Tính chất của cao su là gì? 4 ưu điểm của cao su thiên nhiên

Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra sự xuất hiện của những loại sản phẩm cao su xung quanh mình, từ bàn và ghế, những đồ vật, lốp xe, … Vậy đặc thù của cao su là gì ? Cùng GiaiNgo khám phá nhé !

Nhờ vào tính chất của cao su, cao su được biết đến là một trong những nguồn nguyên liệu chính để sản xuất hàng loạt các vật dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên tính chất của cao su vẫn là thắc mắc của nhiều người. Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cao su là gì?

Cao su là gì?

Cao su ( bắt nguồn từ tiếng Pháp là Caoutchouc ) là một loại vật tư polyme có nguồn gốc từ mủ cây cao su. Nó vừa có độ bền cơ học cao và năng lực biến dạng đàn hồi lớn. Cao su hoàn toàn có thể là cao su tự nhiên hoặc cao su tổng hợp .Cao su có vai trò rất thiết yếu trong đời sống của tất cả chúng ta. Nó là một chất hữu cơ có độ co và giãn cao, cách điện, cách nhiệt. Cao su được ứng dụng rất nhiều vào những đồ vật trong nhà, ngành công nghiệp, bệnh viện, …Trên đây là giải đáp cho thắc mắc cao su là gì. Bây giờ cùng GiaiNgo qua phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về đặc thù của cao su nhé !

Đặc điểm của cao su?

Nói về đặc thù của cao su, đặc trưng nhất là cao su vạn vật thiên nhiên. Tuy là một nguyên vật liệu quan trọng nhưng nó cũng có những ưu, điểm yếu kém riêng. Cùng khám phá ngay dưới đây nhé !

Ưu điểm của cao su

Độ đàn hồi cao

Đặc tính nổi trội nhất và cũng là ưu điểm lớn nhất của cao su vạn vật thiên nhiên đó chính là năng lực đàn hồi cao. Nhờ ưu điểm này mà chúng mang tính ứng dụng cao trong đời sống hằng ngày của con người .Để kiểm tra độ đàn hồi của vật liệu này, người ta thường sử dụng nhiều giải pháp khác nhau, phổ cập nhất là kéo dãn. Chẳng hạn như bạn kéo một đoạn dây thun ra gấp 9 lần so với độ dài của nó thì sau đấy nó vẫn hoàn toàn có thể Phục hồi về trạng thái bắt đầu .Đặc tính này có được nhờ những phân tử cao su phải hoạt động liên tục, co kéo lẫn nhau tạo thành một khối chuyển dời cố định và thắt chặt. Khi kéo căng, những phân tử sẽ căng ra và hồi sinh hình dáng thuận tiện ngay sau khi vô hiệu lực .

Độ bền cao

Ngoài tính đàn hồi, cao su vạn vật thiên nhiên còn có độ bền rất cao, cao nhất trong những nguyên vật liệu dùng sản xuất đệm ngủ. Điển hình là những loại sản phẩm đệm gối cao su đều có tuổi thọ bền chắc từ 10 – 15 năm .

An toàn tối đa

Cao su vạn vật thiên nhiên mang tính bảo đảm an toàn cao so với người dùng. Bởi vì chúng có nguồn gốc từ tự nhiên, không chứa những chất hóa học ô nhiễm .Khả năng kháng khuẩn tự nhiên của cao su có công dụng bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe thể chất, phòng tránh những bệnh ngoài da, bệnh hô hấp. Chính cho nên vì thế, những mẫu sản phẩm chăn đệm ga gối được làm từ cao su luôn khiến người tiêu dùng yên tâm vì không gây dị ứng, hạn chế tối đa vi trùng và bụi bẩn .

Thân thiện với môi trường

Cũng như những vật liệu vạn vật thiên nhiên khác, cao su có năng lực tự phân hủy, tỉ lệ tái chế cao và linh động theo từng mục tiêu sử dụng. Đây là yếu tố quan trọng để bảo vệ môi trường tự nhiên, giảm lượng rác thải gây hiệu ứng nhà kính .

Nhược điểm của cao su

Bên cạnh những ưu điểm tiêu biểu vượt trội, cao su cũng có những điểm yếu kém đáng quan tâm sau :

Giá thành cao

Các đồ vật được làm từ cao su có giá thành khá cao so với mức thu nhập trung bình của dân cư Nước Ta. Một phần chính bới sản lượng mủ cao su tự nhiên thời nay dần trở nên khan hiếm hơn. Quy trình sản xuất cao su vạn vật thiên nhiên cũng khá phức tạp, yên cầu nhiều thời hạn và công sức của con người .Thêm nữa, quy trình thu hoạch mủ cao su cũng nhờ vào vào điều kiện kèm theo thời tiết khiến cao su không hề cung ứng đủ nhu yếu lớn của người dùng. Tuy nhiên, với những đặc tính nổi trội của cao su, mức giá cao cũng là xứng danh .

Dễ bị oxy hóa

So với những vật liệu tự tạo, cao su vạn vật thiên nhiên dễ bị oxy hóa hơn. Bởi những tác động ảnh hưởng vật lý như ánh sáng, nhiệt cùng những chất như muối hữu cơ của đồng, cobalt, sắt, … có trong môi trường tự nhiên xung quanh. Thêm nữa, cao su tự nhiên không sử dụng chất dữ gìn và bảo vệ nên càng dễ bị oxy hóa hơn .Đồng thời, oxygen tự do luôn gắn liền với cao su dưới dạng phân tử. Quá trình tự oxy hóa sẽ xảy ra từ từ theo thời hạn .

Quy trình sản xuất chưa triệt để

Khâu sản xuất cao su non vạn vật thiên nhiên vẫn còn là yếu tố gây nhiều tranh cãi. Đặc biệt là quy trình tiến độ giải quyết và xử lý chất thải chưa đạt đến mức triệt để .Bởi nhiều nhà máy sản xuất sản xuất trong quy trình sản xuất cao su hoàn toàn có thể gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, làm tác động ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính .

Có mùi cao su đặc trưng

Cao su vạn vật thiên nhiên khi mới mua sẽ có mùi cao su rất đặc trưng. Mùi này đa số gây không dễ chịu so với một số ít người dùng .Mặc dù cao su vạn vật thiên nhiên đã được trải qua quy trình sản xuất và giải quyết và xử lý mùi nhưng vẫn không trọn vẹn được khắc phục. Tuy nhiên, sau khi sử dụng thời hạn ngắn, mùi cao su đặc trưng sẽ gần như biến mất .

Chủ đề liên quan:

Phân loại cao su

Liên quan đến đặc thù của cao su, có hai loại cao su chính là cao su tự nhiên và cao su tổng hợp .

Cao su tự nhiên

Cao su tự nhiên là loại là vật liệu được sản xuất trực tiếp từ mủ cây cao su thuộc nhóm Polyterpene. Có cấu trúc dạng bọt hở và không chứa những chất phụ gia nào khác .Về cấu trúc phân tử, cao su vạn vật thiên nhiên có cấu trúc cao phân tử từ cis-1, 4 isopren ( trên 98 % ). Các thành phần của cao su vạn vật thiên nhiên gồm có protein, phospholipid, những axit béo, … khiến chúng tiêu biểu vượt trội hơn hẳn so với loại cao su tổng hợp .

Loại này có mùi rất đặc trưng của mủ cao su tự nhiên, đặc biệt quan trọng là lúc mới mua. Độ đàn hồi về hình dáng bắt đầu của nó rất nhanh gọn, chỉ trong 5 – 10 giây. Cấu trúc phân tử lỗ hổng rõ ràng trên mặt phẳng và được phân bổ dày hơn. Khối lượng riêng của cao su nhẹ .

Cao su tổng hợp

Cao su tổng hợp là vật tư được sản xuất và tăng trưởng từ polyurethane và là dạng cao su tổng hợp không chứa nhiều hoạt chất. Có cấu trúc bọt khí hở. Về cấu trúc phân tử, cao su tổng hợp chứa những đồng vị khác nhau như cis – 1,4 ; trans – 1,4 ; đồng vị 1,2 hay 3,4 .Cao su tổng hợp không quá nồng mùi cao su. Do là loại cao su non tự tạo nên quy trình giải quyết và xử lý mùi triệt để hơn. Bề mặt cao su non cũng có độ bóng hơn so với cao su vạn vật thiên nhiên. Khả năng đàn hồi tốt nhưng quay trở lại hình dáng chậm hơn so với cao su vạn vật thiên nhiên .Các loại cao su tổng hợp này có cấu trúc lỗ hổng trên mặt phẳng ít hơn so với cao su vạn vật thiên nhiên, do đó độ thoáng khí không bằng. Khối lượng riêng cao su non nặng hơn .

Tính chất của cao su

Tính chất của cao su được nghiên cứu và phân tích thành đặc thù vật lý và đặc thù tổng hợp. Cụ thể như sau :

Tính chất vật lý của cao su

Ở nhiệt độ thấp, cao su vạn vật thiên nhiên có cấu trúc tinh thể. Nó kết tinh với tốc độ nhanh nhất ở – 25 °C, tinh thể nóng chảy ở 40 °C .

 • Khối lượng riêng: 913 kg/m³
 • Nhiệt độ hóa thủy tinh (Tg): -70 °C
 • Hệ số giãn nở thể tích: 656.10−4 dm³/°C
 • Nhiệt dẫn riêng: 0,14 w/m°K
 • Nhiệt dung riêng: 1,88 kJ/kg°K
 • Nửa chu kỳ kết tinh ở -25 °C: 2÷4 giờ
 • Thẩm thấu điện môi @1000 Hz/s: 2,4÷2,7
 • Tang của góc tổn thất điện môi: 1,6.10−3

Ngoài ra, cao su tự nhiên tan tốt trong những dung môi hữu cơ mạch thẳng, mạch vòng và CCl4. Tuy nhiên, nó không tan trong rượu và xetôn .

Tính chất tổng hợp của cao su

Ngoài đặc thù vật lý, cao su vạn vật thiên nhiên có những đặc thù tổng hợp như sau :

 • Tính chất cơ học tốt, đặc biệt là độ bền và đàn hồi tốt.
 • Ít bị biến đổi khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng lạnh.
 • Khả năng cách nhiệt, cách điện tốt.
 • Không tan trong nước cũng như một số hóa chất, chất lỏng khác.
 • Tính kháng của cao su thiên nhiên với thời tiết tương đối kém, dễ bị lão hóa. Nó chỉ có tính kháng trung bình với ozone.
 • Tính kháng rất tốt với hầu hết các dung dịch muối vô cơ, kiềm, và các acid không oxy hóa (ngoại trừ hydrochloric acid).

Bài viết liên quan:

Quy trình sản xuất cao su như thế nào?

Tuy cao su được ứng dụng phổ cập trong đời sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết quá trình sản xuất cao su như thế nào. Ngay dưới đây cùng GiaiNgo tìm hiểu và khám phá kĩ từng quy trình của quy trình tiến độ sản xuất cao su nhé !

Thu hoạch mủ cao su

Công đoạn tiên phong của tiến trình sản xuất cao su là thu hoạch mủ cao su từ cây cao su. Phương pháp thu hoạch mủ phổ cập là cạo mủ .Người ta sẽ cạo một đường rãnh trên thân cây nhằm mục đích cắt đứt mạch latex để tiết ra chất lỏng màu trắng. Họ cạo xiên theo đường xoắn ốc nửa chu vi thân khi cây đã đủ trưởng thành .Độ dốc vết cắt khoảng chừng 30 độ so với mặt nằm ngang. Một cái chén, cốc bằng đất tráng men, thủy tinh hoặc chiếc xô nhỏ được đặt dưới rãnh chảy. Chúng thường có độ bền cao, dễ vệ sinh .Số lượt cạo mủ cao su nhờ vào vào tuổi đời của cây. Thông thường, đợt cạo mủ là 3 ngày / 1 lần, cạo 1/3 vòng 2 ngày 1 lần. Với những cây già, khoảng cách giữa những đợt sẽ ngắn hơn và tăng số lần cạo để chuẩn bị sẵn sàng cho việc đốn đi trồng lại .

Xử lý nguyên liệu

Mủ cao su sau từ 5 – 6 tiếng sau cạo sẽ được thu gom về nhà máy sản xuất sản xuất để giải quyết và xử lý. Chúng được phân loại riêng không liên quan gì đến nhau và kiểm tra để vô hiệu những tạp chất như dăm cây, lá cây, những loại vỏ hộp nhựa, …Sau đó, chúng được đưa vào kho chứa mủ để tồn trữ trước khi chế biến. Môi trường dữ gìn và bảo vệ cần đạt những tiêu chuẩn như thoáng khí, thật sạch, nhiệt độ, ánh sáng, nhiệt độ, … để không ảnh hưởng tác động tới chất lượng chung của cao su. Khu vực cất trữ cao su cũng cần phân làn với những khu vực khác như hóa chất, chất phụ gia, …Tiếp đến, mủ được phân loại và trộn đều. Bây giờ sẽ là khâu sơ chế và chế biến mũ cao su. Cùng GiaiNgo tò mò nó ở mục tiếp theo của bài viết đặc thù của cao su nhé !

Cắt xẻ cao su

Ở bước này, mủ cao su được đưa lên băng tải và phân tách thành những khối mủ. Việc giảm size của chúng sẽ giúp tách bỏ tạp chất thuận tiện hơn. Các mảnh này cần đạt từ 5 – 15 kg mới vừa với máy nhồi cán được .Khối mủ được liên tục cho vào hồ quật để trộn rửa và mang đi cán dẹp. Bước sau cuối của quy trình này, người ta sẽ chuyển mủ cao su vào máy băm phối hợp để phân nhỏ chúng thành dạng cốm tơi xốp .

Hóa dẻo cao su

Lúc này, cao su cần trải qua 4 bước giải quyết và xử lý gồm có oxy hóa tự nhiệt, nhiệt, hóa và cơ. Sau khi được xếp vào thùng sấy theo đúng khối lượng, cao su sẽ được đưa vào sấy nóng ở nhiệt độ 150 – 200 độ C dưới áp suất thông thường trong khoảng chừng 24 giờ .Do phong cách thiết kế liên tục, khâu hóa dẻo cần được thực thi theo dây chuyền sản xuất với lưu lượng hàng tấn 1 giờ. Người đứng máy sẽ theo dõi cẩn trọng từng quy trình để bảo vệ quá trình đều đặn, chất lượng như nhau và hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh, giải quyết và xử lý kịp thời những yếu tố xảy ra .

Cân đong

Khâu cân đong rất quan trọng trong quá trình chế biến và chất lượng mẫu sản phẩm sau đó. Công đoạn này gồm có những bước :

 • Kiểm tra và sắp xếp dụng cụ, phương tiện cần thiết.
 • Thực hiện đầy đủ các quy định ghi ở công thức xưởng.
 • Cân đong lần lượt từng chất theo đúng công thức.
 • Trừ bớt khối lượng bao bì, vật chứa và sử dụng đựng vật chứa.
 • Kiểm tra và đánh giá toàn bộ nguyên liệu sau khi hoàn thiện.
 • Tuân thủ luật bảo hộ lao động và phòng cháy chữa cháy.
 • Kết thúc quá trình, cao su sẽ được xếp lên bàn để nguội. Riêng với chất lỏng sệt, người ta sẽ sử dụng hệ thống hâm nóng và dụng cụ cân đo chuyên biệt.

Hoàn thiện sản phẩm

Cao su sau khi hoàn thành xong những quy trình trên sẽ được cho vào túi PE được trải 2 lớp thảm nylon. Túi này có lớp thảm trong và lớp ngoài màu đục. Mỗi mẫu cao su được ghi ký mã hiệu ( số thứ tự bành, số kiện, số lô, ngày sản xuất ) và đặt trên kệ tránh ánh nắng trực tiếp và không ẩm thấp .

Cách phân biệt cao su thiên nhiên (thật – giả)

Liên quan đến đặc thù của cao su, cách phân biệt cao su vạn vật thiên nhiên thật – giả cũng là yếu tố được chăm sóc. Để chọn được mẫu sản phẩm chuẩn chất lượng, hãy chú ý quan tâm những điểm sau đây trong quy trình shopping đệm cao su :

 • Về màu sắc: Đệm cao su thật thường có màu kem, hồng nhạt hoặc trắng. Ngược lại, đệm cao su giả có màu đậm hơn, ngả ố vàng, thậm chí là rất nhiều màu sắc.
 • Về mùi: Hàng thật sẽ không có mùi hoặc chỉ có mùi nhẹ như chocolate đến từ cao su thiên nhiên. Nó sẽ bay hơi hoàn toàn chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Để che giấu đi mùi nguyên liệu tái chế, đệm cao su giả thường có mùi hắc, khó chịu hoặc được pha thêm hương liệu mùi trái cây.
 • Đánh giá trực tiếp: Khi nằm hoặc sờ thử, đệm cao su giả khá cứng, gây đau tại bề mặt tiếp xúc. Nó lún sâu khi tì xuống, dễ xẹp lún và khó đàn hồi về hình dạng ban đầu.
 • Giấy chứng nhận đi kèm: Các thương hiệu uy tín luôn đi kèm với giấy tờ chứng nhận cùng các thông số về độ đàn hồi, độ chịu tải, độ phẳng,… có con dấu của nhà sản xuất.

Ngoài ra, người dùng cần chú ý quan tâm đặc biệt quan trọng tới tem chống hàng giả và chính sách bh. Hãy chọn những địa chỉ phân phối uy tín để shopping, tránh những thiệt hại hoàn toàn có thể xảy ra .

Ứng dụng của cao su hiện nay

Ngày nay, gần như là những bạn hoàn toàn có thể thấy những đồ vật được sản xuất từ cao su ở bất kỳ đâu. Cao su gần như đã trở thành vật liệu không hề thiếu trên toàn quốc tế. Với những đặc thù của cao su mà ta vừa khám phá, dưới đây là 1 số ít ứng dụng của cao su trong đời sống .

Ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô và sản xuất lốp xe

Hầu hết sản lượng cao su đều được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi và sản xuất lốp xe. Ngành này chiếm 70 % sản lượng cao su vạn vật thiên nhiên trên toàn thế giới .Gần như mọi lốp xe lúc bấy giờ đều được làm từ vật liệu cao su, nhờ đặc thù đàn hồi tốt và độ bền cao. Ngay cả lốp xe sử dụng cho máy bay cũng được làm từ 100 % cao su vạn vật thiên nhiên .

Ứng dụng trong sản xuất đệm, gối

Đệm cao su vạn vật thiên nhiên đã quá phổ cập và được yêu thích số 1 trên thị trường lúc bấy giờ. Với những đặc thù của cao su, đệm có độ cứng hài hòa và hợp lý, đàn hồi tiêu biểu vượt trội, nâng đỡ hệ cơ xương tăng trưởng .Một số tên thương hiệu lớn và nổi tiếng sản xuất nệm cao su vạn vật thiên nhiên hoàn toàn có thể kể đến như Đệm cao su KYMDAN, Đệm cao su Liên Á, Đệm Đồng Phú, Đệm cao su Kim Cương, … Đệm cao su luôn chiếm trọn niềm tin ở người mua nhờ chất lượng cao và rất bảo đảm an toàn .

Ứng dụng trong ngành khác

Nhờ vào đặc thù của cao su, nổi trội là đặc tính đàn hồi, cao su vạn vật thiên nhiên được ứng dụng trong nhiều nghành khác nhau, ví dụ điển hình như :

 • Trong ngành xây dựng: Cao su giảm chấn, gối cầu cao su bản thép, ống cao su chịu nhiệt, trục cao su, cao su bảo vệ cốt góc tường, ống cao su công nghiệp, ống cao su bơm cát,…
 • Trong ngành công nghiệp thực phẩm: Cao su tiếp xúc thực phẩm, ống cao su chuyên dụng, ống cao su trục xoắn bơm dầu thực phẩm, trục lô ép cá,…
 • Trong ngành công nghiệp: Cao su cửa kính, thảm cao su, ống dẫn xăng dầu lắp, đệm cao su cho thiết bị điện tử, đệm chịu lực nén, tấm lót cao su giảm chấn, giảm rung,…
 • Trong ngành thủy lợi, thủy điện: Gioăng đệm cao su, băng chặn nước, thiết bị chống thấm, cao su diềm chắn than, phớt cao su,…
 • Trong ngành y tế: Nút cao su, găng tay cao su,…

Hy vọng bài viết trên của GiaiNgo đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc thù của cao su, quy trình sản xuất cao su vạn vật thiên nhiên cũng như những ứng dụng của cao su tự nhiên lúc bấy giờ. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments