Bu lông đai ốc là gì? Ứng dụng của bu lông đai ốc trong sản xuất

Bu lông đai ốc là 2 chi tiết khớp nối với nhau bằng sự tương thích giữa các bước ren để tạo thành các liên quan quan trọng trong cuộc sống. Vậy bulong đai ốc là gì? nó có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bu lông đai ốc là gì?

Bu lông là gì? Cấu tạo của bu lông?

Bu lông là một sản phẩm cơ khí được dùng để ghép nối các chi tiết, các bộ phận thành một khối. Bu lông có cấu tạo đơn giản bao gồm 2 phần là phần thân dạng hình trụ dài được tiện ren. Còn phần đầu có dạng mũ và có nhiều hình dạng khác nhau như hình lục giác, bát giác, hình tròn, hình vuông, xẻ rãnh,…Khách hàng có thể lựa chọn hình dạng tùy của bu lông theo nhu cầu sử dụng.

Bu lông đai ốc là gì? Ứng dụng của bu lông đai ốc trong sản xuất

Đai ốc là gì? cấu tạo của đai ốc

Đai ốc là chi tiết ghép nối cùng bu lông, có dạng lỗi ở trung tâm và được tạo ren. Đai ốc được sử dụng phổ biến nhất là đai ốc lục giác và được chia thành các cấp bền khác nhau để sử dụng phù hợp với các chi tiết lắp ráp

Bu lông – đai ốc nếu được ghép nối ăn khớp với nhau sẽ tạo thành những mối link chắc như đinh. Dựa vào sự ma sát giữa những vòng ren của bu lông và đai ốc, những chi tiết cụ thể sẽ được kẹp chặt với nhau để tạo thành một khối .

Bu lông đai ốc là gì? Ứng dụng của bu lông đai ốc trong sản xuất

Chất liệu của bu lông đai ốc

Chất liệu để tạo thành bulong – đai ốc vô cùng phong phú. Từ những vật liệu nhựa, những loại sắt kẽm kim loại sắt thép, đồng, nhôm, titanium, .. Mỗi vật liệu đều có những đặc tính khác nhau, tương thích với ứng dụng của bu lông – đai ốc trong từng trường hợp .

Bulông- đai ốc nhựa:  là loại có khả năng chống ăn mòn cao, chỉ phù hợp để liên kết với những loại có trọng tải nhẹ. Đây là vật liệu làm bu lông giá rẻ, thường để sử dụng ở gần nước.

Bulông đai ốc bằng thép Cacbon: thông thường những vật liệu này sẽ được mạ thêm một lớp kẽm để hạn chế bị ăn mòn. Vì khả năng chống ăn mòn không tốt nên nó thường được sử dụng để liên kết các chi tiết trong nhà hoặc những nơi ít chịu ảnh hưởng bởi độ ẩm hay hóa chất,..

Bu lông đai ốc là gì? Ứng dụng của bu lông đai ốc trong sản xuất

Bulông đai ốc làm bằng thép cứng: có độ cứng lớn hơn so với thép cacbon. Tuy nhiên, nó lại dễ giòn và gãy.

Bulông đai ốc Inox hay còn được gọi là thép không gỉ: loại này có tính chịu lực cao, khả năng chống ăn mòn tốt. Hạn chế của Bu lông Inox là độ cứng kém hơn so với các chi tiết làm bằng thép cacbon.

Bu-lông đai ốc nhôm: có khả năng chống oxy hóa, trọng lượng nhẹ nên dễ sản xuất gia công. Nó thường dùng trong các ứng dụng nhiệt và điện dẫn.

Bu-lông đai ốc bằng đồng: có tính dẻo cao nên khả năng chịu lực và cấp bền kém, chống ăn mòn và dẫn điện cao

Bulong đai ốc hợp kim đồng: thêm các thành phần phụ khác vào đồng nguyên chất để tạo thành vật liệu hợp kim đồng. Chất liệu bu lông- đai ốc hợp kim đồng có khả năng chịu được mài mòn và có tải trọng tốt.

Bulong đai ốc bằng thép hợp kim: có khả năng chống ăn mòn tốt, độ ổn định bề mặt tốt, tính chịu nhiệt và độ bền cơ học cao

Bulong đai ốc titanium: nhẹ nhưng cứng và chắc, chống ăn mòn, bền bỉ khi sử dụng. Hạn chế là giá thành cao, nên chỉ sản xuất và sử dụng cho các mối ghép đặc chủng.

Bu lông đai ốc là gì? Ứng dụng của bu lông đai ốc trong sản xuất

Ứng dụng của bulông – đai ốc trong sản xuất

Các mẫu sản phẩm bulông – đai ốc được ứng dụng thoáng rộng trong nhiều việc làm cũng như trong sản xuất như :

  • Các công trình cầu đường, cầu sắt, cầu bê tông,..
  • Các công trình ở và kết cấu không gian
  • Các công trình đường sắt
  • Công trình tàu biển, giàn khoan, dầu khí
  • Liên kết các chi tiết trong ô tô và xe máy
  • Lắp ráp cho máy móc và thiết bị cơ khí

Xem thêm: 

Trên đây là những thông tin mà Bulonghoangha.com chia sẻ. Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm về bu lông đai ốc.

— — — — — — — –

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Email: sales@bulonghoangha.com.vn

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments