10 phản ứng hóa học thông dụng trong cuộc sống

Chưa nhập từ khóa tìm kiếm

Ngày đăng : 22/09/2021

Khi bạn trộn các hóa chất trong phòng thí nghiệm, bạn có thể dễ dàng quan sát phản ứng của chúng, nhưng trong cuộc sống thường ngày của chúng ta cũng xảy ra rất nhiều phản ứng hóa học.

Các phản ứng hóa học diễn ra trong quốc tế quanh bạn, chứ không chỉ ở trong phòng thí nghiệm. các vật chất tương tác với nhau hình thành nên loại sản phẩm mới trải qua một quy trình gọi là phản ứng hóa học hay đổi khác hóa học. Mỗi khi bạn nấu nướng, hay làm sạch, đó là các hóa chất trong phản ứng. Cơ thể của bạn sống và tăng trưởng nhờ vào các phản ứng hóa học. Các phản ứng xảy ra khi bạn uống thuốc, quẹt diêm, hay hít thở. Dưới đây là 10 phản ứng hóa học trong đời sống thường ngày. Đây chỉ là mẫu nhỏ, vì hàng ngày bạn quan sát và thưởng thức hàng trăm, hàng nghìn phản ứng hóa học khác nhau .

1.         Quang hợp

Thực vật gây ra một phản ứng hóa học gọi là quang hợp nhằm mục đích chuyển Cacbon điôxit và nước thành dinh dưỡng ( glu-cô-zơ ) và Ô-xy. Đây là một trong những phản ứng hóa học thông dụng nhất thường ngày và đồng thời cũng là phản ứng quan trọng nhất, vì đấy là cách thực vật tạo ra dinh dưỡng cho chính chúng và các loài động vật hoang dã, cũng như chuyển hóa cacbonic thành ô-xy .Phương trình hóa học :6 CO2 + 6 H2O + Ánh sáng → C6H12O6 + 6 O2

2.         Hô hấp tế bào hiếu khí

Hô hấp tế bào hiếu khí là quy trình ngược lại với quang hợp. Quá trình này nguồn năng lượng phân tử phối hợp với ô-xy tất cả chúng ta thở nhả ra nguồn năng lượng thiết yếu cho các tế bào, loại sản phẩm phụ của nó là cacbonic và nước. Năng lượng các tế bào sử dụng là nguồn năng lượng hóa học có tên là ATP .

Đây là phương trình hóa học tổng quát quy trình hô hấp tế bào hiếu khí :C6H12O6 + 6O2 → 6CO2 + 6H2 O + Năng lượng ( 36 ATPs )

3. Hô hấp kị khí

trái lại với hô hấp hiếu khí, hô hấp kị khí là một loạt các phản ứng hóa học được cho phép tế bào lấy lại nguồn năng lượng từ các phân tử phức tạp mà không có ô-xy. Các tế bào trong cơ của bạn thực thi hô hấp kị khí bất kể khi nào bạn tiêu tốn ô-xy luân chuyển tới chúng, như lao động cơ bắp trong thời hạn dài và cường độ lớn. Hô hấp kị khí diễn ra trong quy trình men và vi trùng lên men, sản xuất ê-ta-nol, cacbonic và các loại hóa chất khác để sản xuất ra pho-mat, rượu, bia, sữa chua, bánh mì và nhiều mẫu sản phẩm thông dụng khác .Phương trình tổng quát của một hình thức hô hấp kị khí như sau :C6H12O6 → 2C2 H5OH + 2CO2 + nguồn năng lượng

4. Sự cháy

Mỗi lần bạn quẹt diêm, châm nến, bật lửa hay châm vỉ nướng, bạn đều hoàn toàn có thể quan sát được phản ứng cháy. Sự cháy là sự phối hợp các phân tử mang nguồn năng lượng với ô-xy để tạo ra khí cacbonic và nước .Ví dụ, phản ứng cháy của propan, hình thành trong vỉ nướng ga và 1 số ít lò sưởi :C3H8 + 5O2 → 4H2 O + 3CO2 + nguồn năng lượng

5. Gỉ sét

Từ rất lâu rồi, khi sắt hóa ra lớp bọc bên ngoài đỏ gọi là gỉ sét. Đây là một ví dụ của phản ứng ô-xy hóa. Các ví dụ hàng ngày khác về phản ứng ô-xy hóa như sự hình thành gỉ đồng trên mặt phẳng đồng hay xỉn bạc .Đây là phương trình hóa học về hình thành gỉ sét :

Fe + O2 + xH2O → Fe2O3. XH2O

Xem thêm: Viber

6.         Kết hợp các hóa chất

Nếu bạn phối hợp giấm với baking soda làm núi lửa hóa học hay sữa với bột nở trong chế biến món ăn, tức là bạn đã làm thí nghiệm phản ứng thế. Các thành phần tái tích hợp tạo ra khí cacbonic và nước. Khí cacbonic hình thành nên bọt khí trong núi lửa, giúp cho các vật chất nóng chảy trào lên. Những phản ứng này có vẻ như dễ thực thi, nhưng nó thường gồm có nhiều bước .Đây là phương trình hóa học tổng quát cho phản ứng giữa baking soda và giấm :HC2H3O2 ( aq ) + NaHCO3 ( aq ) → NaC2H3O2 ( aq ) + H2O ( ) + CO2 ( g )

7.         Pin

Pin sử dụng phản ứng điện – hóa học hay phản ứng ô-xy hóa khử để chuyển hóa nguồn năng lượng hóa học thành điện năng. Phản ứng ô-xy hóa tự nhiên xảy ra trong các tế bào điện, còn phản ứng hóa học tự tạo xảy ra ở trong các bình điện phân .

8.         Quá trình tiêu hóa

Hàng nghìn phản ứng hóa học xảy ra trong suốt quy trình tiêu hóa. Ngay sau khi bạn đưa thức ăn vào trong miệng, một loại enzym trong nước bọt có tên là amylaza mở màn phá vỡ các phân tử đường và các cacbonhydrat thành các phân tử nhỏ hơn khung hình tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hấp thu. Axit HCl trong dạ dày phản ứng với thức ăn nhằm phá vỡ chúng, đồng thời các enzym cũng bẻ gẫy các link hóa học của các phân tử protein và chất béo, để khung hình có hấp thụ chúng qua thành ruột ngấm vào máu .

9.           Các phản ứng axit-bazơ

Khi bạn tích hợp một loại a-xit ( như giấm, chanh, axit sulfuric, axit clohidric ( HCl ) ) vơi một bazo ( như baking soda, xà phòng, a-mô-ni-ac, a-xê-tôn ), tức là bạn đang triển khai một phản ứng axit-bazo. Đây là những phản ứng trung hòa a-xit và bazo, tạo ra muối và nước .

NaCl ( muối ăn ) không phải là loại muối duy nhất .Ví dụ, dưới đây là phương trình hóa học tổng quát của phản ứng axit-bazo tạo ra kali clorua, một loại muối thông dụng sửa chữa thay thế muối tinh : HCl + KOH → KCl + H2O

10.       Phản ứng của xà phòng và các chất tẩy rửa

Xà phòng và các chất tẩy rửa làm sạch bằng các phản ứng hóa học. Xà phòng nhũ hóa bụi bẩn, tức là, bụi bẩn dầu bám vào xà phòng, rồi theo nước trôi đi. Chất tẩy rửa hoạt động giải trí theo chính sách chất hoạt tính mặt phẳng, làm giảm sức căng mặt phẳng của nước để nước tương tác với dầu, cô lập, và rửa trôi bụi bẩn .Công ty KHAI VŨ là địa chỉ TIN CẬY SỐ 1 tại thị trường Nước Ta về DỤNG CỤ, THIẾT BỊ, HÓA CHẤT PHÒNG THÍ NGHIỆM, BẢO HỘ LAO ĐỘNG CHÍNH HÃNG .

Mọi chi tiết cụ thể liên hệ :

– Số điện thoại thông minh / ZALO : 0909.869.861

– Website : www.khaivu-chemtech.com.vn

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments