giữa đơn vị chức năng quản trị và những trường, giữa chỉ huy nhà trường và những giảng viên, học viên, tạo ra cách tiếp cận mới trong công tác làm việc quản trị giáo dục trường học lúc bấy giờ, văn minh và tức thời .

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cụ thể

Ứng dụng soạn thảo giáo án

Ứng dụng soạn thảo giáo án

Powerpoint là công cụ hoàn toàn có thể phân phối không thiếu những tính năng để giáo viên hoàn toàn có thể tạo ra những bài thuyết trình, slide trình chiếu ship hàng cho bài học kinh nghiệm. Các hiệu ứng hoạt động cũng được phối hợp với nhiều nội dung khác nhau để tạo nội dung nhiều mẫu mã, ấn tượng, giúp học viên tiếp thu bài tốt hơn .
Bên cạnh đó, theo đặc trưng môn học mà những giáo viên hoàn toàn có thể biết 1 số ít ứng dụng hỗ trợ :

 • Các ứng dụng hỗ trợ giáo án môn Toán : Mathcad, Sketpad, Latex, MATHEMATICA v3. 0, GeoGebra, AUTO GRAPH, Cabri, MatLAB, …
 • Phần mềm hỗ trợ soạn thảo các bộ môn Lý, Hoá, Sinh: Novoasoft Science Word 6.0, CHEM LAB 2.0, bộ Crocodile,…

 • Phần mềm soạn bài giảng điện tử theo chuẩn E-Learning : Adobe Presenter, Lecture Maker, …

Ứng dụng trong giảng dạy

Phương tiện dạy học trong kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học có thể kể đến như: Máy chiếu Projector, Smartboard, Mạng nội bộ, các phần mềm dạy học, các trang web,…

Các giảng viên cần sự tương hỗ từ nhà trường và đội ngũ nhân viên công nghệ thông tin để hiểu cách sử dụng từng loại thiết bị và ứng dụng trong giảng dạy. Song song đó, giáo viên cũng cần sự phản hồi tương tác từ phía học viên, sinh viên để bảo vệ lựa chọn phương tiện đi lại hữu hiệu và tương thích với bài học kinh nghiệm nhất. Việc tương tác hai chiều cũng khiến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đạt được hiệu quả cao hơn .

Ứng dụng trong việc tra cứu, tìm kiếm tài liệu

Các thầy cô cần bổ trợ kho tài liệu, hiểu biết của chính mình mỗi ngày, nhằm mục đích bảo vệ chất lượng giảng dạy. Chỉ cần am hiểu một chút ít thao tác trên nền tảng Internet, những thầy cô đã hoàn toàn có thể khai thác hàng nghìn kho tàng kiến thức và kỹ năng hữu dụng để Giao hàng cho việc kiến thiết xây dựng giáo án của mình .
Một số công cụ tìm kiếm thông dụng lúc bấy giờ gồm : Google, Search. netnam, socbay, cốc cốc, … Bên cạnh đó, giáo viên cũng nên phát huy, tận dụng nguồn kiến thức và kỹ năng từ những loại từ điển chuyên ngành với từng môn học .

Ứng dụng trong trong công tác làm việc nhìn nhận quy trình dạy và học

Trong công tác làm việc giảng dạy, chắc như đinh không hề thiếu việc nhìn nhận hiệu quả của học viên, nhằm mục đích bảo vệ tiêu chuẩn kiến thức và kỹ năng cho học viên, cũng như triển khai xong chỉ tiêu giáo dục mà ngành đưa ra .
Hiện nay, có rất nhiều thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin được sử dụng để kiểm tra năng lượng học tập của học viên – sinh viên .
Ngoài công tác làm việc phân loại và xếp hạng của giáo viên, nhà trường sẽ sử dụng kỹ thuật tin học để thông tin tác dụng đến học viên, từ đó phê bình, rút kinh nghiệm tay nghề và bảo vệ những em học viên cho phương pháp học tập tốt hơn .
Đối với giáo viên cũng tương tự như. nhà trường và những cấp quản trị hoàn toàn có thể nắng rõ năng lượng của những những bộ nhân viên cấp dưới trải qua nhìn nhận điện tử, không riêng gì thuận tiện mà còn bảo vệ tính bảo mật thông tin .

Ứng dụng trong cách học tập của học viên sinh viên

Như đã đề cập trong nội dung trên, kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin làm thay đổi toàn diện mô hình giáo dục truyền thống, vậy nên khi giáo viên đang dần đổi mới cách giảng dạy, thì cách học tập của học sinh, sinh viên cũng đổi mới theo.

Học sinh được tự do phát minh sáng tạo trong quy trình học hơn so với việc mỗi ngày đều chỉ tiếp thu thụ động những kỹ năng và kiến thức từ phía thầy cô. Các em hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin từ khoanh vùng phạm vi trong nước và quốc tế, những tin tức mới cho tới những tài liệu cũ trải qua Internet. Nhờ đó, việc học sẽ dữ thế chủ động hơn, tăng cường kiến thức và kỹ năng tự học và xử lý yếu tố, từ đó nâng cao năng lực ứng dụng và thực hành thực tế sau này của những em .

Kinh nghiệm soạn thảo bài giảng điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng

Kinh nghiệm soạn thảo bài giảng điện tử

Các bước thiết kế xây dựng bài giảng điện tử

 • Xác định tiềm năng bài giảng
 • Xác định kiến thức và kỹ năng cơ bản và trọng tâm
 • Lựa chọn tư liệu bổ trợ ( video, ảnh, … ) từ internet
 • Thiết kế ngữ cảnh bài giảng
 • Soạn slide bài giảng : nhập nội dung, tư liệu, định dạng văn bản, hiệu ứng, …
 • Đóng gói bài giảng
 • Viết lời lý giải, trình tự tinh chỉnh và điều khiển, những nội dung cần chuẩn bị sẵn sàng trước tiết học
 • Rút kinh nghiệm tay nghề sau buổi học

Chia sẻ một số ít kinh nghiệm tay nghề ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

 • Giảng viên không nên lạm dụng công nghệ thông tin quá mức. Hãy xem xét lựa chọn bài giảng tương thích để phát huy hiệu quả tiềm năng đến mức tối đa và bảo vệ tiềm năng bài giảng .
 • Không nên sử dụng quá nhiều hiệu ứng trình chiếu phức tạp trong cùng 1 slide, bởi hoàn toàn có thể gây ra sự mất tập trung chuyên sâu
 • Hình ảnh và chữ trong slide cần cân đối để bộc lộ nội dung bài giảng súc tích, rõ ràng .
 • Kết hợp phương pháp trình chiếu và ghi bảng để học viên theo kịp bài học kinh nghiệm .

Kết luận

Công nghệ thông tin luôn được đề cao trong công cuộc đổi mới giáo dục. Các nhà hoạch định chính sách rất tập trung vào khía cạnh đổi mới giáo dục, do đó việc triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác tập huấn kỹ năng công nghệ thông tin cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Trong toàn cảnh mà những trào lưu trường học thân thiện, học viên tích cực ( thông tư 40 ) đang được phát động, vai trò của công nghệ thông tin là tương hỗ quy trình thay đổi giáo dục, nhằm mục đích tạo ra một xã hội học tập phát minh sáng tạo .
Hầu hết những trường học đều mong đợi cao về vai trò của công nghệ thông tin so với sự tích cực của giáng viên và sinh viên, tuy nhiên trong kế hoạch đề ra vẫn còn thiếu những ý tưởng sáng tạo đơn cử về ứng dụng công nghệ thông tin hiệu suất cao trong dạy học và chương trình, phần đông còn khá trừu tượng và chưa tạo ra hành vi .
Trong nhiều văn bản hướng dẫn, bộ giáo dục và đào tạo và giảng dạy cũng đã nhấn mạnh vấn đề vai trò quan trọng của công nghệ thông tin trong giáo dục. Vậy, một tầm nhìn rõ ràng, tương thích và một trách nhiệm đơn cử về công nghệ thông tin là sự liên kết, tương hỗ và khiến việc ứng dụng công nghệ vào dạy và học trở nên thực tiễn hơn mỗi ngày .

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments